Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bộ Ngọai Giao Thay Đổi Hướng Dẫn Về "Gánh Nặng Của Xã Hội"

08/06/201800:00:00(Xem: 320)
Bộ Ngọai Giao Thay Đổi Hướng Dẫn Về "Gánh Nặng Của Xã Hội"
LE MINH HAI_2018-Screen Shot
Lê Minh Hải


Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Dưới thời hành pháp của Tổng thống Trump, Bộ Ngọai Giao đang tìm thêm cách để giới hạn người di dân đến Hoa Kỳ. Một người có thể trở thành một gánh nặng của xã hội có thể bị từ chối chiếu khán (visa) nhập cảnh Hoa Kỳ. Trong quá khứ, đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 đủ để bảo đảm rằng người di dân sẽ không trở thành một gánh nặng của xã hội. Tuy nhiên, luật mới đây đã nới rộng vấn đề này trong Cẩm Nang Ngọai Vụ, tức sách hướng dẫn của Bộ Ngọai Giao dành cho các viên chức lãnh sự.

Hiện nay, theo Cẩm Nang Ngọai Vụ, đơn I-864  vẫn chưa đủ. Người đang nộp đơn xin chiếu khán di dân vẫn cần đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864, nhưng vẫn chỉ là một yếu tố cần nhưng chưa đủ. Các nhân viên lãnh sự hiện nay được yêu cầu nên quan tâm đến quá trình làm việc của đương đơn xin chiếu khán, hoặc có khả năng kiếm được việc làm, kèm theo hồ sơ đóng thuế trước đây của họ. Đương đơn xin chiếu khán cũng cần sẵn sàng cho thấy mối quan hệ gần gũi của họ với người phụ bảo trợ tài chánh (co-sign), nếu họ cần phải có người phụ bảo trợ tài chánh. Những yếu tố này sẽ là một bức tranh tòan bộ mà các nhân viên lãnh sự phải quan tâm đến.

Hiện tại, những đòi hỏi thêm này cho đơn I-864 vẫn chưa thành luật, vẫn chưa được thực hiện ở mọi nơi, nhưng chúng đã xuất hiện trong Cẩm Nang Ngọai Vụ. Các đương đơn xin chiếu khán không nên nghĩ rằng có đơn I-864 tốt thì bảo đảm hồ sơ của họ được chấp thuận. Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC) có thể chấp thuận đơn I-864 nhưng các viên chức lãnh sự sẽ có quyền từ chối hồ sơ vì bất cứ lý do nào liên quan đến gánh nặng của xã hội.

Trên thực tế, trong hầu hết hồ sơ, các viên chức lãnh sự sẽ hài lòng khi có đơn I-864, ngọai trừ đơn này có những yếu tố không phù hợp. Các viên chức lãnh sự thường quá bận rộn và không mặn mà lắm nếu phải mua thêm thêm việc bằng cách đòi hỏi hay kiểm tra thêm quá trình việc làm của đương đơn xin chiếu khán, hoặc có khả năng kiếm việc làm, kèm theo chứng mình nộp thế lợi tức trước đây của họ.

California có thật sự đang giúp những di dân không có giấy tờ hợp lệ với các chính sách bảo hộ không?

Một trong những chính sách bảo hộ (nơi trú ẩn) có tên là SB 54, nhằm giới hạn việc chia sẻ thông tin di trú với Cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) và cũng cấm trao những ngọai kiều phạm pháp cho cơ quan ICE khi họ được phóng thích khỏi những nhà tù ở địa phương.

Nhiều di dân bất hợp pháp mơ ước đến tiểu bang California vì chính sách bảo hộ này đang bị bóc lột sức lao động bởi những chủ nhân thiếu đạo đức. Nỗi lo sợ của người di dân bị báo cáo cho cơ quan ICE đã giúp cho các chủ nhân quyền lợi dụng các nhân viên là di dân bất hợp pháp.

