Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tòa Bạch Ốc Tiếp Tục Luận Điệu Sai Lầm Về Người Lánh Cư; Lịch Cấp Chiếu Khán Và Chuyển Diện Cư Trú Tháng 7-2018

22/06/201800:00:00(Xem: 821)
Tòa Bạch Ốc Tiếp Tục Luận Điệu Sai Lầm Về Người Lánh Cư; Lịch Cấp Chiếu Khán Và Chuyển Diện Cư Trú Tháng 7-2018
LE MINH HAI_2018-Screen Shot
Lê Minh Hải

 
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Tòa Bạch Ốc, lại một lần nữa, tiếp tục đưa ra những luận điệu sai lầm vì đã cho rằng một "Dự luật của Đảng Dân Chủ" đã đưa đến chính sách chia cách trẻ em di dân với cha mẹ của chúng.

Đang có nhiều sự chỉ trích gần đây liên quan đến sự chia cách con cái với những người mẹ di dân nhập cảnh bất hợp pháp. Một số bà mẹ di dân được cho biết rằng con cái của họ đã bị nhân viên ICE (tức nhân viên thi hành luật di trú và thuế quan) hoặc các nhân viên của cơ quan  CBP (tức nhân viên kiểm sóat an ninh biên phòng và thuế quan) bắt đi, và các nhân viên này trả lời rằng đám trẻ chỉ đi tắm mà thôi. Nhưng đám trẻ này đã không bao giờ trở về nữa. Một số trẻ em đang ở những cở sở chăm sóc trong nhiều tháng mà chúng không hề được biết cha mẹ của chúng đang ở đâu, trong khi các cha mẹ khác nói rằng sau khi bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ, họ vẫn không được nhân viên Hoa Kỳ trả con cái lại cho họ.

Vào ngày 9 tháng Sáu vừa qua, Tòa Bạch Ốc tiếp tục nói rằng các thành viên của Đảng Dân Chủ phải chịu trách nhiệm về những hồ sơ gần đây liên quan đến việc các trẻ em di dân đã bị mang đi khỏi cha mẹ của chúng sau khi băng qua biên giới bất hợp pháp. Trên thực tế, không có luật nào ra lệnh cho cha mẹ và con cái phải bị chia cách sau khi đi qua biên giới bất hợp pháp, và các thành viên của Đảng Dân Chủ chưa hệ có áp lực nào để có một chính sách vô nhân đạo như vậy.

Theo một đạo luật được quốc hội thông qua năm 2008, bất cứ ai nhập cảnh Hoa Kỳ, hợp pháp hay bất hợp pháp, đều có thể yêu cầu xin lánh cư (asylum). Tổng thống Trump bực bội về việc này và đổ tội cho các thành viên của đảng Dân Chủ. Sự thật là luật nói trên trong năm 2008 đã được sự ủng hộ tối đa của lưỡng đảng và được ký ban hành luật bởi một tổng thống thuộc đảng Cộng Hòa, đó là ông George W. Bush.

Vào ngày 15 tháng Sáu vừa qua, Tòa Bạch Ốc vẫn bảo vệ việc chia cách con cái với các bà mẹ của chúng, và nói rằng chính phủ chỉ đi theo luật mà thôi. Và theo kinh thánh, mọi người nên theo luật pháp! Chính Tổng trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ đã thản nhiên nói như vậy.

Nhưng chẳng có luật nào đòi hỏi phải làm cho các gia đình phải chia cách nhau. Bất cứ ngọai kiều nào nhập cảnh Hoa Kỳ và nộp đơn xin lánh cư đều phải được phán quyết bởi tòa án di trú và không thể bị giam trong tù.

Nhưng chính sách của Tòa Bạch Ốc có hiệu lực vào đầu tháng Tư vừa qua  đã nói rằng việc toan tính băng qua biên giới bất hợp pháp sẽ bị bỏ tù với án hình sự. Vì trẻ em không thể bị giam cầm nên các trẻ em này đã bị nhân viên chính phủ tách rời khỏi cha mẹ của chúng.

Các trẻ em nói trên được giữ trong những trung tâm chăm sóc của chính phủ và sau đó sẽ tìm người bảo lãnh.

Tin Tức Đáng Chú Ý: Một sinh viên diện DACA 19 tuổi từ Iowa đã bị giết sau khi trở về Mễ Tây Cơ 3 tuần.

