Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

HT Thích Ân Giao Mời Dự Lễ Phật Thành Đạo Vào 18-12 Và Giúp Chùa Thiên Ân Lo Cho Chư Tăng Có Nơi Ăn Ở Tu Học

30/11/201600:02:00(Xem: 3799)
WESTMINSTER (VB) -- Hòa Thượng Thích Ân Giao là người Mỹ chính tông, là một trong những vị đệ tử xuất gia với Cố Hòa Thượng Thích Thiên Ân đã đến vùng sa mạc khô cằn hẻo lánh ở thành phố Lucerne Valley thuộc phía Đông Bắc Los Angeles để lập chùa và hoằng pháp 30 năm qua, theo lời Hòa Thượng cho biết nhân chuyến thăm viếng tòa soạn Việt Báo vào trưa Thứ Ba, ngày 29 tháng 11 năm 2016.

Hòa Thượng Thích Ân Giao là giáo sư đại học và hiện đã về hưu. Tuổi ngài đã lớn cộng với đời sống cực nhọc, vất vả, kham khổ, thiếu thốn nên sức khỏe của ngài đã yếu kém nhiều. Hai vị Phật tử đi theo Hòa Thượng cho biết ngài đã bị bệnh tim từ 5 năm qua và trong tuần tới sẽ phải giải phẫu tim. Nhưng Hòa Thượng thì vừa cười vừa nhún vai nói rằng ngài vẫn còn khỏe mà! Nụ cười thật hiền hòa và chất phác làm sao nơi khuôn mặt của vị chân tu đạo hạnh đã cống hiến gần trọn đời mình cho sự nghiệp hoằng pháp độ sinh kể từ khi phát tâm xuất gia với Cố Hòa Thượng Thích Thiên Ân (đến Mỹ năm 1966 và tịch năm 1980).

Hòa Thượng Thích Ân Giao kể rằng Chùa Thiên Ân cũng là Trung Tâm Thiền Desert Zen Center tại thành phố Lucerne Valley, California, hàng tuần đều có các khóa thiền vào Thứ Năm và các thời thời thuyết pháp, hướng dẫn tu thiền và tụng kinh (ngài nói bằng tiếng Việt Tâm Kinh Bát Nhã), thuyết pháp bằng tiếng Anh vào mỗi cuối tuần ở Chùa. Ngài còn nói rằng mỗi tháng một lần có lễ Sám Hối. Ngài cho biết thường thì có khoảng chưa tới chục người Mỹ đến tham dự các thời khóa nói trên, một phần vì trong khu vực này có rất ít nhà cửa và họ ở cách xa nhau rất xa nên việc đi lại thật khó khăn. Hòa Thượng kể có người hàng tuần phải lái xe mất 45 phút mới tới Chùa.

blank
Hòa Thượng Thích Ân Giao tại tòa soạn Việt Báo. (Photo VB)

Hòa Thượng kể rằng hiện ngài có 3 vị đệ tử xuất gia: một vị gốc người Việt, một vị gốc người Mexico, và một vị khác là người Mỹ chính cống. Nhưng, ngài nói nghe thật là thảm, bởi vì ngay cả chỗ ở tươm tất cho 3 vị đệ tử xuất gia này hiện Chùa cũng không có vì Chùa nhỏ, chật hẹp, không có đủ phòng để quý Thầy thường trú. Hòa Thượng không nói ra nhưng người nghe thì hiểu ra ngay là với cuộc sống như thế thì sẽ trở ngại cho con đường tu học của quý Thầy đó lắm!

Hòa Thượng nói chính vì vậy, gần đây khi nghe người láng giềng rao bán khu đất có căn nhà mobilehome rộng khoảng hai mẫu rưỡi tây thì ngài liền đồng ý mua để có chỗ cho quý Thầy thường trú và hơn nữa có nơi sinh hoạt tu học cho Phật tử, nhất là giới trẻ. Ngài đặc biệt chú trọng đến việc giáo dục tuổi trẻ bằng Chánh Pháp. Hòa Thượng cho biết hiện ở Chùa có khoảng 10 em đang theo học Phật Pháp và tu thiền.

Hòa Thượng tâm sự tiếp rằng điều khó khăn nhất mà ngài gặp hiện nay là làm sao đủ tiền để mua khu nhà tiền chế đó. Ngài vừa cười vừa nói rằng đã móc hết túi rồi mà vẫn còn thiếu khoảng 25,000 đô la để mua. Giá khu đất và nhà tiền chế là $80,000.