Chính sách bảo hộ di dân ngăn cản các cơ quan cảnh sát địa phương trao phạm nhân cho cơ quan ICE khi họ được phóng thích khỏi nơi quản chế. Điều này sẽ đưa đến việc thả một số di dân phạm tội nguy hiểm trở lại cộng đồng.

Hiện nay, trong tiểu bang có chính sách bảo hộ  như California, cơ quan  ICE không thể bắt giữ những di dân phạm tội ác tại các cơ quan cảnh sát, vì thế cơ quan ICE sẽ truy lùng những di dân bất hợp pháp ở trong cộng đồng. Điều này đã đưa đến kết quả là có khỏang 40.000 di dân KHÔNG phạm tội bị bắt giữ trong năm 2017.

Trở ngại chính trong việc trục xuất những di dân có thể bị dời nơi cư trú ở Hoa Kỳ là vấn đề khủng hỏang thời gian trì trệ xét xử của các tòa di trú. Có khỏang 700.000 hồ sơ di dân có thể bị trục xuất đang chờ được duyệt xét qua hệ thống tòa di trú ở Hoa Kỳ. Đôi lúc phải mất vài năm mới có thể được xếp lịch ra tòa tranh tụng. Vì thời gian chờ đợi ra tòa quá lâu có thể đưa đến việc phóng thích những di dân mới bị bắt cho đến khi có thể ấn định ngày ra tòa cho họ. Việc này cũng đủ giúp họ thời gian biến mất trong bóng đêm.

Quộc hội California thông qua luật nới rộng việc cấp trợ cấp y tế cho di dân hợp pháp và bất hợp pháp.

Tại tiểu bang California, khỏang 60% thường trú nhân (không có quốc tịch Hoa Kỳ) chưa có bảo hiểm sức khỏe. Chưa có số liệu nào cho biết có bao nhiêu người trong số 60% này là thường trú nhân và bao nhiêu người là di dân bất hợp pháp.

California sẽ là tiểu bang đầu tiên nới rộng các chương trình trợ cấp sức khỏe (Medicaid / Medi-Cal) cho di dân, bất kể hợp pháp hay bất hợp pháp. Những luật thông qua sẽ dễ dàng chấp thuận bởi hai cơ chế Dân biểu và Nghị sĩ của quốc hội tiểu bang California. Đạo luật, có tên là AB 2965, sẽ hủy bỏ những đòi hỏi về tình trạng cư trú tại Hoa Kỳ trong chương trình Trợ giúp Y tế (Medicaid), thường được gọi là Medi-Cal.

Tiểu bang California đã thông qua  một đạo luật vào năm 2015 cho phép nới rộng việc cung cấp chương trình bảo hiểm sức khỏe cho tất cả trẻ em, bất kể tình trạng di trú. Hiện nay, di dân bất hợp pháp chỉ được hợp lệ nhận các dịch vụ liên hệ đến tình trạng khẩn cấp và mang thai, gây tốn kém cho tiểu bang khỏang 1 tỷ 700 triệu mỹ kim/ 1 năm qua chương trình Medi-Cal.

Có thể một số di dân sẽ di chuyển sang tiểu bang California để xin Medi-Cal. Nếu điều này xảy ra, liệu tiểu bang California sẽ chịu đựng phí tổn này đến bao lâu?

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn đã bắt đầu xem xét những  vấn đề khác ngòai đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 khi đương đơn xin chiếu khán được phỏng vấn chưa?

- Đáp: Phần liên quan đến gánh nặng của xã hội trong Cẩm Nang Ngọai Vụ của Bộ Ngọai Giao cập nhật vào tháng Giêng 2018 vừa qua, nhưng từ lúc đó, chúng tôi vẫn chưa thấy các nhân viên lãnh sự đòi hỏi bất cứ hồ sơ nào về những yếu tố mới liên quan đến gánh nặng xã hội cả. Họ chỉ duyệt đơn I-864 mà thôi.

- Hỏi: Ai được hưởng lợi ích qua chính sách bảo hộ?