Giới truyền thông đã loan nhiều tin tức về câu chuyện thương tâm này. Một số tin tức cho rằng cái chết này là lỗi lầm của chính phủ Hoa Kỳ. Họ nói rằng anh sinh viên chết vì "nhân viên Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan - ICE - đã trả anh ta về Mễ Tây Cơ", hay "Anh ta bị áp lực trở về nước", hay "Anh ta bị nhân viên ICE dẫn độ về Mễ Tây Cơ".

Chỉ có một bản tin chính xác của nhật báo San Jose Mercury News đưa tin: "Sau khi mất quy chế DACA và đối diện với lệnh bị trục xuất, anh đã tình nguyện trở về Mễ Tây Cơ. Anh đã bị giết ba tuần sau".

Chúng ta rất thương cảm với gia đình của người thanh niên này và học được hai điều từ hồ sơ của anh: Thứ nhất, chương trình DACA dễ dàng bị mất từ hậu quả của việc phạm tội, đưa đến việc bị trục xuất; và thứ hai là Mễ Tây Cơ không phải là nơi an tòan trong thời gian gần đây. Người thanh niên này phải biết tình huống đó.

Câu hỏi ở đây là tại sao anh phải liều lĩnh cuộc sống của mình với vấn đề trục xuất bằng cách phạm tội và mất quy chế DACA? Sau khi nhận được quy chế DACA, anh đã bị bắt vì phạm hai tội tiểu hình liên quan đến thuốc bị cấm. Hai tội này đã hủy bỏ quy chế DACA của anh vào năm 2017 và anh bị cơ quan ICE bắt giữ. Xin nhắc lại chương trình DACA được Tổng thống Obama đề ra để tạm thời không trục xuất những người đã đến Hoa Kỳ bất hợp pháp từ lúc còn thơ ấu.

Dựa trên những tội nhẹ mà anh vi phạm, quy chế DACA của anh bị hủy bỏ và đưa đến việc anh bị trục xuất. Cơ quan ICE nói rằng anh cũng từng bị bắt về tội lái xe khi đang say rượu trong khi chờ đợi một buổi điều trần với một chánh án di trú.

Người thanh niên này sau đó yêu cầu tình nguyện trở về Mễ Tây Cơ trong khi buổi điều trần về số phận di trú của anh vẫn đang chờ để cứu xét. Rời khỏi Hoa Kỳ tự nguyện sẽ làm cho án phạt nhẹ hơn án lệnh trục xuất chính thức, và anh sẽ được phép trở lại Hoa Kỳ hợp pháp nếu anh có thể xin một lọai chiếu khán (visa) nào đó trong tương lai.

Khi câu chuyện này được phổ biến trên mạng điện tử, tuyệt nhiên ít thấy lời bình phẩm thương cảm nào của độc giả.

Sự ra đi của Anthony Bourdain làm mất đi một tiếng nói ủng hộ các công nhân di dân

Như chúng ta đã biết sự ra đi đột ngột của người nấu bếp nổi tiếng này đã gây xúc động lớn. Ông Bourdain còn là một nhà du hành khắp thế giới, là một tác giả của nhiều cuốn sách về nghệ thuật làm bếp giá trị, và nổi tiếng hơn nữa với chương trình nhiều tập của thông tấn CNN có tên là "Những Phần Chưa Biết Đến" (Parts Unknowns). Ông còn nổi tiếng khi chia xẻ món bún chả độc đáo với Tổng thống Obama tại Hà Nội.

Ông Bourdain kết thúc đời mình vào ngày 8 tháng Sáu vừa qua tại nước Pháp, thọ 61 tuổi. Ông từng chỉ trích Tổng thống Trump về chính sách di trú và từng lên tiếng bảo vệ những công nhân gốc dân nói  tiếng Tây Ban Nha làm ở các nhà hàng.

Ông từng than phiền về "cách ứng xử không trân trọng" của chính phủ Trump về vấn đề di trú. Năm 2014, ông nói rằng "Vài người thích bêu rếu rằng người Mễ đang cướp việc của người Mỹ. Nhưng trong 20 năm làm bếp và là chủ nhân, tôi chưa hề thấy một người Mỹ nào đến cửa nhà hàng của tôi và nộp đơn xin việc rửa chén, việc khuân vác hoặc kể cả việc phụ bếp".

