Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bộ Ngọai Giao Thay Đổi Hướng Dẫn Về "Gánh Nặng Của Xã Hội"

08/06/201800:00:00(Xem: 638)
Bộ Ngọai Giao Thay Đổi Hướng Dẫn Về "Gánh Nặng Của Xã Hội"
LE MINH HAI_2018-Screen Shot
Lê Minh Hải


Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Dưới thời hành pháp của Tổng thống Trump, Bộ Ngọai Giao đang tìm thêm cách để giới hạn người di dân đến Hoa Kỳ. Một người có thể trở thành một gánh nặng của xã hội có thể bị từ chối chiếu khán (visa) nhập cảnh Hoa Kỳ. Trong quá khứ, đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 đủ để bảo đảm rằng người di dân sẽ không trở thành một gánh nặng của xã hội. Tuy nhiên, luật mới đây đã nới rộng vấn đề này trong Cẩm Nang Ngọai Vụ, tức sách hướng dẫn của Bộ Ngọai Giao dành cho các viên chức lãnh sự.

Hiện nay, theo Cẩm Nang Ngọai Vụ, đơn I-864  vẫn chưa đủ. Người đang nộp đơn xin chiếu khán di dân vẫn cần đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864, nhưng vẫn chỉ là một yếu tố cần nhưng chưa đủ. Các nhân viên lãnh sự hiện nay được yêu cầu nên quan tâm đến quá trình làm việc của đương đơn xin chiếu khán, hoặc có khả năng kiếm được việc làm, kèm theo hồ sơ đóng thuế trước đây của họ. Đương đơn xin chiếu khán cũng cần sẵn sàng cho thấy mối quan hệ gần gũi của họ với người phụ bảo trợ tài chánh (co-sign), nếu họ cần phải có người phụ bảo trợ tài chánh. Những yếu tố này sẽ là một bức tranh tòan bộ mà các nhân viên lãnh sự phải quan tâm đến.

Hiện tại, những đòi hỏi thêm này cho đơn I-864 vẫn chưa thành luật, vẫn chưa được thực hiện ở mọi nơi, nhưng chúng đã xuất hiện trong Cẩm Nang Ngọai Vụ. Các đương đơn xin chiếu khán không nên nghĩ rằng có đơn I-864 tốt thì bảo đảm hồ sơ của họ được chấp thuận. Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC) có thể chấp thuận đơn I-864 nhưng các viên chức lãnh sự sẽ có quyền từ chối hồ sơ vì bất cứ lý do nào liên quan đến gánh nặng của xã hội.

Trên thực tế, trong hầu hết hồ sơ, các viên chức lãnh sự sẽ hài lòng khi có đơn I-864, ngọai trừ đơn này có những yếu tố không phù hợp. Các viên chức lãnh sự thường quá bận rộn và không mặn mà lắm nếu phải mua thêm thêm việc bằng cách đòi hỏi hay kiểm tra thêm quá trình việc làm của đương đơn xin chiếu khán, hoặc có khả năng kiếm việc làm, kèm theo chứng mình nộp thế lợi tức trước đây của họ.

California có thật sự đang giúp những di dân không có giấy tờ hợp lệ với các chính sách bảo hộ không?

Một trong những chính sách bảo hộ (nơi trú ẩn) có tên là SB 54, nhằm giới hạn việc chia sẻ thông tin di trú với Cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) và cũng cấm trao những ngọai kiều phạm pháp cho cơ quan ICE khi họ được phóng thích khỏi những nhà tù ở địa phương.

Nhiều di dân bất hợp pháp mơ ước đến tiểu bang California vì chính sách bảo hộ này đang bị bóc lột sức lao động bởi những chủ nhân thiếu đạo đức. Nỗi lo sợ của người di dân bị báo cáo cho cơ quan ICE đã giúp cho các chủ nhân quyền lợi dụng các nhân viên là di dân bất hợp pháp.

