Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cố Vấn Nghĩa Trang Arlington Xem Đồ Án Nghĩa Trang Quân Cán Chính VNCH

21/02/201800:00:00(Xem: 3516)
BS Chinh trinh bay
Bác Sĩ Chỉnh trình bày.

Co van nghia trang

Cố Vấn Nghĩa Trang Arlington trong quân phục VNCH.
 

(Viet Báo- Vi Anh) -- Nhơn dịp Tết Mậu Tuất, Cựu Đại Tá Mỹ Gene Castagnetti hồi hưu,  Cựu Giám Đốc Nghĩa Trang Thái Bình Dương (National Memorial Cemetery the Pacific), đương kiêm Cố vấn ( do Bộ Trưởng Lục Quân chỉ định)cho Nghĩa Trang Quốc gia Arlington (Arlington National Memorial Cemetery- ở Thủ đô Mỹ Washington DC ) và phu nhân là Bà  Ngọc Nhung,  dẫn chương trình cho Hawaii TV đến Little Saigon  viếng  Nghĩa trang Quân Cán Chính VNCH trong hai ngày. Sẵn dịp Cộng Đồng và các đoàn thể tổ chức diễn hành Tết Mậu Tuất, Bác sĩ Huỳnh văn Chỉnh Chủ Tịch  tổ chức Nghĩa Trang Quân Cán Chính VNCH có mời hai Ông Bà cũng dự diễn hành trong phái đoàn của Uỷ Ban. Tôn trọng văn hoá của người Mỹ gốc Việt, một đất nước trong Chiến tranh VN, Ông Đại tá đã từng hai lần qua làm cố vấn quân sự ở Quân Khu II và Vùng II Chiến Thuật, hai Ông Bà mặc quốc phục truyền thống VN.

Ngày hôm sau Chủ Nhựt 18- 2- 2018 Bs Chỉnh tổ chức một buổi làm việc và một bữa ăn thân mật khoản đãi hai vị khách.Nhân dịp này Trung Tá Triết Bùi của Hội Quân Nhân Mỹ gốc Việt trong quân lực Mỹ cũng đến để chào đón Đại tá và bày tỏ tinh thần ung hộ các bậc tiền bối quân cán chính VN quyết tâm thực hiện một công trình nhiều ý nghĩa về văn hoá, quân sử và lịch sử của Việt Nam Cộng Hoà.

Bác sĩ Chỉnh trình bày ngắn gọn đồ án và quá trình hoạt động. Thửa đất 58 mẫu đã mua và trả đứt sau mấy kỳ gây quỹ. Hội viên chánh thức đã 300  người. Đang làm thủ tục giấy tờ xây dựng. Xây dựng từng bước: cổng trước, một phần nghĩa dũng đài, và một số bức tường đá đen, có nơi để tro cốt, và khắc tên và hình quân cán chính VNCH đã hy sinh do gia đình gởi đến.

Đại tá Cô vấn Arlington  tỏ ra rất cảm kích trước sơ đồ, có chia sẻ một số ý kiến để cùng trao đổi. Việc địa táng ở Mỹ thủ tục rất khó, tốn kém nhiều. Có thể làm tấm bia khắc tên họ, hình, để đứng hay nằm bên dưới an táng hủ tro cốt. Làm thế nghĩa trang có thế chứa nhiều phần mộ, bia và tro cốt. Nhiều quân nhân VNCH đã anh dũng hy sinh ở VN, nghĩa trang quân đội ở Saigon và các tỉnh đa số bị nhà cầm quyền đương đại triệt tiêu , việc khắc tên và hình Nghĩa Trang Quân Cán Chính VNCH này là cách tôn vinh, tưởng niệm những người đã hy sinh cho Tổ quốc VN. Để thế hệ trẻ có nơi tìm hiểu và tri ân những người đi trước để đàn hậu tiến mới phát triển hơn những bạn cùng trang lứa còn kẹt trong chế độ CS.


Bà Ngọc Nhung nói với Đại tá, Ông là Cô vấn của Arlington có lẽ cần suy nghĩ, chớ Bà là một người Việt ở Miền Nam, VNCH đã chết sống để bảo vệ tựdo, dân chủ VNCH, Bà quyết tâm nhập cuộc vịêc làm đại nghĩa nàyđể trả ơn cho các anh hùng tử sĩ vị quốc vong thân.

 Người ta nói tất cả những thành công của người đàn ông, phía sau luôn có bóng dáng người đàn bà, quan trọng đến nỗi văn chương VN gọi là nội tướng. Được biết Bà Ngọc Nhung là nữ sinh của Trường Đoàn thị Điểm, nữ trung học kế bên Trường Phan thanh Giản ở Cần thơ còn gọi Tây đô. Câu nói của Bà Ngọc Nhung, người dẫn chương trình cho Hawai TV tự nó đã có câu trả lời. Trung Tá Triết Bùi vỗ tay khen và toàn thể cử toạ hoan hô. Sau đó Bà Bác sĩ Trung Chỉnh mời một bữa ăn thân mật.

Được biết tâm niệm của việc thành lập Nghĩa Trang Quân Cán Chính VNCH ở hải ngoại rất giản dị. Bất cứ nền văn minh nào phát triển đều có để lại dấu ấn, di sản ở Mỹ. Truyền thống người dân Việt là sống cái nhà, chết cái mồ. Mong muốn của quân nhân là sống chiến đấu bên nhau, chết nằm gần bên nhau. Quân cán chính VNCH đã cùng nhau vì dân chiến đấu vì nước hy sinh ở nước nhà.. Quân cán chính VNCH không giải ngũ đã cùng nhau tranh đấu liên tục cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN khi ra hải ngoại. Cảm nghĩ muốn thuộc về nhau khi sống cũng như khi chết của quân dân cán chính VNCH đó đã thúc đẩy việc thành lập nghĩa trang quân cán chính. Không sống được ở nước nhà VN, thì quân cán chính VNCH đem VN theo mình. Để khi làm xong nghĩa vụ với quốc gia dân tộc, quân cán chính có thể nằm bên nhau, dưới bóng quốc kỳ VNCH nền vàng ba sọc đỏ tượng trưng cho  hồn thiêng sông núi VN, ngay trên quê hương mới của mình, gần cộng đồng của mình.

Có thế liên lạc với Nghĩa Trang Quân Cán Chính VNCH, văn phòng tại 9882 Bolsa Ave, Westminster, CA 92683, ĐT: 1( 714) 418- 9790.   Chi phiếu / Money order ủng hộ ( được trừ thuế) xin đề: RVN Vet Cemetery.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.