Hôm nay,  

Trung Ương Phổ Biến ‘sách Trắng Nhân Quyền’: Công An Quảng Ninh Hành Động Theo ‘sách Đen’!

12/01/200600:00:00(Xem: 4956)
Chúng tôi Mục Sư Đoàn thuộc Liên Đoàn Truyền Giáo Phúc Âm Việt Nam, Văn Phòng Tổng Liên Hội: 28 Hồ Tùng Mậu - Phường Nguyễn Thái Bình - Quận 1 - TPHCM. Tel: 08 - 8218347 - Email: info@iemvn.com.

Thưa Quí Vị, suốt 30 năm qua, năm nào cũng vậy, hễ vào Mùa Lễ Chúa Giáng Sinh thì cũng là Mùa mà Hội Thánh Chúa trên đất nước Việt nam thân yêu của chúng ta lại phải đối diện với mùa "lễ" bắt bớ, đàn áp, khủng bố, quấy nhiễu từ cơ quan Công An Việt nam, khắp các tỉnh thành trong cả nước, suốt chiều dài của mảnh đất hình chữ S, đâu đâu người ta cũng sợ hãi về cách hành xử của Công An, dù rằng Bác ta đã từng dạy "Công An là đầy tớ của nhân dân!".

Thật ra nếu có một đầy tớ như Công An tại Việt nam hiện nay thì chúng tôi xin thẳng thắng từ chối hạng đầy tớ này! Vì "đầy tớ" này có mặt ở đâu, nơi đó có nước mắt của "Những Nỗi Oan Ức!"

Công An là nỗi ám ảnh của người dân Việt, cũng là kẻ quấy rối Hội Thánh Tin Lành nhiều nhất trong suốt ba thập niên qua! Thử hỏi mọi người dân sống trong đất nước này ai mà không ghê sợ Công An! Tội phạm sợ thì đã đành, nhưng ngay những người dân lương thiện, những người sống trong đạo đức, những người dân hiền lành, chân chất, thật thà, không ai mà không chán ngán cảnh Công An chuyên đàn áp, Khủng Bố, dùng Bạo Quyền, bạo lực, sách nhiễu, quấy rối những buổi nhóm thờ phượng Chúa của người Tin lành!

Trong bản tin lần này chúng tôi gởi đến Quí Vị những tờ tường trình, bản báo cáo và những thông tin ngắn mà chúng tôi có được từ báo cáo của Quí Mục Sư đang Quản Nhiệm tại các Hội Thánh Tỉnh Quảng Ninh, chúng tôi cũng gởi đến Quí Vị một số hình ảnh mà Công An tỉnh Quảng Ninh đã phá phách, gây rối khi Hội Thánh Chúa đang Làm Lễ Mừng Chúa Giáng Sinh:

Liên Đoàn Truyền Giáo Phúc Am Việt Nam

Giáo Phận Miền Bắc

Hội Thánh Phúc Am Hải Phòng

Giáo Hạt Ngũ Kinh

Tường Trình

Tôi tên là: Nguyễn Thị Mai

Mục Sư: Quản nhiệm Hội Thánh Tin Lành thuộc địa bàn huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng.

Ngày 23/12/2005 công an xã Đại hà đã có giấy triệu tập chị: Nguyễn Thị Nguyễn là chủ nhà nơi mà các con cái Chúa ở huyện Kiến Thụy thờ phượng Chúa đến ủy ban xã để tra hỏi về ngày giáng Sinh:

Họ hỏi: Ngày nào tổ chức Giáng Sinh"

Chị Nguyễn trả lời: 9 giờ ngày 25/12/2005

Họ hỏi: Có bao ngiêu người"

Chị Nguyễn trả lời: Có 40 người tới dự ngày 25/12/2005.

Lúc khoảng 9 giờ 40 phút các tôi tớ Chúa cùng các con cái Chúa đang nghe sứ điệp Giáng Sinh thì rất đông những người cao tuổi, phụ nữ, thanh niên trong khu vực đã kéo đến ập vào nhà nói năng thiếu văn hoá. Bắt mọi người ngưng lại không được tuyên truyền đạo và họ tràn vào hỏi giấy tờ con cái Chúa. Trong khi họ không ăn mặc chức sắc, không xưng danh, chức vụ với Hội Thánh. Có một tên gọi là Đưa giật phông giáng sinh xuống, (sau mới biết tên này là trưởng thôn) vứt xuống đất và quát tháo, túm cổ áo của Mục sư Nguyễn Minh Xá vì đã chụp ảnh hắn đang giật phông. Còn một ông già to cao tràn vào túm cổ áo một thanh niên hội thánh vì cháu hỏi ông là ai, giấy tờ ông đâu mà ông lại vào làm ảnh hưởng đến sự thờ phượng của hội thánh.

Họ nói sao lại ngu muội u mê thờ ông bà, theo đạo phật không theo mà lại đi theo cái đạo phản bội, đạo nước ngoài (một lời khuyên của một phụ nữ còn khá trẻ trong ban vận động ngày hôm đó).

