Nhà Văn Song Nhị Ra Mắt Tuyển Tập 50 Năm Cầm Bút

08/07/201600:00:00(Xem: 4842)
Westminster, Nam California (Bình Sa)- - Tại hội trường Nhật báo Việt Báo 14841 Moran ST, Westminster, CA 92683 vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 2 tháng 7 năm 2016, Nhà văn Song Nhị đến từ San Jose đã tổ chức buổi sinh hoạt văn học nghệ thuật ra mắt “Tuyển Tập Văn 50 năm Cầm Bút”.

Mặc dù tại Nam California một buổi chiều thật bận rộn với nhiều sinh hoạt của cộng đồng, nhưng rất đông người tham dự.

Phái đoàn đến từ San Jose có Nhà Báo Thanh Thương Hoàng và Lê Diễm, Nhà văn, nhà thơ Diên Nghị, Tiến Sĩ Lê Đình Cai và phu nhân, Nhà thơ Ngọc Bích, Nhà báo Nguyên Trung, Nhà báo Cao Ánh Nguyệt, Nhà Thơ Hùng Vĩnh Phước và phu nhân, Nhà Thơ Ngọc Bách, Kim Thư, Nhà văn Nguyễn Thiệp (Tràm Cà Mau), KQ. Lê Văn Hải… Ông bà Luật Sư Nguyễn Công đến từ San Francisco.

blank
Trong buổi ra mắt sách.

Nam California ngoài quý đồng hương thân hữu còn có sự tham dự của Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân và phu nhân nhà thơ Mai Hương, Cựu Dân Biểu Nguyễn Lý Tưởng, Ông Thái Tăng Hữu, Hội Đồng Hương Quảng Trị, Bác Sĩ Võ Thanh Thời, Nhà Thơ Sơn Hà Vi, Đốc Sự, Nhà Thơ Phùng Minh Tiến, ông Đinh Bá Tân, ông Phan Bá Kỳ, ông Dương Văn Duân, Giáo Sư Tôn Thất Mạnh Lương, ông Nguyễn Đăng Sửu, Cô Thu Đào Hội Phố Núi, Họa Sĩ An Phong…

Điều hợp chương trình MC. Như Hảo và KQ. Lê Văn Hải.

Trước khi chương trình khai mạc, Nhà Văn Song Nhị và phu nhân đã ký tặng sách “Tuyển Tập 50 Năm Cầm Bút” đến quý đồng hương thân hữu.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm. Tiếp theo KQ. Nhà văn Võ Ý, Trưởng Ban tổ chức lên cảm ơn tất cả quý vị quan khách, văn thi hữu và đồng hương đã hưởng ứng lời mời của Ban tổ chức đến tham dự buổi sinh hoạt văn học nghệ thuật hôm nay. Trong lời chào mừng thật ngắn gọn đã được những người tham dự tưởng thưởng một tràng pháo tay thật lớn để cảm ơn Nhà Văn KQ Võ Ý.

Sau đó KQ. Võ Ý giới thiệu quan khách và đồng hương thân hữu tham dự.

Sau phần giới, Ban tổ chức mời Nhà Văn Diên Nghị lên giới thiệu tác giả. Trong phần giới thiệu Nhà Văn Diên Nghị cho biết: “Song Nhị, danh tính và vóc dáng quen thuộc trong sinh hoạt văn học nghệ thuật tại hải ngoại gần 20 năm qua..

Sinh ra và lớn lên tại quê hương Hà Tĩnh, mảnh đất miền Trung khô cằn sỏi đá, lại là đất thiêng, sản sinh nhiều anh kiệt. Thi hào Nguyễn Du với Truyện Kiều, ngày nay trở thành danh nhân văn hóa thế giới. Tác phẩm được chuyển ngữ hơn 30 thứ tiếng, mang lại niềm hãnh diện cho dân tộc Việt khắp cùng trời cuối biển.

blank
Trong buổi ra mắt sách.

Song Nhị thuộc dòng tộc Trần Kim, một trong những dòng tộc lớn, vào thế kỷ 17 (năm 1685) đã có vị quan nhất phẩm thời vua Lê Hy Tông, với công lao phò vua giúp nước.