- Đáp: Có hai nhóm người được hưởng lợi ích này. Một nhóm là những di dân phạm tội bị trục xuất. Họ là những người vừa được phóng thích để trở về cộng đồng, vì thời gian họ phải chờ đợi ngày ra tòa di trú quá lâu. Hầu hết những người này thường biến mất và tiếp tục những hành vi phạm tội. Nhóm thứ hai là các chủ nhân thiếu đạo đức chỉ muốn bóc lột sức lao động của các côngnhân di dân bất hợp pháp.

- Hỏi: Khi tiểu bang cung cấp bảo hiểm y tế Medi-Cal cho tất cả di dân, hợp pháp và bất hợp pháp, điều này gây tốn kém cho người trả thuế ở tiểu bang California bao nhiêu?

- Đáp: Việc nới rộng bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal sẽ gây tốn kém cho người trả thuế khỏang 5 tỷ mỹ kim mỗi năm.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio, hay www.facebook.com/rmiodp. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Lê Minh Hải

 

23/06/2018(Xem: 66)
Đó là Thánh Địa Hòa Hảo (sảnh đường Kim Sơn Phật), nơi mà cách nay 79 năm về trước, Đức Huỳnh Giáo Chủ đã nhận trách nhiệm với Thiên Đình vượt mọi thử thách đứng ra lập Đạo cứu đời
23/06/2018(Xem: 91)
đầu năm 1990 tôi biết đến tên của luật sư Đoàn Thanh Liêm, khi ông bị nhà nước cộng sản Việt Nam bắt giam cùng nhiều người khác. Nguyên do, theo báo cáo của tổ chức Ân xá Quốc tế là vì ông bày tỏ quan điểm chính trị
23/06/2018(Xem: 675)
Nhiều dấu chỉ cho thấy CSVN âm mưu bán đất nước, bán luôn bầu trời VN cho TC với dự luật Đặc Khu và Luật An ninh mạng, khiến dân chúng VN trong ngoài nước đứng lên biểu tình lớn nhứt.
23/06/2018(Xem: 176)
PYONGYANG - Khi gặp TT Trump tại Singapore, lãnh tụ Bắc Hàn được gợi ý hình ảnh của khách sạn và chúng cư xây dựng ven các bãi biển đẹp, có thể Kim Kong-un đã nhòm ngó triển vọng ấy từ 1 thời gian.
23/06/2018(Xem: 151)
BEIJING - Tiếp theo chuyến đi thứ 3 của Kim Jong-un tới thủ đô Hoa Lục, chính quyền Trung Cộng định nới lỏng trừng phạt với lân bang Bắc Hàn để phát triển hợp tác kinh tế song phương.
23/06/2018(Xem: 164)
BRUSSELS - Liên Âu đã chính thức cưỡng chế thuế trả đũa với số hàng nhập cảng từ Hoa Kỳ, gồm thép, mô-tô lớn, rượu, quần jeans, vật dụng trang điểm, 1 số thực phẩm, trái cây… đáp lại thuế suất nhập cảng của chính quyền Trump.
23/06/2018(Xem: 141)
MOSCOW - Sân vận động chính của thành phố St Petersburg chứng kiến trong ngày thứ 9 của World Cup 2018 trận tỉ thí giữa 2 đội tuyển Braxzil và Costa Rica, bắt đầu lúc 6 giờ sáng (giờ California). Kết quả, Brazil thắng Costa Rica 2-0.
23/06/2018(Xem: 155)
BERLIN - 1 phúc trình của chính phủ tiết lộ: di dân lợi dụng các chuyển dịch của giới hâm mộ túc cầu nhân dịp World Cup để xâm nhập châu Âu.
23/06/2018(Xem: 111)
Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, quốc gia Bắc Phi Algeria đã có biện pháp khá cứng rắn, nhằm ngăn chặn tình trạng gian lận thi cử trong kỳ thi tốt nghiệp trung học.
23/06/2018(Xem: 719)
SAN JOSE, Calif,--Cảnh sát đang điều tra vụ bắn chết một người đàn ông gốc Việt trong lứa tuổi 50s vào chiều Thứ Năm ở phía Nam San Jose, và nghi can đang tẩu thoát.
23/06/2018(Xem: 331)