Chính sách bảo hộ di dân ngăn cản các cơ quan cảnh sát địa phương trao phạm nhân cho cơ quan ICE khi họ được phóng thích khỏi nơi quản chế. Điều này sẽ đưa đến việc thả một số di dân phạm tội nguy hiểm trở lại cộng đồng.

Hiện nay, trong tiểu bang có chính sách bảo hộ  như California, cơ quan  ICE không thể bắt giữ những di dân phạm tội ác tại các cơ quan cảnh sát, vì thế cơ quan ICE sẽ truy lùng những di dân bất hợp pháp ở trong cộng đồng. Điều này đã đưa đến kết quả là có khỏang 40.000 di dân KHÔNG phạm tội bị bắt giữ trong năm 2017.

Trở ngại chính trong việc trục xuất những di dân có thể bị dời nơi cư trú ở Hoa Kỳ là vấn đề khủng hỏang thời gian trì trệ xét xử của các tòa di trú. Có khỏang 700.000 hồ sơ di dân có thể bị trục xuất đang chờ được duyệt xét qua hệ thống tòa di trú ở Hoa Kỳ. Đôi lúc phải mất vài năm mới có thể được xếp lịch ra tòa tranh tụng. Vì thời gian chờ đợi ra tòa quá lâu có thể đưa đến việc phóng thích những di dân mới bị bắt cho đến khi có thể ấn định ngày ra tòa cho họ. Việc này cũng đủ giúp họ thời gian biến mất trong bóng đêm.

Quộc hội California thông qua luật nới rộng việc cấp trợ cấp y tế cho di dân hợp pháp và bất hợp pháp.

Tại tiểu bang California, khỏang 60% thường trú nhân (không có quốc tịch Hoa Kỳ) chưa có bảo hiểm sức khỏe. Chưa có số liệu nào cho biết có bao nhiêu người trong số 60% này là thường trú nhân và bao nhiêu người là di dân bất hợp pháp.

California sẽ là tiểu bang đầu tiên nới rộng các chương trình trợ cấp sức khỏe (Medicaid / Medi-Cal) cho di dân, bất kể hợp pháp hay bất hợp pháp. Những luật thông qua sẽ dễ dàng chấp thuận bởi hai cơ chế Dân biểu và Nghị sĩ của quốc hội tiểu bang California. Đạo luật, có tên là AB 2965, sẽ hủy bỏ những đòi hỏi về tình trạng cư trú tại Hoa Kỳ trong chương trình Trợ giúp Y tế (Medicaid), thường được gọi là Medi-Cal.

Tiểu bang California đã thông qua  một đạo luật vào năm 2015 cho phép nới rộng việc cung cấp chương trình bảo hiểm sức khỏe cho tất cả trẻ em, bất kể tình trạng di trú. Hiện nay, di dân bất hợp pháp chỉ được hợp lệ nhận các dịch vụ liên hệ đến tình trạng khẩn cấp và mang thai, gây tốn kém cho tiểu bang khỏang 1 tỷ 700 triệu mỹ kim/ 1 năm qua chương trình Medi-Cal.

Có thể một số di dân sẽ di chuyển sang tiểu bang California để xin Medi-Cal. Nếu điều này xảy ra, liệu tiểu bang California sẽ chịu đựng phí tổn này đến bao lâu?

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn đã bắt đầu xem xét những  vấn đề khác ngòai đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 khi đương đơn xin chiếu khán được phỏng vấn chưa?

- Đáp: Phần liên quan đến gánh nặng của xã hội trong Cẩm Nang Ngọai Vụ của Bộ Ngọai Giao cập nhật vào tháng Giêng 2018 vừa qua, nhưng từ lúc đó, chúng tôi vẫn chưa thấy các nhân viên lãnh sự đòi hỏi bất cứ hồ sơ nào về những yếu tố mới liên quan đến gánh nặng xã hội cả. Họ chỉ duyệt đơn I-864 mà thôi.

