Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: Làm Tiệc Sinh Nhật Cho Bé...

01/03/201400:00:00(Xem: 5649)
Hôm nay là ngày mẹ làm tiệc sinh nhật cho bé, vậy là bé đã được ba tuổi rồi.

Ba tuổi, mà bé rất lanh lợi, vui vẻ, đã biết phụ giúp mẹ chơi với em trai. Em trai của bé là thằng nhỏ tròn vo, hai má hồng hào, vừa mới vịn bàn vịn ghế tập bước từng bước bây giờ đã chạy lon ton khắp nhà, còn ưa kéo cái máy hút bụi chứa đầy banh bên trong, kêu đìếc nhà. Nó mới có mười tám tháng thôi, mẹ nói vậy. Như vậy nó là “baby” còn bé là “big girl”.

Bé biết chơi với em khi mẹ bận làm bếp, dọn dẹp nhà, hay giặt quần áo. Em trai ưa làm bé giận vì cứ hay xấn vào để dành đồ chơi của chị. Bé vừa bày đồ hàng ra, dĩa, tách xinh xắn trên chiếc khăn bàn sọc ca-rô hai màu đỏ trắng mà bà ngoại cho năm ngoái, mới vừa sắp mấy cái bánh nhỏ xíu lên dĩa, chưa kịp rót trà mời thì thằng ôn con đã đưa tay chộp cái bánh (bằng nhựa) chạy cái vù qua cái lều màu hồng của bé núp trốn. Tức quá bé hét ầm lên, của chị, trả chị mà.

Bé ba tuổi, bé biết thủ thỉ với bà cố, với mẹ đủ thứ chuyện trong ngày, mà sao với daddy, bé chỉ có cãi nhau”?

Như hôm nay, bà cố diện cho bé chiếc áo đầm hai màu hồng trắng thật đẹp, bé là công chúa trong ngày sinh nhật của bé mà, bé phải đẹp hơn tất cả mấy bé khác.

Mẹ cài thêm cái nơ hồng lên mái tóc dài của bé nữa. Bé vui lắm, đứng cạnh con búp bê Hello Kitty thổi bằng bong bóng cũng mặc áo đầm hồng, kẹp nơ hồng như bé, để bà ngoại chụp hình. Con búp bê bự gấp hai lần bé lận đó. Bé rất đắc chí về cái nơ hồng của bé giống nơ của Hello Kitty.

Mẹ bé trang hoàng toàn màu hồng ngoài sân sau.

Từ những trái cầu giấy hồng lớn nhỏ đủ cở treo đong đưa trên cành cao, cho tới những chùm bong bóng hồng, trên có chữ và hình Hello Kitty thiệt dễ thương. Bé cầm chùm bong bóng mà mẹ đã cẩn thận cột với những miếng nằng nặng cho bóng không bay. Bé chạy vòng vòng trong sân với chùm bong bóng màu hồng, em trai lúc xúc chạy theo, với tay đòi nhưng bé không cho, vì bong bóng của sinh nhật bé mà.

Anh họ đem ra cô Hello Kitty bự gấp hai bé ra sân cho bé chơi. Hello Kitty bong bóng có dằn hai miếng sắt dưới chân nên đứng vững vàng trên bãi cỏ. Bất chợt em trai chụp lấy bong bóng, rồi trợt té nhào ra cỏ, làm miếng sắt dưới chân búp bê bong bóng sút ra, bóng gặp cơn gió bay bổng lên bầu trời. Ông cố và anh họ lo đở em trai, quên Hello Kitty của bé đang từ từ bốc lên cao, vẫn đứng thẳng, hai chân lúc lắc đong đưa.

Bé nghễnh cổ, nhìn theo Hello Kitty của bé lừng lửng lên mây, muốn khóc. Mãi tới lúc đó mọi người mới la lên, anh họ nhẩy vội lên định nắm cái chân Kitty lại, nhưng Kitty đã bay lên cao quá rồi, không nắm lại được nữa.

Mẹ chạy ra ôm bé, vỗ về bé, hứa sẽ mua Helo Kitty khác cho bé.

Bé buồn vì mất Kitty, nhưng bé không khóc, hôm nay là ngày sinh nhật của bé mà, khóc thì xấu sao, cho nên bé cười với mẹ.

Rồi bé chạy vô nhà chơi đồ hàng với hai chị họ đang ở trong nhà, chạy tới cửa, thì cái kẹp nơ hồng trên tóc của bé lỏng ra, rớt xuống đất. Bé cầm nơ lên chạy đưa mẹ, để mẹ cài lên tóc lại cho bé. Mẹ giủ bụi, rồi cài nơ lên, thì ba bé đi tới, lấy cái nơ ra khỏi tóc bé, nói:

- Nơ dơ rồi, không cài lên tóc được.