WASHINGTON - Dân biểu CH Dana Rohrabacher trình bày tại ủy ban ngoại giao Hạ Viện 1 quyết nghị công nhận Taiwai là 1 quốc gia độc lập có chủ quyền – ông hô hào chính quyền Trump tuyên bố “nguyên tắc 1 Trung Hoa” là vô nghĩa.
23/06/2018(Xem: 137)
TOKYO - Đô đốc Philip Davidson, tư lệnh Hoa Kỳ vùng Thái Bình Dương nay bao gồm cả Ấn Độ Dưong, khẳng định với đồng minh Nhật: tiếp tục chủ trương bảo vệ Nhật giữa lúc công luận có ý quan ngại sau khi chính quyền Trump tuyên bố ngưng tập trận chung với Nam Hàn như là thiện chí giảm căng thẳng để khuyến khích Bắc Hàn bắt đầu phi nguyên tử.
23/06/2018(Xem: 206)
SAN FRANCISCO - Cảnh sát thành phố Tempe (Arizona) nói có bằng chứng người lái xe Uber tự lái đang theo dõi 1 chương trình truyền hình trên máy điện thoại di động khi tai nạn chết người xẩy ra, hồi Tháng 3.
23/06/2018(Xem: 175)
WASHINGTON - Bộ nội an xác nhận với phóng viên của NBC và AP: khoảng 500 trong số 2300 trẻ em di dân bị tách rời gia đình khi bị bắt tại biên giới đã trở lại đoàn tụ với gia đình từ Tháng 5 - không rõ bao nhiêu trong số này vẫn bị giam chung với cha mẹ.
23/06/2018(Xem: 240)
WASHINGTON - TT Trump tuyên bố tại buổi họp nội các: lân bang Mexico không giúp bảo vệ biên giới chung, thay vào đó lấy tiền, đưa ma túy xâm nhập Hoa Kỳ – cũng nhân dịp này, ông Trump tăng áp lực với các nhà lập pháp của đảng DC.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2018, Walt Disney đã nâng mức giá mua lại mảng giải trí của 21st Century Fox Inc. với giá 71 tỷ USD, vượt qua mức giá mà Comcast đưa ra trước đó. Với 71 tỷ USD, đây rõ ràng sẽ là một trong những thương vụ lớn nhất trong ngành truyền thông, đa phương tiện.
Khoảng giữa tháng 06/2018, theo trang TechCrunch đưa tin, nghiên cứu về hệ thống thực tế ảo mới có tên là “Soccer On Your Tabletop”, đã được trình diễn tại Hội nghị Computer Vision and Pattern Recognition tại Salt Lake City, Mỹ. Công nghệ thực tế ảo mới là sản phẩm hợp tác giữa Facebook, Google và Đại học Washington.
Adode là thương hiệu nổi tiếng giới phần mềm chỉnh sửa video và đồ họa với những cái tên tiêu biểu như Adobe photoshop, Adobe After Effects, Adobe Primiere Pro…Khoảng giữa tháng 06/2018, Adode tiếp tục giới thiệu Project Rush.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Bithumb, một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất ở Hàn Quốc theo khối lượng giao dịch, đang tạm dừng các dịch vụ gửi và rút tài sản sau khi tin tặc đã đánh cắp 35 tỷ Won (khoảng 32 triệu USD).
Khoảng giữa tháng 06/2018, Tesla đã đệ đơn kiện, buộc tội một cựu nhân viên vì đã hack hệ thống của công ty và gửi đi vài gigabyte dữ liệu cho một bên thứ ba chưa biết tên. Vụ kiện dường như có liên quan tới những cáo buộc gần đây của CEO Elon Musk, cho rằng trong công ty đang có hành động phá hoại nội bộ.
Khoảng cuối tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, HPE (Hewlett-Packard Enterprise) sẽ cho lắp đặt chiếc siêu máy tính chạy vi xử lý ARM mạnh nhất từng được chế tạo tại Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia vào cuối năm 2018. Máy có tên mã Astra, sẽ được xây dựng dựa trên những chiếc máy chủ Apollo 70 của HPE với 2592 chiếc cho tổng số nhân xử lý đến 145,152 nhân.
