Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lễ Ra Mắt Cao Đài Học Viện USA tại Nam California

29/08/201800:00:00(Xem: 759)
Lễ Ra Mắt Cao Đài Học Viện USA tại Nam California
CAO DAI HOC VIEN DSC_0205CAO DAI HOC VIEN DSC_0206CAO DAI HOC VIEN DSC_0208
Hình ảnh trong lễ ra mắt Cao Đài Học Viện USA.

 
Westminster, California (Bình Sa)- - Sau 4 năm chuẩn bị  Cao Đài Học Viện-USA đã chính thức cử hành lễ ra mắt cộng đồng vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 26 Tháng Tám, 2018 tại Hội Trường Việt Mỹ Magazine số 14190 Beach Blvd Thành phố Westminster.

Tham dự buổi lễ ra mắt, ngoài qúy vị chức sắc trong hội thánh Cao Đài và đồng đạo, về quan khách có: Linh Mục Mai Khải Hoàn, Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm, GS. Trần Văn Chi, GS. Nguyễn Thanh Giàu, Đốc Sự Châu Văn Để, Kỹ Sư Phạm Ngọc Lân, về phía dân cử có: Bà Frances Nguyễn Thế Thủy, Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Westminster, Kỹ Sư Nguyễn Mạnh Chí, Giám Đốc Sở Vệ Sinh Midway City, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove cô Thu Hà Nguyễn, ngoài ra còn có một số qúy vị đại diện hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông và đồng hương thân hữu.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Đạo Kỳ, phút mặc niệm do ông Vũ Long Sơn Hải, Biệt Đội Văn Nghệ phụ trách.

Tiếp theo, Đốc Sự Hoa Thế Nhân lên ngỏ lời chào mừng quan khách và tất cả tham dự, trong lúc nầy Ông cũng đã cho biết: “nhằm mục đích góp phần thắp sáng con đường đạo đức mà các tôn giáo đã và đang dẫn dắt con người cùng tiến về Chân Thiện Mỹ… Thứ đến mong góp phần tiếp nối công trình của Đức Hộ Pháp thành lập khảo cứu vụ năm 1948, với nhiệm vụ nghiên cứu giáo lý, văn hóa và lịch sử của Đạo để phát huy và truyền bá cho mọi người biết. Trong niềm mơ ước tiếp nối hai công trình nêu trên .”

Kế tiếp Diễn Văn khai mạc của Hiền Tài Phạm Văn Khảm, Viện Trưởng Cao Đài Học Viện,  trong bài diễn văn có đoạn: “ … “Trong cuộc hành trình nầy, chúng ta sẽ bước vào một chặng đường mới, là giao lộ của Tam giáo, của Ngũ Chi làm thành một con đường mang tên là Đại Đạo. Trên con đường Đại Đạo, với tinh thần khai phá, chúng ta sẽ cảm nhận như có những đóa hoa hồng nở trên mỗi bước tới. Càng đi chúng ta càng thấy cả chân trời mới đang hiện ra trước mắt.

Thật vậy, bằng huyền diệu Cơ bút, Đức Chí Tôn, Đức Phật Mẫu cùng các Đấng Thiêng Liêng giáng cơ khai sáng đạo Cao Đài tại Việt Nam vào năm 1926 với tuyên ngôn sẽ phổ truyền khắp Thế giới:

Từ đây nòi giống chẳng chia ba,
Thầy hiệp các con lại một nhà,
Nam Bắc rồi cùng ra ngoại quốc,
Chủ quyền Chơn Đạo một mình TA.

( Đàn cơ rằm tháng 9 năm Bính Dần 1926 )

Sự hình thành nền tân Tôn giáo Cao Đài tại Việt Nam với một hệ thống giáo lý hoàn toàn mang tính Khoa học và Chân thật đã giải thích cho loài người biết tường tận rằng:

 1. Về phương diện triết học:
  Con người từ đâu đến? Đến quả Địa Cầu nầy để làm gì? Sau khi chết con người về đâu?

 2. Về phương diện Vũ Trụ: Trong cái Vũ Trụ bao la, nó được hình thành như thế nào? Nó vận hành ra làm sao? Có bao nhiêu thế giới hữu hình? Có bao nhiêu cõi Vô hình?

