Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Ngọai Giao Thay Đổi Hướng Dẫn Về "Gánh Nặng Của Xã Hội"

08/06/201800:00:00(Xem: 1487)
LE MINH HAI_2018-Screen Shot
Lê Minh Hải


Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Dưới thời hành pháp của Tổng thống Trump, Bộ Ngọai Giao đang tìm thêm cách để giới hạn người di dân đến Hoa Kỳ. Một người có thể trở thành một gánh nặng của xã hội có thể bị từ chối chiếu khán (visa) nhập cảnh Hoa Kỳ. Trong quá khứ, đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 đủ để bảo đảm rằng người di dân sẽ không trở thành một gánh nặng của xã hội. Tuy nhiên, luật mới đây đã nới rộng vấn đề này trong Cẩm Nang Ngọai Vụ, tức sách hướng dẫn của Bộ Ngọai Giao dành cho các viên chức lãnh sự.

Hiện nay, theo Cẩm Nang Ngọai Vụ, đơn I-864  vẫn chưa đủ. Người đang nộp đơn xin chiếu khán di dân vẫn cần đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864, nhưng vẫn chỉ là một yếu tố cần nhưng chưa đủ. Các nhân viên lãnh sự hiện nay được yêu cầu nên quan tâm đến quá trình làm việc của đương đơn xin chiếu khán, hoặc có khả năng kiếm được việc làm, kèm theo hồ sơ đóng thuế trước đây của họ. Đương đơn xin chiếu khán cũng cần sẵn sàng cho thấy mối quan hệ gần gũi của họ với người phụ bảo trợ tài chánh (co-sign), nếu họ cần phải có người phụ bảo trợ tài chánh. Những yếu tố này sẽ là một bức tranh tòan bộ mà các nhân viên lãnh sự phải quan tâm đến.

Hiện tại, những đòi hỏi thêm này cho đơn I-864 vẫn chưa thành luật, vẫn chưa được thực hiện ở mọi nơi, nhưng chúng đã xuất hiện trong Cẩm Nang Ngọai Vụ. Các đương đơn xin chiếu khán không nên nghĩ rằng có đơn I-864 tốt thì bảo đảm hồ sơ của họ được chấp thuận. Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC) có thể chấp thuận đơn I-864 nhưng các viên chức lãnh sự sẽ có quyền từ chối hồ sơ vì bất cứ lý do nào liên quan đến gánh nặng của xã hội.

Trên thực tế, trong hầu hết hồ sơ, các viên chức lãnh sự sẽ hài lòng khi có đơn I-864, ngọai trừ đơn này có những yếu tố không phù hợp. Các viên chức lãnh sự thường quá bận rộn và không mặn mà lắm nếu phải mua thêm thêm việc bằng cách đòi hỏi hay kiểm tra thêm quá trình việc làm của đương đơn xin chiếu khán, hoặc có khả năng kiếm việc làm, kèm theo chứng mình nộp thế lợi tức trước đây của họ.

California có thật sự đang giúp những di dân không có giấy tờ hợp lệ với các chính sách bảo hộ không?

Một trong những chính sách bảo hộ (nơi trú ẩn) có tên là SB 54, nhằm giới hạn việc chia sẻ thông tin di trú với Cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) và cũng cấm trao những ngọai kiều phạm pháp cho cơ quan ICE khi họ được phóng thích khỏi những nhà tù ở địa phương.

Nhiều di dân bất hợp pháp mơ ước đến tiểu bang California vì chính sách bảo hộ này đang bị bóc lột sức lao động bởi những chủ nhân thiếu đạo đức. Nỗi lo sợ của người di dân bị báo cáo cho cơ quan ICE đã giúp cho các chủ nhân quyền lợi dụng các nhân viên là di dân bất hợp pháp.

Chính sách bảo hộ di dân ngăn cản các cơ quan cảnh sát địa phương trao phạm nhân cho cơ quan ICE khi họ được phóng thích khỏi nơi quản chế. Điều này sẽ đưa đến việc thả một số di dân phạm tội nguy hiểm trở lại cộng đồng.

Hiện nay, trong tiểu bang có chính sách bảo hộ  như California, cơ quan  ICE không thể bắt giữ những di dân phạm tội ác tại các cơ quan cảnh sát, vì thế cơ quan ICE sẽ truy lùng những di dân bất hợp pháp ở trong cộng đồng. Điều này đã đưa đến kết quả là có khỏang 40.000 di dân KHÔNG phạm tội bị bắt giữ trong năm 2017.

