Hôm nay,  
Việt Báo Online

Fountain Valley Aikikai Mừng 4 Năm Thành Lập Đạo Đường Giỗ 49 Năm Tổ Sư Aikido Morihei Ueshiba

08/05/201800:00:00(Xem: 669)
Fountain Valley Aikikai Mừng 4 Năm Thành Lập Đạo Đường Giỗ 49 Năm Tổ Sư Aikido Morihei Ueshiba
AIKIDO 1 group
Hình lưu niệm các võ sinh mới thăng đai và ban giám hiệu.

AIKIDO 2 cap bang
GS Đặng Thông Phong trao bằng, thăng đai

AIKIDO 3 William Baptiste
Ông cụ 70 tuổi đai xanh William Baptiste

AIKIDO_demonstration
Trình diễn võ thuật


FOUNTAIN VALLEY, California (VB) -- Tổng cuộc Tenshinkai Aikido đã thực hiện một buổi lê trang nghiêm tại đạo đường tại số 10810, Suite 12 đường Warner, giữa đường Ward và Euclid thuộc thành phố Fountain Valley.

Buổi lễ có nhiều mục tiêu chính:

- Lễ giỗ Tổ sư Aikido Morihei Ueshiba;

- Kỷ Niệm 4 Năm Thành lập Đạo đường Fountain Valley Aikikai;

- lê thăng đai cho một số võ sinh.

Người tham dự có cả già trẻ, trong võ sinh có một sô người Mỹ da trắng.

Trong khi chờ buôi lễ, phóng viên Việt Báo đã phỏng vấn võ sinh William Baptiste, tuy ông cụ đã 70 tuổi nhưng vẫn trông đầy đủ sức khỏe cường tráng của một võ sinh đai xanh lá cây.

Ông Baptiste giải thích rằng ông đã theo học Aikido ở Tenshinkai  khoảng 3 năm rưỡi, và học võ đã cho ông nhiều lợi ích vô cùng.

Những lợi ích đó hiên nhiên đã thấy rõ, trong buổi trình diễn võ thuật cuôi chương trình, từ một đối một, cho tới  hoàn cảnh một người bị 4 người tấn công và phải đánh trả để tự vệ.

Sau đây là baì diễn văn của Giáo sư Đặng Thông Phong, người khai sáng ra Tổng cuộc Tenshinkai Aikido.

“Ngày 6/5/2018

Kính thưa Quí vị Phụ Huynh, Thân hữu, và Môn sinh,         

Hôm nay, Tổng cuộc Aikido Tenshinkai chúng tôi làm lễ tưởng niệm năm thứ 49 ngày vị Tổ sư khai sinh môn phái Aikido là Đại Sư phụ Morihei Ueshiba từ giã cõi đời. Với niềm kính nhớ đó, hôm nay chúng ta tụ họp ở đây cũng để kỷ niệm 4 năm thành lập Đạo đường Fountain Valley Aikikai này trong nổ lực gìn giữ và truyền đạt rộng rãi tinh thần Võ đạo và thông điệp Hoà bình của Tổ sư.

Tôi thành thật cám ơn tất cả quý vị đã dành thì giờ của một buổi sáng chủ nhật để đến đây tham dự buổi lể quan trọng và nhiều ý nghĩa này cùng chúng tôi.

Kính thưa quý vị,

Để tưởng niệm Tổ sư Morihei Ueshiba, tôi xin tóm tắt sau đây một vài nét sơ lược về cuộc đời của Đại Sư phụ và hoàn cảnh khai sinh phái võ Aikido độc đáo này:

Tổ sư sinh ngày 26 tháng 4 năm 1883 tại hạt Wakayama, Nhật Bản, và là người con thứ tư trong gia đình. Thủa ấu thơ, Người không có sức khoẻ bình thường và lại ưa đau yếu. Phụ thân của Người thường khuyên Người tập bơi, tập đô vật và ông ta ưa kể chuyện về những kiếm sĩ nổi tiếng để khuyến khích Người vượt qua sự yếu đuối này. Dần dần, vào thời thanh niên, Người bắt đầu theo học nhiều môn võ và trở nên nổi tiếng vì sức mạnh thể chất của mình.