 3. Trên cõi Thiêng Liêng:
  Thượng Đế, Ngài là ai? Phật Mẫu, Ngài là ai? Thần Thánh Tiên Phật có nguồn gốc như thế nào?

 4. Nơi chốn trần gian: Vạn loại tiến hóa ra sao? Con đường nào dẫn dắt nhơn loại đi đến Thế giới hòa bình vĩnh cữu, chung hưởng đời sống; Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền trọn vẹn … như câu liễn đối được in đậm nét trên các cổng vào các Thánh Thất hay cổng Chánh Môn vào Tòa Thánh;

Cao Thượng Chí Tôn Đại Đạo Hòa Bình Dân Chủ Mục.

Đài Tiền Sùng Bái Tam Kỳ Cộng Hưởng Tự Do Quyền.

Riêng về cơ giải thoát của Chơn hồn: Chỉ một đời tu cũng nên Đạo. Đó là nhờ Bí Pháp Chơn Truyền chỉ có được vào thời kỳ Đức Chí Tôn khai sáng nền Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ và đặc ân Đại Ân Xá kỳ III được ban cho toàn cả nhơn loại vào thời Hạ Nguơn Mạt Pháp.

Nói tóm lại, giáo lý Cao Đài rất thâm sâu, huyền diệu, bao la…là cả một chân trời mới, hé mở giúp nhơn loại tìm thấy con đường sáng mà tiến bước, dĩ nhiên trong cuộc hành trình nầy, mỗi hành giả đều có những điều kiện khác nhau…  nên rất cần có sự tương trợ để cùng dìu nhau vững bước trên con đường tìm đến: Chân, Thiện, Mỹ…và lập đời Thánh Đức tại trần gian, chờ ngày tham dự Đại Hội Long Hoa thọ ơn Thiên vị cho vừa quả duyên.

Bởi những lý do kể trên, chúng tôi là những hành giả trong tôn giáo Cao Đài có quá trình nghiên cứu cơ bản về giáo lý của nền tân tôn giáo nầy, đồng thời cũng sưu tầm những tinh ba của các tôn giáo đã có từ trước để góp phần làm sáng lên và phổ truyền rộng rãi học thuyết: Tam Gíáo Qui Nguyên ; Ngũ Chi Phục Nhứt….của Đạo Cao Đài. Với việc làm quá lớn lao và không có giới hạn nầy, khiến chúng tôi cần kết hợp nhiều bạn Đồng Hành, phần đông là quí vị cựu Giáo Sư Đại Học Văn Khoa Sài gòn, Viện Đại Học Cao Đài Tây Ninh, quí vị cựu Đốc Sự, quí vị Hiền Tài, quí vị Đạo Hữu cùng quí vị Học giả ở quốc nội cũng như tại hải ngoại… lập thành CAO ĐÀI HỌC VIỆN- USA với ước nguyện là cùng nhau nghiên cứu và truyền đạt những lời Thánh giáo của Đức Chí Tôn cùng Chư Thần Thánh Tiên Phật đến với mọi người.”

Tiếp theo lời phát biểu của GS. Nguyễn Văn Sâm, Cố vấn Cao Đài Học Viện-USA, trong lời phát biểu có đoạn ông nói: “Một tôn giáo như Cao Đài Giáo chắc chắn rằng cũng muốn phổ cập giáo lý của đạo đến quần chúng, nghĩa là cần phát triển. Do đó trong thánh lịnh năm 1948 Đức Hộ Pháp đã để ý đến việc thành lập Khảo Cứu Vụ có nhiệm vụ nghiên cứu giáo lý, văn hóa và lịch sử của đạo để phát huy và truyền bá đến đồng bào Việt Nam. (Thánh Lịnh số 114 ngày 15 tháng chạp năm Đinh Hội (25-1-1948). Vì chiến tranh và tình thế, thánh lịnh nầy hai mươi bốn  năm sau mới được cụ thể hóa bằng thánh lịnh ngày 4 tháng 5 năm Nhâm Tý (14-6-1972) của ngài Hiến Pháp Chưởng Quản Hiệp Thiên Đài Trương Hữu Đức với những mục tiêu rõ ràng của Khảo Cứu Vụ:

