Văn Khố Thuyền Nhân VN Mời Giúp Trùng Tu Mộ Dân Tị Nạn

19/10/201300:00:00(Xem: 6531)
WESTMINSTER (VB) -- Ông Trần Đông, người sáng lập Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam, trong tuần qua đã từ Úc tới thăm Quận Cam, California...

Trên chuyến ghé thăm Quận Cam, ông Trần Đông đã nói chuyện với phóng viên Việt Báo về tình hình các nghĩa trang đổ nát, ở các trại tỵ nạn cũ tại Mã Lai, Indonesia và Philippines.

Nhưng trước hết, để nói về duyên khởi của hoạt động này, xin trích từ RFA lời trình bày về những cảm xúc của ông Trần Đông:

“...Khi những đoàn cựu thuyền nhân Việt Nam, do Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam tổ chức, đầu tiên trở về Đông Nam Á thăm lại những vết tích kỷ niệm ấy, đã không khỏi bùi ngùi xúc động sâu xa trước nhiều “mộ phần thuyền nhân hoang phế, mộ không ra mộ, bia thì cái ngã, cái nghiêng, cái bể gãy, cỏ mọc cao tới đầu – rất thảm thương” khiến họ không cầm được nước mắt. Ông Trần Đông, Giám đốc Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam nêu lên câu hỏi:

“Mọi người đã tự hỏi là bạn bè của những người đã nằm xuống ở đâu? Thân nhân của những người đã nằm xuống ở đâu? Đồng đội của những người đã nằm xuống ở đâu? Và lòng nhân đạo cùng tình nghĩa đồng bào của chúng ta ở đâu? Chính vì những điều ray rứt như vậy mà chúng tôi nỗ lực trùng tu lại mộ phần thuyền nhân Việt Nam, trước là để cho những người đã nằm xuống được yên lòng nhắm mắt, sau nữa là để chúng ta hãnh diện rằng chúng ta đã không bỏ quên đồng đội của mình nơi rừng hoang núi vắng dù đã qua 20 năm, 30 năm hay là 40 năm…”...”

Và sau đây là bản văn trình bày do Văn Khố Thuyền Nhân ghi lại.

Hoàn tất trùng tu tất cả mộ thuyền nhân trong vùng Đông Nam Á năm 2015 kỷ niệm 40 năm định cư hải ngoại...
resized-tran-dong-oct-15-2013-2
Ông Trần Đông, đứng giữa Little Sàigòn trong tháng 10-2013.

Thành lập từ năm 2004, sau chuyến đi về thăm di tích tỵ nạn tại Malaysia và Indonesia vào cuối tháng 3 năm 2005 nhân kỷ niệm 35 năm định cư hải ngoại, từ đó đến nay đã qua 9 năm hoạt động, Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam (Úc, Hoa Kỳ và Canada), do Ông Trần Đông sáng lập, đã không ngừng ra sức sưu tập tài liệu liên quan đến biến cố thuyền nhân Việt Nam 1975 – 1996 và không ngừng tìm kiếm di tích trại tỵ nạn cũng như di tích mộ người tỵ nạn Việt Nam gồm thuyền nhân và người vượt biên bằng đường bộ, gọi chung là thuyền nhân. Được biết đến thời điểm hiện nay, con số mộ thuyền nhân tìm thấy được trong toàn vùng Đông Nam Á gần 2000 mộ, gồm mộ tập thể và mộ cá nhân tại những địa điểm như sau:

1. Malaysia, trong đất liền: mai táng 937 thuyền nhân, đã hoàn tất trùng tu, còn khoảng 60 mộ không trùng tu được vì mai táng chung trong nghĩa trang Hoa Kiều tại Kuala Lumpur nơi có hàng ngàn ngôi mộ hình dạng giống hệt nhau.

2. Malaysia, đảo Bidong: có 4 nghĩa trang (Khu C, Khu E, Khu F và Khu G), tổng cộng 263 mộ, hoàn tất trùng tu 70% tổng công trình.

3. Indonesia, đảo Galang: có 500 mộ trong nghĩa trang Galang, hoàn tất trùng tu 70% tổng công trình.

4. Indonesia, vùng quần đảo Anambas và Natuna với các trại được nhiều người biết là Kuku và Air Raya, tìm thấy khoảng 300 mộ thuyền nhân.

