Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hiệp Ước Mỹ-Nhật-Ấn-Úc?

21/11/201700:00:00(Xem: 2504)
Hiệp Ước Mỹ-Nhật-Ấn-Úc?
Trần Khải

Có nhiều suy đoán gần đây về một hiệp ước an ninh giữa 4 quôc gia gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc châu và Ấn Độ khi nhìn thấy các diễn biến nơi Biển Đông và các nhà ngoaị giao bận rộn đi tới lui. Có thể nào hình thành một liên minh như thế chăng? Kiểu như một NATO ngaỳ xưa tại Châu Âu để cản bước Nga? Hình như chuyện này rất khó xảy ra, bất kể rằng  quyền lợi cả 4 quôc gia này đều gắn chặt với Biển Đông.

Báo Atimes đưa ra suy đoán rằng: liên minh an ninh 4 quôc gia Mỹ-Nhật-Ấn-Úc nhiều phần sẽ không xảy ra.

Bản tin nói rằng những tiếng đồn về hiệp ước 4 quôc gia đó càng dày đặc thêm sau khi các lãnh đạo 4 quôc gia này họp bên lê Thượng Đỉnh ASEAN ở Manila gần đây.

Suy đoán đó cũng khởi lên vì Tổng Thống Donald Trump và các viên chức Mỹ sử dụng nhóm chữ Indo-Pacific (Ấn-Thái Bình Dương) để thay cho Asia-Pacific (Châu Á Thaí Bình Dương). Báo Atimes nói, nhóm chữ đó thực ra sử dụng đầu tiên là Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe hồi năm 2007.

Lúc đó, Abe lo sợ Trung Quốc ngày càng thò tay hung bạo ở các vùng Biển Đông (của VN, Philippines...) và Biển Hoa Đông và xa hơn, Abe đề nghị thiết lập một viên kim cương các nền dân chủ để cảnh tham vọng cuả TQ.

Tuy nhiên, lúc đó không ai đồng 1y với Abe, phần vì muô1n vào sâu thị trường TQ và phần vì quân sự TQ quá mạnh. Nói rằng TQ hung hăng, còn tùy quôc gia nào nói, theo Atimes.

Bây giờ hình thành hiệp định an ninh 4 quốc gia Mỹ-Nhật-Ấn-Úc cũng khó được ủng hộ: Hơn 50% dân Mỹ và dân Úc không xem TQ là hiểm họa, theo cuôc thăm dò của 2 viện nghiên cứu Lowy Institute (bản doanh ở Úc) và Pew Poll (bản doanh ở Mỹ).

Lý do phần chính cũng là TQ đề ra thương thuyết song phương với các nước tiếp giáp Biển Đông như Việt Nam, Philippines... và đề nghị cùng chia sẻ tài nguyên Biển Đông. Nghĩa là, không phaỉ hiểm họa ngay cả cho các quó6c gia ở xa như Mỹ-Nhật-Ấn-Úc.

Thực tế trong tâm thức người Việt, luôn luôn TQ là hiểm họa. Thậm chí, bàn tay bọc nhung qua các phương diện kinh tế, văn hóa có thể không giấu nổi âm mưu chờ thời ăn tươi, nuốt sống VN.

Một bản tin khác của Atimes cho biết Indonesia  đang lặng lẽ tăng cường quân sự Không quân và Hải quân.

Bản tin cho biết các  quan chức Indonesia khi dự hội chợ vũ khí không lực Dubai Air Show đã baỳ tỏ muôn đặt mua phi đạn hành trình siêu thanh BrahMos -- một vũ khí sản xuất liên doanh của  Ấn Độ và Nga. Đồng thời quan tâm về các vũ khí chống tàu biển và chống tàu ngầm ven bờ.

Trong khi đó, báo Business Insider hôm 20/11/2017 cho biết Trung Quốc đang lặng lẽ xúc tiê1n nghị trình riêng ở Biển Đông.