 1. Sưu tập thánh ngôn, thánh giáo, kinh điển.

 2. Tìm hiểu nguyên lý của các tôn giáo.

 3. Nghiên cứu phổ thông triết lý Đại Đạo ra khắp năm châu hầu cứu rỗi nhân loại.

Cao Đài Học Viện được thành lập  tại California do một nhóm nhân sĩ Cao Đài mà tôi được mời như một cố vấn do đã từng làm Phụ Tá Viện Trưởng cho Viện Đại Học Cao Đào trong thời gian tồn tại ngắn ngủi của viện (Tây Ninh 1971-1975).

Tôi hoan nghinh sự thành lập CĐHC CA, tôi nghĩ là Viện nầy  không mục đích gì khác hơn là tuân thủ theo thánh lịnh 1948 và 1972 nghĩa là  theo đuổi ba mục tiêu nói trên mà quan trọng nhứt và có thể làm được ngay là mục tiêu 1: Sưu tập thánh ngôn, thánh lịnh, kinh điển và một phần của mục tiêu 2: Tìm hiểu nguyên lý của đạo Cao Đài.

Con đường coi vậy mà chông gai vì qua thời gian và tình cảnh ở ngoài nước, thánh ngôn thánh giáo, kinh điển có thể không còn đủ và có thể được hiểu theo nhiều cách.

 Sự nghiên cứu nào cũng vậy là con đường tìm hiểu về một vấn đề nào đó, kể cả một tôn giáo. Tìm hiểu thì có thể đúng có thể sai. Cũng có trường hợp đúng mà người khác không đồng ý và đưa ra kiến giải ngược lại… Tôi xin đề nghị việc làm cụ thể và đơn giản: Nghiên cứu và giới thiệu những gì liên quan đến từng thánh thất về ngày xây dựng, những khó khăn và những trợ lực, tiểu sữ những đạo hữu có công trình ủng hộ đặc biệt, giải thích các câu đối liễn, nguồn gốc của các câu nầy, vv…

Nhiều người chắc nhớ ở Báo Quốc Từ nơi thánh thất Tây Ninh có hai câu liễn đối rất ý nghĩa:

Bảo thủ cơ đồ anh hùng dương khí phách,

Hộ trì quốc vận chí sĩ hiển oai linh.”

Tiếp theo lời phát biểu của qúy vị đại diện các Thánh Thất và lời chúc mừng của qúy quan khách.

Sau đó Ban tổ chức mời mọi người cùng ngọ trai, trong lúc nầy các em Đồng Nhi đọc kinh ăn cơm. Trong lúc nầy Ban tổ chức mời qúy quan khách và đồng đạo dùng ngọ trai để cùng thưởng thức chương trình văn nghệ do các Thanh Thiếu Nhi và nghệ sĩ thân hữu trình diễn.

Mọi chi tiết liên lạc: Văn phòng của Cao Đài Học Viện – USA đặt ở Thánh Thất Cao Đài – 8791 Orangewood Ave, Garden Grove, California 92841.

