Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ khánh thành chánh điện Thiền Viện Đại Đăng San Diego và giỗ đầu Viện Chủ Thích Tuệ Giác

12/04/202209:49:00(Xem: 1280)

Sinh hoạt tôn giáo

thienvien 1
Chư tăng ni trước giờ hành lễ.

 

Trong 2 ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật 9 và 10 tháng 4 năm 2022, Thiền Viện Đại Đăng ở vùng Bonsall thuộc quận hạt San Diego tổ chức giỗ đầu Thượng tọa Thích Tuệ Giác Viện Chủ và lễ khánh thành Chánh Điện.

 

Thượng tọa Thích Tuệ Giác viên tịch ngày 10 tháng 4 năm 2021 hưởng thọ 62 tuổi sau 20 năm ra công gầy dựng Thiền viện Đại Đăng thành nơi tu học khang trang thơ mộng. Ngày 15/9/2001, Thiền Viện Đại Đăng chính thức thành lập, lúc ban đầu là một ngôi nhà nằm trên đồi có trồng nhiều cây bơ do tiền cúng dường của một số cư sĩ vùng San Diego cho Hòa thượng Thích Thanh Từ. Sư ông năm nay đã 98 tuổi, là người khôi phục dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử do Vua Trần Nhân Tông  (1258-1308 ) sáng lập. Sư ông năm 2001 cử đệ tử là Thích Tuệ Giác từ Việt Nam sang Hoa Kỳ để chăm nom Thiền Viện Đại Đăng, nơi đây là Tổ Đình của dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử ở hải ngoại. Với đạo hạnh tốt lành và làm việc không ngừng, Thượng tọa Thích Tuệ Giác viên tịch để lại niềm thương tiếc cho tăng ni Phật tử.

 

Kỷ niệm một năm ngày mất của Viện Chủ Đại Đăng, mọi người gắng sức hoàn thành xây cất Chánh Điện và làm lễ an vị tượng Phật được gọi là lễ khánh thành. Ngày Thứ Bảy 9/4/2022, theo tục lệ thì giỗ ngày sống, cho nên tăng ni Phật tử tổ chức lễ tưởng niệm long trọng vào buổi trưa. Buổi tối có chương trình văn nghệ tại Thiền Đường do nhiều ca sĩ đóng góp như Ngọc Huyền, Vũ Quang Vinh, Hoàng Mỹ Vân, Phong Dinh và sự góp mặt của ca sĩ Thanh Tuyền từ Houston.

 

Ngày Chủ nhật 10/4/2022 hàng trăm tăng ni Phật tử tề tựu nơi Chánh Điện để làm lễ khánh thành. Có múa lân, có lời chúc mừng của nhiều chư tăng các nơi về tham dự. Đặc biệt bản văn chúc mừng của Hòa thượng Thích Nhật Quang, viện chủ Thiền viện Thường Chiếu ở Long Thành tỉnh Đồng Nai được đọc lên cho mọi người nghe.

 

Dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử ở hải ngoại, với tổ đình là Thiền Viện Đại Đăng San Diego còn có các chi nhánh khác ở Minesota, Seatle, Oklahama, Dallas, Houston, Boston, Thiền Viện Vô Ưu ở gần San Jose.

Hiện nay đại đức Thích Đăng Huy được giao trách nhiệm điều hành Thiền Viện Đại Đăng với sự cố vấn của một số chư thượng tọa, hòa thượng.

 

Cư sĩ Quảng Hải Phan Trung Kiên cư ngụ San Diego, một Phật tử tích cực hoạt động bày tỏ nỗi vui khi thấy buổi lễ khánh thành tốt đẹp với thời tiết mát mẻ khác với hai ngày trước trời rất nóng.

 

Ông bà Lộc và Điệp là người đã cúng dường ngôi nhà ở của họ làm Thiền Viện Vô Ưu gần San Jose, tâm tình rằng mặc dù họ làm ăn thành công nhưng lòng phiền não. Khi nghe lời giảng của hòa thượng Thích Thanh Từ thì họ ngộ ra và trở thành đệ tử của sư ông.

 

Nữ cư sĩ Khánh Đạo từng tu học tại Thiền Viện Vô Ưu cùng gia đình con gái và rể đến dự lễ khánh thành và cùng bà con thân thuộc cúng dường tịnh tài.

 

Một số tăng ni ở các thiền viện dòng Trúc Lâm Yên Tử nơi xa cũng bay về. Gặp ông bà T, chủ một chợ thực phẩm Á đông ở Oklahama tham dự. Trong số khách đến có nữ tài tử Kiều Chinh, ca sĩ Hương Lan...

 

Một vị sư ẩn danh nói rằng Thiền Viện Đại Đăng địa chỉ trên đường Camino Del Rey nghĩa là con đường của vua đi, suy diễn rằng sư ông Thích Thanh Từ tên thật là Trần Thanh Từ – là con cháu của dòng vua Trần; cho nên khi ngài đến đây chọn ngọn đồi này để làm Tổ đình dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử hải ngoại.

Từ xa nhìn hai tòa Chánh Điện và Thiền Đường nguy nga trên đồi cao.  Dự tính sẽ xây thêm Tăng Xá, làm nơi ở cho các tăng ni khi có đủ tài chánh.

 

Tại Thiền Viện Đại Đăng, khi chiều xuống nhìn ra thung lũng, cây cối hoa cỏ trong vườn đẹp đẽ, gió mát reo khúc nhạc thiên nhiên cho khách hành hương cõi lòng thanh tịnh. Có ai đó bảo Thiền là triết học của sự im lặng thật thâm thúy.

 

Nhạc sĩ Trần Chí Phúc trong đêm rằm Trung thu năm 2021, ngủ lại Thiền Viện Đại Đăng, nữa đêm nhìn trăng sáng, cảm hứng viết nên ca khúc Ánh Trăng Đại Đăng “ Con về đây thăm chùa xưa, nhìn mặt trăng con nhớ lời kinh văn, nhìn theo ngón tay để thấy mặt trăng, theo lời Phật dạy thoát ra luân hồi...” Bài hát được Phong Dinh trình bày cùng tiếng đàn ghi ta của tác giả trong buổi lễ khánh thành Chánh Điện với sự lắng nghe của chư tăng ni Phật tử, là món quà âm nhạc cúng dường buổi lễ.

 

Phương Thy

 

Phụ lục hình ảnh:

thienvien 2
Từ chánh điện nhìn ra cổng tam quan.

 

thienvien 3
Dâng hoa lễ khánh thành Chánh Điện.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.