Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trưởng Mai Ngọc Liệu Ra Đi Thọ 100 Tuổi

19/01/201800:00:00(Xem: 3651)
MAI NGOC LIEU_huynh truong HD
Trưởng Mai Ngọc Liệu.

 

WESTMINSTER, Cali.(VB) -- Huynh trưởng Hướng Đạo Mai Ngọc Liệu vừa ra đi, hưởng đại thọ 100 tuổi.

Sau đây là tiểu sử của Trưởng Mai Ngọc Liệu.

Trưởng Mai Ngọc Liệu, anh chị em Hướng Đạo thường gọi một cách thân tình là Trưởng Mai Liệu, sinh năm 1918 tại Nam Định, Bắc phần. Trưởng tham gia sinh hoạt Hướng Đạo từ năm 1936, liên tục cho đến ngày lìa rừng, 16 tháng 1 năm 2018, hưởng đại thọ 100 tuổi.

Bắt đầu làm việc ở miền bắc VN trước 1954, song song với những sinh hoạt của phong trào Hướng Đạo.

- Từng giữ các chức vụ Tổng Thanh Tra Hành Chính Bắc Việt kiêm Tỉnh Trưởng Kiến An dưới thời Thủ Hiến Bắc Việt Lê Quang Luật.

- Thanh Tra Di Cư

- Sáng lập viên và là chủ nhiệm của tòa soạn báo Công Giáo Cứu Quốc.

- Huấn Luyện Viên Trại Trường Bạch Mã (Huế) Hướng Đạo Việt Nam.

Cùng gia đình di cư vào nam năm 1954.

Thời Đệ Nhất Cộng Hòa (1954-1963), song song với những công việc đóng góp cho Hội Hướng Đạo Việt Nam:

- Giáo sư triết tại trung học tư thục Việt Anh ở phố núi Đà Lạt được vài năm, trường do Trưởng Lê Phỉ sáng lập và làm hiệu trưởng. Trong thời gian này Trưởng Mai Liệu có dịp sang châu Âu và cũng là dịp Trưởng đã hoàn tất và trúng cách hai khóa Bằng Rừng Thiếu và Tráng tại trại trường Gilwell, Anh Quốc. Trưởng cũng là một trong những nhân tố trong việc vận động để Hội Hướng Đạo thế giới công nhận Hội Hướng Đạo Việt Nam vào năm 1957.

- Ủy Viên Công Cán Bộ Thông Tin (thời Tổng Trưởng là cụ Trần Văn Ân).

- Ủy Viên Công Cán Bộ Giáo Dục (thời Tổng Trưởng là BS. Nguyễn Văn Thơ).

Thời Đệ Nhị Cộng Hòa (1963-1975): song song với những công việc đóng góp cho Hội Hướng Đạo Việt Nam:

- Chủ Nhiệm tờ báo Dân Chủ ở Sài Gòn (1966-1967).

- Giảng Sư Ngữ Học (Việt) tại các trường:

- Đại Học Cần Thơ.

- Đại Học Minh Đức (Sài Gòn).

- Đại Học Đà Lạt.

- Đại Học Cộng Đồng Duyên Hải Nha Trang.

- Trại Trưởng Trại Trường Quốc Gia Hướng Đạo Việt Nam, Tùng Nguyên Đà Lạt.

- Dịch giả: Nhiều sách và tài liệu Hướng Đạo như cuốn Nghề Trưởng, Hướng Đạo Cho Trẻ Em, Đường Thành Công...

Cùng gia đình di tản qua Hoa Kỳ năm 1975.

- Định cư ở thành phố Fresno, tiểu bang California (1975-1996).

- Giáo sư (Professor) của Viện Nghiên Cứu Ngữ Học (Việt) cho Đại Học Harvard Hoa Kỳ.

- 1983, Cùng các Trưởng HĐVN thành lập Hội Đồng Trung Ương HĐVN tại hải ngoại và giữ vai trò Trưởng Cố Vấn HĐTƯ-HĐVN từ 1983-2018.

- Sáng Lập Viên Phong Trào Hướng Đạo Trưởng Niên HĐVN tại hải ngoại (từ giữa thập niên 90).

- 1996, Trưởng Mai Liệu về hưu và dọn về sống tại thành phố San Jose, California (1996-2014).

- Cố Vấn cho Hội Đồng HĐVN châu Santa Clara (Bắc Cali). Tiên Chỉ Làng Bách Hợp Hướng Đạo Trưởng Niên Bắc Cali (1996-2014).

- 2014, Trưởng dọn về sống ở miền nam Cali nắng ấm, ở đó cho đến ngày lìa rừng (2014-2018).

Trăm tuổi già rồi cũng về với tổ tiên, lúc sinh thời Trưởng Mai Liệu đã đóng góp rất nhiều cho phong trào HĐVN suốt một phần lớn của chiều dài cuộc đời mình, tới những 82 năm (điều mà Trưởng rất ít nói đến về mình) - Đúng là Sói Trầm Lặng! Ngoài ra những công trình nghiên cứu về Ngữ Học (Việt) rất có giá trị đóng góp cho ngành giáo dục và sinh hoạt cộng đồng Việt Nam...

Trưởng Mai Liệu lìa rừng lúc 8:30 chiều ngày 16 tháng 1 năm 2018 tại miền nam California, Hoa kỳ.

Vô cùng thương tiếc một người anh Hướng Đạo, một vị Thầy khả kính!

Trần Hoàng Thân

(Hoẵng Nhiệt Tâm)

Jan. 17 2018

(Nguồn: Mai Minh Nghĩa, thứ nam của Trưởng Mai Liệu)

Ý kiến bạn đọc
02/10/202003:45:32
Khách
Có thể cho tôi xin địa chỉ hoặc số điện thoại của Ông Mai Minh Nghĩa.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.