Vào lứa tuổi học trò, niên thiếu, Song Nhị đã chạm mặt với bi kịch qua cuộc giảm tô và cải cách ruộng đất tàn bạo, man rợ năm 1950 -51 đến 1956 do cộng sản miền Bắc phát động. Sự việc xảy ra không từ đầu làng cuối xóm, không chỉ nghe nói, mà xảy ra ngay tại sân nhà gia đình, nạn nhân chính thực máu thịt chính mình…

Với quan điểm, lập trường Quốc gia rõ rệt, Song Nhị đã tham gia tranh đấu khéo léo nhưng không khoan nhượng, từ kinh nghiệm thu nhận qua quá khứ, và dù với cương vị, hoàn cảnh nào, sứ mạng chống độc tài cộng sản cũng được nêu cao.

Tháng Tư 1975, định mệnh miền Nam đã an bài, Song Nhị cũng chịu chung số phận lưu đày ra đất Bắc cùng với hàng vạn chiến hữu VNCH.

Anh vẫn là người tiên phong với ý thức phản kháng của một tù nhân, một nhân chứng, đồng thời là người cầm bút. Trong trại tù tỉnh Thanh Hóa năm 1980, khi có ba người bạn tù bị bắt đi trong giờ điểm danh vào phòng giam, khí thế sôi động hơn 700 bạn tù toàn trại, mỗi phòng tụ họp nhau hát những bài hát tranh đấu. Lúc đầu chỉ một tốp hợp ca, về sau hưởng ứng cả buồng thành một đại hợp xướng..

blank
Trong buổi ra mắt sách.

Dấu hiệu đấu tranh bắt đầu.

Sau ba ngày, lực lượng công an tràn vào trại, mở cửa phòng giam, đọc lệnh, còng tay và trói dẫn đi biệt giam một số.

Và Song Nhị là một, bị kiên giam trong sáu tháng.

Song Nhị, người đấu tranh đã trở thành người cầm bút, và là người cầm bút từ những cuộc đấu tranh suốt quá trình dài từ niên thiếu đến trưởng thành..

Anh viết khá nhiều, đủ thể loại, từ Thơ, Truyện, đến phiếm luận, phê bình.. Tác phẩm “50 Năm Cầm Bút” của một tác giả đã sống và viết, là nạn nhân, nhân chứng của chặng đường lịch sử đất nước, không chỉ mang giá trị nội dung rõ nét, còn biểu lộ tư duy và cốt cách của người viết. Song Nhị khát vọng nói lên Sự Thật, vì anh ý thức thiên chức và phẩm hạnh của người cầm bút trong thế giới Tự Do, khác hẳn với “bồi bút” của chế độ độc tài Cộng sản…

Người cầm bút kiên định, vô tư, không thành kiến cũng không thiên kiến. Lẽ phải trên hết, không khuất phục trước một áp lực nào; cũng không dễ ngã vào vòng quyến rũ cơ hội.

“50 Năm Cầm Bút” thể hiện, bày tỏ trung thực nhiều vấn đề hôm qua và hôm nay, văn hóa và văn học. Hy vọng bạn đọc tiếp cận tác phẩm để cùng cộng hưởng, chia sẻ với tác giả.”

blank
Trong buổi ra mắt sách.

Tiếp theo Tác Giả Song Nhị lên có đôi lời cảm tạ, trong đó có đoạn ông nói: “Thay mặt gia đình Cội Nguồn, cá nhân tôi và nhà tôi có mặt tại đây hôm nay xin chào mừng và cảm tạ sự hiện diện quý báu của quý liệt vị. Chúng tôi rất cảm kích trước tình cảm quý vị dành cho trong một buổi chiều cuối tuần của kỳ nghỉ lễ trọng đại: ngày lễ Độc lập lần thứ 240 của Hiệp Chủng quốc Hoa Kỳ, xứ sở mà chúng ta là công dân trên quê hương thứ hai này…

Xin cảm ơn Ban tổ chức, quý anh chị Như Hảo và chương trình Radio Mẹ Việt Nam, nhà thơ/ nhà văn Hương Giang, nhà văn/KQ Võ Ý, nhà báo/KQ Lê Văn Hải cùng các anh chị văn nghệ sĩ phái đoàn đến từ Bắc Cali và các văn nghệ sĩ Nam Cali.