Trở ngại chính trong việc trục xuất những di dân có thể bị dời nơi cư trú ở Hoa Kỳ là vấn đề khủng hỏang thời gian trì trệ xét xử của các tòa di trú. Có khỏang 700.000 hồ sơ di dân có thể bị trục xuất đang chờ được duyệt xét qua hệ thống tòa di trú ở Hoa Kỳ. Đôi lúc phải mất vài năm mới có thể được xếp lịch ra tòa tranh tụng. Vì thời gian chờ đợi ra tòa quá lâu có thể đưa đến việc phóng thích những di dân mới bị bắt cho đến khi có thể ấn định ngày ra tòa cho họ. Việc này cũng đủ giúp họ thời gian biến mất trong bóng đêm.

Quộc hội California thông qua luật nới rộng việc cấp trợ cấp y tế cho di dân hợp pháp và bất hợp pháp.

Tại tiểu bang California, khỏang 60% thường trú nhân (không có quốc tịch Hoa Kỳ) chưa có bảo hiểm sức khỏe. Chưa có số liệu nào cho biết có bao nhiêu người trong số 60% này là thường trú nhân và bao nhiêu người là di dân bất hợp pháp.

California sẽ là tiểu bang đầu tiên nới rộng các chương trình trợ cấp sức khỏe (Medicaid / Medi-Cal) cho di dân, bất kể hợp pháp hay bất hợp pháp. Những luật thông qua sẽ dễ dàng chấp thuận bởi hai cơ chế Dân biểu và Nghị sĩ của quốc hội tiểu bang California. Đạo luật, có tên là AB 2965, sẽ hủy bỏ những đòi hỏi về tình trạng cư trú tại Hoa Kỳ trong chương trình Trợ giúp Y tế (Medicaid), thường được gọi là Medi-Cal.

Tiểu bang California đã thông qua  một đạo luật vào năm 2015 cho phép nới rộng việc cung cấp chương trình bảo hiểm sức khỏe cho tất cả trẻ em, bất kể tình trạng di trú. Hiện nay, di dân bất hợp pháp chỉ được hợp lệ nhận các dịch vụ liên hệ đến tình trạng khẩn cấp và mang thai, gây tốn kém cho tiểu bang khỏang 1 tỷ 700 triệu mỹ kim/ 1 năm qua chương trình Medi-Cal.

Có thể một số di dân sẽ di chuyển sang tiểu bang California để xin Medi-Cal. Nếu điều này xảy ra, liệu tiểu bang California sẽ chịu đựng phí tổn này đến bao lâu?

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn đã bắt đầu xem xét những  vấn đề khác ngòai đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 khi đương đơn xin chiếu khán được phỏng vấn chưa?

- Đáp: Phần liên quan đến gánh nặng của xã hội trong Cẩm Nang Ngọai Vụ của Bộ Ngọai Giao cập nhật vào tháng Giêng 2018 vừa qua, nhưng từ lúc đó, chúng tôi vẫn chưa thấy các nhân viên lãnh sự đòi hỏi bất cứ hồ sơ nào về những yếu tố mới liên quan đến gánh nặng xã hội cả. Họ chỉ duyệt đơn I-864 mà thôi.

- Hỏi: Ai được hưởng lợi ích qua chính sách bảo hộ?

- Đáp: Có hai nhóm người được hưởng lợi ích này. Một nhóm là những di dân phạm tội bị trục xuất. Họ là những người vừa được phóng thích để trở về cộng đồng, vì thời gian họ phải chờ đợi ngày ra tòa di trú quá lâu. Hầu hết những người này thường biến mất và tiếp tục những hành vi phạm tội. Nhóm thứ hai là các chủ nhân thiếu đạo đức chỉ muốn bóc lột sức lao động của các côngnhân di dân bất hợp pháp.

- Hỏi: Khi tiểu bang cung cấp bảo hiểm y tế Medi-Cal cho tất cả di dân, hợp pháp và bất hợp pháp, điều này gây tốn kém cho người trả thuế ở tiểu bang California bao nhiêu?

- Đáp: Việc nới rộng bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal sẽ gây tốn kém cho người trả thuế khỏang 5 tỷ mỹ kim mỗi năm.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio, hay www.facebook.com/rmiodp. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Lê Minh Hải

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.