- Hỏi: Ai được hưởng lợi ích qua chính sách bảo hộ?

- Đáp: Có hai nhóm người được hưởng lợi ích này. Một nhóm là những di dân phạm tội bị trục xuất. Họ là những người vừa được phóng thích để trở về cộng đồng, vì thời gian họ phải chờ đợi ngày ra tòa di trú quá lâu. Hầu hết những người này thường biến mất và tiếp tục những hành vi phạm tội. Nhóm thứ hai là các chủ nhân thiếu đạo đức chỉ muốn bóc lột sức lao động của các côngnhân di dân bất hợp pháp.

- Hỏi: Khi tiểu bang cung cấp bảo hiểm y tế Medi-Cal cho tất cả di dân, hợp pháp và bất hợp pháp, điều này gây tốn kém cho người trả thuế ở tiểu bang California bao nhiêu?

- Đáp: Việc nới rộng bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal sẽ gây tốn kém cho người trả thuế khỏang 5 tỷ mỹ kim mỗi năm.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio, hay www.facebook.com/rmiodp. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Lê Minh Hải

 

18/11/2018(Xem: 292)
lúc 1g30 chiều Thứ Bảy 17/11/2018 tại trụ sở Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Houston, Texas. Ngoài những đoàn viên Phong Trào tại Houston, còn có các thành viên Ban Thường Vụ PT từ Boston và California về tham dự.
18/11/2018(Xem: 996)
Tôi có một thói quen rất bình dân, là rất mực ưa thích những gì gọi là bình dân. Chính vì như thế, tiếng Việt tôi sử dụng thường là bình dân, không có gì cầu kỳ, kiểu cọ, chẳng hề sang chảnh ngữ ngôn cách điệu gì cả. Nói cách khác, chữ tôi dùng rất mực nhà quê, ưa theo đám đông quần chúng.
18/11/2018(Xem: 144)
DHAKA - Ủy viên cứu trợ và định cư Abdul Kalam tuyên bố: Bangladesh không buộc hồi cư dân thiểu số Rohingya trốn chạy bạo động từ tỉnh Rakhine của Myanmar - đợt hồi hương đầu tiên của dân Rohingya dự kiến khởi hành cùng ngày.
18/11/2018(Xem: 218)
PHNOM PENH - Tòa được LHQ bảo trợ chuẩn bị phát cáo trạng về 2 lãnh tụ Khmer Đỏ sống sót hơn 4 thập niên sau ngày thống trị đất nước Chùa Tháp bằng khủng bố.
18/11/2018(Xem: 259)
SEOUL, Nam Hàn -- Thêm nhiều dấu hiệu hòa bình trên bán đảo Đại Hàn. Bản tin KBS ghi nhận: Bắc Hàn đề xuất mở đường bay quốc tế nối hai miền Nam-Bắc. Nam Hàn và Bắc Hàn sáng thứ Sáu (16/11) đã tổ chức cuộc họp về hợp tác hàng không liên Triều tại Văn phòng liên lạc liên Triều, phía trong khu công nghiệp Gaesung, miền Bắc. Cuộc họp được diễn ra theo đề xuất của Bình Nhưỡng.
18/11/2018(Xem: 189)
LONDON - Tình hình thực tế đối diện Thủ Tướng Theresa May là cực kỳ khó khăn trong khi hơn 20 dân biểu hô hào biểu quyết bất tín nhiệm lãnh đạo hành pháp.
18/11/2018(Xem: 188)
PARIS - 2 nhà lãnh đạo Pháp và Đức hẹn gặp ngày Chủ nhật tuần này tại thủ đô Berlin để bàn kế củng cố cuộc liên kết vận động cùng chống lại khuynh hướng dân tộc đang nổi lên.
18/11/2018(Xem: 154)
BAGHDAD - Chính quyền trung ương Iraq xác nhận đã thỏa thuận với vùng tự trị Kurd để cho tái tục xuất cảng dầu thô từ tỉnh giàu tài nguyên Kirkuk.
18/11/2018(Xem: 466)
