Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông: Mỹ Tăng Mạnh Không Lực

19/03/201600:00:00(Xem: 6686)
Tác phong hành động chiến tranh của Mỹ là nghiên cứu, tính toán kỹ nên chậm tham gia, nhưng khi tham chiến rồi thì hành động nhanh chóng, lù lù tiến tới như thiết giáp trên bộ, hàng không mẫu hạm trên biển, pháo đài bay trên không. Anh em quân nhân Việt Nam Cộng hoà hành quân phối hợp với Mỹ trong Chiến Tranh chống CS Bắc Việt thường nói Mỹ chịu chơi, chơi tới cùng, tới thắng trận mới ngưng. Mỹ mà hành quân thì phi cơ oanh tạc, oanh kích, pháo binh pháo kích cày nát đất lên rồi bộ binh mới tới vì Mỹ coi sinh mạng quân nhân quí hơn bom đạn. Nhận xét của quân nhân VN Cộng Hoà tỏ ra rất đúng xuyên qua tác phong hành động quân sự của Mỹ ở Biển Đông trong chiến lược Mỹ chuyển trục quân sự về Á châu Thái bình dương. Đặc biệt là trước hành động TC quân sự hoá, lập phi trường, quân cảng, bố trí hoả tiễn, ra đa quân sự, cho chiến đấu cỡ lớn bay tới lui những đảo mà TC đã quân sự hoá ở quần đảo Trường sa và Hoàng sa.

Lâu nay về tung quân ra Biển Đông, Mỹ chánh yếu tung Hải Quân, các chiếm hạm của Đệ Thất Hạm đội, và mới đây mới tăng cường thêm 1 hàng không mẫu hạm, một số tàu lặn và tàu đổ bộ cho vùng này. Nhơn khi TC bố trí hỏa tiễn ở Trường sa, Hải quân Mỹ điều thêm hàng không mẫu hạm John C. Stennis từ Washington đi thẳng tới Biển Đông. Đệ Thất Hạm đội 7 lực lượng cơ hữu trong vùng chiến thuật khẩn đi vào khu vực biển đang có tranh chấp này. Hai tuần dương hạm Antietam, Mobile Bay và hai khu trục hạm Chung-Hoon và Stockdale, tàu chỉ huy Blue Ridge trên đường tới Philippines.

Bộ Quốc Phòng dành khoảng 425 triệu mỹ kim để tiến hành cuộc tập trận với các quốc gia trong khu vực, chịu ảnh hưởng của các hành động nói trên của Trung Quốc. Bộ sẽ chi 8 tỷ mỹ kim trong năm tài khóa 2017 để sắm thêm các tàu lặn và các thiết bị lặn không người lái hiện đại.

Quốc Hội Mỹ do đảng Cộng Hoà đa số làm tất cả những gì có thể làm được và không từ bỏ cơ hội nào để “Support Our Troups” ở mặt trận Á châu thái bình dương trước hành động TC tăng cường quân lực và quân sự ở Hoàng sa và Trường sa.

Ngoài ra, hồi năm ngoái lần đầu tiên, tin cho biết về chiến đấu trên bộ Mỹ đã điều một lữ đoàn Thuỷ quân Lục Chiến Mỹ đến Úc, đóng ở Cảng Darwin gần và ngó thẳng ra Biển Đông. Và trong biến cố Hoàng sa, hồi đầu tháng Ba năm nay 2016, lần đầu tiên Mỹ cho tàu đổ bộ USS Ashland vận chuyển các binh sĩ Trung Đoàn Viễn Chinh 31 của Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ đi thám sát tại Biển Đông vừa mới kết thúc chuyến đi mới đây.

Nhưng đặc biệt nhứt, mới đây quân đội Mỹ đưa không quân ra tuần tra Biển Đông sau khi TC bố trí hoả tiễn và dùng chiến đấu cơ tuần tra Hoàng sa và đang vận động Úc cho phi cơ chiến lược của Mỹ đáp ở Úc. Tin AP Nữ Tướng Lori Robinson, Tư Lệnh Lực Lượng Không Quân Mỹ ở Thái Bình Dương bay xuống Sydney ngày 8-3 tuyên bố bất chấp những phản đối của Bắc Kinh, các phi cơ của không quân Hoa Kỳ sẽ tiếp tục bay bên trên Biển Đông và các chiến hạm của Mỹ sẽ tiếp tục đi qua các vùng biển quốc tế ở khu vực này.

