Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cẩm Nang Gia Đình: Đừng Mắng Để Giúp Con Tự Tin

02/06/201800:00:00(Xem: 739)
Cẩm Nang Gia Đình: Đừng Mắng Để Giúp Con Tự Tin
Nguyễn Ngọc Nhi

 
Cuối tuần đi ăn sáng ở nhà hàng buffet, tôi tình cờ được chứng kiến cách dạy con khác nhau của 2 gia đình Úc - Ấn.

Cậu bé người Úc trong hình chạy tới chạy lui giỡn với em, vô tình va trúng vào tay 1 thực khách đang đi lấy thức ăn. Lập tức cậu bé dừng ngay lại, xin lỗi "Cháu vô ý quá, cháu xin lỗi chú, chú có sao không ạ?" Khi người thực khách kia cười nói không sao, cậu bé thôi không chạy giỡn nữa mà chạy lại đứng với cha.

Người cha nghe tiếng con mình nói xin lỗi ai đó thì quay lại hỏi con "Chuyện gì thế ?" Cậu bé nói "Con lỡ chạy đụng vô chú kia, nhưng con đã xin lỗi và chú ấy nói không sao rồi". Cha cậu bé gật đầu rồi dặn "Chỗ này đông người, con đừng chạy lung tung nữa, dễ đụng trúng người này người kia lắm". Cậu bé dạ vâng.

Trước đó 1 chút, 1 cô bé người Ấn Độ, có lẽ cũng trạc tuổi cậu kia, chạy ngang qua bàn của tôi và đá trúng vào chân ghế của tôi cái bốp. Cô bé đứng sững lại, nhìn tôi, 2 mắt to tròn sợ hãi. Cô bé không nói gì hết, chỉ nhìn tôi chằm chằm, có vẻ như sợ bị tôi mắng. Tôi bèn mỉm cười cho cô bé an tâm, rồi nói "Không sao đâu, đừng lo ".

Cô bé chạy vội về bàn cha mẹ đang ngồi, cách bàn tôi chỉ hơn 1 mét. Ba mẹ cô bé đã thấy hết nên khi cô bé vừa chạy tới thì bà mẹ mắng ngay "Cái con hậu đậu, sao lại chạy tùm lum như vậy?" Cha cô bé cau mặt bồi tiếp "Thứ con gái hư, nói hoài không nghe". Cô bé bị cha mẹ mắng, khóc òa lên, khiến cho bà mẹ bực mình càng mắng tiếp "Khóc cái gì, ồn ào, nín ngay!"

Mắng con xong, 2 ông bà cùng nhìn qua bàn của tôi và nói "Xin lỗi cô nhé". Có lẽ ông bà cho rằng như thế là dạy con nghiêm khắc, và là lịch sự với người ngoài.

Suy ngẫm 2 cách dạy con của 2 gia đình Úc - Ấn, tôi chợt nhận ra là gia đình Ấn kia dạy con với phương thức tương tự như của người Việt. Con làm sai không giảng giải cho nó hiểu sai chỗ nào, chỉ ào ào mắng át, hoặc có khi đánh luôn, tát luôn. Kiểu dạy dỗ đó khiến cho trẻ em luôn sợ hãi, không có tự tin, không dám nhận trách nhiệm của mình.

Người Việt cũng hay hành xử như người Ấn đó, con làm sai thì cha mẹ đánh mắng con, xong cha mẹ đi xin lỗi người ngoài. Có lẽ vì họ cho rằng làm thế thì người kia sẽ không còn lý do gì để than phiền hay trách cứ tiếp? Nhưng làm thế thì đứa bé sẽ không bao giờ trưởng thành, sẽ luôn phải dựa vào "người lớn" hơn mình để giải quyết giùm cho mình.

Cậu bé người Úc được giáo dục tự tin, tự lập, nên khi làm sai cậu thản nhiên nhận trách nhiệm, xin lỗi và tự giải quyết, sau đó mới đi tìm cha mẹ. Cô bé người Ấn thì ngược lại, khi làm sai thì sợ hãi chết trân, không biết phải làm sao, chỉ biết chạy về khóc với cha mẹ và tin rằng mình làm sai thì đáng bị mắng nhiếc chửi rủa. Như vậy không hay chút nào.