Năm 1915, Người được gặp Takeda Sokaku vốn khai sinh môn phái Daito-ryu Aiki-jujutsu. Ngưỡng mộ Takeda và kỹ thuật Aiki-jujutsu, Người đã say mê theo học và trở thành môn sinh phụ tá cho sư phụ mình. Càng lúc, cùng với sự tiến triển về công phu võ thuật, danh tiếng của Người càng lên cao. Nhiều võ sư đến thách đấu đều bị Người đánh bại và trở nên môn sinh của Người. Tuy nhiên, trong cùng thời gian này, Đại Sư phụ bắt đầu chú ý đến và theo đuổi những phát triển về tâm linh của chính mình.

Người tạo lập nhiều võ đường và khi dọn về thủ đô Tokyo vào năm 1926, Người đã xây dựng một võ đường lớn sau này trở thành Aikikai Hombu Dojo, tức Tổng đàn Aikido Thế giới ngày nay. Suốt thời gian này Đại Sư phụ tiếp tục phát triển Aikido và được mời dạy khắp nơi.  

Sau Đệ Nhị Thế Chiến, Aikido cũng như các môn phái võ thuật khác ở Nhật bản bị cấm hoạt động cho đến năm 1948 Bộ Giáo dục Nhật bản mới được phép thành lập Aiki Foundation. Rồi năm tiếp theo, Hombu Dojo được tái hoạt động. Sau chiến tranh, Đại Sư phụ chỉ chú tâm vào các sinh hoạt thiền định, tụng kinh, viết chữ đẹp, và cày cấy. Người giao sự nghiệp tiếp tục phát triển Aikido cho con trai là Kisshomaru Ueshiba, Đạo Chủ đời Thứ Nhất.

Năm 1969, Người lâm bịnh và sau buổi luyện tập cuối cùng vào Tháng Ba năm đó, Người được đưa vào bệnh viện và qua đời vào ngày 26 Tháng 4 cùng năm.

Kính thưa quý vị,

Aikido thường được chuyển dịch ra tiếng Việt là Hiệp Khí Đạo, vốn là một hệ thống võ thuật nhu nhuyễn dùng các thế ném té, bẻ và khoá các khớp xương, cùng các thế đánh (atemi) để hoá giải những đòn tấn công và khuất phục đối phương. Được Đại Sư phụ phát minh và chế tác, kỹ thuật Aikido đã tiến hoá qua thời gian:

Trước thế chiến, đòn thế Aikido bao gồm nhiều thế đánh (atemi) vào chổ hiểm và sử dụng vũ khí nhiều hơn. Do đó, Aikido ở giai đoạn này tương đối “cương” hơn bây giờ rất nhiều.

Trong đời mình, Đại Sư phụ đã 3 lần có những trải nghiệm tâm linh sâu sắc:

.Lần thứ nhất vào năm 1925, sau khi chỉ với tay không mà đánh thắng và không gây thương tích một sĩ quan Hải quân dùng cây kiếm gỗ để tấn công, Người đã đi vào một trạng thái tâm linh hòa mình với suối nguồn yêu thương của Đất Trời. Đại Sư phụ đã ý thức được cội nguồn hoà bình, bất bạo động của tinh thần Võ Sĩ Đạo.

. Lần thứ hai vào năm 1940, Đại Sư phụ chợt trong khoảnh khắc quên hết mọi kỹ thuật mà Người đã từng tập luyện. Người thấy mọi đòn thế đều trở nên mới lạ và là công cụ để vun trồng đời sống, tri thức, và đức hạnh chứ không phải để chiến đấu và chiến thắng.

. Lần thứ ba vào năm 1942, giữa lúc Thế chiến Thứ Hai đang đến hồi quyết liệt và gây chết chóc và tang thương cho hàng vạn sinh linh, Đại Sư phụ chợt giác ngộ rằng con đường Võ Sĩ Đạo không phải là tiêu diệt và tàn phá mà chính là Hoà bình và tình Thương yêu.

Sau các trải nghiệm đó, Đại Sư phụ bắt đầu thay đổi nội dung của Aikido: Đòn thế để chế ngự và chiến thắng không còn quan trọng như xưa mà sự chú tâm  bây giờ được đặt vào cách kiểm soát “Khí”, thể hiện nhiều nhất qua các kỹ thuật “kokyu-nage” vốn mềm mại, nhu nhuyễn, và áp sát vào đối phương để hoá giải các thế tấn công và dùng chính lực của đối phương để ném đối phương ra xa. Đây là bước đầu trong tiến trình huấn luyện hiện đại để thăng hoa tinh thần và tâm linh của người tập Aikido.

