Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Quán Thế Âm Tưởng Niệm Bồ Tát Quảng Đức

14/06/200500:00:00(Xem: 4685)
Garden Grove (VB) . - Đúng 42 năm sau ngày Hòa Thượng Thích Quảng Đức tự thiêu ở ngã tư Phan đình Phùng - Lê văn Duyệt hỗ trợ cuộc tranh đấu của Giáo hội Phật Giáo VN hồi năm 1963, hôm Chủ Nhật vừa qua, một lễ tưởng niệm long trọng đã được tổ chức tại chùa Quán Thế Âm trên đường Magnolia thành phố Garden Grove, dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Nguyên Đạt.
Dưới đây là tiểu sử của Bo âàtát Thích Quảng Đức ghi được từ tấm bia đá trắng dựng dưới chân pho tượng Ngài tại khuôn viên Chùa Bảo Quang đường Newhope SANTA ANA vừa được An Vị hồi đầu tháng 6:
"Hòa Thượng Thích Quảng Đức sinh năm 1897 tại Vạn Ninh, KHÁNH HÒA. Ngài thọ giới Sa di năm 15 tuổi, đến năm 20 tuổi thọ giới Tỳ Kheo và Bồ tát giới, pháp danh THỊ THỦY, pháp tự Hành Pháp, hiệu THÍCH QUẢNG ĐỨC. Sau khi thọ giới, Ngài nhâp thất 3 năm rồi lập chùa Thiên Lộc, Ninh Hòa. Tu hạnh Đầu Đà, Tri bát đạo 2 năm rồi lại về nhập thất tại chùa Thiên Ân. Năm 1932, An nam Phật học ra đời, Ngài được mời làm Chứng minh Đạo sư chi hội Phật học Ninh Hòa kiêm kiểm tăng tỉnh Khánh Hòa. Đến năm 1953 Ngài làm trưởng ban nghi lễ Giáo Hội Tăng Già VN.
Trên đường tu hóa từ Trung vào Nam, rồi sang Nam Vang học tiếng Pali, Ngài đã xây dựng và trùng tu 31 ngôi chùa cùng chùa Quán Thế Âm Phú Nhuận SAIGON, cũng là nơi cuối cùng Ngài trú trì.
Ngày 11 tháng 6 năm 1963, Ngài đã tự thiêu để phản đối chính sách kỳ thị tôn giáo của chế độ Ngô đình Diệm.

Ngọn lủa thiêng đã bùng lên giữa ngã tư Phan đình Phùng - Lê văn Duyệt SAIGON. Sau gần mười lăm phút tĩnh tọa trong lửa đỏ, Ngài đã ngã xuống trên tay còn kiết ấn Cam lồ.
Tang lễ được cử hành trọng thể tại chùa XÁ LỢI hơn một tuần. Đến ngày 20 tháng 6 năm 63, Tăng Ni Phật tử đưa Ngài về An dưỡng Địa làm lễ Trà Tỳ.
Hỏa thiêu suốt ngày, xương thịt cháy rụi nhưng quả tim vẫn còn nguyên vẹn và càng nung càng sáng bóng. Sự kiện này đã làm cho Tăng Ni Phật Tử và cả nhân loại đều kính ngưỡng.
Ngài đã viên tịch, nhưng ngọn lửa Đại Hùng Lực vẫn còn sáng mãi muôn thuở trong lòng người Phật tử cùng nhân loại khắp năm châu, và là hào quang soi chiếu khắp mọi nơi u tối xua tan tâm kỳ thị và bất công."
Trong buổi lễ kỷ niệm, cóù khoảng 150 Phật tử tham dự đã nghe Hòa Thượng Thích Nguyên Đạt nói sơ về tiểu sử cùng ý nghĩa của việc tự thiêu của Bồ tát Thích Quảng Đức, đề cao tinh thần, ý chí, hùng lực của Ngài.
Hiện diện trong buổi lễ còn có Thượng Tọa Thích Pháp Châu, Thượng Tọa Thích Thông Hòa, Thượng Tọa Thích Quảng Mẫn và một số ni sư. Hòa Thượng Thích Phước Thuận gặp một Phật sự bất ngờ, đã không đến tham dự như đã dự trù.
Được biết, nhiều Chùa tại Nam Cali đã có thiết lập ảnh tượng Bồ tát Thích Quảng Đức để thờ Ngài. Cách đây gần một tháng, Trung Tâm tu học QUẢNG ĐỨC ở thành phố San Bernadino do Đại Đức Phổ Hòa trông coi, đã hành lễ tưởng niệm Bồ Tát Quảng Đức nhân hành lễ Phật đản Phật lịch 2059. (tin Nguyên Hiền)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.