Ngoài ra tin Reuters cho biết Mỹ đang đàm phán với chánh quyền đồng minh Úc để Không Quân Mỹ có thể muốn đặt oanh tạc cơ B1 ném bom tầm xa tại miền Bắc nước Úc, ở Tindal và Darwin. Chính nữ tư lệnh lực lượng Không Quân Mỹ tại vùng Thái Bình Dương, đã tiết lộ tin này theo tin của thông tấn xã ABC của Úc vào hôm 09/03/2016. Ngoài ra Mỹ, Úc theo tiết lộ của Trung tá Damien Pickart, phát ngôn viên lực lượng Không Quân Mỹ tại Thái Bình Dương, cho biết thêm là hai bên cũng đàm phán về việc mở rộng hoạt động tuần tra của máy bay ném bom B-52.

Sau đó tin BBC Anh ngữ cho biết ngày 16/12/2015 dẫn mới đây một máy bay quân sự của Úc đã bay tuần tra áp sát các khu vực đang có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông. Trong khi thực hiện chuyến bay, không quân Úc đã thông báo rõ cho hải quân Trung Quốc họ đang thực thi «quyền tự do lưu thông». BBC tối ngày 15/12/2015 còn tiết lộ không quân Úc đã thực hiện nhiều chuyến bay tuần tra trên Biển Đông. Và bộ Quốc phòng Úc xác nhận Úc cũng có đưa các máy bay tuần tra trong khu vực này. Phát ngôn viên Quốc phòng Úc cho AFP biết: «Một máy bay Orion AP-3C của quân đội Úc đã tiến hành tuần tra trên biển trong khuôn khổ chiến dịch Gateway từ 25/11 đến 4/12».

Như vậy, vùng Biển Đông Trung Quốc đang xâm lấn biển đảo của và các nước Đông Nam Á sẽ nằm trong tầm hoạt động của oanh tạc cơ Mỹ nếu B-1 và B-52 được cắm tại miền bắc Úc.

Trung Quốc lo ngại về máy bay ném bom tầm xa của Hoa Kỳ tại Úc. Phát ngôn viên Hồng lỗi nói trong một cuộc họp báo hàng ngày cho biết như thế. Trong ván cờ này thì TC trở thành anh Khổng lồ một mắt cô đơn tận mạng. Nga được TC cứu viện mua mấy chục tỷ khí đốt cũng không lên tiếng giảm áp lực cho TC quân sự hoá Biển Đông. Trái lại Nga đã bắt đầu liên doanh khai thác dầu khí với CSVN. Còn CSVN thì lần đầu tiên gởi Tổng Thư Ký Liên hiệp quốc công hàm phản đối TC đưa hoả tiễn ra đa ra Hoàng sa mà VN quả quyết thuộc chủ quyền của VN. Và VNCS dù ở thế kẹt thần phục TC, vẫn ủng hộ Mỹ tuần tra vào bên trong 12 hải lý ở Hoàng sa, coi đó là Mỹ “đi qua vô hại” đúng theo luật pháp quốc tế.

Mỹ biết rõ Trung Quốc đang thách thức ưu thế quân sự của Mỹ trong hai lãnh vực không quân không gian. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Robert Work nhận xét như trên và xác định Bộ Quốc Phòng đang tìm cách phát triển các loại kỹ thuật tân tiến và hệ thống mới mẻ để luôn luôn đi trước đối thủ. Trung Quốc trong thời gian qua đã «nhanh chóng xóa bỏ khoảng cách về công nghệ» với Hoa Kỳ, theo nhận xét của Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ. Mỹ «không thể lơ là khía cạnh cạnh tranh …, đặc biệt trong lĩnh vực năng lực quân sự, mà Trung Quốc tiếp tục cải thiện với tốc độ rất ấn tượng». Để đối phó, Mỹ đang cố gắng phát triển các công nghệ mới để duy trì lợi thế của mình và giảm thiểu chi phí phải trả trong việc ứng phó với các cuộc tấn công. Ông Thứ Trưởng so sánh: Các loại vũ khí năng lượng định hướng có thể bắn hạ tên lửa trị giá gấp trăm lần một cú bắn năng lượng.”

Về Biển Đông, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Ô. Work quả quyết “Không quân Mỹ sẽ tiếp tục bay tuần tra trên Biển Đông.” Và như vậy có thể nói Quân Đội Mỹ nói chung đã điều ba binh chủng Hải, Lục, Không Quân vào Á châu Thái bình dương. Có mặt ở Bắc (Nhựt, Nam Hàn), Nam (Úc), Trung (Phi, Hawaii), lúc nào cũng sẵn sàng tác chiến, trên biển, trên không và trên bộ./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.