Bình luận gia Dan De Luce ghi rằng các chuyên gia đang nhận ra TQ al85ng lẽ tiến hành nhiều bước trong khu vực Biển Đông, trong đó có mở rộng căn cứ quân sự, xây các daà radar, dựng các trạm sensor (cảm ứng để đo dữ kiện, lấy tin, do thám)...

Các viên chức quân sự Hoa Kỳ nói rằng Hoa Kỳ vẫn theo dõi sát và sẵn sàng phản ứng quân sự trong vùng Biển Đông.

Báo Business Insider nhắc rằng trong Đaị Hội Đảng CSTQ tháng trước, Chủ tịch Tâp Cận Bình nói rằng xây đảo ở Biển Đông là một trong những thành công lớn của ông, và ca ngợi việc “thực thi quyền hải dương thành công” của ông.

Nhưng vì TQ làm lặng lẽ, nên Hoa Kỳ không có cớ can thiệp.

Evan Medeiros thuôc viện nghiên cứu  Eurasia Group, người từng phụ trách chiến lược Châu Á thời Tổng Thông Obama, nói rằng vì không có tính khủng hoảng tức khắc hay trong trung hạn (no sense of immediate or medium-term crisis) ở vùng Biển Đông, nên chuyến đi của TT Trump không đặt thành vấn đề với  TQ.

Nhưng các chuyên gia nói rằng các bước tiến lặng lẽ -- như xây đaỏ nhân tạo, nhà kho trữ nước, lương thực và vũ khí... cùng với radar -- khi bùng nô chiến tranh sẽ là tiện lợi lớn cho TQ.

Dan De Luce nói rằng TQ tập trung hầu hết hoạt động trong 3 vũng san hô được xây thành đảo nhân tạo: Fiery Cross, Mischief Reef, và Subi Reef trong vùng Trường Sa, khoảng 650 dặm cách đảo Hải Nam ở phía Nam TQ.

Trong khi đó, một bản tin từ thông tấn Nhật Bản NHK hôm 20/11/2017 ghi nhận về: ASEAN lần đầu tiên diễn tập hải quân đa phương...

Hôm  thứ Hai 20/11/2017, hải quân các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có mặt tại vùng biển ngoài khơi Thái Lan để tham gia cuộc diễn tập chung đầu tiên nhằm củng cố liên minh.

Lễ Duyệt binh tàu Quốc tế được tổ chức ngoài khơi Pattaya để kỷ niệm 50 năm thành lập hiệp hội gồm 10 thành viên này.

18 nước tham gia buổi lễ, trong đó có Mỹ, Trung Quốc và Nga. Nhật Bản cũng điều Tàu khu trục Onami của Lực lượng Phòng vệ trên Biển tham gia buổi lễ.

Tàu sân bay HTMS Chakrinarubet của Hải quân Hoàng gia Thái Lan và các tàu khác cũng tham dự buổi lễ duyệt binh tàu này.

Loạt đạn chào mừng và máy bay chiến đấu bay trên bầu trời góp phần làm tăng không khí của buổi lễ.

NHK viết thêm:

“Trước buổi lễ, các lãnh đạo hải quân ASEAN tổ chức họp. Tại đây, họ nhất trí tăng cường hợp tác để cung cấp hỗ trợ nhân đạo tốt hơn trong trường hợp khẩn cấp, cũng như hợp tác trong các biện pháp chống cướp biển.”

Về dài hạn, không ai hình dung thế nào về Biển Đông... Nhưng thấy rõ, đa số các nước trong ASEAN - cụ thể là Việt Nam và Philippines --  có mối quan ngại nhất về sức mạnh TQ. Cho dù, bề ngoài là thân thiện, và phải cố gắng thân thiện.

