Hôm nay,  
Việt Báo Online

Khóa Tu Mùa Thu 2018 Tại Tu Viện Sơn Tùng, Nam California: Thư Giãn, Tịnh Tâm và An Lạc

05/12/201800:00:00(Xem: 480)
Khóa Tu Mùa Thu 2018 Tại Tu Viện Sơn Tùng, Nam California: Thư Giãn, Tịnh Tâm và An Lạc
Tu Vien Son Tung 01Tu Vien Son Tung 02Tu Vien Son Tung 03Tu Vien Son Tung 04
Hình ảnh trong Khóa Tu Mùa Thu 2018 Tại Tu Viện Sơn Tùng.(Photo: Steven La)

 
PHELAN, CALIFORNIA (VB – Tâm Huy) -- Hơn một trăm hành gỉa gồm chư tôn đức Tăng, Ni và Phật từ từ nhiều nơi đã về tham dự Khóa Tu Mùa Thu một ngày tại Tu Viện Sơn Tùng, thành phố Phelan, miền Nam California, Hoa Kỳ, vào Thứ Bảy, ngày 24 tháng 11 năm 2018.

Lẽ ra, theo dự báo thời tiết trước đó vào những ngày sau Lễ Tạ Ơn thì gió và lạnh lắm, nhưng hôm nay nhờ ánh nắng mặt trời đã sởi ấm cho nên mọi người đều cảm thấy dễ chịu, và điều kiện thời tiết thuận lợi này đã góp phần làm cho người tham dự Khóa Tu cảm nhận được thêm niềm an lạc.

Chương trình khóa tu kéo dài khoảng 7 tiếng đồng hồ, từ 8 giờ rưỡi sáng đến 3 giờ rưỡi chiều. Điều đặc biệt là Ban Tổ Chức đã rất khéo sắp xếp thời khóa tu học làm cho tất cả hành giả đều cảm thấy mình đã trải qua một ngày tu tập nghiêm túc với giờ giấc khít khao mà đồng thời vẫn cảm nhận được sự thư giãn, bình lặng và sâu lắng qua trọn một ngày tu tập.

Nội dung chương trình khóa tu gồm 2 điểm chính là tu và học. Tu thì có các thời khóa ngồi thiền, thiền hành, niệm Phật. Học thì có 2 thời Pháp thoại với nhiều vị giáo thọ giảng giải những đề tài Phật Pháp thực dụng vào cuộc sống thường ngày của mỗi người Phật tử.

Hòa Thượng Thích Minh Dung, Viện Chủ Chùa Quang Thiện và Tu Viện Sơn Tùng, cho biết rằng đây là lần đầu tiên kể từ khi thành lập vào năm 2012 mới tổ chức khóa tu. Và Hòa Thượng nói rằng Thầy muốn khóa tu thể hiện tinh thần tứ chúng đồng tu và tất cả đại chúng đều cảm nhận mình là một thành viên bình đẳng tham dự vào tất cả các thời khóa tu học cả ngày.

Hòa Thượng Thích Minh Dung cũng chia xẻ hoài bảo của Thầy với đại chúng đó là làm sao khuyến khích giới trẻ đến chùa, đến với Phật Giáo, và hơn thế nữa hiểu biết và thực hành theo Phật Pháp. Hòa Thượng tâm sự rằng vì tuổi trẻ là tương lai, nếu Phật Giáo không nối kết được với tuổi trẻ thì có nghĩa là Phật Giáo sẽ đánh mất tương lai của mình trên đất nước tự do, sáng tạo và dân chủ Hoa Kỳ này.

Suy nghĩ đó của Hòa Thượng Thích Minh Dung đã được Thầy đem ra thực hiện ngay trong khóa tu mùa thu này mà điều dễ thấy nhất là có tới hơn 40 thanh thiếu đồng niên nam nữ Việt Nam đã tham dự khóa tu. Được biết em trẻ nhất tham dự khóa tu chỉ có 5, 6 tuổi. Nhiều em không rành tiếng Việt nên Ban Tổ Chức đã có lớp hướng dẫn và giảng dạy bắng tiếng Anh cho các em tham dự, mà trong đó Hòa Thượng Thích Minh Dung là một trong các giáo thọ của lớp trẻ này.

Điều hợp chương trình khóa tu là Thầy Nhuận Phổ và Đạo Hữu Đức Khánh là người thông dịch Anh ngữ. Hai vị MC này đã hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc bởi vì cách ăn nói ái ngữ và đạo vị của Thầy Nhuận Phổ và giọng tiếng Anh rất lưu loát của Đức Khánh.

Mở đầu cho khóa tu, lúc hơn 8 giờ sáng, tất cả đại chúng vân tập tại tảng đá có hình lá cây Bồ Đề, là nơi ghi lại lịch sử và cơ duyên thành lập Tu Viện Sơn Tùng vào năm 2012. Từ đây đại chúng thiền hành theo chư tôn đức Tăng, Ni vào Chánh Điện.

