Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Sùng Nghiêm Phật Đản Trong Hương Vị Thiền Tông

16/06/200400:00:00(Xem: 4555)
Garden Grove (Nguyễn Ngân) -- "...Với Phật Pháp thì không có sinh, không có diệt, không có cái bắt đầu nên không có cái cuối cùng, bởi vậy không có thời gian cũng không có không gian, vì không có không gian nên không có cái để chỉ, vì không có thời gian nên không hề có gián đoạn. Nếu còn có chỗ chỉ định được thì còn giới hạn và gián đoạn là không hợp với giáo lý Phật Pháp..."
Với lời mở đầu mang đầy màu sắc Thiền Tông của Sư Cô Thích Nữ Chân Thiền đã mở đầu cho đại lễ mừng Phật Đản Sanh hay nói theo ngôn ngữ của nhà Thiền là: "Mừng Phật thị hiện Đản Sanh" tại Tu viện Sùng Nghiêm trên đường Magnolia, thành phố Garden Grove lúc 2 giờ chiều ngày 13-6-2004 với hơn 10 vị Tôn Túc Tăng Ni cùng gần 200 đồng bào Phật Tử.
Sùng Nghiêm là một thiền viện nhỏ được điều hành bởi những vị Sư cô mang rất nhiều hoài bão đối với sự phổ cập Phật Pháp vào quần chúng thông qua con đường Thiền Học với phương tiện văn hóa văn nghệ. Quý Sư Cô nơi đây là học trò của cố Thiền Sư Philip Kapleau.
Suy diễn và nắm bắt cái ham muốn tầm thường của chúng sanh, bắt sự "ham muốn" đó trở thành phương tiện tu học là cội nguồn của văn, thơ, họa, nhạc trong Phật Giáo nói chung và trong Thiền Tông nói riêng.
Nếu chúng ta được tham dự vào ngày kỷ niệm Phật Thị Hiện Đản Sanh tại Thiền Viện Sùng Nghiêm sẽ dễ dàng nhận ra đường lối này của Tu Viện với rất nhiều CD có nội dung âm nhạc, thi, kệ được phát hành tại nơi đây.

Ngày Đại Lễ được Tỳ Kheo Thích Thiện Dũng Chứng Minh và nhiều anh chị em Gia Đình Phật Tử hỗ trợ. Mặc dù khuôn viên chùa quá chật hẹp để dung chứa số lượng người tham dự nhất là nơi đậu xe. Tu Viện cũng đã cố hết sức mình sắp xếp phương tiện một cách an toàn cho mọi người.
Với tâm hồn thanh tịnh, tuy cố gắng học tập phương tiện kỹ thuật thế gian để áp dụng vào công trình phát huy Phật Pháp, nhưng tại nơi đây chương trình tu học trực tiếp vẫn là điều mà quý vị Sư Cô trụ trì coi trọng. Những buổi hành thiền, quán tưởng thường xuyên suốt 7 ngày trong tuần, với một Thiền đường được sắp xếp trang nhã, tiện nghi là nơi chốn gặp gỡ của nhiều Phật tử mỗi khi chiều về. Khác với nhiều tự viện, Tu viện Sùng Nghiêm ngoài số tịnh tài rất nhỏ do các Phật tử hảo tâm hiến cúng, Tu viện sống bằng nguồn lợi tức do chính quý Sư cô làm ra bằng cách tráng bánh cuốn, bằng những món ăn chay hàng ngày. Công việc thực hiện và phát hành CD thi, nhạc theo chỗ chúng tôi được biết không mấy khả quan vì phần lớn là để tặng cho các Phật tử hữu duyên, sự đóng góp tài chánh để thực hiện dự án mang thơ nhạc vào đời sống Thiền Tông hoàn toàn do lòng hảo tâm của mọi người.
Sau Nghi thức khai mạc và trì tụng trang kinh mùa Đản Sanh là lễ tắm Phật và một chương trình văn nghệ nhỏ do các em thuộc Gia Đình Phật Tử và đoàn văn nghệ Triều Âm phụ trách.
Mọi người ra về đều hoan hỷ với những CD Thơ, Nhạc Phật Giáo được in ấn công phu trong tay.
Hiện nay quý Phật tử muốn có những CD này hãy liên lạc trực tiếp với Tu Viện Sùng Nghiêm ở địa chỉ: 11561 Magnolia St Garden Grove Ca 92841. Điện thoại 714-636-0118 hay Email: sungnghiem@hotmail.com.
Web: http://sungnghiem.org/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.