5. Philippines: trại chuyển tiếp Bataan có 300 mộ thuyền nhân.

6. Trong năm 2014 và 2015 Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam (VKTNVN) sẽ nỗ lực tìm kiếm một số mộ thuyền nhân tại những nơi khác như: đảo Ko Kra và một số nơi khác tại Thái Lan, quần đảo Natuna và một số nơi khác ở Indonesia, tại Hồng Kông, cũng như ngoài đảo Pulau Tengga của Malaysia nơi được báo tin có khoảng 80 mộ chưa được tìm thấy.
resized-tran-dong-mo-thuyen-nhan-1
Hình ảnh các nấm mồ đổ nát và được trùng tu.

VKTNVN hiện đang ráo riết chuẩn bị và vận động gây quỹ năm 2014 tại Úc, Hoa Kỳ và Canada để kịp hoàn tất trùng tu 30% công trình còn lại tại Bidong và Galang, cùng khoảng 1000 mộ tại Bataan (Philippines), cùng với Kuku, Air Raya, và một số nơi khác tại Indonesia, Thailand, Hongkong. VKTNVN hy vọng sẽ được đồng hương Việt Nam mọi nơi ủng hộ mạnh mẽ nhằm tạo đủ số ngân khoản cần thiết là 200.000 Mỹ kim để trang trải chi phí cho công tác trùng tu.

Tưởng cũng nên nói thêm, tổng số người Việt hải ngoại được đi định cư gần 850.000 người, nói chung đều là thuyền nhân, kể cả con số 130.000 người đi định cư vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975. Năm 1979 có quá nhiều cái chết thảm thương và do số người vượt biên tăng lên đột ngột bởi chính sách quét sạch người Hoa và chủ trương buôn người của CSVN qua hình thức vượt biên bán chính thức nên Liên Hiệp Quốc tổ chức Đại Hội 71 quốc gia trên thế giới tại Geneva ngày 21-7-1979. Kết quả là kế hoạch ODP ra đời với các chương trình HO, đoàn tụ gia đình, con lai, … nhằm ngăn chận những cái chết thảm thương đã đưa thêm 850.000 người khác được định cư hải ngoại. Gần 2 triệu người Việt được định cư, torng số đó có khoảng 300.000 – 500.000 người bỏ thân giữa biển khơi hay trong rừng hoang đảo vắng không ai biết được con số chính xác, sau 10 năm tìm kiếm số mộ thuyền nhân được VKTNVN tìm thấy tại các di tích trại tỵ nạn ngày xưa vào kkhoảng 2.500 mộ.
resized-tran-dong-mo-thuyen-nhan
Hình ảnh các nấm mồ đổ nát và được trùng tu.

2.500 mộ này là di tích còn lại của 300.000 – 500.000 người Việt tỵ nạn thảm tử trên con đường đi tìm tự do. Nói cách khác, con số 2.500 mộ này là di tích của hành trình vượt thoát, của cuộc bỏ phiếu bằng chân vĩ đại của 2 triệu người Việt hải ngoại đầu tiên. 2.500 mộ này đã bị bỏ quên trong hoang vắng gần 40 năm nay. Tiêu điều. Gảy đổ. Bị mưa rừng và cỏ cây nhiệt đới xoá dần dấu vết.

VKTNVN quyết tâm đến cuối năm 2015 sẽ hoàn tất công trình trùng tu gần 2.500 mộ thuyền nhân trong toàn vùng Đông Nam Á, mộ phần của đồng bào Việt Nam, mộ phần của đồng đội thuyền nhân và chương trình ODP. Mong ước cuối cùng của VKTNVN là những người không may mắm có được mồ yên mả ấm được yên lòng nhắm mắt, và tất cả những đồng hương có thân nhân qua đời trên đường vượt thoát dù ở Việt Nam hay ở bất cứ nơi nào trên toàn thế giới cũng đều có thể yên tâm rằng có thể thân nhân mình nằm trong số 80% mộ không có tên tuổi, và tất cả đều đã được trùng tu như nhau, không phân biệt sang hèn, không phân biệt người Việt, người Hoa, người Miên hay người Lào. Và lịch sử mai sau cũng còn có chút vết tích về cuộc hành trình vượt thoát đi tìm tự do vô tiền khoáng hậu của dân tộc Việt Nam.

Muốn tìm hiểu về Văn Khố Thuyền Nhân VN, xin mời vào trang: www.vnbp.orghay vào YouTube.comtìm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.