Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Xin Hoãn Phần B Medicare

19/11/201300:00:00(Xem: 1813)
NAPCA

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Câu hỏi:

Tôi có vài câu hỏi sau đây:

Vào năm 2011 khi tôi 65 tuổi, tôi có Medicare Phần A và Phần B, đồng thời tôi cũng có bảo hiểm sức khỏe của vợ nơi sở làm. Tôi có cần phải mua Medicare Supplement hoặc ghi danh vào Medicare Phần C không? Bảo hiểm của vợ tôi có bao cả mua thuốc theo toa, vậy tôi có phải ghi danh vào Phần D không?

QMB và QI-1 nghĩa là gì và xin QMB ở đâu?

Trong khi tôi có Medicare và bảo hiểm của vợ, cái nào là chính và cái nào là phụ?

(Độc giả ở Austin, Tiểu Bang Texas)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau:

Theo như trong thư, ông có Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện) và Phần B (bảo hiểm y-tế). Và ông cũng có bảo hiểm sức khỏe của vợ nơi sở làm.

Theo luật hiện hành, khi ông có bảo hiểm của vợ, ông có thể hoãn ghi danh vào Medicare và chờ đến kỳ ghi danh đặc biệt mà không bị phạt. Thời kỳ ghi danh đặc biệt nói trên là trong vòng 8 tháng sau khi vợ ông nghỉ việc hoặc bảo hiểm của vợ chấm dứt. Ông phải thông báo sở An Sinh Xã Hội xin hoãn Phần B, như vậy không phải đóng lệ phí cho Phần B, và họ sẽ xóa Phần B trên thẻ Medicare. Còn Phần A chúng tôi nghĩ ông được miễn lệ phí nên cứ giữ lấy. Có thể gọi cho Sở An Sinh Xã Hội số 1-800-772-1213 hoặc đến văn phòng địa phương làm hẹn để được phỏng vấn. Nếu cần có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp, nhưng phải làm hẹn trước.

Trong khi Medicare Phần A và Phần B đều không bao trả toàn phần, cho nên nhiều người mua thêm Medigap (còn gọi là Medicare Supplement Insurance) của một công ty tư nhân hoặc ghi danh vào Medicare Advantage Plan (Phần C). Ông có thể mua Medigap hoặc ghi danh vào Medicare Advantage Plan sau khi bảo hiểm của vợ chấm dứt.


Còn Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa) cũng được bảo hiểm của vợ bao, ông phải ghi danh vào Phần D trong vòng 2 tháng sau khi vợ ông nghỉ việc hoặc bảo hiểm của vợ chấm dứt. NAPCA có thiết lập đường dây điện thoại tiếng Việt miễn phí 1-800-582-4336 để giúp quý vị cao niên hội đủ điều kiện xin Phần D, nếu qúy vị có lợi tức thấp, NAPCA sẽ giúp qúy vị xin trợ giúp LIS (và còn gọi là Extra Help) cho Phần D. Nếu ông có câu hỏi gì về Phần D xin gọi cho số điện thoại 1-800-582-4336, thành viên chúng tôi sẽ giúp ông.

QMB và QI là một phần của Medicare Saving Programs (MSP) giúp quý vị có lợi tức thấp để trang trả những phí khoản của Medicare. QMB trả lệ phí cho Phần A và Phần B, khấu trừ và phụ trả. Có chương trình khác nữa là SLMB (Specified Low-Income Medicare Beneficiary) trả lệ phí cho Phần B và có mức giới hạn lợi tức cao hơn QMB. Còn chương trình QI-1 (Qualified Individual-1) cũng trả lệ phí cho Phần B có giới hạn lợi tức cao hơn SLMB, những người đủ điều kiện có giới hạn. Để xin những chương trình này hãy liên lạc với State Medical Assistance Office at 1-877-541-7905 hoặc (512) 424-6500 ở địa phương.

Nếu ông có bảo hiểm sức khỏe của vợ và Medicare, như vậy bảo hiểm của vợ là chính và Medicare là phụ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọai nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.
(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.