Lần nầy thì bé giận thiệt đó, giận hơn khi Hello Kitty của bé bị bay lên trời. Bé chạy theo ba, gọi ba lại để “đối thoại”.

Bé phải nghểnh cổ lên, mỏi lắm, mới nhìn thấy mặt ba, vì ba của bé cao lắm.

Ba thì cúi đầu xuống lắng nghe bé nói:

- Ba trả lại cái nơ hồng cho bé.

- Không được, nơ dơ rồi, ba cất lên, đợi làm sạch rồi mới cài lên tóc.

- Nhưng má đã cho bé kẹp lên tóc rồi mà, má đã phủi sạch bụi rồi ba ơi.

- Không được, nơ dơ rồi.

Ba cứ nhất định lắc đầu, tay cầm cây kẹp nơ hồng của bé, để lên đầu tủ thiệt cao, chỗ bé không thể với tới.

Bé tức muốn khóc.

- Nhưng mà, cây kẹp của con, má đã cho con kẹp lên rồi mà.

Ba cứ lắc đầu.

- Không, kẹp dơ rồi.

Ba nói xong, đứng thẳng lưng, bỏ đi, để bé đứng đó, nghểng cái đầu nhỏ xíu của bé, tức tối, hậm hực.

- Đối thoại chưa xong, sao ba bỏ đi ? Bé trở về ngồi phịch lên ghế, lầm thầm.

- Sao ba cứ làm vậy với con hoài, mẹ không bao giờ như vậy.

Bé giận ba lắm, giận thiệt nhiều, ba là người lớn mà ba bất công quá, ba dùng quyền daddy của ba để phủ quyết đòi hỏi hợp lý của bé, chính bà cố cũng nói hồi nãy, bé nghe rõ ràng:

- Ba không cho nhưng mẹ đã cho rồi!

Mẹ bé đi ra, nói to với mọi người.

- Giờ mình thổi đèn cầy.

Mẹ bé lúc nào cũng dễ thương với bé, bé chạy vội lại, vòng tay ôm mẹ, hun rối rít lên hai má thơm của mẹ, bé không thương daddy nữa, daddy kỳ khôi quá!.

Mẹ bày cái bánh sinh nhật của bé ra. Ôi bánh đẹp quá, viền chung quanh bằng những bông hồng nhỏ, ngay góc là Hello Kitty áo đầm hồng nơ hồng, tay cầm bong bóng cũng màu hồng.

Mẹ cắm ba cây đèn cầy đỏ lên góc bánh, rồi nói sẽ phụ bé thổi cho đèn cầy tắt một lúc.

Hai má con phùng má thổi khi bà ngoại và ba bấm máy chụp hình chớp đèn loang loáng sáng.

Mọi người đồng ca bài happy birthday tặng bé, rồi kéo nhau vào phòng khách để mở quà sinh nhật. Mẹ nói bé lớn rồi, đồ chơi có nhiều lắm rồi, không cần nữa, giờ bé cần đọc sách, tập viết, cho nên quà sinh nhật của bé toàn là sách đọc và những đồ chơi để tập vẽ, hay viết. Bé rất thích nghe mẹ và bà cố đọc sách truyện cho bé. Bà ngoại ở xa quá nên ít đọc sách cho bé, nhưng bà ngoại có cái máy Kindle nho nhỏ, mỗi lần bà ngoại lên thăm ưa đem theo để đọc sách, thì bà ngoại cho bé chơi tập vẽ. Bé thích cái máy nầy lắm nhưng mẹ nói bé còn nhỏ quá chưa chơi được đồ điện tử.

Bé chờ năm tới, thế nào cũng có quà như vậy.

Có một thùng quà lớn, daddy tiếp bé mở ra, là quà đặc biệt của mẹ và ba, đó là chiếc xe scooter hai bánh, với cái nón an toàn màu hồng. Ba đem hộp đồ nghề ra để ráp cái xe cho bé chơi liền. Lúc nầy bé thấy ba dễ thương ghê, nên bé lại ngồi cạnh ba.

Cái xe ráp xong, ba đội nón an toàn lên đầu cho bé, vừa ghê.

Bé đứng lên xe, tay cầm lái, một chân dưới đất đạp lấy đà cho bánh xe chạy, bé chạy hay ghê, mới tập đã chạy được rồi, ba cười tươi, mẹ cũng cười tươi, bà ngoại thì bấm lia lịa máy chụp hình. Bé biết bé sẽ có thật nhiều hình sinh nhật thiệt đẹp hôm nay, ngày sinh nhật bé lên ba tuổi.

Bé dơ ngón tay cái lên cho ba coi, con gái ba giỏi, bé thương ba rồi, hết giận ba rồi.

Ngày sinh nhật của bé vui quá. Bé cám ơn mẹ ba, cám ơn ông bà cố, bà ngoại, bà dì, ông cậu và cả nhà.

Bà ngoại viết thay cho cháu. (Ngọc Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.