Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Cựu Học Sinh Bưởi – Chu Văn An Hội Thảo 40 Năm Ly Hương

02/05/201500:00:00(Xem: 1443)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường TP Westminster, 8200 Westminster Blvd, vào lúc 6 giờ chiều thứ Tư ngày 29 tháng Tư năm 2015 Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Bưởi – Chu Văn An Nam California đã tổ chức buổi hội thảo với chủ đề “40 Năm Ly Hương – 40 Năm Nhìn Lại Và Hướng Về Tương Lai.”

Tham dự buổi hội thảo ngoài các cựu học sinh Bưởi-Chu Văn An còn có sự tham dự của các cựu nữ sinh thuộc các trường như: Trưng Vương – Gia Long – Lê Văn Duyệt, Hội Bà Triệu, và một số các anh cựu Thiếu Sinh Quân, Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức.

Khoảng 200 đồng hương và các cơ quan truyền thông có mặt trong buổi hội thảo.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Mỹ và phút mặc niệm do toán hầu kỳ Hội Cựu Sinh Viên Thủ Đức phụ trách,

Sau phần nghi thức khai mạc, một vị cựu Thiếu Sinh Quân lên phát biểu, ông đã cho biết về sự liên quan giữa trường Thiếu Sinh Quân và trường Bưởi Chu Văn An.

Điều hợp chương trình: bác sĩ Vũ Quốc Phong và ông Phạm Gia Đại lần lượt mời các cựu Hội Trưởng: Nguyễn Đức Khoát (Trưởng Ban), Nguyễn Mạnh Hiền và Trần Quang Đôn (Thư Ký) lên bàn Điều Hợp. Sau đó mời các diễn giả gồm: Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh, GS. Lưu Trung Khảo, GS. Trần Huy Bích và nghị viên Phát Bùi lên bàn diễn giả.

blank
Trong buổi Hội Thảo 40 Năm Ly Hương.

Sau đó Trưởng Ban Tổ Chức, ông Nguyễn Địch Hà lên ngỏ lời chào mừng quý quan khách, qúy diễn giả và khán giả, ông cho biết lý do và mục đích cũng như ý nghĩa của buổi hội thảo. Tiếp theo, ông Nguyễn Đức Khoát Trưởng Ban Điều Hợp mời các diễn giả bắt đầu vào phần thuyết trình, trước tiên là Giáo sư Lưu Trung Khảo và GS. Trần Huy Bích với đề tài “Tình Trạng Trong Nước.”

Kế tiếp, giáo sư Nguyễn Xuân Vinh thuyết trình đề tài “Tình Trạng Hải Ngoại” và sau cùng, Nghị Viên Phát Bùi thuyết trình đề tài “Vai Trò và Trách Nhiệm Của Giới Trẻ Đối Với Tương Lai Việt Nam.”

Cả ba bài thuyết trình đều được soạn thảo công phu, mỗi diễn giả khi thuyết trình về đề tài của mình đều có chiếu lên tài liệu để cho mọi người xem.

Mở đầu phần trình bày của GS.Trần Huy Bích. Trong phần thuyết trình Giáo sư Trần Huy Bích cho biết, hiện nay nhờ có phương tiện truyền thông nhanh chóng và hữu hiệu nên tuy cách xa nửa vòng trái đất, chúng ta cũng có thể biết ngay Hà Nội đang có biểu tình ở Long An, ở Bình Thuận, Phan Thiết, ở, Nha Trang… công nhân, nông dân xuống đường biểu tình và bị đàn áp như thế nào, và qua đó, ông chiếu lên hình ảnh những người trong nước, cán bộ, đảng viên, bác sĩ, nghệ sĩ ứu tú của chế độ, nhà văn, một đại tá cộng sản, một số bộ đội v.v. nói gì, nghĩ gì về hiện tình đất nước.

blank
Trong buổi Hội Thảo 40 Năm Ly Hương.

