Hôm nay,  

Hội Cựu Học Sinh Bưởi – Chu Văn An Hội Thảo 40 Năm Ly Hương

02/05/201500:00:00(Xem: 2275)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường TP Westminster, 8200 Westminster Blvd, vào lúc 6 giờ chiều thứ Tư ngày 29 tháng Tư năm 2015 Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Bưởi – Chu Văn An Nam California đã tổ chức buổi hội thảo với chủ đề “40 Năm Ly Hương – 40 Năm Nhìn Lại Và Hướng Về Tương Lai.”

Tham dự buổi hội thảo ngoài các cựu học sinh Bưởi-Chu Văn An còn có sự tham dự của các cựu nữ sinh thuộc các trường như: Trưng Vương – Gia Long – Lê Văn Duyệt, Hội Bà Triệu, và một số các anh cựu Thiếu Sinh Quân, Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức.

Khoảng 200 đồng hương và các cơ quan truyền thông có mặt trong buổi hội thảo.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Mỹ và phút mặc niệm do toán hầu kỳ Hội Cựu Sinh Viên Thủ Đức phụ trách,

Sau phần nghi thức khai mạc, một vị cựu Thiếu Sinh Quân lên phát biểu, ông đã cho biết về sự liên quan giữa trường Thiếu Sinh Quân và trường Bưởi Chu Văn An.

Điều hợp chương trình: bác sĩ Vũ Quốc Phong và ông Phạm Gia Đại lần lượt mời các cựu Hội Trưởng: Nguyễn Đức Khoát (Trưởng Ban), Nguyễn Mạnh Hiền và Trần Quang Đôn (Thư Ký) lên bàn Điều Hợp. Sau đó mời các diễn giả gồm: Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh, GS. Lưu Trung Khảo, GS. Trần Huy Bích và nghị viên Phát Bùi lên bàn diễn giả.

blank
Trong buổi Hội Thảo 40 Năm Ly Hương.

Sau đó Trưởng Ban Tổ Chức, ông Nguyễn Địch Hà lên ngỏ lời chào mừng quý quan khách, qúy diễn giả và khán giả, ông cho biết lý do và mục đích cũng như ý nghĩa của buổi hội thảo. Tiếp theo, ông Nguyễn Đức Khoát Trưởng Ban Điều Hợp mời các diễn giả bắt đầu vào phần thuyết trình, trước tiên là Giáo sư Lưu Trung Khảo và GS. Trần Huy Bích với đề tài “Tình Trạng Trong Nước.”

Kế tiếp, giáo sư Nguyễn Xuân Vinh thuyết trình đề tài “Tình Trạng Hải Ngoại” và sau cùng, Nghị Viên Phát Bùi thuyết trình đề tài “Vai Trò và Trách Nhiệm Của Giới Trẻ Đối Với Tương Lai Việt Nam.”

Cả ba bài thuyết trình đều được soạn thảo công phu, mỗi diễn giả khi thuyết trình về đề tài của mình đều có chiếu lên tài liệu để cho mọi người xem.

Mở đầu phần trình bày của GS.Trần Huy Bích. Trong phần thuyết trình Giáo sư Trần Huy Bích cho biết, hiện nay nhờ có phương tiện truyền thông nhanh chóng và hữu hiệu nên tuy cách xa nửa vòng trái đất, chúng ta cũng có thể biết ngay Hà Nội đang có biểu tình ở Long An, ở Bình Thuận, Phan Thiết, ở, Nha Trang… công nhân, nông dân xuống đường biểu tình và bị đàn áp như thế nào, và qua đó, ông chiếu lên hình ảnh những người trong nước, cán bộ, đảng viên, bác sĩ, nghệ sĩ ứu tú của chế độ, nhà văn, một đại tá cộng sản, một số bộ đội v.v. nói gì, nghĩ gì về hiện tình đất nước.

blank
Trong buổi Hội Thảo 40 Năm Ly Hương.

