Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt Ra Mắt, Phát Hành Sách: ‘Đề Nghị Thống Nhất Cách Viết Chữ Quốc Ngữ’

18/12/201300:00:00(Xem: 3393)
Westminter (Nguyễn Ninh Thuận)-- Chúng ta bôn ba ra hải ngọại dưới mọi hình thức để trốn chạy chế độ độc tài Cộng Sản. Ra đi tỵ nạn, hành trang rất nhẹ và đã bỏ lại tất cả tiền bạc của cải, nhà cửa, nơi chôn nhau cắt rốn… Nhưng lòng yêu nước nhớ nòi, nhớ ơn những anh hùng dựng và giử nước vẫn canh cánh bên mình. Trong đó sự quan tâm bảo tồn văn hóa là mối u tư hàng ngày với ý nghĩ “Tiếng Việt còn, người Việt còn”, Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt do GS Song Thuận thành lập từ nhiều năm qua đã quan tâm những vấn đề nói trên… Lúc 1:30 PM Chủ Nhật 15-12-13, tại Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Blvd. # 214, Garden Grove, CA 92843, CLBHSV đã tổ chức buổi Ra Mắt Sách “Đề Nghị Thống Nhất Cách Viết Chữ Quốc Ngữ” và Phát hành “DVD Đại Nhạc Hôi Hùng Sử Việt kỳ thứ 10 ” với sự tham gia hơn hai trăm quan khách, gồm: Các đại diện các cơ quan, đoàn thể, Hội Đoàn, Giới Truyền Thông Báo Chí, Nhiếp Ảnh gia, Truyền Hình trong Cộng đồng Người Việt quận Cam và các vùng phụ cận: Hội Ái Hữu Trưng Vương, Chu Văn An, Lê Văn Duyệt, CLB Tình Nghệ Sĩ…MC: NV Bích Huyền &Thầy Nguyễn Văn Khoa.

MC/ NV Lê Anh Dũng điều khiển nghi thức chào cờ & phút mặc niệm, CLBHSV, CLBTNS, Hôi Ái hữu TH Gia Long hát quốc ca Mỹ & Hoa Kỳ.

Mở đầu chương trình là lời chào mừng & cám ơn của BS Đinh Thái trong BTC có đoạn nói “…Trải qua 1000 năm làm nô lệ cho giặc Tàu, người VN chúng ta vẫn giữ được tiếng Việt khác hẳn với tiếng Tàu. Năm 54, bọn CS chiếm được miền Bắc, rồi 75 họ đã chiếm được miền Nam. Bọn CS đã dùng văn hóa và thông tin để tuyên truyền cho một chế độ độc tài, gian dối và bạo tàn. Văn hóa bị kiểm soát chặt chẽ bởi chính phủ CS. Từ năm 54 tới nay là giai đoạn suy đồi của ngôn ngữ Việt nói riêng và cả một nền văn hóa VN nói chung. Tiếng Việt dùng trong nước đang ở trong tình trạng hỗn loạn, không trật tự. Gần đây xuất hiện những chữ lạ lùng, nặng nề, kỳ quái, nửa Tàu, nửa Việt nghe chói tai. Cách viết văn thì khó hiểu. Bọn CS dùng phương tiện giáo dục để tuyên truyền cho lớp trẻ VN chỉ biết trung thành với Đảng và Chủ Nghĩa CS, mà ít biết đến cội nguồn dân tộc VN…Tiếng Việt của chúng ta mà ông cha đã để lại là một sinh ngữ rất giàu âm điệu có sắc thái sống động, phong phú, trong sáng và mang nhiều màu sắc. Loại tiếng Việt đó là thành quả trí tuệ của một dân tộc có nền văn minh lâu đời. Loại tiếng Việt này đang chết dần dần dưới chế độ Cộng sản Việt Nam. Đây là mối lo của nhiều người VN chúng ta. Mục đích của chúng tôi là cố gắng bảo tồn và phát triển tiếng Việt. Tiếng Việt là một sinh ngữ giàu và đẹp, nó phải được phát triển một cách khoa học có quy luật và có hệ thống. ”
clb-hung-su-viet-resized
Hình ảnh trong buổi ra mắt và phát hành sách “Đề Nghị Thống Nhất Cách Viết Chữ Quốc Ngữ.”

Nhạc phẩm “Năm Ngàn Năm Dựng Nước“ thơ của GS Song Thuận, NS Xuân Điềm phổ nhạc do Xuân Thanh & Lan Hương trình bày.

Tiếp theo GS Song Thuận lên giới thiệu và mời Nhóm Thực Hiện Từ Điển Việt Nam tại Hải Ngoại" lên sân khấu chào mừng quan khách.