Năm 1967, tôi đã có cơ duyên được trực tiếp học hỏi với Đại Sư phụ và Đạo chủ Kisshomaru tại Tổng đàn Hombu Dojo ở Tokyo. Tuy chỉ trong thời gian ngắn ngủi nhưng thực là một trải nghiệm quý báu mà tôi không bao giờ quên.

Kính thưa quí vị,

Mấy năm trước đây, có người nói là tôi đã ở vào cái “tuổi hạc, tuổi vàng” mà tại sao không dành thời giờ để nghỉ ngơi, “khi xem hoa nở, khi chờ trăng lên”, mà còn mở thêm Đạo đường thứ hai này nữa làm chi cho mệt trí óc và thân xác?

Tôi rất cám ơn sự quan tâm và lời khuyên chân tình đó. Đúng là ở vào thời điểm này của đời mình, sau bao lăn lộn, thăng trầm, tôi không còn màng gì đến Danh và Lợi mà chỉ muốn “gác kiếm” để hưởng một chữ Nhàn. Huống chi mở thêm một võ đường là phải đối diện với muôn vàn khó khăn và chịu đựng biết bao tốn kém.

Nhưng tôi cương quyết tiếp tục dấn thân! Đó là vì Con đường và Mục đích của tôi luôn nhất quán, trước sau như một, từ hơn nữa thế kỷ nay: Chừng nào còn đủ sức và đủ duyên thì tôi còn muốn đền đáp công ơn dạy dỗ của các vị thầy mà tôi đã thọ giáo.

Mở thêm võ đường để phát triển Aikido không nằm ngoài ý nguyện chân thành này của tôi!

 Tôi không bao giờ quên được những cái mốc thời gian và các vị thầy đã đào tạo và hun đúc tôi để trở thành Con Người hôm nay:

Đây là một tiến trình liên tục và dài lâu với rất nhiều thách đố kể từ cuối năm 1964, khi tôi được Thầy Đặng Thông Trị giao phó Đạo đường Aikido Trung ương ở Sài gòn để điều hành, cùng với nhiệm vụ dẫn dắt Hội Hiệp Khí Nhu đạo Việt Nam, trước khi ông rời quê hương để định cư tại Hoa kỳ. Kế đến là hành trình sang Tổng đàn Aikido Thế giới ở Tokyo năm 1967 khi tôi được huấn luyện          và bổ túc kỹ thuật Aikido dưới sự hướng dẩn trực tiếp của Tổ sư Morihei Ueshiba và con trai của Người là ông Kisshomaru Ueshiba, vị Đạo chủ Aikido đời thứ Nhất.

Sau khi trở về nước, tôi nhận được chứng thư của Tổ sư và Đệ Nhất Đạo chủ ủy nhiệm cho tôi trọng trách phát triển Aikido ở Việt Nam trong tinh thần Thương Yêu và Hòa Bình.

Kính thưa quí vị và các bạn,

Tuy trong quá khứ tôi đã luyện tập nhiều môn võ khác nhau và cũng đạt được đẳng cấp tương đối cao trong các phái võ đó, nhưng cuối cùng tôi đã chọn cho mình một hướng đi để phục vụ tha nhân trong suốt cuộc đời. Đó là Aikido, môn võ của Tình thương và Hoà bình. Được sự hướng dẫn của Tổ sư Morihei Ueshiba cũng như của các vị Thầy Aikido khác, tôi đã nhận thức được ý nghĩa đích thực của Võ Đạo: Đó không phải là con đường của bạo lực, thù hận, và chia rẽ, mà đó là Hòa Bình, Tình Thương Yêu, và sự Hài Hòa.

Vì chung thuỷ sắt son với lý tưởng của mình, tôi tiếp tục mở thêm võ đường để phát triển Aikido như là một cách để trả ơn các bậc tiền bối đã dạy bảo tôi từ thời niên thiếu và cũng là để chu toàn bổn phận đã được các tiền nhân ấy giao phó.

Giới thiệu và phát triển Aikido, tôi cũng mong góp phần giúp cho thế hệ mai sau biết sống thương yêu, hoá giải xung đột, và hòa hợp với mọi người để tạo nên một cộng đồng hòa bình và một xã hội an lạc hơn.

