Hôm nay,  
Việt Báo Online

Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt Ra Mắt, Phát Hành Sách: ‘Đề Nghị Thống Nhất Cách Viết Chữ Quốc Ngữ’

18/12/201300:00:00(Xem: 2891)
Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt Ra Mắt, Phát Hành Sách: ‘Đề Nghị Thống Nhất Cách Viết Chữ Quốc Ngữ’
Westminter (Nguyễn Ninh Thuận)-- Chúng ta bôn ba ra hải ngọại dưới mọi hình thức để trốn chạy chế độ độc tài Cộng Sản. Ra đi tỵ nạn, hành trang rất nhẹ và đã bỏ lại tất cả tiền bạc của cải, nhà cửa, nơi chôn nhau cắt rốn… Nhưng lòng yêu nước nhớ nòi, nhớ ơn những anh hùng dựng và giử nước vẫn canh cánh bên mình. Trong đó sự quan tâm bảo tồn văn hóa là mối u tư hàng ngày với ý nghĩ “Tiếng Việt còn, người Việt còn”, Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt do GS Song Thuận thành lập từ nhiều năm qua đã quan tâm những vấn đề nói trên… Lúc 1:30 PM Chủ Nhật 15-12-13, tại Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Blvd. # 214, Garden Grove, CA 92843, CLBHSV đã tổ chức buổi Ra Mắt Sách “Đề Nghị Thống Nhất Cách Viết Chữ Quốc Ngữ” và Phát hành “DVD Đại Nhạc Hôi Hùng Sử Việt kỳ thứ 10 ” với sự tham gia hơn hai trăm quan khách, gồm: Các đại diện các cơ quan, đoàn thể, Hội Đoàn, Giới Truyền Thông Báo Chí, Nhiếp Ảnh gia, Truyền Hình trong Cộng đồng Người Việt quận Cam và các vùng phụ cận: Hội Ái Hữu Trưng Vương, Chu Văn An, Lê Văn Duyệt, CLB Tình Nghệ Sĩ…MC: NV Bích Huyền &Thầy Nguyễn Văn Khoa.

MC/ NV Lê Anh Dũng điều khiển nghi thức chào cờ & phút mặc niệm, CLBHSV, CLBTNS, Hôi Ái hữu TH Gia Long hát quốc ca Mỹ & Hoa Kỳ.

Mở đầu chương trình là lời chào mừng & cám ơn của BS Đinh Thái trong BTC có đoạn nói “…Trải qua 1000 năm làm nô lệ cho giặc Tàu, người VN chúng ta vẫn giữ được tiếng Việt khác hẳn với tiếng Tàu. Năm 54, bọn CS chiếm được miền Bắc, rồi 75 họ đã chiếm được miền Nam. Bọn CS đã dùng văn hóa và thông tin để tuyên truyền cho một chế độ độc tài, gian dối và bạo tàn. Văn hóa bị kiểm soát chặt chẽ bởi chính phủ CS. Từ năm 54 tới nay là giai đoạn suy đồi của ngôn ngữ Việt nói riêng và cả một nền văn hóa VN nói chung. Tiếng Việt dùng trong nước đang ở trong tình trạng hỗn loạn, không trật tự. Gần đây xuất hiện những chữ lạ lùng, nặng nề, kỳ quái, nửa Tàu, nửa Việt nghe chói tai. Cách viết văn thì khó hiểu. Bọn CS dùng phương tiện giáo dục để tuyên truyền cho lớp trẻ VN chỉ biết trung thành với Đảng và Chủ Nghĩa CS, mà ít biết đến cội nguồn dân tộc VN…Tiếng Việt của chúng ta mà ông cha đã để lại là một sinh ngữ rất giàu âm điệu có sắc thái sống động, phong phú, trong sáng và mang nhiều màu sắc. Loại tiếng Việt đó là thành quả trí tuệ của một dân tộc có nền văn minh lâu đời. Loại tiếng Việt này đang chết dần dần dưới chế độ Cộng sản Việt Nam. Đây là mối lo của nhiều người VN chúng ta. Mục đích của chúng tôi là cố gắng bảo tồn và phát triển tiếng Việt. Tiếng Việt là một sinh ngữ giàu và đẹp, nó phải được phát triển một cách khoa học có quy luật và có hệ thống. ”
clb-hung-su-viet-resized
Hình ảnh trong buổi ra mắt và phát hành sách “Đề Nghị Thống Nhất Cách Viết Chữ Quốc Ngữ.”

Nhạc phẩm “Năm Ngàn Năm Dựng Nước“ thơ của GS Song Thuận, NS Xuân Điềm phổ nhạc do Xuân Thanh & Lan Hương trình bày.

Tiếp theo GS Song Thuận lên giới thiệu và mời Nhóm Thực Hiện Từ Điển Việt Nam tại Hải Ngoại" lên sân khấu chào mừng quan khách.