Những người gốc La-tinh không chỉ là nhóm dân thiểu số tỏ lòng ái mộ ông Bourdain. Ông Jason Wang, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của công ty Xi'an Famous Foods ở tiểu bang New York, nói rằng ông Bourdain đã tác động rất lớn đối với việc kinh doanh thức ăn ngòai đường phố của gia đình ông. Trong một chương trình truyền hình năm 2007, ông Bourdain đã giới thiệu quán bán thức ăn của gia đình Wang, chuyên bán hủ tiếu mì với thịt trừu và sợi hủ tiếu mì đều được cắt bằng tay. Sau đó, quán hàng của Wang rất đông khách đến. Gia đình Wang đi từ một quán ăn nhỏ đã mở thêm  nhiều chi nhánh khác.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 7-2018

 (1) -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực

(2) - Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 22/04/2011 (Tăng 2 tuần)

(F-1  Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 08/03/2012)

(3) - Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 22/06/2016  (Tăng 2  tuần)

(F2A Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/12/2017)

(4) - Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 15/08/2011 (Tăng 3 tuần)

(F2B Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 08/01/2012)

(5) - Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 01/05/2006 (Tăng 6  tuần)

(F3 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 08/09/2006)

(6) - Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 15/11/2004  (Tăng 7 tuần)

(F4 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/05/2005)

(7) -Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực

 
Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nếu cha mẹ di dân bất hợp pháp không được chấp thuận cho phép lánh cư tại Hoa Kỳ, số phận các con của họ mang theo sẽ ra sao?

- Đáp: Cha mẹ và các con của họ đòan tụ với nhau rồi bị trục xuất. Đôi khi các cha mẹ bị trục xuất mà không mang theo con được vì chính phủ Hoa Kỳ không thể tìm được những người con này.

- Hỏi: Con số mới nhất về những trẻ em bị tách rời khỏi cha mẹ di dân là bao nhiêu?

- Đáp: Theo những số liệu của cơ quan Bảo Vệ Biên Phòng và Thuế Quan Hoa Kỳ, hơn 650 trẻ em bị tách rời khỏi cha mẹ trong hai tuần của tháng Năm vừa qua. Cơ Quan Y Tế và Những Dịch Vụ Về Con Người hiện đang cấp nhà ở cho 11.200 trẻ em di dân.

- Hỏi: Ông Anthony Bourdain, người đầu bếp nổi tiếng, từng ăn món bún chả với Tổng thống Obama ở Hà Nội, đã nói rằng những người di dân bất hợp pháp rất cần thiết cho những quán ăn ở Hoa Kỳ. Điều ông nói có chính xác không?

- Đáp: Ông Bourdain nói rằng: "Nếu Tổng thống Trump trục xuất 11 triệu di dân bất hợp pháp, tất cả nhà hàng tại Hoa Kỳ sẽ đóng cửa. Sẽ không có đủ người Mỹ muốn  làm việc trong bếp".

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio, hay www.facebook.com/rmiodp. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Lê Minh Hải