Trước khi dứt lời, tôi thay mặt toàn thể Anh Chị Em trong Ban Tổ chức, Ban Huấn Luyện và các Môn sinh của Aikido Tenshinkai để chân thành cảm tạ sự quan tâm và ủng hộ của quý vị quan khách, phụ huynh và thân hữu đã tham dự buổi lễ hôm nay.

Chúng tôi cũng xin cảm tạ quý vị đại diện truyền thông, truyền hình đã giúp đở chúng tôi phổ biến môn võ của Tình Thương và Hoà Bình trong bao năm qua.

Ban tổ chức chúng tôi cũng xin lỗi, vì phạm vi võ đường tương đối hạn hẹp nên không có đủ chỗ ngồi cho tất cả mọi người, khiến một số quý vị phải đứng và do đó không được thoải mái.

Cuối cùng, xin kính chúc tất cả quý vị một cuối tuần thật an lành.

Đặng Thông Phong,

Chủ tịch Tổng cuộc Aikido Tenshinkai Quốc tế”

Được biết tại Quận Cam, Tổng cuộc Tenshinkai Aikido  có 2 đạo đường ở hai thành phố Westminster và Fountain Valley.

-- 8562 Westminster Bl., Westminster, CA 92683.

-- 10810 Warner Ave., #12, Fountain Valley, CA 92708.