Các bạn ạ, hãy dạy con bằng cách bình tĩnh giảng giải cho các cháu nghe các cháu sai chỗ nào, dạy cho các cháu cách giải quyết và xin lỗi thích hợp rồi để cho các cháu tự mình đối phó với vấn đề. Khi nào các cháu làm không được, hay vụ việc đi quá khả năng, thì các bạn hãy ra mặt giúp.

Nhưng tuyệt đối đừng mắng mỏ, đánh phạt, trước khi dạy dỗ, vì như thế sẽ làm cho trẻ rất sợ hãi, mất hết tự tin và không thể trưởng thành.

Nhiều người đã lớn tuổi rồi, nhưng vẫn chưa trưởng thành. Gặp chuyện khó khăn không tự mình đi giải quyết, mà phải nhờ người này người kia đứng ra làm "trung gian" giải quyết giùm. Có lẽ cũng là từ cái lối dạy con kiểu dựa dẫm vào cha mẹ này mà ra?

Nguyễn Ngọc Nhi

 

21/06/2018(Xem: 524)
hiện nay có cả ngàn trẻ em đã được giao cho cha mẹ nuôi khắp nước Mỹ. Các cán bộ xã hội Mỹ đã đánh lừa nói là đem trẻ con đi tắm và khám bệnh rồi đưa lên xe chạy tuốt. Nhiều hồ sơ thất lạc
21/06/2018(Xem: 403)
Thượng võ, có nhiều nghĩa. Trong danh từ, nghĩa đơn giản là đề cao, ưa thích võ thuật. Nhưng tĩnh từ, có nghĩa là tâm hồn cao thượng của người đã sống được võ đạo, nghĩa là tử tế, công bằng, không gian lận. Đối với Phật tử, tinh thần thượng võ đã nằm sẵn trong năm giới, vì nếu không thượng võ, có nghĩa là đi trộm hào quang của đấu thủ khác, của đội tuyển khác, của quốc gia khác. Tuy nhiên, nếu giữ được thượng võ mà thiếu vắng từ bi, cũng không đúng Chánh pháp. Bởi vì từ bi do vì muôn dân mà làm, chứ không vì kiêu mạn.
21/06/2018(Xem: 442)
WASHINGTON - Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton cho hay: Bắc Hàn sắp đối diện 1 chọn lựa có ý nghĩa quyết định và kịch tính để từ bỏ vũ khí nguyên tử và phi đạn.
21/06/2018(Xem: 458)
WASHINGTON - Bộ trưởng thương mại Wilbur Ross điều trần tại ủy ban tài chính Thượng Viện sáng Thứ Tư.
21/06/2018(Xem: 192)
MOSCOW - Không bên nào thắng sau 2 hiệp đấu căng thẳng giữa 2 đội tuyển Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha kết thúc với điểm số 3-3.
21/06/2018(Xem: 141)
VATICAN CITY - Trong buổi tiếp kiến phóng viên của Reuters, nhà lãnh đạo Công Giáo hoàn vũ lên tiếng ủng hộ các phát biểu của các giám mục Hoa Kỳ mô tả chính sách “không dung thứ” gây ly tán gia đình di dân cuả chính quyền Trump là “vô đạo” và “ngược lại các giá trị của đạo”.
21/06/2018(Xem: 284)
BERLIN - Nguồn tin an ninh Đức xác nhận: tin mật báo của công dân đã giúp phá hỏng âm mưu tấn công khủng bố bằng độc chất ricin.
21/06/2018(Xem: 136)
BRUSSELS - Pháp, Đức, Italy, Austria và các thành viên Liên Âu họp nhau vào ngày Chủ Nhật tuần này để chấm dứt tình trạng bế tắc về chính sách di trú gây bất đồng cay đắng trong khối.
21/06/2018(Xem: 166)
TEHRAN - Iran không cần tham gia các hiệp ước quốc tế là xác quyết của lãnh tụ tối cao Iran – vấn đề này đang gây chia rẽ tạ QH Iran.
21/06/2018(Xem: 205)
Khoảng giữa tháng 06/2018, các chuyên gia nghiên cứu tại Symantec Corp bất ngờ phát hiện ra một nhóm hacker tại Trung Quốc có tên gọi Thrip, đã tiến hành chiến dịch hack tinh vi trên quy mô lớn, tấn công thẳng vào rất nhiều công ty tại Mỹ và Đông Nam Á.
