Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Nghị Biển Đông Việt-Phi Sẽ Ra Chứng Cớ Mới Chống TQ; GS Nguyễn Ngọc Bích Sẽ Dự Với Tư Cách Thành Viên Họp Mặt Dân Chủ

24/01/201500:01:00(Xem: 3679)
WESTMINSTER (VB) -- Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích trong khi ghé thăm tòa soạn Việt Báo hôm Thứ Năm 22-1-2015 cho biết rằng sẽ có một Hội nghị Biển Đông tổ chức ở Philippines giữa các nhóm xã hội dân sự Việt Nam và Philippines trong nỗ lực để ngăn chận bước tiến của Trung Cộng trên Biển Đông.

GS Nguyễn Ngọc Bích nói rằng Hội nghị Biển Đông này không liên hệ tới các chính phủ Việt Nam và Philippines, nhưng sẽ thuần túy là thảo luận và nghiên cứu về pháp lý giữa các học giả độc lập Việt-Phi để tìm hiểu, trình bày các cơ sở pháp lý chông laị tham vọng TQ ở Biển Đông, và có thể giúp thêm cho hồ sơ chính phủ Philippines đang kiện nhà nước TQ ra quốc tế.

Riêng phía người Việt hải ngoại, GS Nguyễn Ngọc Bích nói rằng bản thân ông sẽ tham dự với tư cách một thành viên của Họp Mặt Dân Chủ -- ông nói, tham dự phía VN sẽ có các nhà trí thức Họp Mặt Dân Chủ và VOICE, trong khi phía Philippines sẽ có các giáos ư ở Đại Học Manila và một số nhà nghiên cứu khác.

GS Bích nói, trên căn bản quôc tế không thừa nhận việc TQ chiếm Hoàng sa năm 1974, vì trong Hiến Chương Liên Hiệp Quốc ở Điều 2.7 có nói rõ là sẽ không công nhân sự chiếm cứ bằng vũ lực.

blank
GS Nguyễn Ngọc Bích và hồ sơ Biển Đông hôm 22-1-2015 tại tòa soạn Việt Báo.

GS Nguyễn Ngọc Bích nói rằng ông sẽ đưa ra nhiêu chứng cớ bất khả tranh cãi để chứng minh rằng chủ-quyền lịch-sử của VN trên hai quần-đảo Hoàng-sa và Trường-sa, ít nhất cũng từ thế kỷ 17.

Phần nữa, ông sẽ chứng minh chủ-quyền này đã được quốc-tế công-nhận qua những hiệp-định quốc-tế như Hiệp-định Hòa-bình San Francisco 1951 (có 51 nước tham-dự), Hiệp-định Genève 1954 chia đôi VN với HS-TS được xác-định rõ ràng là thuộc về miền Nam (sau là VNCH), Hiệp-định Hòa-bình Paris 1973 định nghĩa sự toàn vẹn lãnh-thổ của miền Nam dựa trên định-nghĩa ở Genève, và Định-ước Quốc-tế do 12 nước ký dưới sự chứng-kiến của Tổng-thư-ký Liên-hiệp-quốc vào ngày 2/3/1973 bảo đảm việc thực-thi Hiệp-định Paris 1973.

GS Nguyễn Ngọc Bích nói:

“Như vậy thì chủ-quyền của VNCH trên hai quần-đảo Hoàng-sa và Trường-sa đã quá rõ, không ai có thể phủ-nhận được.”

GS Bích nói rằng trong bản văn ký ngày 2/3/1973 về thực thi Hiệp Định Paris có chữ ký Ngoại Trưởng Trung Quốc Cơ Bằng Phi... nghĩa là, chính TQ đã công nhận vẹn toàn lãnh thổ VN, nghĩa là Hoàng Sa và Trường Sa là của VN chớ không phải của bất kỳ chính phủ Bắc Kinh nào xưa và nay.

Thời điểm Hội Nghị Biển Đông còn được giữ kín, theo lời GS Nguyễn Ngọc Bích.

Ý kiến bạn đọc
24/01/201518:32:36
Khách
Tôi ủng hộ ý kiên của giáo sư, hình như chính phủ Vietnam bất động về hải dảo của mình đang bị Trung Quốc chiếm đọat.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.