Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Quán Thế Âm Tưởng Niệm Bồ Tát Quảng Đức

14/06/200500:00:00(Xem: 4478)
Garden Grove (VB) . - Đúng 42 năm sau ngày Hòa Thượng Thích Quảng Đức tự thiêu ở ngã tư Phan đình Phùng - Lê văn Duyệt hỗ trợ cuộc tranh đấu của Giáo hội Phật Giáo VN hồi năm 1963, hôm Chủ Nhật vừa qua, một lễ tưởng niệm long trọng đã được tổ chức tại chùa Quán Thế Âm trên đường Magnolia thành phố Garden Grove, dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Nguyên Đạt.
Dưới đây là tiểu sử của Bo âàtát Thích Quảng Đức ghi được từ tấm bia đá trắng dựng dưới chân pho tượng Ngài tại khuôn viên Chùa Bảo Quang đường Newhope SANTA ANA vừa được An Vị hồi đầu tháng 6:
"Hòa Thượng Thích Quảng Đức sinh năm 1897 tại Vạn Ninh, KHÁNH HÒA. Ngài thọ giới Sa di năm 15 tuổi, đến năm 20 tuổi thọ giới Tỳ Kheo và Bồ tát giới, pháp danh THỊ THỦY, pháp tự Hành Pháp, hiệu THÍCH QUẢNG ĐỨC. Sau khi thọ giới, Ngài nhâp thất 3 năm rồi lập chùa Thiên Lộc, Ninh Hòa. Tu hạnh Đầu Đà, Tri bát đạo 2 năm rồi lại về nhập thất tại chùa Thiên Ân. Năm 1932, An nam Phật học ra đời, Ngài được mời làm Chứng minh Đạo sư chi hội Phật học Ninh Hòa kiêm kiểm tăng tỉnh Khánh Hòa. Đến năm 1953 Ngài làm trưởng ban nghi lễ Giáo Hội Tăng Già VN.
Trên đường tu hóa từ Trung vào Nam, rồi sang Nam Vang học tiếng Pali, Ngài đã xây dựng và trùng tu 31 ngôi chùa cùng chùa Quán Thế Âm Phú Nhuận SAIGON, cũng là nơi cuối cùng Ngài trú trì.
Ngày 11 tháng 6 năm 1963, Ngài đã tự thiêu để phản đối chính sách kỳ thị tôn giáo của chế độ Ngô đình Diệm.
Ngọn lủa thiêng đã bùng lên giữa ngã tư Phan đình Phùng - Lê văn Duyệt SAIGON. Sau gần mười lăm phút tĩnh tọa trong lửa đỏ, Ngài đã ngã xuống trên tay còn kiết ấn Cam lồ.
Tang lễ được cử hành trọng thể tại chùa XÁ LỢI hơn một tuần. Đến ngày 20 tháng 6 năm 63, Tăng Ni Phật tử đưa Ngài về An dưỡng Địa làm lễ Trà Tỳ.
Hỏa thiêu suốt ngày, xương thịt cháy rụi nhưng quả tim vẫn còn nguyên vẹn và càng nung càng sáng bóng. Sự kiện này đã làm cho Tăng Ni Phật Tử và cả nhân loại đều kính ngưỡng.
Ngài đã viên tịch, nhưng ngọn lửa Đại Hùng Lực vẫn còn sáng mãi muôn thuở trong lòng người Phật tử cùng nhân loại khắp năm châu, và là hào quang soi chiếu khắp mọi nơi u tối xua tan tâm kỳ thị và bất công."
Trong buổi lễ kỷ niệm, cóù khoảng 150 Phật tử tham dự đã nghe Hòa Thượng Thích Nguyên Đạt nói sơ về tiểu sử cùng ý nghĩa của việc tự thiêu của Bồ tát Thích Quảng Đức, đề cao tinh thần, ý chí, hùng lực của Ngài.
Hiện diện trong buổi lễ còn có Thượng Tọa Thích Pháp Châu, Thượng Tọa Thích Thông Hòa, Thượng Tọa Thích Quảng Mẫn và một số ni sư. Hòa Thượng Thích Phước Thuận gặp một Phật sự bất ngờ, đã không đến tham dự như đã dự trù.