21/06/2018(Xem: 443)
WASHINGTON - Dân biểu CH Paul Ryan tuyên bố với CBS: Hạ Viện sẽ biểu quyết vào ngày Thứ Năm tuần này luật di trú không tách rời trẻ em với gia đình trong lúc thi hành luật.
21/06/2018(Xem: 677)
VALPARAISO, Ind. (WISH) -- Một phụ nữ tiểu bang Indiana đã bị bắt sau khi từ chối trả tiền ở một tiệm làm nail, rồi phóng xe đi trong khi một nhân viên tiệm nail bám theo trên cốp xe và chạy vọt đi.
21/06/2018(Xem: 306)
LITTLE SAIGON, Calif.-- Một nhóm các cửa tiệm ở Quận Cam, tất cả đều nằm trong hai thành phố Westminster và Garden Grove, nằm trong danh sách 30 tiệm bán lẻ vé số nhiều nhất trong năm 2016 và 2017.
21/06/2018(Xem: 373)
BURBANK - 1 thực khách trên 70 tuổi đang ngồi ăn với bạn tại Burger King hồi sáng Thứ Ba bất ngờ bị tấn công không vì khiêu khích, theo tin NBC.
21/06/2018(Xem: 285)
PITTSBURGH - Cảnh sát bắn tử thương 1 đối tượng 17 tuổi bỏ chạy khi bị chận xét xe, hồi tối Thứ Ba.
Tin công nghệ
Adode là thương hiệu nổi tiếng giới phần mềm chỉnh sửa video và đồ họa với những cái tên tiêu biểu như Adobe photoshop, Adobe After Effects, Adobe Primiere Pro…Khoảng giữa tháng 06/2018, Adode tiếp tục giới thiệu Project Rush.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Bithumb, một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất ở Hàn Quốc theo khối lượng giao dịch, đang tạm dừng các dịch vụ gửi và rút tài sản sau khi tin tặc đã đánh cắp 35 tỷ Won (khoảng 32 triệu USD).
Khoảng giữa tháng 06/2018, Tesla đã đệ đơn kiện, buộc tội một cựu nhân viên vì đã hack hệ thống của công ty và gửi đi vài gigabyte dữ liệu cho một bên thứ ba chưa biết tên. Vụ kiện dường như có liên quan tới những cáo buộc gần đây của CEO Elon Musk, cho rằng trong công ty đang có hành động phá hoại nội bộ.
Khoảng cuối tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, HPE (Hewlett-Packard Enterprise) sẽ cho lắp đặt chiếc siêu máy tính chạy vi xử lý ARM mạnh nhất từng được chế tạo tại Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia vào cuối năm 2018. Máy có tên mã Astra, sẽ được xây dựng dựa trên những chiếc máy chủ Apollo 70 của HPE với 2592 chiếc cho tổng số nhân xử lý đến 145,152 nhân.
Khoảng giữa tháng 06/2018, IGTV đã được Instagram ra mắt tại một sự kiện. Trong khuôn khổ sự kiện, Instagram cũng cho biết dịch vụ đang có 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Kevin Systrom, CEO Instagram, tuyên bố IGTV được thiết kế để giúp người dùng dễ dàng tìm và xem video trên smartphone, và hãng cũng đã bổ sung thêm một số tính năng mà YouTube không có.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Sprint, nhà khai thác mạng di động lớn thứ tư của Mỹ, đã hợp tác với startup blockchain NXM Labs để đưa ra nền tảng xe hơi kết nối 5G được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain.