Đầu tiên, GS Tiến Sĩ Phạm Kim Long lên trình bày quan điểm về cuốn sách và chia sẻ “ …Văn học & ngôn ngữ biến chuyển theo thời gian. Hầu hết các nước khác như Nga từ khi thay đổi qua cuộc cách mạng, các nước khác chưa bao giờ thay đổi chế độ mà thay đổi văn hóa. Việt cộng khi vào miền Nam là xóa bỏ tất cả sách vở, nền văn hóa dân tộc. Sự thay đổi không tự nhiên…Sở dỉ nền văn hóa sẽ tồn tại vì có thế hệ chúng ta và con em ra hải ngoại. Một mai khi thế hệ hiện nay ra đi thì còn lại những quyển sách để lại cho những thế hệ nối tiếp mai sau…Tất cả sẽ là quy luật và qua đó chúng ta cần có quyển tự điển như đã làm hôm nay…”

Nối tiếp Ban hợp ca CLBTNS lên trình bày bài “ Nhơ Nguồn “ Thơ của NV Nguyễn Ninh Thuận, Nha Nhạc sĩ Cao Minh Hưng phổ nhạc thật hay và đúng với chủ đề hội thảo.

Tiếp theo Tiến sĩ giáo dục Thy Dung nhận xét quyển sách...Phần lớn học chữ Quốc ngữ dựa vào sách giáo khoa Việt ngữ và sự giảng dạy của Thầy Cô giáo…Có 5 qui ước: - Cách phát âm những nguyên âm- Cách phát âm những phụ âm- Cách đánh vần- Bảng chữ cái chữ Quốc ngữ- Các dấu chữ Quốc ngữ…Cách viết i, y/ vị trí trong câu văn. Khó khăn là bỏ dấu trên chữ quốc ngữ…Đề nghị chữ đệm trong tên người, ngày, tháng, năm viết chữ hoa. Ví dụ: Nguyễn Thị Hồng, Ngày Chủ Nhật 23, Tháng 12, Năm 2013…
clb-hung-su-viet-1-resized
Hình ảnh trong buổi ra mắt và phát hành sách “Đề Nghị Thống Nhất Cách Viết Chữ Quốc Ngữ.”

Nối tiếp là GS Lưu Trung Khảo lên chia sẻ “ …Nước VN chưa có một Hàn Lâm Viện để quy định những chuẩn mực cho việc sử dụng chữ quốc ngữ. Trong Đại Hội Giáo Dục tòan quốc của VNCH được Bộ Giáo Dục triệu tập vào năm 1958, tiểu ban Quốc văn đã đề nghị dùng cuốn Việt Nam Tự Điển của Hội Khai Trí Tiến Đức làm khuôn thước cho chính tả học đường, tuy tiểu ban nhìn nhận thấy còn nhiều khiếm khuyết. Từ trước đến nay, đã có biết bao tự điển xuất bản ở trong nước và hải ngoại…Nguyễn Trường Tộ cũng đề nghị dùng quốc âm, lấy chữ Hán đọc ra quốc âm. Từ đó, ông đề nghị phải thống nhất chữ viết, phải có tự điển làm chuẩn mực cho chữ quốc âm. Cuốn sách quý vị cầm tay chỉ là những gợi ý, những thâu lượm về một số quy tắc để dùng làm căn bản thảo luận hầu đi đến mục đích trên. Công cuộc này đòi hỏi sự tiếp tay góp sức của nhiều người VN…”

Sau cùng là sự trình bày bài viết của GS Song Thuận, Trần Văn Giang, Trần Việt Bắc và lời cám ơn của NV Bích Huyền cám ơn mọi người không những đã phổ biến rộng khắp, đến tham dự mà có người còn gửi thư khích lệ hỗ trợ bằng hiện kim công việc làm của các anh chị em trong Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt (từ bấy lâu nay). Ước mong quý vị và quý anh chị em tiếp tục hỗ trợ kể cả vật chất lẫn tinh thần để CLB/HSV mỗi ngày một thêm khởi sắc, chúng ta cùng góp một bàn tay, khối óc và tấm lòng thương yêu dành cho thế hệ tiếp nối hiểu và gìn giữ được Văn Hóa, Lịch Sử, truyền thống tốt đẹp mà Tổ Tiên chúng ta đã lưu truyền..

Cuối cùng là phần Văn nghệ giúp vui & Tiệc trà thân mật với các ca sĩ như Quỳnh Hoa và ban hợp ca Hùng Sử Việt.