Tại Chánh Điện, đại chúng cùng đảnh lễ Tam Bảo 3 lạy qua nghi thức niêm hương bạch Phật và lễ Phật, với sự chủ lễ của Hòa Thượng Thích Bửu Lợi. Sau đó từng vị, từ chư Tăng, Ni đến quý Phật tử tham dự tự giới thiệu vắn tắt về mình, nói tên, pháp danh và đến từ thành phố nào. Có vị đến từ miền Bắc California. Có vị đến từ các thành phố tại Quận Cam như Santa Ana, Garden Grove, Westminster. Có vị đến từ thành phố Ontario, trong đó nhiều vị là Phật tử sinh hoạt tại Chùa Quang Thiện, v.v…

Trong phần chư Tôn Đức tự giới thiệu gồm có: Hòa Thượng Thích Bửu Lợi trú xứ Chùa Quang Thiện tại Ontario, HT Thích Minh Dung, Thầy Đồng Viên trú xứ Chủa Quang Thiện, Thầy Đồng Hưng trú xứ Chùa Quang Thiện, Thầy Quảng Thường  Trú Trì Chùa Hồng Danh tại San Jose, Thầy Thiện Trung trú xứ Chùa Quang Thiện, Thầy Tuệ Phúc trú xứ Trung Tâm Thích Quản Đức tại Pomona, Thầy Nhuận Phổ trú xứ Chùa Quang Thiện, Thầy Quảng Đạo, Sư Cô Thích Nữ Phổ Nguyện trú xứ Chủa Quang Thiện.

Trong thời khóa tu có 2 thời ngồi thiền và 1 thời niệm Phật. Trước khi ngiồ thiền, Hòa Thượng Thích Minh Dung đã hướng dẫn cách điều thân, điều tức (hơi thở) và điều tâm để buông xả những nhiệt não trong cuộc sống hàng ngày và làm trong sạch thân tâm. Thời niệm Phật vào buổi xế trưa dưới sự hướng dẫn của Thầy Đồng Viên. Thầy niệm “Nam Mô A Di Đà Phật” 3 lần và đại chúng đồng niệm theo 3 lần. Thời niệm Phật kéo dài khoảng 20 phút. Giọng niệm Phật của Thầy Đồng Viên thật là đặc biệt, vì Thầy niệm bằng phương thức vận âm lấy sức sâu từ bụng nên tiếng niệm Phật có âm vang như tiếng đại hồng chung ngân dài bao trùm một không gian rộng lớn làm cho nghe thấm nhuận trong thanh âm siêu thoát.

Những thời thiền hành cũng mang lại sự thư giãn và lắng tâm cho hành giả khi im lặng chú tâm theo từng bước đi dọc theo các con đường vòng quanh dưới những dãy tùng trong ngôi vườn rộng 5 mẫu tây của Tu Viện Sơn Tùng. Hòa Thượng Thích Minh Dung cho biết sở dĩ Tu Viện có tên Sơn Tùng vì Thầy muốn chư Tăng, Ni và Phật tử thực hành theo hạnh kham nhẫn, chịu đựng trước phong ba cuộc đời như cây tùng sừng sững trước bão táp gió mưa của thế giới thiên nhiên khắc nghiệt.

Hai thời Pháp thoại mà mỗi thời kéo dài khoảng 45 phút diễn ra vào buổi sáng và buổi chiều. Thầy Nhuận Phổ điều hợp và đạo hữu Đức Khánh lượt dịch sang tiếng Anh. Thầy Nhuận Phổ đọc từng câu hỏi do Phật tử gửi trước đó và mời một vị giáo thọ trả lời. Có trên một chục câu hỏi được nêu ra và được chư vị giáo thọ trả lời. Mỗi câu trả lời chỉ kéo dài tối đa 7 phút. Các câu hỏi bao gồm nhiều thể tài liên quan đến Phật Pháp và sự ứng dụng của Phật Pháp để giải quyết các nan đề cá nhân, gia đình và xã hội, cũng như về cách áp dụng Phật Pháp trong cuộc sống hàng ngày. Trong đó có giáo lý Tứ Diệu Đế, Tứ Chánh Cần, Tứ Nhiếp Pháp, nhân quả nghiệp báo, tụng kinh, niệm Phật, v.v…

Khóa Tu Mùa Thu khép lại sau phần nối vòng tròn thân ái bên ngoài sân Tu Viện. Trong phần phát biểu cảm tưởng và nguyện ước trước lúc chia tay, hầu hết hành giả tham dự khóa tu đều tán thán công đức mà Tu Viện đã tổ chức khóa tu đã mang lại nhiều lợi lạc cho người tham dự, đồng thời mong muốn Hòa Thượng Viện Chủ Tu Viện Sơn Tùng tiếp tục tổ chức những khóa tu tương tự để có dịp tham dự.

