Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông: Mỹ Tăng Mạnh Không Lực

19/03/201600:00:00(Xem: 6312)
Tác phong hành động chiến tranh của Mỹ là nghiên cứu, tính toán kỹ nên chậm tham gia, nhưng khi tham chiến rồi thì hành động nhanh chóng, lù lù tiến tới như thiết giáp trên bộ, hàng không mẫu hạm trên biển, pháo đài bay trên không. Anh em quân nhân Việt Nam Cộng hoà hành quân phối hợp với Mỹ trong Chiến Tranh chống CS Bắc Việt thường nói Mỹ chịu chơi, chơi tới cùng, tới thắng trận mới ngưng. Mỹ mà hành quân thì phi cơ oanh tạc, oanh kích, pháo binh pháo kích cày nát đất lên rồi bộ binh mới tới vì Mỹ coi sinh mạng quân nhân quí hơn bom đạn. Nhận xét của quân nhân VN Cộng Hoà tỏ ra rất đúng xuyên qua tác phong hành động quân sự của Mỹ ở Biển Đông trong chiến lược Mỹ chuyển trục quân sự về Á châu Thái bình dương. Đặc biệt là trước hành động TC quân sự hoá, lập phi trường, quân cảng, bố trí hoả tiễn, ra đa quân sự, cho chiến đấu cỡ lớn bay tới lui những đảo mà TC đã quân sự hoá ở quần đảo Trường sa và Hoàng sa.

Lâu nay về tung quân ra Biển Đông, Mỹ chánh yếu tung Hải Quân, các chiếm hạm của Đệ Thất Hạm đội, và mới đây mới tăng cường thêm 1 hàng không mẫu hạm, một số tàu lặn và tàu đổ bộ cho vùng này. Nhơn khi TC bố trí hỏa tiễn ở Trường sa, Hải quân Mỹ điều thêm hàng không mẫu hạm John C. Stennis từ Washington đi thẳng tới Biển Đông. Đệ Thất Hạm đội 7 lực lượng cơ hữu trong vùng chiến thuật khẩn đi vào khu vực biển đang có tranh chấp này. Hai tuần dương hạm Antietam, Mobile Bay và hai khu trục hạm Chung-Hoon và Stockdale, tàu chỉ huy Blue Ridge trên đường tới Philippines.

Bộ Quốc Phòng dành khoảng 425 triệu mỹ kim để tiến hành cuộc tập trận với các quốc gia trong khu vực, chịu ảnh hưởng của các hành động nói trên của Trung Quốc. Bộ sẽ chi 8 tỷ mỹ kim trong năm tài khóa 2017 để sắm thêm các tàu lặn và các thiết bị lặn không người lái hiện đại.

Quốc Hội Mỹ do đảng Cộng Hoà đa số làm tất cả những gì có thể làm được và không từ bỏ cơ hội nào để “Support Our Troups” ở mặt trận Á châu thái bình dương trước hành động TC tăng cường quân lực và quân sự ở Hoàng sa và Trường sa.

Ngoài ra, hồi năm ngoái lần đầu tiên, tin cho biết về chiến đấu trên bộ Mỹ đã điều một lữ đoàn Thuỷ quân Lục Chiến Mỹ đến Úc, đóng ở Cảng Darwin gần và ngó thẳng ra Biển Đông. Và trong biến cố Hoàng sa, hồi đầu tháng Ba năm nay 2016, lần đầu tiên Mỹ cho tàu đổ bộ USS Ashland vận chuyển các binh sĩ Trung Đoàn Viễn Chinh 31 của Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ đi thám sát tại Biển Đông vừa mới kết thúc chuyến đi mới đây.

Nhưng đặc biệt nhứt, mới đây quân đội Mỹ đưa không quân ra tuần tra Biển Đông sau khi TC bố trí hoả tiễn và dùng chiến đấu cơ tuần tra Hoàng sa và đang vận động Úc cho phi cơ chiến lược của Mỹ đáp ở Úc. Tin AP Nữ Tướng Lori Robinson, Tư Lệnh Lực Lượng Không Quân Mỹ ở Thái Bình Dương bay xuống Sydney ngày 8-3 tuyên bố bất chấp những phản đối của Bắc Kinh, các phi cơ của không quân Hoa Kỳ sẽ tiếp tục bay bên trên Biển Đông và các chiến hạm của Mỹ sẽ tiếp tục đi qua các vùng biển quốc tế ở khu vực này.