25/04/2019(Xem: 90)
Ông Đào Tăng Đĩnh, sinh năm 1923, vào thời kỳ Việt Nam bị Pháp đô hộ. Ông lớn lên trong thời kỳ các đảng phái và phe nhóm quốc gia lẫn cộng sản đứng lên khởi nghĩa chống Pháp
25/04/2019(Xem: 133)
Nhân tháng 4 đen và ngày 30/4 trở lại trong năm 2019, tôi muốn nhớ về một kỷ niệm xót xa trong thời chiến trước năm 1975. Thủa trung học, tôi có hai người bạn rất thân thiết
24/04/2019(Xem: 203)
tài trợ bởi Dân Biểu Tiểu Bang Tyler Diep, Giám sát viên Orange County Andrew Đỗ. Buổi hội thảo sẽ diễn ra vào Thứ Sáu, ngày 3 tháng 5/2019, từ 9:00 giờ sáng đến 12:30 trưa, tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove
24/04/2019(Xem: 385)
khoảng 30 tác phẩm -- Fourth Element Gallery. 210 N. Broadway, Santa Ana CA 92701 Khai mạc triển lãm: Thứ Bảy ngày 4 tháng Năm, 2019. Từ 7giờ chiều -10 giờ tối.
24/04/2019(Xem: 482)
chiều ngày Thứ Ba 30/4/2019 từ 17:00 giờ đến 21:00 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Vietnam War Memorial: 14180 All American Way, Westminster, CA 92683
24/04/2019(Xem: 1122)
Vợ chồng Nguyễn Trung Tôn chào đời không đúng chỗ, và cũng không đúng lúc (wrong time and wrong place) nên gặp phải lắm nỗi gian truân. Ông bà Lữ Phương sinh sống tại miền Nam (vào một thời điểm khác) nên cuộc sống của họ cũng hoàn toàn khác, êm thắm và khoẻ khoắn hơn nhiều.
24/04/2019(Xem: 1413)
Vào ngày 30-4-1975, từ tờ mờ sáng tại các nơi chung quanh Sài Gòn và Biên Hòa, một số đơn vị VNCH: Sư đoàn 5 Bộ binh, Sư đoàn 18 Bộ binh, Lữ đoàn 3 Thiết kỵ, các đơn vị Dù, Thủy quân Lục chiến, Biệt động quân...
24/04/2019(Xem: 768)
Trần tấn Đạt – bạn bè thường gọi Đạt ròm, ốm quá - và tôi là đôi bạn chí thân từ năm lớp 7 đến lớp 9. Chúng tôi cùng học ở trường Trung học Phong Châu gần cầu Cá lóc, châu thành Bến Tre. Đi đâu cũng có cặp, trong lớp thường gọi là cặp bài trùng
23/04/2019(Xem: 510)
Khuya dậy nghe tiếng dế gáy đâu đó ở vườn sau. Trăng hạ huyền mảnh khảnh phương tây. Bầu trời không mây, trong vắt, như tấm gương ảnh hiện một góc sáng, loang dần lên từ phương đông.
23/04/2019(Xem: 562)
Văn hào Nga Leo Tolstoy - Lev Nikolayevich Tolstoy (1828 –1910) là một trong những tiểu thuyết gia nổi tiếng nhất thế giới từ thế kỷ XIX cho đến nay.
23/04/2019(Xem: 1527)
Kính thưa quý vị, sau khi phổ biến bài viết “Sao Không ‘Bế’ Người Bạn Đồng Minh” (https://vietbao.com/a293229/sao-khong-be-nguoi-ban-dong-minh-) đồng thời kèm theo tấm hình của một người Thương Phế Binh VNCH
23/04/2019(Xem: 663)
Cuộc chiến Việt Nam đã xem như chấm dứt được bốn mươi năm nhưng vẫn còn để lại những “Hội Chứng Việt Nam” trong lòng tất cả con dân nước Việt.
23/04/2019(Xem: 377)
Đất đi liền với con người nên ca dao, tục ngữ, thi văn cũng nhan nhãn nhiều câu có chữ đất: đất thiêng, thần đất, thổ thần, thổ nghi, phong thổ, địa linh nhân kiệt v.v... Trong Phật học thì đất là một phần trong Tứ Đại: đất, nước, gió, lửa. Trong kinh Phật cũng có một kinh gọi là kinh Địa Tạng