18/09/2018(Xem: 167)
WESTMINTER (VB) – Hàng trăm người, gồm các vị dân cử Việt-Mỹ, các đại diện Cộng Đồng, Hội Đoàn, các cơ quan truyền thông, và đồng hương Việt Nam đã tham dự cuộc biểu tình “giữ ngọn lửa đấu tranh tiếp sức cho đồng bào quốc nội” trên Đường Bolsa-Đại Lộ Trần Hưng Đạo, thành phố Westminster, California, vào lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 15 tháng 9 năm 2018.
18/09/2018(Xem: 227)
WESTMINSTER (VB-Huỳnh Kim Quang) – Tác phẩm “Ga Cuối Đường Tàu” của nhà văn Huy Phương đã được ra mắt tại hội trường nhật báo Người Việt, trên đường Moran, thành phố Westminster, miền Nam California, Hoa Kỳ, vào chiều Chủ Nhật, ngày 16 tháng 9 năm 2018, với sự tham dự của vài trăm người, gồm các văn nghệ sĩ, bằng hữu, đại diện các cơ quan truyền thông báo chí, và đồng hương Việt Nam tại Quận Cam.
18/09/2018(Xem: 247)
Một buổi sáng trời không nắng, bầu trời Washington State bị mây che nhưng không mưa, tôi thong dong đến chùa Từ Tâm Tacoma. Chùa tọa lạc tại số 8121 East Portaland Avenue Tacoma.
18/09/2018(Xem: 150)
17/09/2018(Xem: 199)
16/09/2018(Xem: 187)
15/09/2018(Xem: 1104)
SEOUL/WASHINGTON -- Trong hai ngày qua, một số diễn đàn email tiếng Việt trong cộng đồng có lưu truyền một bản tin kèm hình Thiếu Tướng Lương Xuân Việt -- trong đó kèm theo là lời Thiếu Tướng kêu gọi người Mỹ gốc Việt đi bầu đông đảo vào kỳ tuyển cử đầu tháng 11/2018, và hãy bỏ phiếu cho các ứng cử viên Cộng Hòa. Đó là tin dỏm, không có thực.
15/09/2018(Xem: 291)
14/09/2018(Xem: 187)
13/09/2018(Xem: 304)
TAIPEI, Đài Loan -- Công nhân Việt làm tại một công ty Đài Loan chết vì cháy... Người thân từ Việt Nam sang Đài Loan dự phiên tòa để tìm hiểu sự thật...
13/09/2018(Xem: 222)
12/09/2018(Xem: 589)
Đã 43 năm trôi qua kể từ năm 1975, Hướng Đạo Việt Nam mới có Trại Họp Bạn Ngành Thiếu lần đầu tiên được tổ chức mang tên Sắp Sẵn từ Thứ Sáu ngày 31 tháng 8 đến Thứ Hai ngày 3 tháng 9, năm 2018 tại Trại Trường Mataguay Scout Ranch, 27955 CA-Hwy 79, Santa Ysabel, CA 92070 do các Liên Đoàn Hướng Đạo thuộc Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam, Miền Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức.
12/09/2018(Xem: 241)
11/09/2018(Xem: 361)
Santa Ana (Bình Sa)- - Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange địa chỉ 1538 Century Blvd, Santa Ana CA.92703, vào Thứ Bảy 8 tháng 9/2018 Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Giáo phận Orange đã long trọng cử hành lễ Kính Sinh Nhật Đức Maria và Lễ giỗ Đức cố Hồng Y Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận. Thánh lễ do Đức Giám Mục Giuse Đặng Đức Ngân, Giám Mục Giáo Phận Đà Nẵng, Ngài cũng là dưỡng tử của Đức Cố Hồng Y Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận làm chủ tế, ngoài ra còn cóù linh mục Giuse Trần Văn Kiểm, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo, LM. Trần Công Nghị, Giám Đốc Việt Catholic, LM. Việt đại diện Đức Cha tại Tam Kỳ, LM. Thảo, Thư Ký của Đức Cha, LM. Quyền tại Arizona, LM. Bảo tại GP Orange cùng hai thầy Phó Tế.
11/09/2018(Xem: 280)
Chủ Nhựt ngày 2 tháng 9 năm 2018 lể Labor Day. Một phái đoàn 60 Phật tử thuộc khuôn hội chùa Việt Nam Seattle do sư Cô Như Ánh hướng dẩn hành hương đến thủ phủ Olympia viếng chùa Liên Hoa Olympia.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Trang tạp chí danh tiếng Time đã được tỷ phú Marc Benioff, tổng giám đốc điều hành của công ty điện toán đám mây Salesforce, mua lại với giá 190 triệu USD từ tay chủ sở hữu hiện tại là Meredith.
Khoảng giữa tháng 09/2018, chính quyền ông Donald Trump thông báo sẽ áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc, phần lớn sản phẩm Apple đều thoát nạn.
