Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cất Tiếng Hát Thơ, Nhạc Thơ Chắp Cánh - Viết về CD Thiền ca Hoa Bay Khắp Trời, nhạc sĩ Trần Chí Phúc hát thơ Phan Tấn Hải

13/11/201500:02:00(Xem: 4884)

_0_BIA HOA BAY KHAP TROI 2
Bìa CD Thiền ca Hoa Bay Khắp Trời.

Cất Tiếng Hát Thơ, Nhạc Thơ Chắp Cánh - Viết về CD Thiền ca Hoa Bay Khắp Trời, nhạc sĩ Trần Chí Phúc hát thơ Phan Tấn Hải


Huệ TrânTôi nhận tập nhạc, cùng CD thiền Ca “Hoa bay khắp trời” từ chính tác giả thơ, Phan Tấn Hải.

Dòng đời như dòng sông, chảy xuôi muôn nhánh, thế nào chẳng có những nhánh tình cờ khi con nước chậm lại bên bờ vì bông hoa chợt rụng, hay mải miết nhanh hơn vì cơn gió đẩy đưa. Những tình cờ trong đời-thường, đôi khi là cánh cửa mở ra cho bao lữ khách cùng đồng hành trên con đường Trung Đạo.

Khi chưa xuất gia, ngày cuối tuần, tôi thường đến một tu viện trong tỉnh, để được cùng đại chúng tụng kinh, niệm Phật. Nơi đó, thỉnh thoảng tôi nhìn thấy một người đàn ông trung niên, dẫn bé trai khoảng 6, 7 tuổi đến sinh hoạt trong gia đình thiếu nhi Phật tử. Trước khi cậu bé vào lớp, người cha thường  ân cần dúi vào tay cậu một đồng bạc, và cậu nhanh nhẹn đi thẳng đến thùng phước sương đặt trong chánh điện, cúi xuống, xá một xá rồi kính cẩn bỏ vào.

Hẳn là người cha muốn tập cho con mình biết cúng dường Tam Bảo, mỗi khi đến chùa.

Một lần tại sân chùa, tôi được giới thiệu vị đó là nhà báo Phan Tấn Hải, chủ bút nhật báo Việt Báo mà thỉnh thoảng tôi cũng có gửi bài chia sẻ. Tình thân bắt đầu từ đó qua những trao đổi để học hỏi thêm về giáo pháp, đặc biệt là lãnh vực tu thiền mà nhà báo từng có kinh nghiệm.

Qua nhiều năm quen biết, tôi chỉ thấy nhà báo …. làm báo, nghĩa là lên Net, đọc tin khắp thế giới, chọn lựa những tin đặc sắc, dịch, rồi viết gọn lại theo hình thức tin tức trên một tờ nhật báo. Với tài đọc nhanh, dịch nhanh và chọn tin bén  nhạy của vị chủ bút này, Việt Báo đã là tờ nhật báo được đồng hương đón nhận nồng nhiệt từ nhiều thập niên qua.

Phan Tấn Hải tâm sự là trong 24 giờ mỗi ngày, ngoài thời gian làm báo như một nghiệp dư, những giờ phụ lo gia đình, còn lại, hầu như đều dành cho những đam mê nghiên cứu kinh điển, từ Tiểu Thừa, Đại Thừa, Thiền, Tịnh, Mật …. Lãnh vực nào, môn phái nào truyền bá giáo pháp Như Lai cũng khiến tâm dừng lại, tra cứu, tìm tòi, rồi thế nào cũng hái được những bông hoa đẹp trong những khu rừng mênh mông đó.

Tôi ít thấy Phan Tấn Hải làm thơ, nên khi nhận điện thoại: “Sư cô có đang ở thất không? Cho hai đứa dăm phút ghé thăm”, tôi đã ngạc nhiên vì không biết ai cùng đi mà cách nói lại thân mật như thế. Thì ra đó là nhạc sỹ Trần Chí Phúc, người bạn từ hơn hai thập niên với Phan Tấn Hải.

Hai vị ghé thăm để chia sẻ niềm vui là dự tính thực hiện một CD Thiền Ca sẽ khởi bước. Trần Chí Phúc sẽ phổ 10 bài thơ Phan Tấn Hải, để thơ nhạc cùng chắp cánh bay cao trên những không gian Quốc Độ Phật.

Trong buổi trà đàm ngắn ngủi tại Tào Khê Tịnh Thất đó, tôi cảm nhận ngay năng lượng sung mãn, tràn đầy hoan hỷ của cả hai, người thơ và người nhạc. Tôi nghĩ, với Trần Chí Phúc, người thường thở bằng không khí nhạc thì việc phổ nhạc đã đành là trong tầm tay, nhưng nhà báo Phan Tấn Hải mà tôi từng biết, thì việc mỗi ngày phải hoàn tất một bài thơ thiền cho mau đủ số 10 bài, quả là đáng ngạc nhiên.