Ngoài ra tin Reuters cho biết Mỹ đang đàm phán với chánh quyền đồng minh Úc để Không Quân Mỹ có thể muốn đặt oanh tạc cơ B1 ném bom tầm xa tại miền Bắc nước Úc, ở Tindal và Darwin. Chính nữ tư lệnh lực lượng Không Quân Mỹ tại vùng Thái Bình Dương, đã tiết lộ tin này theo tin của thông tấn xã ABC của Úc vào hôm 09/03/2016. Ngoài ra Mỹ, Úc theo tiết lộ của Trung tá Damien Pickart, phát ngôn viên lực lượng Không Quân Mỹ tại Thái Bình Dương, cho biết thêm là hai bên cũng đàm phán về việc mở rộng hoạt động tuần tra của máy bay ném bom B-52.

Sau đó tin BBC Anh ngữ cho biết ngày 16/12/2015 dẫn mới đây một máy bay quân sự của Úc đã bay tuần tra áp sát các khu vực đang có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông. Trong khi thực hiện chuyến bay, không quân Úc đã thông báo rõ cho hải quân Trung Quốc họ đang thực thi «quyền tự do lưu thông». BBC tối ngày 15/12/2015 còn tiết lộ không quân Úc đã thực hiện nhiều chuyến bay tuần tra trên Biển Đông. Và bộ Quốc phòng Úc xác nhận Úc cũng có đưa các máy bay tuần tra trong khu vực này. Phát ngôn viên Quốc phòng Úc cho AFP biết: «Một máy bay Orion AP-3C của quân đội Úc đã tiến hành tuần tra trên biển trong khuôn khổ chiến dịch Gateway từ 25/11 đến 4/12».

Như vậy, vùng Biển Đông Trung Quốc đang xâm lấn biển đảo của và các nước Đông Nam Á sẽ nằm trong tầm hoạt động của oanh tạc cơ Mỹ nếu B-1 và B-52 được cắm tại miền bắc Úc.

Trung Quốc lo ngại về máy bay ném bom tầm xa của Hoa Kỳ tại Úc. Phát ngôn viên Hồng lỗi nói trong một cuộc họp báo hàng ngày cho biết như thế. Trong ván cờ này thì TC trở thành anh Khổng lồ một mắt cô đơn tận mạng. Nga được TC cứu viện mua mấy chục tỷ khí đốt cũng không lên tiếng giảm áp lực cho TC quân sự hoá Biển Đông. Trái lại Nga đã bắt đầu liên doanh khai thác dầu khí với CSVN. Còn CSVN thì lần đầu tiên gởi Tổng Thư Ký Liên hiệp quốc công hàm phản đối TC đưa hoả tiễn ra đa ra Hoàng sa mà VN quả quyết thuộc chủ quyền của VN. Và VNCS dù ở thế kẹt thần phục TC, vẫn ủng hộ Mỹ tuần tra vào bên trong 12 hải lý ở Hoàng sa, coi đó là Mỹ “đi qua vô hại” đúng theo luật pháp quốc tế.

Mỹ biết rõ Trung Quốc đang thách thức ưu thế quân sự của Mỹ trong hai lãnh vực không quân không gian. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Robert Work nhận xét như trên và xác định Bộ Quốc Phòng đang tìm cách phát triển các loại kỹ thuật tân tiến và hệ thống mới mẻ để luôn luôn đi trước đối thủ. Trung Quốc trong thời gian qua đã «nhanh chóng xóa bỏ khoảng cách về công nghệ» với Hoa Kỳ, theo nhận xét của Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ. Mỹ «không thể lơ là khía cạnh cạnh tranh …, đặc biệt trong lĩnh vực năng lực quân sự, mà Trung Quốc tiếp tục cải thiện với tốc độ rất ấn tượng». Để đối phó, Mỹ đang cố gắng phát triển các công nghệ mới để duy trì lợi thế của mình và giảm thiểu chi phí phải trả trong việc ứng phó với các cuộc tấn công. Ông Thứ Trưởng so sánh: Các loại vũ khí năng lượng định hướng có thể bắn hạ tên lửa trị giá gấp trăm lần một cú bắn năng lượng.”

Về Biển Đông, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Ô. Work quả quyết “Không quân Mỹ sẽ tiếp tục bay tuần tra trên Biển Đông.” Và như vậy có thể nói Quân Đội Mỹ nói chung đã điều ba binh chủng Hải, Lục, Không Quân vào Á châu Thái bình dương. Có mặt ở Bắc (Nhựt, Nam Hàn), Nam (Úc), Trung (Phi, Hawaii), lúc nào cũng sẵn sàng tác chiến, trên biển, trên không và trên bộ./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.