Giờ đây khi chuẩn bị nghỉ hưu sau một chặng đường dài quan sát những biến động của thế giới công nghệ, tôi nghĩ đây là thời điểm thích hợp để nhìn lại cuộc càn quét của ngành trong suốt quãng thời gian đó, và dự đoán về những điều sẽ xảy tới trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung sẽ bắt đầu áp dụng chính sách mới từ tháng 07/2018, trùng với thời điểm bắt đầu của luật mới. Các nhân viên văn phòng và các nhà phát triển ứng dụng sẽ có thể làm việc bất cứ lúc nào họ thích, miễn là đảm bảo ở mức trung bình 40 giờ mỗi tuần. Chẳng hạn như một nhân viên thực hiện một dự án lớn đã làm việc trong 60 giờ hai tuần đầu tiên của tháng, sau đó có thể chỉ cần làm việc 20 giờ trong tuần thứ ba và thứ tư.
Việc con người sử dụng nhựa trong suốt nhiều thập kỷ đã làm cho môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Các nhà khoa học cho biết, các đại dương đang ngập tràn những hạt vi nhựa – có kích thước từ 5-100nm – và chúng thực sự có thể nhiễm vào các loài sinh vật biển. Còn các loài sinh vật nằm trong chuỗi thức ăn của con người, nên cuối cùng hạt vi nhựa có thể đi vào dạ dày của cơ thể người thông qua việc ăn hải sản, thậm chí là muối biển.
Trong năm 2018, dự kiến trong số ba mẫu iPhone mới Apple ra mắt vào mùa thu, sẽ có một mẫu iPhone màn hình OLED cỡ lớn, lên tới 6.5 inch. Hai mẫu còn lại là phiên bản kế nhiệm của iPhone X với màn hình OLED 5.84 inch và một mẫu iPhone màn hình LCD 6.04 inch.
Khoảng giữa tháng 06/2018, có vẻ như Facebook đã tìm được một nơi mới để bán quảng cáo video: ngay trong Messenger, nơi một số người dùng sẽ bắt đầu thấy quảng cáo video tự động xuất hiện trong hộp thư đến của mình, ngay bên cạnh tin nhắn từ bạn bè và gia đình
Khoảng giữa tháng 06/2018, WHO đã bổ sung chứng rối loạn game vào ấn bản thứ 11 của Phân loại thống kê quốc tế về các loại bệnh – International Classification of Diseases (ICD) – được sử dụng để phân loại các điều kiện sức khỏe. Nhìn chung, ICD cũng tương tự như cẩm nang chẩn đoán và thống kê rối loạn tâm thần (DSM) được xuất bản ở Mỹ, nhưng ICD có phạm vi rộng hơn và được sử dụng trên phạm vi quốc tế.
Khoảng giữa tháng 06/2018, theo một công bố mới được đăng trên tạp chí Nature, Ai của Google có thể dự đoán khi nào một bệnh nhân sẽ chết.
Tính đến tháng 06/2018, AI và các mạng thần kinh không chỉ có thể đánh bại con người trong các trò chơi, chúng còn làm được nhiều việc đáng lo ngại vốn thường thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng. Nhưng có một thứ mà AI vẫn chưa thể thực hiện được hoàn hảo: đó là thực sự giải thích được những suy nghĩ của chúng theo ngôn ngữ tự nhiên mà con người đang dùng để nói chuyện với nhau
Vận tải hàng không tiện lợi với số đông, nhưng ngược lại vẫn còn rất bất tiện đối với những người khuyết tật. Những chiếc ghế tiêu chuẩn trên máy bay không thể mang lại sự thoải mái cho hành khách khuyết tật bằng chiếc xe lăn của họ. Nên hàng không vẫn xếp sau các loại hình vận tải khác khi nói đến tính tiện nghi cho người khuyết tật, và các nhà vận động đang khẩn thiết kêu gọi ngành công nghiệp hàng không thay đổi tình hình