Có thể tìm hiểu, liên lạc qua: www.tenshinkai.com/

22/10/2018(Xem: 100)
21/10/2018(Xem: 206)
Westminster (Bình Sa)- - Theo thông lệ hằng năm, Hội Phật Giáo Hoa Kỳ, Chùa Duy Pháp do Thượng Tọa Thích Trung Duệ làm Viện Chủ tọa lạc tại số 14851 Wilson St. Midway City, CA 92655, điện thoại số (714) 988-8883, (714) 622-9307 đều tổ chức khóa tu để Phật tử có cơ duyên theo học và tu tập phương pháp thiền.
21/10/2018(Xem: 198)
Westminster (Bình Sa)- - Nghệ sĩ Đỗ Thanh cho biết: Bi Hài Trường Kịch “Con Ma Nhà Họ Hứa” do anh là tác giả kịch bản, tổng đạo diễn chương trình sẽ được trình diễn tại Saigon Performing Art Center, vào ngày Chủ Nhật 18 tháng 11 năm 2018, Xuất 1- lúc 1 giờ PM, Xuất 2-lúc 6 giờ 30 PM. Như qúy đồng hương đã biết, khán giả Việt Nam tại Hải ngoại đã quen thuộc với những vở kịch được dàn dựng qua nội dung phong phú, lồng trong những áng văn tuyệt tác của văn học Việt Nam đã được chuyển thể thành kịch bản, gần đây nhất là những sáng tác được biên tập và tổng đạo diện chương trình do nghệ sĩ Đổ Thanh qua các vở kịch như: “Sông Về Biển Lớn,” “Đứa Con Lai,” “Vết Thù Trên Lưng Ngựa Hoang,” “Vui Xuân 3 Ngày Tết…” tất cả những vở kịch trên đã được đông đão đồng hương ủng hộ.
21/10/2018(Xem: 152)
20/10/2018(Xem: 423)
Westminster (Bình Sa)- - Tại tòa soạn Việt Báo vào lúc 9 giờ sáng Thư Sáu ngày 19 tháng 10 năm 2018, Thị Trưởng Thành Phố Westminster ông Tạ Đức Trí và Phó Thị Trưởng Tyler Diệp đã đến thăm tòa soạn Việt Báo, trong dịp nầy hai ông cho biết, gần đây nhiều cư dân cư ngụ trong các khu Mobile Home đã gởi thơ than phiền về những rắc rối xảy ra trong các khu Mobile Home, nhất là những thư từ, văn bản mà chủ nhân đã gởi ra, phần đông cư dân không hiểu, đôi khi phải ký những văn bản mà không nắm vững vấn đề.
20/10/2018(Xem: 309)
Westminster (Bình Sa)- - Tại bãi đậu xe trong khu thương mại số 9842, Bolsa Ave, Thành Phố Westminster, vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam (VADC-Vietnamese American Democratic Club) đã tổ chức buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền.” Đại nhạc hội diễn ra với sự tham dự rất đông đồng hương.
20/10/2018(Xem: 211)
19/10/2018(Xem: 613)
Stanton, Nam California (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Dimond Seafood Palace, 8058 Lampson Ave, Thành phố Stanton, Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức Đại Hội Đồng Đế Hội Ngộ 2018 với chủ đề: “Đồng Đế Hẹn Ngày Ta Về”...
19/10/2018(Xem: 237)
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình này sẽ được tổ chức vào Thứ Bảy, 27 tháng 10, 2018 từ 1:00 giờ trưa - 4:00 chiều tại Atlantic Play Center, địa chỉ là 13630 Atlantis Way, phía sau Garden Grove Park.
19/10/2018(Xem: 252)
18/10/2018(Xem: 1870)
Westminster (VB)- - Kỹ Sư Bùi Bỉnh Bân đã qua đời vào lúc 2:30 sáng ngày 17 tháng 10/2018 tại bệnh viện Hoag, Newport Beach.
18/10/2018(Xem: 480)
Gaden Grove (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 2 Restaurant, Garden Grove, vào chiều Chủ Nhật ngày 14 Tháng Mười, Đại Hội Thường Niên 2018 cựu học sinh trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt đã diễn ra với sự tham dự của hàng trăm qúy Thầy, Cô và các cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt về từ khắp nơi.
18/10/2018(Xem: 526)
Westminster (Bình Sa)- - Để tiếp nối truyền thống sau 34 năm gián đoạn việc tổ chức cuộc thi Hoa Hậu Miss Westminster, năm nay Thị Trưởng Tạ Đức Trí cùng Nghị Viên Kimberly Hồ tiếp tục tổ chức trở lại.
18/10/2018(Xem: 206)
17/10/2018(Xem: 616)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Ủy Ban Tổ Chức Bầu Cử các cơ chế Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-2021 đã tổ chức buổi đại hội cộng đồng để bầu Hội Đồng Đại Biểu Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-2021.
Tin công nghệ
Apollo 12 là chuyên bay thứ hai đưa con người đổ bộ lên Mặt Trăng. Địa điểm hạ cánh được chọn gần vị trí của tàu Surveyor 3 – phi thuyền không người lái đã hạ cánh trên Mặt trăng ba năm trước đó.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các chuyên gia có quan hệ chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới đã trình bày những tùy chọn để sử dụng blockchain trong mua sắm Chính phủ điện tử hoặc mua sắm công điện tử (e-GP).
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook chính thức bổ nhiệm Nick Clegg, cựu Phó Thủ tướng Anh, làm lãnh đạo Truyền thông Quốc tế của hãng - một quyết định được coi là cú sốc với toàn bộ máy chính trị Anh.
Tính đến tháng 10/2018, bảo mật vẫn là vấn đề khiến Facebook đau đầu khi có hàng loạt những đợt hack bị phanh phui, khiến uy tín của công ty suy giảm nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề, một số nguồn tin cho là Facebook đang trong quá trình hỏi mua nhiều công ty an ninh mạng lớn.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Micron công bố kế hoạch mua lại số cổ phần của Intel tại IM Flash Technologies – công ty được 2 hãng đồng sáng lập từ năm 2005, nhằm phát triển các công nghệ bộ nhớ. IM Flash hiện có một nhà máy sản xuất bán dẫn tại Lehi, bang Utah dành riêng cho hoạt động sản xuất bộ nhớ 3D Xpoint được Intel dùng trên Optane. Sau khi giao dịch hoàn tất, Intel sẽ ký với Micron một hợp đồng cung ứng bộ nhớ 3D Xpoint bởi thoả thuận hợp tác giữa 2 hãng ký kết từ trước sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2019
Tháng 10/2018, Samsung đã ghi danh một sáng chế liên quan tới công nghệ cảm biến vân tay quan học dưới màn hình. Galaxy S10 ra mắt đầu năm 2019 rất có thể sẽ được trang bị công nghệ mới.
Khoảng giữa tháng 10/2018, lần đầu tiên trong lịch sử, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã chứng minh được rằng máy tính lượng tử có sức mạnh tính toán vượt trội so với máy tính thông thường.
Khoảng giữa tháng 10/2018, vận tải hàng không siêu thanh ghi nhận thêm bước tiến bộ khi GE Aviation tiết lộ dòng động cơ mới có tên Affinity, hứa hẹn sẽ giúp những chiếc máy bay phản lực dân sự bay nhanh hơn vận tốc âm thanh.
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.