Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Sùng Nghiêm Phật Đản Trong Hương Vị Thiền Tông

16/06/200400:00:00(Xem: 4285)
Garden Grove (Nguyễn Ngân) -- "...Với Phật Pháp thì không có sinh, không có diệt, không có cái bắt đầu nên không có cái cuối cùng, bởi vậy không có thời gian cũng không có không gian, vì không có không gian nên không có cái để chỉ, vì không có thời gian nên không hề có gián đoạn. Nếu còn có chỗ chỉ định được thì còn giới hạn và gián đoạn là không hợp với giáo lý Phật Pháp..."
Với lời mở đầu mang đầy màu sắc Thiền Tông của Sư Cô Thích Nữ Chân Thiền đã mở đầu cho đại lễ mừng Phật Đản Sanh hay nói theo ngôn ngữ của nhà Thiền là: "Mừng Phật thị hiện Đản Sanh" tại Tu viện Sùng Nghiêm trên đường Magnolia, thành phố Garden Grove lúc 2 giờ chiều ngày 13-6-2004 với hơn 10 vị Tôn Túc Tăng Ni cùng gần 200 đồng bào Phật Tử.
Sùng Nghiêm là một thiền viện nhỏ được điều hành bởi những vị Sư cô mang rất nhiều hoài bão đối với sự phổ cập Phật Pháp vào quần chúng thông qua con đường Thiền Học với phương tiện văn hóa văn nghệ. Quý Sư Cô nơi đây là học trò của cố Thiền Sư Philip Kapleau.
Suy diễn và nắm bắt cái ham muốn tầm thường của chúng sanh, bắt sự "ham muốn" đó trở thành phương tiện tu học là cội nguồn của văn, thơ, họa, nhạc trong Phật Giáo nói chung và trong Thiền Tông nói riêng.
Nếu chúng ta được tham dự vào ngày kỷ niệm Phật Thị Hiện Đản Sanh tại Thiền Viện Sùng Nghiêm sẽ dễ dàng nhận ra đường lối này của Tu Viện với rất nhiều CD có nội dung âm nhạc, thi, kệ được phát hành tại nơi đây.

Ngày Đại Lễ được Tỳ Kheo Thích Thiện Dũng Chứng Minh và nhiều anh chị em Gia Đình Phật Tử hỗ trợ. Mặc dù khuôn viên chùa quá chật hẹp để dung chứa số lượng người tham dự nhất là nơi đậu xe. Tu Viện cũng đã cố hết sức mình sắp xếp phương tiện một cách an toàn cho mọi người.
Với tâm hồn thanh tịnh, tuy cố gắng học tập phương tiện kỹ thuật thế gian để áp dụng vào công trình phát huy Phật Pháp, nhưng tại nơi đây chương trình tu học trực tiếp vẫn là điều mà quý vị Sư Cô trụ trì coi trọng. Những buổi hành thiền, quán tưởng thường xuyên suốt 7 ngày trong tuần, với một Thiền đường được sắp xếp trang nhã, tiện nghi là nơi chốn gặp gỡ của nhiều Phật tử mỗi khi chiều về. Khác với nhiều tự viện, Tu viện Sùng Nghiêm ngoài số tịnh tài rất nhỏ do các Phật tử hảo tâm hiến cúng, Tu viện sống bằng nguồn lợi tức do chính quý Sư cô làm ra bằng cách tráng bánh cuốn, bằng những món ăn chay hàng ngày. Công việc thực hiện và phát hành CD thi, nhạc theo chỗ chúng tôi được biết không mấy khả quan vì phần lớn là để tặng cho các Phật tử hữu duyên, sự đóng góp tài chánh để thực hiện dự án mang thơ nhạc vào đời sống Thiền Tông hoàn toàn do lòng hảo tâm của mọi người.
Sau Nghi thức khai mạc và trì tụng trang kinh mùa Đản Sanh là lễ tắm Phật và một chương trình văn nghệ nhỏ do các em thuộc Gia Đình Phật Tử và đoàn văn nghệ Triều Âm phụ trách.
Mọi người ra về đều hoan hỷ với những CD Thơ, Nhạc Phật Giáo được in ấn công phu trong tay.
Hiện nay quý Phật tử muốn có những CD này hãy liên lạc trực tiếp với Tu Viện Sùng Nghiêm ở địa chỉ: 11561 Magnolia St Garden Grove Ca 92841. Điện thoại 714-636-0118 hay Email: sungnghiem@hotmail.com.
Web: http://sungnghiem.org/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.