Có bác Phật tử cao niên xúc động khi phát biểu rằng cầu mong có sức khỏe sống thêm để sang năm còn dược dự khóa tu tại Sơn Tùng.

Có các em phát biểu bằng tiếng Anh bày tỏ niềm hạnh phúc và an lạc cũng như niềm vui được học Phật Pháp qua khóa tu này.

Tu Viện Sơn Tùng tọa lạc tại địa chỉ 10124 White Road, Phelan, CA 92371.

13/12/2018(Xem: 143)
Tân Dân Biểu California Địa Hạt 72 Tyler Diệp và Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Garden Grove Nguyễn Quốc Lân đã đến thăm tòa soạn Việt Báo vào chiều Thứ Tư, ngày 12 tháng 12
13/12/2018(Xem: 217)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant vào tối Chủ Nhật, ngày 9 tháng 12 năm 2018 Hội Ái Hữu Lực Lượng Đặc Biệt (LLĐB) Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa
13/12/2018(Xem: 98)
12/12/2018(Xem: 443)
Bodhi M. Foundation là một tổ chức bất vụ lợi (Non-Profit) được sáng lập bởi những anh chị huynh trưởng GĐPT luôn nặng lòng với thế hệ đàn em. Những hoạt động của Bodhi M. Foundation
12/12/2018(Xem: 375)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Tượng đài Đức Thánh Trần vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 9 tháng 12 năm 2018, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai cùng các hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng,
12/12/2018(Xem: 181)
SAN DIEGO, 12-5-2018 – Các ngày nghỉ lễ lẽ ra là khoảng thời gian thú vị với gia đình và bạn bè quây quần, ăn uống bên nhau, nhưng đó cũng là thời điểm rất căng thẳng khi phải vội vã di chuyển
12/12/2018(Xem: 201)
Thành phố hiện đưa ra chương trình hỗ trợ mua nhà lần đầu tiên cho những gia đình hội đủ điều kiện với thu nhập thấp. Với chương trình vay CalHome là khoản vay trả chậm 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% lãi suất hàng năm đơn giản cho hết kỳ vay. Chương trình vay được đề xuất để hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
12/12/2018(Xem: 130)
11/12/2018(Xem: 828)
Ông Kiều Tiến Dũng, một người Việt Nam tị nạn CS vừa trở thành Thượng Nghị Sĩ gốc Việt đầu tiên đắc cử vào Thượng Viện tiểu bang Victoria, đơn vị Đông Nam Melbourne, Úc châu vào ngày 24-11-2018 vừa qua.
11/12/2018(Xem: 219)
Westminster (Bình Sa)-- Nhân lễ kỷ niệm 70 năm ngày Quốc Tế Nhân Quyền, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam phối hợp cùng Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính trị và Tôn Giáo Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ trao giải nhân quyền Việt Nam cho 3 nhà hoạt động nhân quyền: Anh Hoàng Đức Bình, bà Trần Thị Nga, và nhà báo Phạm Đoan Trang.
11/12/2018(Xem: 181)
10/12/2018(Xem: 198)
09/12/2018(Xem: 207)
08/12/2018(Xem: 356)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Thành phố Westminster -- địa chỉ 8200 Westminster Blvd, Westminster, Nam California -- vào lúc 1 giờ chiều Chủ Nhật ngày 2 tháng 12 năm 2018
08/12/2018(Xem: 328)
GARDEN GROVE, California - Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam Cali (THSV) xin hân hạnh thông báo Hội Tết Sinh Viên lần thứ 38, năm Kỷ Hợi 2019 với chủ đề “Hướng Về Cội Nguồn” sẽ được tổ chức tại OC Fair
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple đang phát triển chip 4G riêng của hãng để thay thế các giải pháp của Qualcomm và Intel. Hãng cũng đang tuyển nhiều kĩ sư để thiết kế con chip mới, cũng như mở rộng số nhân sự làm việc với những thành phần liên quan tới sóng radio cho iPhone.
Đeo kính 3D (Anaglyph glass) và nhìn qua tiểu hành tinh 101955 Bennu. Có hình dạng như một món đồ chơi xoay tròn cùng những tảng đá vương vãi trên bề mặt gồ ghề, thế giới thu nhỏ của Hệ Mặt trời có kích thước cỡ một Tòa nhà Empire State (chưa đầy 500 mét).
Nếu trước đây chúng ta đã có bộ nhớ 3D NAND với nhiều lớp bán dẫn xếp chồng lên nhau nhằm tạo ra những chiếc ổ cứng với kích thước nhỏ gọn nhưng có dung lượng và hiệu năng cực lớn, hiện Intel cũng sẽ dùng cách “xếp chồng” đó để tạo ra những con CPU 3D với nhiều tính năng ưu việt hơn.