Đầu tiên, GS Tiến Sĩ Phạm Kim Long lên trình bày quan điểm về cuốn sách và chia sẻ “ …Văn học & ngôn ngữ biến chuyển theo thời gian. Hầu hết các nước khác như Nga từ khi thay đổi qua cuộc cách mạng, các nước khác chưa bao giờ thay đổi chế độ mà thay đổi văn hóa. Việt cộng khi vào miền Nam là xóa bỏ tất cả sách vở, nền văn hóa dân tộc. Sự thay đổi không tự nhiên…Sở dỉ nền văn hóa sẽ tồn tại vì có thế hệ chúng ta và con em ra hải ngoại. Một mai khi thế hệ hiện nay ra đi thì còn lại những quyển sách để lại cho những thế hệ nối tiếp mai sau…Tất cả sẽ là quy luật và qua đó chúng ta cần có quyển tự điển như đã làm hôm nay…”

Nối tiếp Ban hợp ca CLBTNS lên trình bày bài “ Nhơ Nguồn “ Thơ của NV Nguyễn Ninh Thuận, Nha Nhạc sĩ Cao Minh Hưng phổ nhạc thật hay và đúng với chủ đề hội thảo.

Tiếp theo Tiến sĩ giáo dục Thy Dung nhận xét quyển sách...Phần lớn học chữ Quốc ngữ dựa vào sách giáo khoa Việt ngữ và sự giảng dạy của Thầy Cô giáo…Có 5 qui ước: - Cách phát âm những nguyên âm- Cách phát âm những phụ âm- Cách đánh vần- Bảng chữ cái chữ Quốc ngữ- Các dấu chữ Quốc ngữ…Cách viết i, y/ vị trí trong câu văn. Khó khăn là bỏ dấu trên chữ quốc ngữ…Đề nghị chữ đệm trong tên người, ngày, tháng, năm viết chữ hoa. Ví dụ: Nguyễn Thị Hồng, Ngày Chủ Nhật 23, Tháng 12, Năm 2013…
clb-hung-su-viet-1-resized
Hình ảnh trong buổi ra mắt và phát hành sách “Đề Nghị Thống Nhất Cách Viết Chữ Quốc Ngữ.”

Nối tiếp là GS Lưu Trung Khảo lên chia sẻ “ …Nước VN chưa có một Hàn Lâm Viện để quy định những chuẩn mực cho việc sử dụng chữ quốc ngữ. Trong Đại Hội Giáo Dục tòan quốc của VNCH được Bộ Giáo Dục triệu tập vào năm 1958, tiểu ban Quốc văn đã đề nghị dùng cuốn Việt Nam Tự Điển của Hội Khai Trí Tiến Đức làm khuôn thước cho chính tả học đường, tuy tiểu ban nhìn nhận thấy còn nhiều khiếm khuyết. Từ trước đến nay, đã có biết bao tự điển xuất bản ở trong nước và hải ngoại…Nguyễn Trường Tộ cũng đề nghị dùng quốc âm, lấy chữ Hán đọc ra quốc âm. Từ đó, ông đề nghị phải thống nhất chữ viết, phải có tự điển làm chuẩn mực cho chữ quốc âm. Cuốn sách quý vị cầm tay chỉ là những gợi ý, những thâu lượm về một số quy tắc để dùng làm căn bản thảo luận hầu đi đến mục đích trên. Công cuộc này đòi hỏi sự tiếp tay góp sức của nhiều người VN…”

Sau cùng là sự trình bày bài viết của GS Song Thuận, Trần Văn Giang, Trần Việt Bắc và lời cám ơn của NV Bích Huyền cám ơn mọi người không những đã phổ biến rộng khắp, đến tham dự mà có người còn gửi thư khích lệ hỗ trợ bằng hiện kim công việc làm của các anh chị em trong Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt (từ bấy lâu nay). Ước mong quý vị và quý anh chị em tiếp tục hỗ trợ kể cả vật chất lẫn tinh thần để CLB/HSV mỗi ngày một thêm khởi sắc, chúng ta cùng góp một bàn tay, khối óc và tấm lòng thương yêu dành cho thế hệ tiếp nối hiểu và gìn giữ được Văn Hóa, Lịch Sử, truyền thống tốt đẹp mà Tổ Tiên chúng ta đã lưu truyền..

Cuối cùng là phần Văn nghệ giúp vui & Tiệc trà thân mật với các ca sĩ như Quỳnh Hoa và ban hợp ca Hùng Sử Việt.

Quý vị muốn biết sinh hoạt của CLBHSV xin điện thoại với GS Song Thuận, số phone ( 949 ) 786-6840 Email nguyensongthuan@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
Ngày 19 tháng 6 là ngày QLVNCH để lại cho tôi rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Cộng đồng VN tị nạn Cộng Sản ở khắp nơi trên thế giới đều tổ chức kỷ niệm ngày QLVNC , vì dịch cúm Covid-19 càng ngày càng lây lan cho nên đồng bào tổ chức kỷ niệm trong sự hạn chế của chánh phủ không tổ chức rần rần rộ rộ như mấy chục năm về trước. Tuy nhiên ban tổ chức cũng tổ chức theo nghi lễ, chào cờ, một phút mặc niệm để tưởng nhớ anh hùng tử sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.