Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Di Trú: Vụ Gian Chiếu Khán Ở Seattle Và Những Ảnh Hưởng Lâu Dài

22/01/200500:00:00(Xem: 7313)
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495.
Trong những tháng gần đây, chúng ta được biết Tòa lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn đã gia tăng sự đòi hỏi bằng chứng về mối liên hệ trong hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu và diện bảo lãnh vợ/chồng. Đã có những lý do chính đáng cho thấy tại sao Tòa lãnh sự ngày càng cẩn trọng hơn khi xét duyệt các hồ sơ diện này.
Vào tháng 12 năm 2004 vừa qua, các nhân viên an ninh liên bang tại thành phố Seattle, tiểu bang Washington, đã bắt giữ bốn người liên hệ đến âm mưu làm hồ sơ bảo lãnh giả để có chiếu khán diện hôn thê/hôn phu nhập cảnh Hoa Kỳ. Những người đứng tên trong các hồ sơ bảo lãnh này, hầu hết có quốc tịch Mỹ, đã được trả tiền để hợp tác làm những công việc này. Những người tổ chức trong đường dây nói trên đã thành công trong việc đưa hơn một trăm người từ Việt Nam đến Hoa Kỳ, với giá biểu từ 20,000 đến 30,000 Mỹ kim cho một tấm chiếu khán. Điều xảy ra không những làm kinh ngạc cơ quan di trú tại Hoa Kỳ mà còn cả Tổng lãnh sự Hoa Kỳ. Điều chắc chắn không phải ngẫu nhiên khi có hơn một trăm người có quốc tịch Mỹ ở Seattle lại muốn bảo lãnh hôn thê hay vợ từ Việt Nam.
Các thủ phạm đứng đầu tổ chức làm hồ sơ giả là bốn thành viên trong một gia đình Việt Nam ở thành phố Seattle, và phối hợp với ít nhất hai người Mỹ để làm công việc gian dối kể trên. Và kết quả của lòng tham này, hàng trăm hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu, và vợ/chồng thật sự đã bị từ chối, hay đang phải chờ đợi để bổ túc thêm chứng từ mà có thể sẽ không bao giờ được cấp chiếu khán.
Một hai năm trước đây, một vụ làm hồ sơ giả xin chiếu khán giả khác đã bị phanh phui trước công luận. Sự vụ này liên hệ đến một số công dân Việt Nam đã xin được chiếu khán vào nước Mỹ, do Tòa lãnh sự Mỹ tại nước Sri Lanka cấp. Một lần nữa, những người phạm tội lại là người Việt Nam và Mỹ. Những người bị kết án đều là nhân viên Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Colombo.
Kết quả là những người Việt Nam xin chiếu khán đều bị nghi ngờ ngay từ khởi đầu. Hiện nay, những người này phải cung cấp tràn ngập các chứng cớ để chứng minh rằng mối liên hệ của họ là trong sáng. Một số những chứng từ hiện nay mà Tổng lãnh sự Hoa Kỳ đòi hỏi, thoạt mới nghe, có vẻ không hợp lý chút nào, nhưng dần dà lại có thể nghe lọt tai khi chúng ta biết những đòi hỏi "quá đáng" kể trên bắt nguồn từ những vụ làm hồ sơ bảo lãnh giả. Thí dụ: trong một vài trường hợp, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ đòi hỏi cần "một người phụ bảo trợ tài chánh không liên hệ đến người được bảo lãnh". Trong qúa khứ, một người có liên hệ gia đình, hoặc bà con thân thuộc, với hôn thê, hay với người vợ, đứng ra phụ bảo trợ tài chánh là cách hay nhất. Nhưng bây giờ , Tổng lãnh sự muốn tin chắc rằng những người liên hệ gia đình với hôn thê, hay vợ, không giúp phụ bảo trợ tài chánh như một hình thức tiếp tay trong việc làm hồ sơ bảo lãnh không chân thật.

Một trong những đòi hỏi "không hợp lý" khác là người bảo lãnh phải nộp các chứng minh cho thấy người phụ bảo trợ tài chánh đã từng giúp đỡ họ trong quá khứ. Và nếu người bảo lãnh có ý định nhờ một người phụ bảo trợ tài chánh khác, anh ta phải trình bày rõ ràng người phụ bảo trợ này đã từng giúp đỡ anh như thế nào từ trước đến nay. Những đòi hỏi này không hợp lý chút nào vì người bảo lãnh không cần sự giúp đỡ này trong quá khứ. Anh ta chỉ cần hoàn tất những đòi hỏi của bộ đơn Bảo Trợ Tài Chánh đưa ra mà thôi.
Nếu người bảo lãnh nói rằng anh ta đã liên lạc với hôn thê, hay vợ, bằng thẻ điện thoại, Tòa lãnh sự có thể sẽ yêu cầu phải nộp hóa đơn điện thoại ở nơi cư ngụ cho thấy anh ta đã gọi qua công ty đã bán thẻ điện thoại.
Vẫn chưa hết những đòi hỏi không hợp lý. Người bảo lãnh có thực sự tự mua vé bay bay về Việt Nam không, hay người muốn nhờ làm hồ sơ giả đã mua vé máy bay cho anh ta" Đó là lý do tại sao Tổng lãnh sự sẽ yêu cầu phải cung cấp "bản tường trình thẻ tín dụng cho thấy qúy vị đã tự mua vé máy bay về thăm Việt Nam. Nếu không còn giữ bản tường trình này, qúy vị cần yêu cầu công ty thẻ tín dụng gửi một bản cho qúy vị. Mỗi bản tường trình (thẻ tín dụng) cần cho thấy rõ tên của người trên thẻ tín dụng, ngày mua và giá tiền vé". Tổng lãnh sự sẽ không chấp nhận biên lai mà nhân viên bán vé máy bay đưa cho người bảo lãnh. Những người bảo lãnh đã từng trả tiền mặt để mua vé máy bay sẽ gặp trở ngại trong tình trạng này.
Người bảo lãnh có thể làm gì khi họ không thể cung cấp bằng chứng theo những đòi hỏi của Tổng lãnh sự. Xin đừng bỏ cuộc. Sự kiên cường là bằng chứng tốt nhất về mối liên hệ trong sáng của mình. Những người bảo lãnh có ý đồ gian dối trong việc bảo lãnh không bao giờ cố gắng vượt qua những trở ngại khi việc xin chiếu khán bị từ chối.
Hãy cố gắng thực hiện những đòi hỏi của Tỏa lãnh sự bằng cách cung cấp những gì mà họ yêu cầu, hoặc bằng những chứng minh thay thế có thể chấp nhận được. Hoặc, nếu hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu bị từ chối và bị trả về cho cơ quan di trú tại Hoa Kỳ, điều này sẽ giúp cho các đôi uyên ương tiến đến việc kết hôn chính thức. Tổng lãnh sự hiện nay đã chấp thuận việc cứu xét những hồ sơ bảo lãnh diện vợ/chồng sau khi hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu bị từ chối....
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, OaklanđSan Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.