21/11/2018(Xem: 102)
Trương Vĩnh Ký luôn chủ trương người Việt phải dùng chữ Việt. Người Việt Nam phải dùng tiếng Việt để nói tiếng Việt; và muốn được sâu sát nữa về phương diện triết học, sử học và di sản văn hoá dân tộc thì phải biết chữ Hán nữa
21/11/2018(Xem: 93)
Anh về học lấy chữ Nhu [Nho], Chín trăng em đợi, mười thu em chờ.’Ca dao Lục Tỉnh - Đến thế kỷ 17 trở đi, một thứ chữ mới xuất hiện trở nên phổ thông và ngày đó người Việt gọi là chữ quốc ngữ.
21/11/2018(Xem: 159)
nhà văn Đặng Thơ Thơ, đại diện ban tổ chức và Da Màu, cho biết thêm mục đích buổi ra mắt sách hôm nay cũng để bày tỏ lòng quý trọng của họ đối với những đóng góp cho văn học và những di sản tinh thần của anh để lại
21/11/2018(Xem: 243)
buổi lễ khai mạc bắt đầu với phần chào cờ quốc gia Mỹ và Việt do các thanh sinh trong Thanh Đoàn Lê Lợi thuộc Liên Đoàn Hướng Đạo Lam Sơn phụ trách.
21/11/2018(Xem: 301)
Ngày Thứ Năm, 22 tháng 11, 2018 này là Ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) của Mỹ. Còn đối với người Mỹ gốc Việt đây là Lễ Tạ Ơn thứ 43 được đất nước cùng nhân dân Hoa kỳ đã cứu khổn phò nguy, giúp an cư lạc nghiệp cho người Việt tỵ nạn CS. Người Mỹ gốc Việt vô cùng cảm động, nhớ công ơn nhân dân và chánh quyền Mỹ tạo cơ hội và điều kiện cho người Mỹ gốc Việt phát triển thành một cộng đồng vững mạnh, năng động, thăng tiến cần lao đồng tiến xã hội trong xã hội đa văn hóa, đa chủng tộc của Hiệp Chủng Quốc Hoa kỳ.
21/11/2018(Xem: 188)
Khoảng 80% dân Venezuela hiện thiếu thực phẩm, theo tài liệu mới nhất được biên tập bởi Tổ Chức Nhân Quyến Phi Chính Phủ Human Rights Watch cho biết hôm Thứ Ba.
21/11/2018(Xem: 213)
TEHRAN - Để nhất thời ứng phó với khó khăn tài chính trong lúc bị chính phủ Hoa Kỳ trừng phạt, nhà cầm quyền Tehran quay sang nguồn tài nguyên vàng và đồng.
21/11/2018(Xem: 120)
JOHANNESBURG - Phe chủ trương cải cách ruộng đất tại Nam Phi cả quyết: cải cách để giải phóng tiềm năng phát triển – phe chống báo động: thay đổi gây thiệt hại nền kinh tế tân tiến nhất lục địa.
21/11/2018(Xem: 230)
RIYADH - Trong lúc công luận tiếp tục phản ứng căm phẫn về vụ thủ tiêu ký giả Khashoggi, 1 thành phần trong vương triều Riyadh cảm thấy hoang mang với việc ngăn trở thế tử bin Salman trở thành vua tương lai.
21/11/2018(Xem: 128)
KABUL - Bom nổ tại đám cưới, ít nhất 43 người chết. Bộ y tế báo tin: 1 quyết tử nổ bom thí mạng giữa hôn lễ tại thủ đô trong lúc đám đông cùng dự lễ sinh nhật của tiên tri Muhammad.
21/11/2018(Xem: 187)
BEIJING - Một bài báo ký tên Tập Cận Bình do truyền thông dòng chính đăng tải gây ra kỳ vọng cao về quan hệ giữa Trung Cộng và Philippines.
21/11/2018(Xem: 174)
Hiện các sản phẩm của Google đang ngày càng phát triển và trở nên phổ biến hơn, được sử dụng rộng rãi bởi rất nhiều người dùng trên toàn thế giới. Đặc biệt, trợ lý ảo Google Assistant đã trở thành một công cụ khá quan trọng để giải quyết công việc và giúp cuộc sống trở nên thuận tiện hơn.
21/11/2018(Xem: 115)
Khoảng giữa tháng 11/2018, Giám đốc cao cấp bộ phận tin tức của Google cho biết, công ty đã chuẩn bị cho tình huống phải đóng cửa dịch vụ Google News ở Châu Âu nếu nó bị cấm đoán bởi các quy định mới của EU.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2018, trước những scandal liên tiếp xảy ra, Facebook đã tổ chức một cuộc họp video và yêu cầu toàn bộ nhân viên trên toàn cầu tham gia. Trong cuộc họp kéo dài một giờ, CEO Mark Zuckerberg đã trả lời rất nhiều câu hỏi và chấn an tinh thần của nhân viên toàn cầu.
Điều gì tạo ra sắc màu kì diệu trong những đám mây của sao Mộc? Vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn. Bầu khí quyển dày đặc của sao Mộc chủ yếu là Hydrogen và Helium, các nguyên tố không màu ở nhiệt độ thấp của các đỉnh mây Jovian. Những nguyên tố vi lượng nào đã tạo ra các màu sắc đó vẫn đang còn là chủ đề nghiên cứu, dù một lượng nhỏ hydrocacbon amoni được cho là một trong những ứng cử viên hàng đầu.