Vận động nhiều, ngồi ít, và khuyến khích trẻ em hoạt động khi chúng còn 3 tuổi, theo các hướng dẫn mới của chính phủ liên bang Hoa Kỳ mà đề cập đến tổng số và từng loại thể dục nào giúp ích cho sức khỏe.
18/11/2018(Xem: 1151)
Thứ Sáu Đen – Black Friday năm 2018 nhằm ngày 23 tháng 11 chỉ còn hơn một tuần nữa, và trang mạng WalletHub đã đăng tải các cửa tiệm nào bạn có thể muốn đến mua hàng.
18/11/2018(Xem: 303)
INGLEWOOD, California - Bà Michelle Obama cho biết: bà cảm thấy bất an trước khi lên tiếng chỉ trích ông Trump tại New Hampshire năm 2016 về phát biểu xúc phạm phụ nữ của ông ta từ hơn 1 thập niên trước.
18/11/2018(Xem: 428)
SAIGON -- Cán bộ có quyền tham nhũng, có quyền nhận tiền hối lộ, có quyền mở công ty sân sau để thầu dự án rồi cho thầu lại... để rồi một hôm về hưu, và thoát tất cả tội lỗi.
18/11/2018(Xem: 201)
SAIGON -- Nhiều công ty Trung Quốc đang xem xét để dọn cơ xưởng sang Việt Nam để khỏi bị văng miểng vì chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.
18/11/2018(Xem: 557)
Một bài phân tích trên thông tấn Nga Sputnik đưa ra tiên đoán rằng: Việt Nam có thể trở thành chỗ dựa của Mỹ trong khu vực Đông Nam Á.
18/11/2018(Xem: 222)
SAIGON -- Không khí Sài Gòn ô nhiễm... Không phải chuyện văn chương, đây là chuyện cụ thể của khói và sương.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2018, trước vấn nạn sử dụng thuốc lá điện tử tràn lan của trẻ vị thành niên, và thuốc lá truyền thống vẫn đang là nguyên nhân hàng đầu gây ra những tử vong có thể phòng ngừa, Scott Gottlieb, Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA cho biết, cơ quan chính phủ đang lên kế hoạch ban hành hai động thái chính thức:
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học từ Đại học New York đã sử dụng một mạng nơ ron nhân tạo có tên là "DeepMasterPrints" để mô phỏng một trong năm dấu vân tay trong một hệ thống sinh trắc học có tỷ lệ sai lệch 1/1000.
Với mong muốn trở thành dịch vụ lưu trữ hình ảnh phổ biết nhất, khoảng giữa tháng 11/2018, nhà phát triển ứng dụng Google Photos đã phát hành công cụ mới có tên là PhotoScan. Đây là một giải pháp hoàn hảo, giúp biến những bức tranh quý giá thành các bản sao kỹ thuật số cực kỳ dễ dàng.
Chủ nhật tuần thứ 2 của tháng 11/2018, khi Mặt Trăng đang còn là Trăng non, phần lưỡi liềm chứa ánh sáng treo nghiêng lơ lửng gần chân trời phía tây lúc hoàng hôn. Với ánh đất (sự chiếu sáng phần tối của mặt trăng do ánh sáng từ đất ánh lên) mạnh, được kết hợp thêm bởi Sao Thổ tỏa sáng trên bầu trời đêm buổi sớm, cho ra kết quả là hình ảnh tuyệt đẹp có thể nhìn thấy bằng mắt thường đối với những người leo núi.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong động thái nhằm củng cố dịch vụ tài chính ở Đông Nam Á, Grab ra mắt tính năng chuyển tiền xuyên biên giới thuộc Grab Financial. Sản phẩm sẽ chính thức phát hành vào đầu năm 2019
Khoảng giữa tháng 11/2018, người ta đã phát hiện một hố thiên thạch khổng lồ nằm dưới thảm băng dày 800 mét tại Greenland. Hố sâu hiện ra cho thấy 12,000 năm trước, một tảng thiên thạch cấu tạo từ sắt đã đâm xuống với tốc độ 19 km/s.