Quý vị muốn biết sinh hoạt của CLBHSV xin điện thoại với GS Song Thuận, số phone ( 949 ) 786-6840 Email nguyensongthuan@yahoo.com

21/10/2018(Xem: 185)
Westminster (Bình Sa)- - Theo thông lệ hằng năm, Hội Phật Giáo Hoa Kỳ, Chùa Duy Pháp do Thượng Tọa Thích Trung Duệ làm Viện Chủ tọa lạc tại số 14851 Wilson St. Midway City, CA 92655, điện thoại số (714) 988-8883, (714) 622-9307 đều tổ chức khóa tu để Phật tử có cơ duyên theo học và tu tập phương pháp thiền.
21/10/2018(Xem: 174)
Westminster (Bình Sa)- - Nghệ sĩ Đỗ Thanh cho biết: Bi Hài Trường Kịch “Con Ma Nhà Họ Hứa” do anh là tác giả kịch bản, tổng đạo diễn chương trình sẽ được trình diễn tại Saigon Performing Art Center, vào ngày Chủ Nhật 18 tháng 11 năm 2018, Xuất 1- lúc 1 giờ PM, Xuất 2-lúc 6 giờ 30 PM. Như qúy đồng hương đã biết, khán giả Việt Nam tại Hải ngoại đã quen thuộc với những vở kịch được dàn dựng qua nội dung phong phú, lồng trong những áng văn tuyệt tác của văn học Việt Nam đã được chuyển thể thành kịch bản, gần đây nhất là những sáng tác được biên tập và tổng đạo diện chương trình do nghệ sĩ Đổ Thanh qua các vở kịch như: “Sông Về Biển Lớn,” “Đứa Con Lai,” “Vết Thù Trên Lưng Ngựa Hoang,” “Vui Xuân 3 Ngày Tết…” tất cả những vở kịch trên đã được đông đão đồng hương ủng hộ.
21/10/2018(Xem: 133)
20/10/2018(Xem: 395)
Westminster (Bình Sa)- - Tại tòa soạn Việt Báo vào lúc 9 giờ sáng Thư Sáu ngày 19 tháng 10 năm 2018, Thị Trưởng Thành Phố Westminster ông Tạ Đức Trí và Phó Thị Trưởng Tyler Diệp đã đến thăm tòa soạn Việt Báo, trong dịp nầy hai ông cho biết, gần đây nhiều cư dân cư ngụ trong các khu Mobile Home đã gởi thơ than phiền về những rắc rối xảy ra trong các khu Mobile Home, nhất là những thư từ, văn bản mà chủ nhân đã gởi ra, phần đông cư dân không hiểu, đôi khi phải ký những văn bản mà không nắm vững vấn đề.
20/10/2018(Xem: 290)
Westminster (Bình Sa)- - Tại bãi đậu xe trong khu thương mại số 9842, Bolsa Ave, Thành Phố Westminster, vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam (VADC-Vietnamese American Democratic Club) đã tổ chức buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền.” Đại nhạc hội diễn ra với sự tham dự rất đông đồng hương.
20/10/2018(Xem: 201)
19/10/2018(Xem: 607)
Stanton, Nam California (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Dimond Seafood Palace, 8058 Lampson Ave, Thành phố Stanton, Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức Đại Hội Đồng Đế Hội Ngộ 2018 với chủ đề: “Đồng Đế Hẹn Ngày Ta Về”...
19/10/2018(Xem: 228)
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình này sẽ được tổ chức vào Thứ Bảy, 27 tháng 10, 2018 từ 1:00 giờ trưa - 4:00 chiều tại Atlantic Play Center, địa chỉ là 13630 Atlantis Way, phía sau Garden Grove Park.
19/10/2018(Xem: 241)
18/10/2018(Xem: 1852)
Westminster (VB)- - Kỹ Sư Bùi Bỉnh Bân đã qua đời vào lúc 2:30 sáng ngày 17 tháng 10/2018 tại bệnh viện Hoag, Newport Beach.
18/10/2018(Xem: 468)
Gaden Grove (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 2 Restaurant, Garden Grove, vào chiều Chủ Nhật ngày 14 Tháng Mười, Đại Hội Thường Niên 2018 cựu học sinh trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt đã diễn ra với sự tham dự của hàng trăm qúy Thầy, Cô và các cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt về từ khắp nơi.
18/10/2018(Xem: 515)
Westminster (Bình Sa)- - Để tiếp nối truyền thống sau 34 năm gián đoạn việc tổ chức cuộc thi Hoa Hậu Miss Westminster, năm nay Thị Trưởng Tạ Đức Trí cùng Nghị Viên Kimberly Hồ tiếp tục tổ chức trở lại.
18/10/2018(Xem: 199)
17/10/2018(Xem: 608)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Ủy Ban Tổ Chức Bầu Cử các cơ chế Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-2021 đã tổ chức buổi đại hội cộng đồng để bầu Hội Đồng Đại Biểu Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-2021.
17/10/2018(Xem: 444)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Rose Center, 14140 All America Way, thành phố Westminster, vào lúc 9 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 14 tháng 10, 2018, Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California đã tổ chức Hội Chợ Y Tế miễn phí hằng năm, đây là năm Thứ 14, để khám, chữa bệnh cho cư dân trong vùng Nam California.
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.