23/04/2019(Xem: 486)
Thành phần: Tổng cộng 60 người gồm các giáo sư của 20 trường đại học và các thành viên quan tâm tham dự hội thảo về 22 đề tài qua chủ đề Việt Nam Hóa chiến tranh.
23/04/2019(Xem: 376)
Ông Châu Bá Lư viết nhiều bài văn dạy con cháu rất chí lý và dễ hiểu, đại khái về cách ăn ở đời và những điều trung hiếu.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, một số nguồn tin cho biết, Thủ tướng Anh Theresa May đã ký kết hợp đồng với Huawei để giúp xây dựng các bộ phận không phải là cốt lõi trong hạ tầng mạng 5G của đất nước, bao gồm ăng-ten và các thành phần mạng khác.
Khoảng cuối tháng 04/2019, sau những báo cáo từ các reviewer công nghệ liên quan đến việc Galaxy Fold bị hỏng chỉ sau một vài ngày sử dụng, Samsung có vẻ như đang dồn toàn lực để điều tra vụ việc. Samsung cho biết hãng đã hoãn thời điểm mở bán của Galaxy Fold tại Mỹ (theo kế hoạch ban đầu là ngày 26/04/2019) để có thêm thời gian kiểm tra và tăng cường chất lượng sản phẩm.
Khoảng cuối tháng 04/2019, startup Phase Science International đã phát triển một phương pháp mới để chuẩn bị mẫu thử cho sinh thiết lỏng, một công cụ sàng lọc chẩn đoán có khả năng phát hiện tế bào ung thư hoặc các đoạn DNA của chúng trong chất lỏng như máu và nước tiểu.
Khoảng cuối tháng 04/2019, Google đã ra mắt Chrome 74 cho Windows, Mac, Linux, Chrome OS và Android, trong đó tính năng đáng chú ý nhất là hỗ trợ chế độ nền tối Dark Mode cho Windows.
Nghe có vẻ là một đặc ân khi những con khỉ được nâng cấp trí tuệ, nhưng nghiên cứu mới thực sự gây ra những vấn đề về đạo đức khoa học. Gen MCPH1 được cấy vào những con khỉ có thể làm khó cho số phận và chính sự tồn tại của nó. Câu hỏi được đặt ra là: Với một bộ não mang trí thông minh của con người, nó có chịu sống trong hình hài một con khỉ hay không?
Sự xuất hiện nhiều chân đối xứng của Tinh vân Cua Trời Nam (Southern Crab Nebula) hoàn toàn đặc biệt.
Tăng tốc độ sửa chữa là một động thái tốt của Apple. Dù vậy, vẫn còn nhiều người dùng trì hoãn việc nâng cấp MacBook cho tới khi Apple ra mắt một công nghệ bàn phím mới không có bất cứ vấn đề nào.
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.
Khoảng cuối tháng 04/2019, Samsung chính thức thông báo sẽ hoãn thời gian bán chiếc Galaxy Fold để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh. Theo Samsung, có vẻ như nguyên nhân xuất phát từ khu vực trên và dưới của bản lề, và hãng sẽ củng cố độ chắc chắn của màn hình cũng như chỉnh lại tem hướng dẫn để người dùng không bóc lớp bảo vệ quan trọng nằm trên màn hình. Ban đầu, thời gian bán Galaxy Fold được dự kiến là trong tháng 04/2019, còn trong bối cảnh hiện nay, Samsung chỉ cho biết sẽ công bố thời gian bán mới trong “vài tuần tiếp theo”.
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.