Trước tiên là hình ảnh một số bộ đội Bắc Việt “diễu hành” ngày 15.5.1975, đài Tiếng Nói Tự Do đã phỏng vấn được một số bộ đội có mặt trong ngày đó nay đã là một cao niên, điển hình là ông Phan Trọng Kháng, nguyên là Trinh Sát Đặc Công của Sư Đoàn 2 Trung Đoàn 3 cho biết cảm tưởng: “Khi xưa chúng tôi chiến đấu là mong mỏi cho đất nước được thống nhất, độc lập, tự do, dân chủ. Nhưng khi đất nước đã thống nhất rồi, độc lập vẫn bị chi phối, không có độc lập hoàn toàn, vẫn có một thế lực ngầm bán nước, chịu ảnh hưởng ý thức hệ, quyền tự do con người bị giới hạn, dân chủ thì không thể bảo đảm. Sự hy sinh của chúng tôi và anh em đồng đội cả một thế hệ là một sự hy sinh bị phản bội… Nếu nói có hài lòng với chế độ không thì không ai hài lòng cả! Mỗi năm đến 30 tháng Tư, chúng tôi không vui mừng gì cả... Đại Tá Việt Cộng Phạm Đình Trọng không như nhà văn Dương Thu Hương khi vào đến Saigon thì ngồi xuống vệ đường mà khóc, viên Đại Tá này không khóc nhưng ray rứt mãi, đến năm 2009 ông làm đơn ra khỏi Đảng, và năm nay trước 30 tháng Tư, 2015 năm hôm, ông phổ biến trên internet bài viết của ông dài 3 trang giấy. GS Bích và GS Khảo chỉ nêu câu: “Cuộc chiến tranh mà hệ thống tuyền truyền của nhà nước gọi là cuộc chiến tranh thần thánh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước vừa qua thực ra chỉ là cuộc nội chiến tội lỗi, người Việt bắn giết người Việt. Ngày 30.4.1975 là ngày thua đau cho cả dân tộc VN. Ngày 30.4.1975 qua đi, người dân liền nhận ra một sự thật vô cùng cay đắng. Sự thật lịch sử trớ trêu, “cái hung tàn thắng cái văn minh.”

blank
Trong buổi Hội Thảo 40 Năm Ly Hương.

Người nữ chiến sĩ ưu tú của chế độ CS, nữ du kích Kim Chi. Năm 1954, đất nước chia đôi, Kim Chi 11 tuổi tập kết ra Bắc vì thân phụ hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp. 1964, 21 tuổi bà cùng chồng là một đạo diễn xâm nhập miền Nam để làm công việc giải trí cho bộ đội Sinh Bắc Tử Nam” và đánh phá miền Nam.

GS Trần Huy Bích cũng chiếu lên hình ảnh các sĩ quan Hải Quân Việt Nam Cộng Sản mới đây phải mặc lễ phục chỉnh tề chào đón Hạm Trưởng Hải Quân Hoa Kỳ là Hải Quân Đại Tá Lê Bá Hùng con của Hải Quân Trung Tá VNCH Lê Bá Thông. 30 tháng 4, 1975 cộng sản rêu rao “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào.” Bây giờ phải sắp hàng chào kính con của ngụy như một anh hùng.

blank
Trong buổi Hội Thảo 40 Năm Ly Hương.

Linh mục Nguyễn Duy Tân ở trong nước nhận định: “Ngày 30 tháng 4, 1975 là “Ngày Thứ Sáu Tuần Thánh”, ngài có ý nói: Thứ Sáu Tuần Thánh là ngày Chúa chịu chết, nhưng rồi sau đó Chúa đã phục Sinh, Ngày kẻ ác chiến thắng kẻ lành, và Ngày 30.4.1975 kẻ ác là bạo quyền CSVN cũng chiến thắng VNCH là kẻ lành nhưng chắc chắn không còn bao lâu, Việt Nam sẽ phục sinh như Chúa đã Phục Sinh.”

Xen kẽ phần thuyết trình có chương trình văn nghệ phụ diễn của các nghệ sĩ thân hữu.

Sau phần thuyết trình của các diễn giả, Ban tổ chức còn dành thời gian để trả lời những câu hỏi do các người tham dự nêu ra.