Trước tiên là hình ảnh một số bộ đội Bắc Việt “diễu hành” ngày 15.5.1975, đài Tiếng Nói Tự Do đã phỏng vấn được một số bộ đội có mặt trong ngày đó nay đã là một cao niên, điển hình là ông Phan Trọng Kháng, nguyên là Trinh Sát Đặc Công của Sư Đoàn 2 Trung Đoàn 3 cho biết cảm tưởng: “Khi xưa chúng tôi chiến đấu là mong mỏi cho đất nước được thống nhất, độc lập, tự do, dân chủ. Nhưng khi đất nước đã thống nhất rồi, độc lập vẫn bị chi phối, không có độc lập hoàn toàn, vẫn có một thế lực ngầm bán nước, chịu ảnh hưởng ý thức hệ, quyền tự do con người bị giới hạn, dân chủ thì không thể bảo đảm. Sự hy sinh của chúng tôi và anh em đồng đội cả một thế hệ là một sự hy sinh bị phản bội… Nếu nói có hài lòng với chế độ không thì không ai hài lòng cả! Mỗi năm đến 30 tháng Tư, chúng tôi không vui mừng gì cả... Đại Tá Việt Cộng Phạm Đình Trọng không như nhà văn Dương Thu Hương khi vào đến Saigon thì ngồi xuống vệ đường mà khóc, viên Đại Tá này không khóc nhưng ray rứt mãi, đến năm 2009 ông làm đơn ra khỏi Đảng, và năm nay trước 30 tháng Tư, 2015 năm hôm, ông phổ biến trên internet bài viết của ông dài 3 trang giấy. GS Bích và GS Khảo chỉ nêu câu: “Cuộc chiến tranh mà hệ thống tuyền truyền của nhà nước gọi là cuộc chiến tranh thần thánh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước vừa qua thực ra chỉ là cuộc nội chiến tội lỗi, người Việt bắn giết người Việt. Ngày 30.4.1975 là ngày thua đau cho cả dân tộc VN. Ngày 30.4.1975 qua đi, người dân liền nhận ra một sự thật vô cùng cay đắng. Sự thật lịch sử trớ trêu, “cái hung tàn thắng cái văn minh.”

blank
Trong buổi Hội Thảo 40 Năm Ly Hương.

Người nữ chiến sĩ ưu tú của chế độ CS, nữ du kích Kim Chi. Năm 1954, đất nước chia đôi, Kim Chi 11 tuổi tập kết ra Bắc vì thân phụ hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp. 1964, 21 tuổi bà cùng chồng là một đạo diễn xâm nhập miền Nam để làm công việc giải trí cho bộ đội Sinh Bắc Tử Nam” và đánh phá miền Nam.

GS Trần Huy Bích cũng chiếu lên hình ảnh các sĩ quan Hải Quân Việt Nam Cộng Sản mới đây phải mặc lễ phục chỉnh tề chào đón Hạm Trưởng Hải Quân Hoa Kỳ là Hải Quân Đại Tá Lê Bá Hùng con của Hải Quân Trung Tá VNCH Lê Bá Thông. 30 tháng 4, 1975 cộng sản rêu rao “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào.” Bây giờ phải sắp hàng chào kính con của ngụy như một anh hùng.

blank
Trong buổi Hội Thảo 40 Năm Ly Hương.

Linh mục Nguyễn Duy Tân ở trong nước nhận định: “Ngày 30 tháng 4, 1975 là “Ngày Thứ Sáu Tuần Thánh”, ngài có ý nói: Thứ Sáu Tuần Thánh là ngày Chúa chịu chết, nhưng rồi sau đó Chúa đã phục Sinh, Ngày kẻ ác chiến thắng kẻ lành, và Ngày 30.4.1975 kẻ ác là bạo quyền CSVN cũng chiến thắng VNCH là kẻ lành nhưng chắc chắn không còn bao lâu, Việt Nam sẽ phục sinh như Chúa đã Phục Sinh.”

Xen kẽ phần thuyết trình có chương trình văn nghệ phụ diễn của các nghệ sĩ thân hữu.

Sau phần thuyết trình của các diễn giả, Ban tổ chức còn dành thời gian để trả lời những câu hỏi do các người tham dự nêu ra.

Trong buổi hội thảo Ban tổ chức cũng đã giới thiệu một số tác phẩm do các cựu học sinh Bưởi-Chu Văn An mới xuất bản như: “Mekong Dòng Sông Nghẽn Mạch” của BS Ngô Thế Vinh, “Người Tù Cuối Cùng” của Phạm Gia Đại, “Việt Nam, My Country” của Phạm Trần Anh...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.