Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chứng Cớ Mới: 3 Lính Mỹ Mất Tích Còn Sống

20/02/200000:00:00(Xem: 4639)
OTTAWA (KL) - Thông tín viên Ralph Wetterhaha của Tạp chí Popular Science đã loan tin 9 trong 18 lính Mỹ bị mất tích trong trận đánh chót trong chiến cuộc Việt Nam đã nhận ra xác nhờ thử nghiệm DNA.
Sau nhiều năm điều tra và thử nghiệm DNA, lầu năm góc đã chuẩn bị để thông báo chắc chắn về số phận của 9 lính Mỹ trong số 18 lính bị mất tích trong trận đánh chót trong cuộc chiến tại Việt Nam. Các nhà điều tra đã trưng ra chứng cớ hiển nhiên có vài lính Mỹ bị bỏ lại vẫn còn sống sót.
Tất cả 18 lính Mỹ đầu tiên cho rằng họ đã bị giết chết trong cuộc tấn công vào hòn đảo Tang của Kampuchia, những người lính Mỹ này tính cứu các thủy thủ của chiếc tầu S.S. Mayaguez chuyên chở các thùng Conex, chiếc tầu này đã bị Kmer đỏ đánh cướp và kéo vào đảo Tang của Kampuchia. Toán thủy thủ của tầu Mayaguez lại được người Kampuchia cho phóng thích tại một hòn đảo khác.
Cuối năm 1980, các mật phái viên của Hoa kỳ đã sang Kampuchia tổng cộng 10 lần để tìm lính Mỹ mất tích tại đảo Tang. Trong cuộc viễn thám quan trọng năm 1955, người nhái và toán lục soát của Chiến đoàn Hỗn hợp binh chủng đã tìm ra 161 cái xương, đa số là xương của toán có trực thăng bị chìm dưới biển. Sau khi phỏng vấn các nhân chứng trong cuộc viễn thám, nghi ngờ có một số lính Mỹ còn sống và đã bị Khmer đỏ bắt giam sau này.

Vào tháng ba 1999, một nhóm đặc biệt về khảo cổ gửi tới thăm đảo Tang và Kompong Som nằm trong đất liền, tại đây nhân chứng cho biết có hai người lính TQLC của Mỹ bị bắt làm tù binh và sau đó đã đem hành quyết và chôn liền ngay tại chiến địa.Theo sự mô tả hình dạng, thấy hai lính này có hình dạng giống hai trong toán ba xạ thủ của máy bay trực thăng như còn sống sau khi TQLC Mỹ đã rút lui.
Tại vị trí trong đất liền, toán lục soát đã tìm ra một hố cạn, đã bị xe ủi đất ban bằng từ mấy năm trước, bới đất toán này đã tìm thấy một mảnh xương hình như của ống quyển lẫn với những mắt của dây xiềng chân đã bị hoen rỉ.
Tại một nơi khác cùng vị trí, toán lục soát lại tìm thấy xương của cánh tay trên. Nhưng không có DNA thể chỉ bào nào của xương này sau khi phân tích phù hợp với DNA do thân nhân của các binh sĩ bị mất tích cung cấp. Một công tác tìm lính Mỹ mất tích tại Kompong Som đã được hoạch định nội trong năm nay.
Trong khi đó các nhà khoa học của phòng thí nghiệm Central Identification Lab tại Hawai và phòng thí nghiệm quân đội Armed Forces DNA Identification Lab tại Maryland đã tìm ra DNA thể chỉ bào trùng hợp với DNA của chín lính Mỹ bị mất tích. Nhưng lầu năm góc sẽ không thông báo cho thân thích của những nguời lính này biết và đợi tới khi nào hội đồng dân sự duyệt xét về đường lối nhận dạng DNA này.
Tất cả chín lính Mỹ trên máy bay lên thẳng, chỉ có ba người xạ thủ không tìm ra tông tích, dựa vào những chuyện kể lại, chắc chắn ba người này hiện nay còn sống sau trận đánh trên đảo.

(Ghi chú: Thể chỉ bào: Mitochondria có chứa DNA của gien di tính)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.