Trong buổi hội thảo Ban tổ chức cũng đã giới thiệu một số tác phẩm do các cựu học sinh Bưởi-Chu Văn An mới xuất bản như: “Mekong Dòng Sông Nghẽn Mạch” của BS Ngô Thế Vinh, “Người Tù Cuối Cùng” của Phạm Gia Đại, “Việt Nam, My Country” của Phạm Trần Anh...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lúc 3 giờ chiều, ngày Chúa Nhật 9/6/2024, ở chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, Hòa Thượng trụ trì Thích Thông Hải, ban trị sự của chùa và đồng hương Phật tử đã tổ chức đám giỗ cho cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, với sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô khắp nơi về chùa để tụng kinh cho Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.
Trong những năm qua, hiện tượng biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, cháy rừng. Các công ty bảo hiểm gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đền bù thiêt hại, nên kinh doanh thua lỗ.
McDonald's, một điểm đến được nhiều ông bà thế hệ di dân và các con cháu sinh ra tại Mỹ của họ yêu thích, nay mang đến một cách kết nối mới bằng công nghệ AI và giúp gia tăng sự kết nối sâu sắc hơn nữa. Lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, McDonald's đã ra mắt trang mạng sweetconnections.ai, chỉ với vài cú nhấp chuột sẽ cho phép người dùng ghi lại những tin nhắn video chân thành và dịch chúng sang ngôn ngữ mẹ đẻ của ông bà họ. Với những tiến bộ mới nhất trong trí tuệ nhân tạo, trang mạng sử dụng công nghệ sao chép giọng nói và nhép môi để chuyển đổi video từ tiếng Anh sang một trong 31 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Tagalog, tiếng Ý và tiếng Pháp. Kết quả là một video trong đó người dùng sẽ trông và nghe như thể họ đang nói một ngôn ngữ hoàn toàn mới.
Bắt đầu từ Chủ Nhật, ngày 2 Tháng Sáu, các thành viên Sky River Rewards chơi Trò chơi trên Bàn có thể kiếm được các lượt rút thăm để có cơ hội giành được Thẻ Gas trị giá $5,000 hoặc Chip Khuyến mãi lên đến $2,500! Bạn sẽ nhận được các lượt rút thăm khi được chia tay bài đủ điều kiện, với Ngày Nhân Đôi Lượt Rút Thăm vào Thứ Hai và Thứ Ba hàng tuần. Bốc thăm sẽ được tổ chức vào Chủ Nhật hàng tuần từ ngày 9 tháng 6 - ngày 30 tháng 6, từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối, mang đến cho bạn nhiều cơ hội để giành chiến thắng lớn! Truy cập SkyRiver.com để xem danh sách các tay bài đủ điều kiện.
Phái đoàn chúng tôi gồm có Tuấn Lưu ở Ventura, Đức Nguyễn, Christina Kim Lê, Mai Tiến Dũng và Kiều Mỹ Duyên, ở Orange County đến nhà thờ Saint Catherine of Alexandria, Temecula, San Bernardino, tham dự thánh lễ vinh danh và giã từ linh mục Anthony Đào Quang Chính, linh mục chánh xứ của nhà thờ và cũng là hạt trưởng của hạt Helmet, hưu trí. Thánh lễ cử hành lúc 4 giờ chiều ngày thứ bảy 1/6/2024.
Tổ Chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) kết hợp với AAPI Equity Alliance giới thiệu chương trình thí điểm ở Quận Hạt Los Angeles, nhằm chữa lành vết thương do tệ nạn phân biệt, thù ghét chủng tộc gây ra đối với các cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Lễ giỗ của Đức Bà Lê Thị Nhậm, thân mẫu của Đức Huỳnh Giáo Chủ đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật, ngày 2 tháng 6, 2024, tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California số 2114 W McFadden Ave, Santa Ana, CA 92704.
Chùa Điều Ngự tọa lạc tại 14472 Chestnut St, thành phố Westminster, đây cũng là văn phòng thường trực Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại do Hòa Thượng Thích Viên Lý Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành, Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại làm Viện Chủ và Hòa Thượng Thích Viên Huy, Phó Chủ Tịch Thường Trực HĐĐH kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Xã Hội Tăng Đoàn GHPGVNTNHN làm Trụ Trì. Đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2568-2024 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 01 tháng 6, 2024 tại hội trường chùa Điều Ngự. Chứng minh, tham dự buổi lễ có hàng trăm chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni và hàng ngàn đồng hương Phật tử.
Khi con gái của chúng tôi học cấp hai, cô giáo cho bài làm chủ đề “culture box” trong đó có những biểu tượng về nguồn gốc mà học sinh sẽ đem trưng bày cùng thuyết trình cho cả lớp nghe. Cuối tuần có đi học Việt ngữ, tham gia múa hát trong các lễ hội nên con biết áo dài, khăn đóng là nét văn hoá Việt Nam và đã chọn làm biểu tượng. Con cũng hỏi còn có gì nữa là đặc trưng của quê hương, chúng tôi đề nghị một chiếc quạt giấy xếp, một tờ báo Việt ngữ, ba hình tiêu biểu cho Sài Gòn, Huế, Hà Nội. Nhà tôi còn muốn thêm chiếc nón lá nhưng vì giới hạn của chiếc hộp nên không đủ chỗ.
Ngày Memorial Day, ngày Chiến Sĩ Trận Vong là ngày lễ chính thức và trọng đại của nước Mỹ, để tưởng niệm và tri ân người lính đã hy sinh vì Tổ Quốc. Riêng đối với cộng đồng người Việt thì ngày này là cơ hội tốt nhất để chúng ta bày tỏ lòng tri ân đối với nước Mỹ : Vì lý tưởng Tự Do đã gửi con em sang chiến đấu cùng chúng ta chống Cộng sản xâm lược từ phương Bắc. Trong 10 năm đã có trên 58 ngàn chiến sĩ Hoa Kỳ nằm xuống ở Việt Nam, cách xa quê hương họ đến nửa vòng trái đất. Sau chiến tranh, chánh quyền và nhân dân Mỹ lại hào hiệp mở rộng vòng tay tiếp nhận chúng ta định cư trên đất nước Tự Do này như quê hương thứ hai.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.