Xin cảm ơn Việt Báo cùng các cơ quan truyền thông báo chí đã phổ biến tin tức và giới thiệu về buổi sinh hoạt hôm nay…”

Ông tiếp: “Tác phẩm đệ trình trước quý vị gồm nhiều thể loại, còn gom góp được và có lựa chọn, để lưu giữ như “một chút gì để nhớ”. Mỗi bạn đọc đều có một sở thích riêng. Có người thích thơ, có người thích truyện, có người thích biên khảo, có người thích nghị luận, có người thích nhận định, phê bình.. Quý vị sẽ lật giở từng chương theo sở thích.

Trong tập này có một bài thơ tôi viết từ năm 1962 vào tuổi học trò khi trái tim còn nồng nàn lãng mạn, Và bài tùy bút “Tình ca Nhập cuộc”, viết tại quân trường Thủ Đức. Không hiểu sao tôi vẫn đọc đi đọc lại rất nhiều lần bài thơ và bài tùy bút này, mà không đọc nhiều những bài khác trong tác phẩm. Có lẽ là do bài viết xuất phát từ cảm xúc thao thức của traí tim nên dễ đi vào long người và chính tác động và cảm xúc của tác giả.

Xin cảm ơn nhà văn Diên Nghị, người bạn văn đàn anh của chúng tôi đã nói về tác giả. Và xin cảm ơn GS Lê Đình Cai sẽ trình bày đến quý vị và độc giả về tác phẩm tuyển tập văn 50 năm.”

Xin cảm ơn hai diễn giả Cao Ánh Nguyệt, Võ Ý và hai MC điều hợp chương trình một cách sống động.

blank
Trong buổi ra mắt sách.

Sau đó GS. Lê Đình Cai lên giới thiệu về tác phẩm, Ông cho biết:

“…. hãy trực tiếp đón nhận tác phẩm này của nhà văn Song Nhị để chia sẻ cùng ông niềm khát khao được làm nhân chứng của Sự Thật và để được bảo vệ Sự Thật ấy, như đại văn hào Voltaire (1694-1778) đã từng nói: “I may disagree with what you have to say, but I shall defend, to the death, your right to say it”.

Nhà văn Song Nhị đã xuất bản được ba tác phẩm về thơ trước 1975. Sau năm 1975, tại hải ngoại, ông đã xuất bản được ba tác phẩm nữa về thơ – Tiếng Hờn Chiến Mã (Cội Nguồân California 1996, tái bản 2002), Về Lối Đi Xưa (Cội Nguồn 1999) và Tiếng Hót Loài Chim Di (Cội Nguồn 2002). Năm 2003 ông cho xuất bản tập Lưu Dân Thi Thoại (Khảo Luận Thơ, Cội Nguồn xb), cùng viết với nhà văn Diên Nghị. Tác phẩm “Lời Rao Giảng Của Thơ” của ông được xuất bản vào năm 2014, (NXB Cội Nguồn).

Riêng về văn, ông cho ấn hành tập bút ký tự truyện “Nửa Thế Kỷ Việt Nam” vào đầu năm 2010, tái bản vào tháng 8/ 2010; và mới đây “Tuyển Tập Văn 50 Năm Cầm Bút” do NXB Cội Nguồn ấn hành cuối năm 2015 tại California, Hoa Kỳ… Chính tác giả Song Nhị là người đã làm sống lại dòng chảy của thời gian đã qua, khơi lại nhịp thở của xã hội đương thời, lay động được những hồn ma ngủ quên trong nấm mồ oan khiên của lịch sử, dựng họ dậy để cùng ông lên tiếng thêm một lần nữa trước công luận thế giới về một giai đoạn tối tăm và bi thảm của lịch sử Việt tộc…”

“Tuyển tập Văn 50 Năm Cầm Bút” của tác giả Song Nhị dày đến 450 trang, gồm có tám chương, kể cả chương dẫn nhập, đề cập đến nhiều đề tài liên hệ đến sáng tác văn học, bút ký, tự truyện, khảo luận, tạp văn, phiếm luận…. mà người điểm sách chỉ gói trọn trong vài ba trang giấy thì làm sao mà nói hết những điều cần nói, dù đã giới hạn theo cách nhìn của một nhà giáo chuyên ngành sử học.