Khi tôi chia sẻ như thế, hai vị lại bồi thêm ngạc nhiên vào những gì đang khiến tôi ngạc nhiên. Người nhạc thì nói:

- Không phải vậy đâu, Sư Cô ơi, phổ nhạc thơ thiền thơ đạo không như viết các loại nhạc khác. Tâm viên ý mã là trật đường rầy ngay.

Còn người thơ thì úp hai bàn tay lên mặt mà lúc lắc đầu:

- Hết rồi! Sau 10 bài thơ, dường như trong đầu không còn một chữ! Hải cũng không thể hiểu nổi, sao mình có thể viết nhanh như thế! Và hình ảnh, ý tưởng ở đâu cứ tuôn ra. Có những bài, viết xuống mà không sửa, email qua cho Phúc thì bên kia cầm đàn lên gẩy …. Cứ thế, 10 bài thơ thành 10 bài nhạc”

Thưa nhị vị,

Việc tưởng dễ mà thực chẳng dễ.

Việc tưởng khó mà thực chẳng khó.

Trong nhà Phật, có phải đây là chữ Duyên? Và chữ Duyên thì nào ai biết duyên thực sự khởi từ sát na nào. Hai vị biết nhau từ hơn hai thập niên, cũng đã một người văn thơ, một người âm nhạc, sao đến tận bây giờ, nhạc thơ mới cùng chắp cánh?

Phải chăng duyên khởi từ khi cánh bướm kiếp nào từng ghé xuống một nụ hoa, để phút này Hoa Bay Khắp Trời “ Ngát hương trời, lời con hát, biến thành mây, cúng Chư Phật ….. Con đã thấy tâm gương sáng, tâm bất động. Đã nở hoa, ngát tâm Phật, ướp trong lời. Con xin hát dâng Ngài ….”(*)

Người nhạc thổ lộ rằng, người chỉ “hát thơ” chứ chẳng làm gì nhiều vì trong thơ đã sẵn nhạc. Nhưng: “Nhìn kia, chỉ hình hiện ra, không người không ta, chỉ hình được thấy, không ai đang thấy …”, nếu không là dòng nhạc Boston tha thiết mà không ủy mỵ, thanh thoát mà không xa vời thì mấy ai tới gần được: “Chữ vàng trên giấy. Lời Phật năm xưa. Khởi từ bi dạy. Chỉ qua kia bờ. Thương ơi ba cõi. Bè pháp cứu người. Qua sông còn gọi. Hoa bay khắp trời …” (**)

Cứ như thế, dòng thơ viết lúc nửa đêm về sáng hay lúc ban mai, hạt sương chưa kịp đọng trên ngọn cỏ, thì dòng nhạc liền theo, cất lên tiếng hát, ân cần, trìu mến như tinh thần Như-Thị trong kinh Hoa Nghiêm, tình yêu đích thực là Như- Thị, Như-Là, Như-Thế, nào phải qua lăng kính nào: “Rồi mẹ như sương, tan vào nắng trưa. Rồi mẹ như hương, ẩn hiện trong mơ. Rồi mẹ như mây, tóc trắng cuối trời. Rồi mẹ như nắng, bóng khuất sau đồi …” (***)

Xin cám ơn nhị vị, người thơ Phan Tấn Hải, người nhạc Trần Chí Phúc  đã cùng chắp đôi cánh để Thiền Ca thơ nhạc đang rải Hoa Bay Khắp Trời.

Huệ Trân

(Tào-Khê tịnh thất, cuối thu Ất Mùi niên)

(*) Dâng hoa cúng Phật

(**) Hoa bay khắp trời

(***) Rồi mẹ như sương
.

RA MẮT CD VÀ TẬP NHẠC THIỀN CA
Kính mời tham dự buổi ra mắt CD và Tập Nhạc Thiền Ca Hoa Bay Khắp Trời gồm 10 ca khúc , do nhạc sĩ Trần Chí Phúc phổ thơ của thi sĩ Phan Tấn Hải tại Hội Trường VNCR, 14861 Moran St, Westminster, CA 92683. Lúc 3 giờ chiều Thứ Bảy 14-11-2015. Thiền Ca qua các giọng ca Nguyễn Cao Nam Trân, Huệ Thi, Bùi Phát, Đặng Kim Loan, Hồ Xuân Đào, Ngọc Trọng, Hương Thơ. Nhạc đệm do Trần Chí Phúc và Ngọc Trọng đảm trách. Âm thanh Tuyền Soundmand. MC: Mai Phi Long. Vào cửa tự do.


.

.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.