Khoảng giữa tháng 12/2018, MediaTek đã ra mắt chip Helio P90 (MT6779V) tại một sự kiện ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Đây là một con chip được xây dựng trên quy trình 12nm và mạnh mẽ hơn so với Helip P70.
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo hãng tin Associated Press (AP), cảnh sát ở Jersey City, New Jersey đã đặt các thùng hàng Amazon giả bên ngoài nhà của người dân để bắt trộm. Bằng cách sử dụng máy theo dõi GPS và chuông cửa có tích hợp camera do Amazon cung cấp, cảnh sát có thể theo dõi và bắt giữ những tên trộm đang cố gắng lấy đi thùng hàng Amazon đang đặt trước cửa nhà. Hoạt động nhằm vào các khu vực kém an ninh trong thành phố, được xác định dựa trên dữ liệu tội phạm và báo cáo trộm cắp của chính Amazon.
Trong sự kiện ra mắt mẫu smartphone Galaxy A8S tại thị trường Trung Quốc, Giám đốc Digital Marketing của Samsung China đã bất ngờ thông báo dự án hợp tác với thương hiệu streetwear đình đám Supreme.
Khoảng giữa tháng 12/2018, ba nhà mạng di động lớn của Nhật Bản bao gồm SoftBank Group, NTT Docomo và KDDI đã quyết định không sử dụng các trang thiết bị của Trung Quốc trong hạ tầng mạng 5G của họ bởi những mối quan ngại về an ninh ngày càng tăng cao, buộc chính phủ Nhật Bản phải cấm các mặt hàng đến từ Huawei Technologies và các công ty Trung Quốc khác khỏi danh mục mua sắm công.
Từ năm 2015, Google đã cho phép người dùng đồng bộ không tính dung lượng hình ảnh và video của mình trên ứng dụng Google Photos, chỉ cần người dùng chọn nén lại trước khi upload. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 12/2018, theo thông báo mới, một số định dạng video sẽ không còn được lưu trữ không tính dung lượng dù đã được nén lại.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Sahad Nk, một chuyên gia săn lỗi tại Ấn Độ, đã phát hiện ra một tên miền phụ của Microsoft, “success.office.com”, không được thiết lập theo tiêu chuẩn cần thiết. Vì thế, Nk đã tìm ra cách chiếm được tên miền. Tiếp theo, Nk dùng một bản ghi CNAME, một bản ghi chính tắc được dùng để liên kết một tên miền với tên miền khác, nhằm trỏ tên miền “success.office.com” vào trường Azure của anh. Điều này giúp Nk kiểm soát tên miền phụ và bất kỳ dữ liệu nào được gửi tới nó
Các công ty lớn luôn thu hút sự chú ý của mọi người, và Apple luôn nằm trong top đầu những công ty được chú ý nhiều nhất. Và ở vai trò của một công ty nghìn tỉ USD, Apple đang dần chuyển chiến lược từ việc làm sản phẩm đại chúng sang phân khúc cao cấp của các thị thường mà hãng có tham gia
Có một thác nước ở Orion chăng? Câu trả lời là Không, nhưng một số bụi trong M43 hiện diện cũng tương tự như một thác nước trên Trái Đất. M43 là một phần của Tổ hợp đám mây phân tử Orion, thường được chụp ảnh nhưng hiếm khi được nhắc đến. Hàng xóm của nó là M42 nổi tiếng hơn.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một tòa nhà trong khuôn viên Menlo Park của Facebook, nơi làm việc của các nhân viên Instagram và Facebook, đã được sơ tán sau khi có tin nhắn đe dọa đánh bom tòa nhà
Khoảng giữa tháng 12/2018, trong một phiên điều trần của CEO Google Sundar Pichai trước Quốc hội Mỹ, nghị sĩ Steve King đã yêu cầu Pichai giải thích vì sao chiếc iPhone của cháu gái ông không hoạt động bình thường
Làn da là cơ quan có diện tích lớn nhất trên cơ thể, bao bọc và chở che cho chúng ta một cách hết sức kỳ diệu. Mỗi ngày, có khoảng 500 triệu tế bào da bị bong ra khỏi cơ thể, nhưng bởi cấu trúc tetrakaidecahedron mà da chúng ta sẽ không bao giờ bị thủng hay hở
Khoảng giữa tháng 12/2018, Samsung chính thức ra mắt Galaxy A8S, chiếc smartphone có màn hình đục lỗ đầu tiên trên thế giới. Thiết kế màn hình Infinity-O của Samsung cực kỳ ấn tượng, với màn hình sát cạnh và chỉ có một lỗ khoét nhỏ ở góc bên trái dành cho camera selfie.