Một lần nữa, những bảo bối trong bộ truyện Doraemon cho thấy những dự báo về công nghệ đi trước thời đại. Trong một tập truyện ngắn, chú mèo máyDoraemon đã trình diễn khả năng gom ánh sáng Mặt Trời lại thành các viên đá, có thể dùng để chiếu sáng hoặc sưởi ấm bất cứ khi nào cần thiết. Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học đã biến điều đó thành sự thực, dù nó hơi khác một chút so với trong truyện.
Sẽ có khá nhiều người cảm thấy nực cười khi một vị lãnh đạo cao cấp của một chính phủ và thậm chí còn phụ trách về an ninh mạng lại không có chút kiến thức nào về máy tính. Tuy nhiên, đây không phải là trò đùa, vị bộ trưởng mới được chỉ định của chính phủ Nhật Bản – ông Yoshitaka Sakurada, 68 tuổi – được giao trọng trách đứng đầu văn phòng phụ trách an ninh mạng của chính phủ dù ông chưa từng sử dụng một chiếc máy tính nào.
Khoảng giữa tháng 11/2018, đại diện Sony bất ngờ cho biết hãng sẽ không tham gia hội chợ E3 Electronic Entertainment Expo 2019, hội chợ game được coi là lớn nhất thế giới hiện nay. Một trong những lý do chủ yếu là trong năm 2019 nhiều khả năng 4 tựa game độc quyền cuối cùng trên PS4 sẽ đồng loạt ra mắt. Days Gone đã có ngày phát hành chính thức là 26/04/2019. Ba tựa game còn lại là Ghost of Tsushima, Death Stranding và The Last of Us Part 2 đều chưa có ngày phát hành.
Có lẽ việc Elon Musk và SpaceX thống trị lĩnh vực tên lửa tái sử dụng sẽ không kéo dài lâu, nếu Nga làm được những gì họ vừa tuyên bố
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới dược đăng tải trên Nature, các nhà khoa học vừa phát hiện ra một Siêu Trái Đất đang quay quanh Sao Barnard, một ngôi sao lùn đỏ cách Trái Đất chỉ 6 năm ánh sáng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học ước tính, tầng ozon ở Bắc Bán Cầu sẽ hồi phục trở lại trong hơn một thập kỷ tới, và sau khoảng 30 năm tiếp theo, tầng ozon ở Nam Bán Cầu sẽ trở lại nguyên vẹn.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo trang Reuters, Đức đang xem xét một lệnh cấm các nhà mạng sử dụng thiết bị phần cứng về mạng và viễn thông của hai hãng Huawei và ZTE khi triển khai mạng 5G.
Sao chổi có chu kỳ ngắn hạn 46P / Wirtanen hiện là sao chổi sáng nhất trên bầu trời đêm, nhưng rất mờ nhạt nếu nhìn thấy bằng mắt thường. Từ bầu trời tăm tối, nó chỉ có thể trở thành “có thể thấy được bằng mắt thường”, khi quỹ đạo vòng lặp dài 5.4 năm mang nó mang tới gần Trái Đất và Mặt Trời nhất vào giữa tháng 12
Khoảng giữa tháng 11/2018, đợt tấn công mới trên Twitter nhắm vào một loạt tài khoản Twitter chính thức của các hệ thống bán lẻ lớn như Target hay The Body Shop. Các tài khoản sau khi bị chiếm quyền đều đăng một tweet hứa tặng tới hàng nghìn Bitcoin (BTC), cùng với đó là đường dẫn tới một trang web. Trang web là một trang thanh toán bằng Bitcoin. Ở hình thức lừa đảo dạng này, người dùng được yêu cầu phải thanh toán mức phí 0.1 - 2 BTC để được nhận lại 1 - 20 BTC.