Rồi họ la lối đùa tất cả về trụ sở xã làm việc, không ai đi hết. Chị chủ nhà mời họ đi ra để tôi dọn cơm cho các con cái Chúa, nói rồi chị bê mâm ra vậy là nhóm người trên từ từ tự động rút lui. Bà con xung quanh cho biết công an tập trung rất đông trước đó tại uỷ ban, họ đứng ở vòng ngoài để cho một số phụ nữ có già có trẻ, các ông già và anh trưởng thôn tràn vào gây rối hội thánh trong khi đang trang nghiêm kỉnh kiềng nghe kinh thánh, sứ điệp giáng sinh mà Mục sư Đoàn Văn Lập đang công bố cho tới lúc họ tràn vào bục giảng cản trở mới thôi, trước sự chứng kiến của hơn 40 người con cái Chúa, quần chúng nhân dân điạ phương gồm có những người sau:

Trưởng giáo khu Ngũ Kinh: Mục sư Lê Khắc Hiền.

Mục sư quản nhiệm hội thánh Tiên Thanh-Tiên Lãng - Hải Phòng: Đoàn Văn Lập.

Mục sư quản nhiệm hội thánh Tiên Hưng - Tiên Lãng - Hải Phòng: Nguyễn Minh Xá.

Mục sư quản nhiệm hội thánh Kiến Thuỵ - Hải Phòng: Vũ Thị Hoà, Nguyễn Thị Mai.

Ông bà Mục sư hội thánh Hải Phòng: Trần Văn Kiên.

Ông bà Mục sư tổng giáo hạt Miền Bắc: Đỗ Hữu, Phạm Thị Dung.

Những người trên có mặt và chứng kiến sự việc xảy ra tại hội thánh Kiên Thuỵ lúc khoảng 9giờ40 phút ngày 25/12/2005. Có kèm theo kiểu ảnh chụp tại hiện trường gởi theo tờ trình.

Mục sư quản nhiệm hội thánh

Kiến Thuỵ tường trình:

1/ Đoàn Văn Lập

2/ Nguyễn Minh Xá

3/ Lương thị Dung

4/ Nguyễn Thị Mai

5/ Vũ Thị Hoà

(có văn bản kèm theo)

Và dưới đây là bản Báo cáo tình hình Hội Thánh Chúa Bị Công An Quảng Ninh đàn áp:

Liên Đoàn Truyền Giáo Phúc Âm

Giáo Hạt Ngũ Kinh

Tình hình chính quyền và công an địa phương đàn áp Hội Thánh không cho tổ chức

Lễ Mừng Chúa Giáng Sinh 2005.

1- Tại Quảng Ninh:

Ngày 22/12/2005

Tại xã Quảng Long huyện Hải Hà tỉnh Quảng Ninh. Công an xã kết hợp với các đoàn thể của xã đã tới nhà Thầy Băng ngăn cản không cho mọi người tới nhóm kỷ niệm Mừng Chúa Giáng Sinh. Ai tới họ đuổi về, đáng tiếc là họ đã chửi bới một cách thô tục, lỗ mãng, thiếu văn hoá, xúc phạm đến niềm tin con cái Chúa. Có khoảng gần 20 người tới.

Ngày 23/12/2005

Tại nhà Thầy Trần văn Canh xã Đường Hoa huyện Hải hà, tỉnh Quảng Ninh. Công an cùng các ban ngành chính quyền địa phương trên 20 người. Có cả cảnh sát giao thông đón đường, đón ngõ ngăn cản không cho ai vào gia đình để Hội Thánh tổ chức Lễ. Các cán bộ đã vào gia đình nói là Quãng Ninh không cho phép tổ chức Lễ giáng Sinh.

2- Tại Hải Phòng:

Ngày 25/12/2005

Tại nhà chị Nguyễn, thôn Ngọc Liễu, xã Đại Hà, huyện Kiến Thủy, Hải Phòng. Lúc 9 giờ 40 Trưởng thôn cùng với một số phụ nữ và thanh niên vào phá Hội Thánh đang nhóm Lễ. Ngoài đường có rất nhiều công an và dân quân từ xã gần đó cũng tập trung nhiều công an gần đó. Họ vào nhà giật phông xuống dẹp, xô đẩy, chửi rất bậy bạ gây ồn ào trước sự chứng kiến của hàng trăm người, làm mất đi sự vui mừng tôn nghiêm của buổi Lễ Mừng Chúa Giáng Sinh mà Hội Thánh đang tiến hành.

3- Tại tỉnh Điện Biên:

Tại Bản Pú Nhi huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên. Công an Biên phòng đã tới Bản, không cho con cái Chúa tổ chức lễ nhân dịp Kỳ Lễ giáng Sinh 2005. Các ngày 14 và 25 công an đã đến tại bản để ngăn chặn.

