Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Reuters: Trọng Có Bề Gì Sẽ Gây Thay Đổi Quyền Lực Ở VN; Reuters: CSVN Vẫn Bưng Bít Tin Về Sức Khỏe Ông Trọng

10/05/201900:00:00(Xem: 2305)
HANOI (Reuters) - Tình hình sức khỏe của Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng ra sao, cho đến nay người dân cả nước vẫn không hay biết gì ngoài một vài giải thích chung chung mơ hồ của các quan chức, chính vì vậy, các hãng thông tấn quốc tế đã tìm cách tiếp cận các nguồn tin để công bố cho cộng đồng thế giới biết mà trong đó là bản tin của hãng thông tấn Anh Reuters hôm 9 tháng 5 nói về sức khỏe ông Trọng như sau.

Lãnh đạo VN Nguyễn Phú Trọng, kiến trúc sư của phong trào chống tham nhũng tại quốc gia Đông Nam Á, đã bị bệnh từ cơn bệnh không được nói rõ, theo 4 nguồn tin ngoại giao cho Reuters biết.

Ông  Trọng đã được đưa vào Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108 tại Hà Hội, theo các nguồn tin ngoại giao cho biết, yêu cầu được ẩn danh vì là vấn đề nhạy cảm trong một đất nước do đảng cộng sản cai trị.

Trong các lời bình luận chính thức đầu tiên về nhà lãnh đạo 75 tuổi này kể từ khi lần cuối cùng ông xuất hiện trước công chúng 11 ngày trước đây, phát ngôn viên bộ ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết hôm Thứ Năm rằng sức khỏe ông Trọng đã bị ảnh hưởng bỏi “quá nhiều công việc nặng nhọc” và “các điều kiện thời tiết thay đổi.”


Bà Hằng không nói tình trạng ông Trọng nghiêm trọng như thế nào, nhưng cho biết thêm rằng ông sẽ “sớm trở lại nhiệm vụ bình thường,” mà không có thêm chi tiết gì nữa.

Reuters đã không thể xác định bệnh tình của ông Trọng nghiêm trọng ra sao, hay ông ấy còn năm bệnh viện không.

“Chúng tôi không biết gì về bệnh tình của ông ấy hay ông ấy có còn thích hợp để thực hiện các nhiệm vụ của mình,” một trong những nguồn ngoại gia cho Reuters biết như thế.

Sức khỏe của lãnh đạo Việt Nam được xem là bí mật quốc gia và, trước tuyên bố của bộ ngoại giao hôm Thứ Năm, thì không có cơ quan truyền thông nhà nước nào tường thuật về sức khỏe của ông Trọng.

Ông Trọng hiện đảm nhận hai chức vụ cao nhất đảng và nhà nước là Tổng Bí Thư và Chủ Tịch Nước. Nếu 2 chức vụ này bị bỏ trống thì có thể gây ra sự thay đổi trong sự quân bình quyền lực tại  Việt Nam trước đại hội đảng vào đầu năm 2021.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc tiếp tục phô bày tham vọng xâm lược biển đảo và các nguồn tài nguyên tại Biển Đông mà cụ thể nhất là việc hiện nay tàu hải cảnh TQ đã vào gần lô dầu khí ở ngoài khơi Vũng Tàu của Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 22 tháng 2 năm 2021.
Nhân dịp đầu Xuân Tân Sửu, Huynh trưởng Nghĩa Sinh – Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu, xin mạn phép đại diện Hội đồng Huynh trưởng, trân trọng kính chúc quý vị đại diện tôn giáo, đại diện cộng đồng và quý vị lãnh đạo các hội đoàn một Năm mới Tân Sửu thành công và phước hạnh.
Dân Việt trong nước ăn Tết Tân Sửu không được thoải mái và tưng bừng như mọi năm vì đại dịch đang lây lan tại nhiều thành phố, gồm Hà Nội và Sài Gòn, với tổng số người bị truyền nhiễm vi khuẩn corona trong đợt thứ ba đã lên tới 523 tính đến chiều ngày 30 Tết tại Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 11 tháng 2 năm 2021.
Ông Đại Sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel KritenBrink đã lôi cuốn sự chú ý của nhiều người Việt trong và ngoài nước bởi màn trình diễn nhạc rap của ông để chúc Tết Tân Sửu 2021 cho dân Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 9 tháng 2 năm 2021.
Ông Ngô Công Trứ đã bị công an CSVN tỉnh Phú Yên bắt giam về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 5 tháng 2 năm 2021.
Nhà bất đồng chính và tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức đã ngưng tuyệt thực hôm 3 tháng 2 sau hơn 70 ngày tuyệt thực để đòi chính quyền CSVN trả lời đơn khiếu nại của ông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 4 tháng 2 năm 2021.
Greta Thunberg, nhà hoạt động môi trường chống biến đổi khí hậu nổi tiếng thế giới, đã lên tiếng phản đối dự án xây dựng nhà máy điện chạy bằng than có tên Vũng Áng 2 tại Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 1 tháng 2 năm 2021.
Như nhiều dự đoán trước Đại Hội XIII, ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước, đã được tái đắc cử vào Ủy Viên Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng CSVN khóa 13, có nghĩa là ông rất có khả năng được bầu lại làm Tổng Bí Thư Đảng CSVN nhiệm kỳ thứ ba, sẽ là người đầu tiên giữ chức vụ này liên tiếp ba nhiệm kỳ trong lịch sử Đảng CSVN, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 30 tháng 1 năm 2021.
Nhà báo và blogger bất đồng chính kiến Nguyễn Tường Thụy, Phó Chủ Tịch Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam, đã khẳng khái chống lại sự áp đặt của an ninh trại tạm giam tại thành phố Sài Gòn khi bắt ông phải viết đơn kháng cáo theo hướng dẫn của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 29 tháng 1 năm 2021.
Trong cương vị Chủ tịch Nhóm Dân biểu về Quan hệ với ASEAN, tôi rất quan ngại về tình hình nhân quyền tại Việt Nam. Bên cạnh việc bảo trợ cho nhà báo bị cầm tù Ts. Phạm Chí Dũng, tôi hiện đang rất quan ngại về sức khỏe của hai nhà bảo vệ nhân quyền Trần Huỳnh Duy Thức và Nguyễn Bắc Truyển hiện đang tuyệt thực để tỏ thái độ phản đối.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.