Khoảng giữa tháng 06/2018, IGTV đã được Instagram ra mắt tại một sự kiện. Trong khuôn khổ sự kiện, Instagram cũng cho biết dịch vụ đang có 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Kevin Systrom, CEO Instagram, tuyên bố IGTV được thiết kế để giúp người dùng dễ dàng tìm và xem video trên smartphone, và hãng cũng đã bổ sung thêm một số tính năng mà YouTube không có.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Sprint, nhà khai thác mạng di động lớn thứ tư của Mỹ, đã hợp tác với startup blockchain NXM Labs để đưa ra nền tảng xe hơi kết nối 5G được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain.
Giờ đây khi chuẩn bị nghỉ hưu sau một chặng đường dài quan sát những biến động của thế giới công nghệ, tôi nghĩ đây là thời điểm thích hợp để nhìn lại cuộc càn quét của ngành trong suốt quãng thời gian đó, và dự đoán về những điều sẽ xảy tới trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung sẽ bắt đầu áp dụng chính sách mới từ tháng 07/2018, trùng với thời điểm bắt đầu của luật mới. Các nhân viên văn phòng và các nhà phát triển ứng dụng sẽ có thể làm việc bất cứ lúc nào họ thích, miễn là đảm bảo ở mức trung bình 40 giờ mỗi tuần. Chẳng hạn như một nhân viên thực hiện một dự án lớn đã làm việc trong 60 giờ hai tuần đầu tiên của tháng, sau đó có thể chỉ cần làm việc 20 giờ trong tuần thứ ba và thứ tư.
Việc con người sử dụng nhựa trong suốt nhiều thập kỷ đã làm cho môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Các nhà khoa học cho biết, các đại dương đang ngập tràn những hạt vi nhựa – có kích thước từ 5-100nm – và chúng thực sự có thể nhiễm vào các loài sinh vật biển. Còn các loài sinh vật nằm trong chuỗi thức ăn của con người, nên cuối cùng hạt vi nhựa có thể đi vào dạ dày của cơ thể người thông qua việc ăn hải sản, thậm chí là muối biển.
Trong năm 2018, dự kiến trong số ba mẫu iPhone mới Apple ra mắt vào mùa thu, sẽ có một mẫu iPhone màn hình OLED cỡ lớn, lên tới 6.5 inch. Hai mẫu còn lại là phiên bản kế nhiệm của iPhone X với màn hình OLED 5.84 inch và một mẫu iPhone màn hình LCD 6.04 inch.
Khoảng giữa tháng 06/2018, có vẻ như Facebook đã tìm được một nơi mới để bán quảng cáo video: ngay trong Messenger, nơi một số người dùng sẽ bắt đầu thấy quảng cáo video tự động xuất hiện trong hộp thư đến của mình, ngay bên cạnh tin nhắn từ bạn bè và gia đình
Khoảng giữa tháng 06/2018, WHO đã bổ sung chứng rối loạn game vào ấn bản thứ 11 của Phân loại thống kê quốc tế về các loại bệnh – International Classification of Diseases (ICD) – được sử dụng để phân loại các điều kiện sức khỏe. Nhìn chung, ICD cũng tương tự như cẩm nang chẩn đoán và thống kê rối loạn tâm thần (DSM) được xuất bản ở Mỹ, nhưng ICD có phạm vi rộng hơn và được sử dụng trên phạm vi quốc tế.
Khoảng giữa tháng 06/2018, theo một công bố mới được đăng trên tạp chí Nature, Ai của Google có thể dự đoán khi nào một bệnh nhân sẽ chết.