Người báo cáo

Đã ký

Đỗ Hữu

(có văn bản kèm và hình ảnh kèm theo)

Và tiếp tục bản kiến nghị mà Hội Thánh tại Quảng Ninh đã đệ đơn đến các cơ quan có quyền lực tại Việt nam:

ĐƠN KIẾN NGHỊ:

"Về việc Chính quyền xã Đường Hoa ngăn cản đạo Tin Lành"

Kính gởi:

-Ông Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh

-Ông Chủ Tịch Nước Trần Đức Lương

-Ông Thủ Tướng Phan văn Khải

-Ông Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Văn An

-Ông Chủ Tịch Uỷ Ban Trung Ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt

-Ban Tôn Giáo Chính Phủ

-Uỷ Ban Quốc Tế Nhân Quyền, các Cơ Quan Truyền Thông Quốc Tế.

Chúng tôi là những người đại diện cho hơn 100 tín hữu Tin Lành thuộc xã Đường Hoa, huyện Hải Hà, Quảng Ninh, Việt Nam. Nay chúng tôi viết đơn này kiến nghị một việc như sau:

Vào hồi 11 giờ ngày 23 tháng 12 năm 2005, gia đình ông Trần Văn Canh là người theo đạo Tin Lành có tổ chức lễ Giáng Sinh tại gia đình và mời con cái Chúa thuộc khu vực Quảng Long, Quảng Phong, Móng Cái đến dự cùng gia đình. Trên đường tới nhà ông Canh, mọi người đều bị công an phong toả, chặn đường và tra hỏi, không cho phép đi qua. Có một trường hợp đặc biệt là cô Đỗ Kim Oanh mượn của ông Trần Văn Canh một chiếc xe máy hiệu Honda, dung tích xilanh 50 phân khối, tham gia giao thông trong địa bàn xã.

Trên đường tới nhà ông Canh, cô Oanh bị thượng uý Nguyễn văn Tiến- công an huyện Hải Hà nhưng không phải công an giao thông cùng với ông Đinh Văn Nhường - trưởng công an xã Đường Hoa cùng các công an viên xã Đường Hoa giữ cô Oanh lại kiểm tra giấy tờ xe. Cô Oanh nói: "tôi mượn xe của ông Canh để tiện cho việc đi lại. Nếu cần thiết tôi gọi ông Canh mang giấy tờ xe đến". Khi mang giấy tờ xe đến, họ không chấp nhận, anh Tiến còn cướp giấy tờ xe và bắt mang chiếc xe đó đến Uỷ ban xã giải quyết. Trong khi mọi người đều đi lại mà không bị đối xử như vậy. Chỉ chúng tôi là người theo đạo Tin Lành và đang chuẩn bị lễ Giáng Sinh mới bị công an chặn đường và áp đảo. Họ còn để cho 5 công an viên khỏe mạnh giữ chặt cô Oanh và không cho cô Oanh vào dự lễ Giáng Sinh.

Sau khi các con cái Chúa chuẩn bị lễ Giáng Sinh tại gia đình thì các ban ngành của xã Đương Hoa gồm: bà Lê Thị Huần - phó chủ tịch xã kiêm hội trưởng hội phụ nữ xã Đường Hoa; ông Đinh Năn nhường - Trưởng công an xã; ông Vũ Văn mạnh - Hội trưởng hội cựu chiến binh và nhiều ban ngành khác đến ngăn cản chúng tôi tổ chức lễ Giáng Sinh. Họ bắt tháo phông, không cho dán chữ "Mừng Chúa Giáng Sinh". Họ nói: "Quảng Ninh không cho phép tổ chức lễ Giáng Sinh, không được mời người thân tới cùng dự". Trong khi đó pháp lệnh tôn giáo quy định: "Mọi người dân đều có quyền tự do tôn giáo".

Là một Nhà nước pháp quyền, mọi người dân đều có quyền bình đẳng trước pháp luật. Các tôn giáo khác đều được tự do, riêng chúng tôi ở đây bị cấm đoán, kỳ thị, đối xử bất công như vậy. Nay chúng tôi rất bức xúc kiến nghị lên các cơ quan cấp trên, kính mong các cơ quan có thẩm quyền xem xét và giải quyết cụ việc này. Vì một số cấp chính quyền xã Đường Hoa đã lạm dụng chức quyền đàn áp và gây khó khăn cho chúng tôi.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn các cơ quan ban ngành đã quan tâm và cho phép chúng tôi được tự do tín ngưỡng.

Kính đơn

Đại diện cho các tín hữu xã Đường Hoa.

Đã Ký:

Trần Văn Canh

Nguyễn Thị Vui

Đỗ Minh thường

Đinh Ngọc Tịnh

Dương Cắm Hếnh

Hoàng Minh Trường

(có văn bản kèm theo)

Ngày 10/1/2006

Mục Sư Đoàn

Liên Đoàn Truyền Giáo Phúc Âm Việt Nam

Tổng Quản Nhiệm: Mục Sư Trần Mai (Email: tranmai@iemvn.com)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.