Ngày 17/09/2018, Apple chính thức phát hành bản cập nhật phần mềm mới nhất của hãng bao gồm iOS 12, watchOS 5 và tvOS 12.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau những tin đồn và hình ảnh rò rỉ của chiếc Galaxy S10, ông DJ Koh, chủ tịch của Samsung Mobile, đã tiết lộ đến giới truyền thông những thay đổi công ty sẽ thực hiện trên chiếc Galaxy S thế hệ tiếp theo.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau cuộc di tản tập thể của hàng loạt nhà phát triển ứng dụng cho Windows Phone, nền tảng của Microsoft tiếp tục phải nói lời chia tay với Google
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi đã thành công với những chiếc tên lửa tái sử dụng Falcon 9, SpaceX tiếp tục với tham vọng lớn tiếp theo là một chiếc tên lửa Big Falcon Rocket
Khoảng giữa tháng 09/2018, Uber cho biết đang phát triển tính năng thông báo tình trạng giao thông tích hợp trong ứng dụng Uber, giúp cho khách hàng và lái xe tham khảo được tình hình trên đường theo thời gian thực để có phương án di chuyển thích hợp. Tính năng mới tương tự với Google Maps, cũng cho biết được một đoạn đường cụ thể có đông xe, kẹt xe hay không.
Từ năm 2017, Samsung là đối tác duy nhất cung cấp màn hình OLED cho iPhone X và hiện nay là Xs và Xs Max của Apple. Tuy nhiên, sự độc quyền sắp kết thúc.
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo một nghiên cứu mới về CRISPR và ung thư Glioblastoma của các nhà khoa học đến từ Đại học California, Mỹ, được đăng trên tạp chí Cancer Cell, Kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR có thể được sử dụng để ngăn chặn sự tiến triển của ung thư.
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple hiện đang nghiên cứu nhiều phương thức nhằm tạo nên lớp vỏ kim loại chống trầy trên những thiết bị của hãng.
Bảo vệ môi trường là một trong những yếu tố được Apple quan tâm khi phát triển sản phẩm, và iPhone đã thể hiện rất rõ điều này thông qua việc sử dụng vật liệu tái chế. Ngoài ra, phần cứng của iPhone cũng được thiết kế để với độ bền cao nhất có thể và cũng dễ tái chế.
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, ChargePoint, nhà điều hành một trong những mạng lưới trạm sạc lớn nhất thế giới dành cho xe điện, đang hướng đến mục tiêu tăng 5 lần số lượng trạm sạc trên toàn cầu trong thập niên tiếp theo. Hiện ChargePoint có khoảng 53,000 trạm sạc, và con số tiếp theo sẽ là 2.5 triệu trạm vào năm 2025. Các công ty BMW, Daimler và Siemens hiện đang nắm giữ cổ phần của ChargePoint.
Khoảng giữa tháng 09/2018, nhà mạng AT&T của Mỹ công bố chiếc iPhone XR mới ra mắt của Apple vẫn chưa được FCC thông qua đơn ghi danh kiểm định. Theo công bố của AT&M: “iPhone XR chưa được cấp chứng nhận của Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ. iPhone XR sẽ không được thương mại hóa cho đến khi được chính thức vượt qua vòng kiểm duyệt”
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin đã đưa tin về việc Microsoft thêm tính năng cảnh báo người dùng khuyên họ nên sử dụng Microsoft Edge thay vì cài đặt trình duyệt khác trên bản build thử nghiệm mới nhất. Tính năng đã gặp phải vô số chỉ trích, khiến Microsoft phải loại bỏ nó ở bản cập nhật chính thức.
Khoảng giữa tháng 09/2018, trang KoreaBizWire cho biết, theo công ty tư vấn Brand Finance của Anh thống kê, Samsung Electronics, nhà sản xuất smartphone và chip nhớ hàng đầu thế giới đã chiếm vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng 50 công ty Hàn Quốc có giá trị thương hiệu cao nhất (giá trị thương hiệu của công ty khoảng 88.8 nghìn tỷ Won). Con số tăng 57% so với năm 2017 và cũng là mức cao nhất trong lịch sử của Samsung.