Cách hay nhất mà người viết xin được đề nghị với quý độc giả là hãy trực tiếp đón nhận tác phẩm này của nhà văn Song Nhị để chia sẻ cùng ông niềm khát khao được làm nhân chứng của Sự Thật và để được bảo vệ Sự Thật ấy, như đại văn hào Voltaire (1694-1778) đã từng nói: “I may disagree with what you have to say, but I shall defend, to the death, your right to say it”.

(Được biết trong phần giới thiệu tác phẩm GS Lê Đình Cai đã có một bài khá dài để giới thiệu chi tiết rất đầy đủ, nhưng vì bản tin có hạn nên chúng tôi chỉ trích một vài đoạn ngắn để đăng trong bản tin nầy.)

Tiếp theo cảm nghĩ của Nhà Báo Cao Ánh Nguyệt, Chủ Nhiệm/ chủ bút Phụ Nữ Cali Magazine.

blank
Trong buổi ra mắt sách.

Trong phần trình bày Bà đã làm cho những người tham dự say sưa theo dõi, Bà nói:

“Mọi Thứ Không Được Phép Kết Thúc. Và Đó Là

TUYỂN TẬP VĂN 50 NĂM CẦM BÚT của tác giả SONG NHỊ

.... Sau “Nửa thế kỷ Việt Nam”, Song Nhị lại tiếp tục cho ra mắt TUYỂN TẬP VĂN 50 NĂM CẦM BÚT, điều này chứng minh ông vẫn rất hăng say và bền bỉ trong sự nghiệp sáng tác của mình. Tôi thật sự không biết đúng ra nên gọi ông là nhà thơ hay nhà văn, nếu không lầm thì ông đi vào nghiệp viết mở đầu bằng những bài thơ TÌNH (không chỉ là tình yêu đôi lứa mà chữ Tình ở đây hàm chứa cả quê hương, làng mạc, gia đình...). Những bài thơ được làm khi chỉ vào lứa tuổi đôi mươi đầy nhiệt huyết, sôi nổi nhưng vẫn nhẹ nhàng, mượt mà với những trăn trở về cuộc sống và con người.

Thế nhưng với Song Nhị sau những biến động của thời cuộc và những năm tháng tù đày khổ nhục, thơ văn của ông đã trở nên đanh thép và quyết liệt hơn. Viết bây giờ hình như không còn là sự trang trải cô đơn muôn thuở của những người cầm bút, mà là sự khắc khoải của những kẻ cảm thấy mình bất lực trước những biến đổi tang thương của đất nước…

Cái tâm trạng của một người tù vừa được thả ra, ngơ ngác và thảng thốt trong cay đắng với những đổ vỡ trước mắt, tiếng kêu đau thương của thân phận là đây.

Tuy nhiên mọi thứ không được phép kết thúc. Ai đó đã từng nói: "Một viên đạn bắn ra có thể chết một người, thậm chí vài chục người. Nhưng một quyển sách viết ra đủ sức giết hay cứu cả một thế hệ..."

Cách mà nhiều người đã chọn là dùng ngòi bút để thay cho súng đạn. Tác giả Song Nhị đã tự hỏi “Đi đâu?” thì ông đã có câu trả lời là đi tìm tự do và đi theo con đường thơ văn mà ông đã chọn lựa. Bao nhiêu năm qua ông vẫn tiếp tục viết lách. Phải có sự kiên nhẫn và một sức chịu đựng nào đó, hay có thể tạm mượn một câu Kiều: "Đã mang lấy nghiệp vào thân, cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa".

Mà đã gọi là nghiệp thì khó lòng từ bỏ. Và cũng trả lời cho tâm trạng “Về đâu”?

Một lần nữa Song Nhị đã lựa chọn sự trở về với Cội Nguồn. Chỉ có nguồn gốc mới đưa ta trở về với quê hương và dân tộc.”

Xen lẫn chương trình có phần trình diễn văn nghệ của anh chị em Nghệ Sĩ thân hữu, trong đó có hát những bản nhạc phổ từ thơ Song Nhị.

Ban tổ chức mời mọi người một bữa ăn nhẹ để cùng thưởng thức văn nghệ trước khi chia tay.

Quý đồng hương thân hữu muốn có những tác phẩm của Song Nhị xin liên lạc tác giả: (408) 209-2092 hoặc Email: songnhi_2000@yahoo.com 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.