Phóng viên hỏi các Phật tử đi theo Hòa Thượng sao không tổ chức cơm chay gây quỹ giúp cho Hòa Thượng, thì được những vị này cho biết rằng ở đây tại Quận Cam này có quá nhiều vụ gây quỹ rồi, nên chính Hòa Thượng cũng không muốn làm phiền đến cộng đồng. Việc ngài đến Việt Báo cũng là do quý Phật Tử thỉnh cầu ngài để cho phóng viên hầu chuyện mà thôi.

Hòa Thượng cũng cho biết vào Chủ Nhật, ngày 18 tháng 12 năm 2016 lúc 10 giờ sáng Chùa Thiên Ân sẽ tổ chức Lễ Đức Phật Thích Ca Thành Đạo. Hòa Thượng kính mời đồng hương Phật Tử cố gắng sắp xếp công việc nhà để đến tham dự trước Lễ Phật sau kết thiện duyên với Chùa Thiên Ân.

Địa chỉ Chùa Thiên Ân toạ lạc tại: 10989 Buena Vista Road, Lucerne Valley, CA 92356. Tel. (760) 985-4567. Hoặc có thể gọi Phật tử Diệu Trí ở số phone: (714) 713-0611.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào 2 ngày thứ Bảy và Chủ Nhật 25 và 26 tháng 06, 2022, chương trình hoa hậu Nail Queen 2022 do đài truyền hình SBTN tổ chức đã thành công rực rỡ.
Tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Nam California số 2114 W. Mc Fadden Ave, Santa Ana CA 92704 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 tháng 6 năm 2022, Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại (PGHH) đã long trọng tổ chức đại lễ kỷ niệm 83 năm ngày khai sáng nền đạo, trong dịp nầy ban tổ chức cũng đã giới thiệu tân Ban Trị Sự PGHH Trung Ương Hải Ngoại
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Chương trình tủ thực phẩm nay mở rộng thêm cho nhiều gia đình và quý đồng hương trong cộng đồng vào các ngày trong tuần. Để biết thêm chi tiết hoặc lấy hẹn, quý vị vui lòng liên lạc với văn phòng hoặc vào trang mạng https://tinyurl.com/vacfpantry.
Kính mời quý vị cùng tham dự buổi thuyết trình sắp đến về đề tài Tìm Hiểu & Ứng Phó Với Những Hành Vi Khi Chăm Sóc Người Mắc Bệnh Trí Nhớ Suy Giảm (Dementia) với sự trình bày của Cô Pauline Lê đến từ Trung Tâm Tài Nguyên Cho Người Chăm Sóc OC.
Thành Phố Garden Grove hiện đang có chương trình sửa chữa nhà để hỗ trợ cư dân Garden Grove có thu nhập thấp hội đủ tiêu chuẩn nhận được số tiền lên tới $5,000 để sửa chữa nhà. Khoản tiền hỗ trợ này sẽ không cần phải hoàn trả lại cho Thành phố. Người chủ nhà yêu cầu đóng góp ít nhất $500 trên dự án muốn sửa chữa. Nếu việc sửa nhà vượt quá mức $5,000 sẽ không được xem xét cho chương trình.
Phật giáo đã truyền vào Việt Nam hai nghìn năm, nhưng qua bao thăng trầm lịch sử dưới nhiều triều đại, chính thể, việc phiên dịch Tam Tạng Thánh Điển (từ tiếng Phạn hay Hán) sang tiếng Việt vẫn chưa được thực hiện một cách trọn vẹn và thống nhất. Trong khi đó, truyền bản Phạn-Hán thì tương đối đã được hoàn tất từ nhiều thế kỷ trước qua nhiều triều đại Trung Hoa; cho đến thế kỷ thứ 20, Đại Tạng Kinh bằng Hán văn lại được khởi sự biên tập, đối chiếu, hiệu chính và cước chú rất kỹ lưỡng, công phu dưới triều Đại Chánh (Taisho) thứ 11, vào năm 1922, với sự tham gia của trên 100 học giả Phật giáo hàng đầu tại Nhật Bản. Đại Tạng Kinh Việt Nam sẽ dùng Hán bản Đại Chánh Đại Tạng Kinh này làm để bản (bản đáy), và đặc biệt là có tham chiếu các truyền bản tiếng Phạn, Pali và Tây Tạng dưới sự chủ trì của nhị vị học giả tinh thông Phật học và Sử học là Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ và Giáo sư Trí Siêu Lê Mạnh Thát.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 30 Tháng 06 2022.
“Tiêm vắc-xin cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên là một công cụ quan trọng để bảo vệ chống lại COVID-19, và đảm bảo cộng đồng cho của chúng ta hiện nay với toàn bộ gia đình được bảo vệ chống lại loại vi-rút chết người này...
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.