Khoảng giữa tháng 11/2018, China Southern, hãng hàng không lớn nhất Châu Á, vừa tuyên bố sẽ rời khỏi liên minh hàng không SkyTeam được thành lập bởi hai hãng bay Air France và Delta.
Khoảng giữa tháng 11/2018, công ty bảo mật ESET cho biết, có hơn 500,000 người dùng đã tải về một malware Android giả dạng như là các tựa game đua xe, được phân phối chính thức trên Google Play Store. Trong số 13 tựa game giả dạng - tất cả đều do cùng một lập trình viên viết - có tới 2 ứng dụng được liệt vào danh sách Đang nổi (Trending) của Play Store, nên càng khiến cho nhiều người thấy và cài đặt hơn. Tổng cộng các ứng dụng đã có hơn 580,000 lượt download trước khi bị gỡ bỏ.
Phoebe Lapin là người hướng dẫn nấu ăn, chuyên gia phát triển công thức món ăn, tác giả cuốn "The Wellness Project: How I Learned To Do Right By My Body Without Giving Up My Life". Cô cũng là người sáng lập và blogger của Feed Me Phoebe. Đây là bài viết ‘I Gave Up Processed Foods To Treat My Hashimoto’s Disease—But It Backfired On Me’ của Phoebe Lapine được đăng trên tạp chí WomensHealthMag:
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo trang Nikkei, Richard Liu Qiangdong, nhà sáng lập kiêm CEO JD.com, cho biết sẽ rút lui khỏi việc theo dõi hoạt động kinh doanh hàng ngày của công ty để tập trung vào những doanh nghiệp mới. Đây là nỗ lực giảm sự kiểm soát ở công ty sau khi ông Liu bị bắt giữ tại Mỹ vì cáo buộc hiếp dâm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, trong thư gửi Giám đốc và nhân viên bộ phận công nghệ thông tin và di động, Koh Dong Jin, CEO bộ phận smartphone của Samsung Electronics cho biết, ông cảm thấy “tiếc vì tình thế khó khăn hiện tại của bộ phận smartphone Samsung và sẽ làm hết sức để vượt qua khủng hoảng với Galaxy 10 và điện thoại gập được sắp tới”
Trợ lý ảo Bixby chính thức ra mắt lần đầu tiên trên thế hệ Galaxy S8/S8+ hồi tháng 03/2017. Bixby là câu trả lời của Samsung đối với Alexa, Google Assistant hay Siri. Tuy nhiên, kể từ khi ra mắt, Bixby chưa có một bước tiến nào đủ lớn để vượt mặt các đối thủ khác.
Nếu là một tín đồ shopping, hẳn quý vị sẽ không thể không biết tới Black Friday - ngày hội mua sắm lớn bậc nhất, khi mọi brand đều sale đến "kịch sàn".
Khoảng giữa tháng 11/2018, Giám đốc cao cấp bộ phận tin tức của Google cho biết, công ty đã chuẩn bị cho tình huống phải đóng cửa dịch vụ Google News ở Châu Âu nếu nó bị cấm đoán bởi các quy định mới của EU.
Hiện các sản phẩm của Google đang ngày càng phát triển và trở nên phổ biến hơn, được sử dụng rộng rãi bởi rất nhiều người dùng trên toàn thế giới. Đặc biệt, trợ lý ảo Google Assistant đã trở thành một công cụ khá quan trọng để giải quyết công việc và giúp cuộc sống trở nên thuận tiện hơn.
Tại sao 'Oumuamua đang có quỹ đạo khác đi so với dự kiến ban đầu ​? Năm 2017, vật thể liên sao* có tên 1I / 2017 U1 'Oumuamua đã trở thành tiểu hành tinh đầu tiên được biết đến từ không gian liên sao** xuất hiện qua Hệ Mặt Trời của chúng ta.
Khoảng giữa tháng 11/2018, IBM và Đại học Columbia đã công bố hai chương trình tăng tốc blockchain, nhằm giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp trong không gian đổi mới theo quy mô.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới nhất của Google AI, hệ thống AI sử dụng deep learning có tên LYNA – LYmph Node Assistant – đã vượt qua bài kiểm tra khả năng chẩn đoán ở những bệnh nhân đến giai đoạn ung thư vú lan đến các hạch bạch huyết.
Tính đến khoảng giữa tháng 11/2018, Windows 10 hiện đang được Microsoft phát triển một phiên bản mới có thể chạy tốt trên các thiết bị sử dụng con chip ARM, có nghĩa là các phần mềm của bên thứ 3 cũng cần phát triển các sản phẩm của mình để có thể hoạt động ổn định trong hệ sinh thái.