Được biết, nhiều Chùa tại Nam Cali đã có thiết lập ảnh tượng Bồ tát Thích Quảng Đức để thờ Ngài. Cách đây gần một tháng, Trung Tâm tu học QUẢNG ĐỨC ở thành phố San Bernadino do Đại Đức Phổ Hòa trông coi, đã hành lễ tưởng niệm Bồ Tát Quảng Đức nhân hành lễ Phật đản Phật lịch 2059. (tin Nguyên Hiền)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong thời tiết nắng tươi đẹp của miền Nam California, trên ba mươi cựu quân dân cán chính và thế hệ thứ hai Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đã tề tựu tại khu vực Thuyền Nhân, Peek Family Funeral, thành phố Westminster, Quận Cam, Nam California lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Ba 29 tháng 9 năm 2020, để cử hành giản dị nhưng trang trọng một lễ tưởng niệm trước mộ phần của 81 chiến sĩ Nhẩy Dù Thuộc Quân Lực VNCH đã được an nghỉ tại khu vực nghĩa trang này vào ngày 26 tháng 10 năm 2019.
Tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ số 17150 Newhope St, Ste 203, Fountain Valley, CA 92708 vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 9 năm 2020 Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF) đã tổ chức cuộc đi bộ hàng năm để nâng cao ý thức, phát triển việc phòng ngừa và chăm sóc bệnh nhân ung thư vú. Ngoài việc đi bộ, Hội cũng đã tổ chức buổi phát thực phẩm cho đồng hương trong.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã dẫn đầu một lá thư được 29 vị Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ cùng ký tên gửi đến tân quyền giám đốc cơ quan thực thi di trú và hải quan, U.S. Immigration and Customs Enforcement hay còn gọi tắt là ICE, kêu gọi cơ quan này ngưng giam giữ và trục xuất người tỵ nạn gốc Đông Nam Á từ Việt Nam, Lào, và Campuchia đã sinh sống nhiều năm tại Hoa Kỳ.
Khi nhiệt độ tăng cao có thể nguy hiểm đối với người cao niên và trẻ em, đặc biệt là nếu nhà không có máy điều hòa không khí (máy lạnh.) Trung tâm Garden Grove Sports and Rec Center, tọa lạc tại 13641 Deodara Drive sẽ mở máy lạnh để cộng đồng trú nắng vào ngày Thứ Ba, 29 tháng 9, và Thư Tư, 30 tháng 9, từ 11:00 giờ trưa đến 5:00 giờ chiều.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch trình phát hình cuộc thi kỳ II trên các đài truyền hình. Kính mời tất cả quý vị theo dõi và tham gia vào việc chấm điểm cho các thí sinh, để khuyến khích các em. Cũng xin quý vị tiếp tay quảng bá chương trình đến những gia đình có các em nhỏ sanh ra và lớn lên tại hải ngoại.
Mừng Tết Trung Thu năm nay, Pechanga Resort Casino sẽ tổ chức chương trình Khuyến Mãi Đèn Lồng May Mắn vào mỗi ngày Thứ Ba trong Tháng Mười. Hội viên Pechanga Club có thể đến viếng thăm khu khuyến mãi vào những ngày 6, 13, 20 và 27 Tháng Mười, trong thời gian từ 1 p.m. tới 9 p.m. để tham dự vào chương trình khuyến mãi “Đèn Lồng May Mắn” để có được cơ may trúng tới $5,000 EasyPlay. Muốn biết thêm thông tin, xin vui lòng gọi số 1-877-711-2946 hay vào thăm Pechanga.com.
Trưa Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020, tòa soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, thành phố Garden Grove tại Miền Nam California, đón tiếp Thượng Nghị Sĩ California Địa Hạt 29 Ling Ling Chang đến thăm viếng nhân dịp Tết Trung Thu sắp đến.
Tôi sống ở San Gabriel, CA, nơi mà hơn nửa dân số sinh trưởng ngoài nước Mỹ. Láng giềng của tôi gồm có những gia đình di dân từ Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc. Khi con gái tôi học tiểu học, rất nhiều phụ huynh là người mới tới – nhưng không có một ai ở văn phòng trường học nói được ngôn ngữ của họ. Tôi sinh ra ở Mỹ, cho nên nhiều bà mẹ chia sẻ với tôi nỗi bực bội của họ và yêu cầu tôi giúp đỡ.
Vì ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán, các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương đã ban hành nhiều điều luật có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng trong luật lệ thuê mướn nhà.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.