Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Lạc Bộ Việt Nam Viện Việt Học Tổ Chức: Đêm Nhạc Những Dòng Sông Quê Hương

17/07/201300:00:00(Xem: 4192)
Westminster (Nguyễn Ninh Thuận) -- Đất nước Việt Nam đã từng trải qua những bước thăng trầm lịch sử. Bắc Nam được nối liền bởi miền Trung thân yêu qua những dòng sông. Bao anh hùng liệt nữ đã từng đổ máu xương ra để bảo vệ giải quê hương gấm vóc này. Thu năm ấy, một đoàn người bỏ xứ ra đi với nỗi lòng trĩu nặng. Thương cho quê hương chìm trong cảnh chia ly. Ai kia gieo rắc mối u buồn giữa đôi bờ ngăn cách?!- Bỏ lại sau lưng hình dáng quê nghèo…. Giờ đây, có biết rằng bao tâm tư đang ao ước được có ngày trở về cố hương. Những dòng sông là phương tiện nối liền các miền của đất nước và cũng là chứng nhân của lịch sử của Nam Bắc phân tranh qua bao thời đại …Ôn cố tri tân, nhớ về đất nước VN xa vời vợi, câu Lạc Bộ VN Viện Việt Học tối Thứ Bảy 13-7-2013 đã tổ chức đêm nhạc Thính phòng “Những Dòng Sông Quê Hương” tại Viện Việt Học, số 15355 Brookhurst #223. Trong không khí êm dịu đã đón chào những văn nghệ sĩ, đồng hương yêu văn nghệ đến thưởng lảm. MC là hai ca sĩ dễ thương có tấm lòng bảo tồn những dòng nhạc quê hương dân tộc: Ngọc Quỳnh & Lâm Dung- Keyboard: Chương Dương.

- Mở đầu chương trình, nhạc phẩm đề cao sự hiên ngang oai hùng một thời của dân tộc và cái đẹp của quê hương ta, mang tựa đề “Bên Bờ Đại Dương” của nhạc sĩ Hoàng Trọng được tiếng hát ngọt ngào của ca sĩ Hồng Tước trình bày.

- Trong giòng lịch sử Việt Nam, có những giòng sông đã được dùng làm biên giới phân chia hai miền như sông Gianh thời Trịnh – Nguyễn và sông Bến Hải thời Quốc – Cộng, Trần Thạch với ca khúc: “Những Giòng Sông Chia Rẽ ” của Phạm Duy đã đưa mọi người về thăm những vết cắt lịch sử đó.

- Sông Đà hay còn gọi là sông Bờ là một phụ lưu lớn nhất của sông Hồng. Đà giang cũng là nơi chứng kiến nhiều cảnh chia tay trong cuộc chiến Việt – Pháp. Thy Hậu hát nhạc phẩm “Nhớ Con Sông Đà.”

- Lâm Dung trình bày “Bố Ngã Đường Quê Hương” Lê Minh Bằng.

- Cửu Long Giang tượng trưng cho sức sống dồi dào và mãnh liệt của những cánh đồng Nam bộ. Cặp song ca: Minh Quân và Hoài Hạnh đã trình bày nhạc phẩm “Cửu Long Giang”

- “Về Đây Anh” qua phần trình bầy của: Bùi Khanh.

- Thương cho quê hương chìm trong cảnh chia ly... Những tâm tư ấy đã được nhạc sĩ Anh Hoa gói trọn trong nhạc phẩm “Hận Ly Hương” và được giọng hát của Ngọc Quỳnh trình bày thật hay.

- Trong lịch sử Việt Nam, khi người ra đi vì một lý tưởng, thường là người đàn ông để sầu cho người ở lại, và họ mãi mong một ngày đòan tụ. Nhạc phẩm “Về Bến Xưa” của Nguyễn Hiền cùng Thiện Huấn nói lên nổi niềm đó và Xuân Thanh đã hát thật xuất hồn.


- Mỗi khi nhớ lại hình ảnh quê huơng thân yêu, người Việt tha huơng không khỏi bùi ngùi nhớ về cả bầu trời tuổi thơ đầy kỷ niệm … Vũ Quang Vinh trình bày nhạc phẩm "Quê Hương Tuổi Thơ Tôi" của nhạc sĩ Từ Huy.
nguyen_ninh_thuan_resized
Hình ảnh trong đêm ca nhạc “Những Dòng Sông Quê Hương,” tại Viện Việt Học.
- "Sông nào cắt nước đôi nơi? Sông nào xé nát tim tôi? Sông nào bóp chết thân yêu Việt Nam ơi!" Đó là 3 câu hát thật ngậm ngùi trong bản "Về Miền Nam" của người nhạc sĩ tiền chiến Trọng Khương, ban Hợp Ca Câu Lạc Bộ Viện Việt Hoc cùng hát thật trầm ấm.

- “Ai Về Sông Tương” qua tiếng hát của Hồng Tước.

- Từ ngày rời bỏ quê huơng ra đi để tìm cuộc sống tự do nơi bờ bến lạ, người tị nạn Việt Nam không ai mà không xúc động khi nghe lại bản "Thuyền Viễn Xứ" qua giọng hát của Thy Hậu.

- Bùi Khanh trình bày nhạc khúc "Chiều Về Trên Sông".

- "Nhớ Bến Đà Giang" để hồi tưởng lại một dòng sông hiền hòa, trên đó có người mòn mõi mong chờ sau buổi chia ly trên dòng sông ngày ấy qua đôi song ca Hoài Hạnh và Lê Quân.

- Một hình ảnh thật là thanh bình được tả qua một bài hát của nhạc sĩ Anh Việt Thu “Giòng An Giang” với tiếng hát của Xuân Thanh.

- Sau 1975, tạm rời xa quê hương ra hải ngoại, có rất nhiều nhạc sĩ đã sáng tác những bản nhạc nói về niềm nhớ quê hương, trong những nỗi lòng đó, Đức Huy đã dàn trải tâm hồn của mình qua bài: “Khóc Một Giòng Sông” được trình bày qua giọng ca truyền cảm của ca sĩ Vũ Quang Vinh.- Từ cuộc phân chia Nam Bắc, đến nay đã gần 60 năm. Nhìn lại cuộc đời ta. Có khác chi là những khúc sông. Những khúc sông đời… Ta tự hỏi, rồi đây có khúc sông nào sẽ đưa ta về lại giòng sông ngày cũ. Khi bão tố không còn. Khi mẹ mừng con vui. Khi anh em gặp lại trong nỗi vui trùng phùng …“Có Khúc Sông Nào” của nhạc sĩ Lê Tín Hương, qua tiếng hát của Thạch Trần.

- Cuối cùng bản trường ca "Hội Trùng Dương"của nhạc sĩ Phạm Đình Chương qua tiếng hát của ba ca sĩ Ngoc Quỳnh, Lâm Dung và Thy Hậu đưa mọi người về kỷ niệm những con sông thời thơ ấu…

Để bảo tồn nền Văn Hóa,Ca Nhạc cho quê hương Việt Nam tại hải ngoại,Viện Việt Học hàng tháng vào tuần thứ hai thường tổ chức những buổi ca nhạc do các anh chị em ca sĩ tài tử ( nhưng hát rất hay ) đã tổ chức những xuất hát theo chủ đề rất có ý nghĩa. Quý vị muốn thưởng thức và biết sinh hoại của Viện Việt Học xin đến 15355 Brookhurst # 222, Westminster, CA. 92683- Phone ( 714 ) 775-2050- Email: info@viethoc.com –web: www.viethoc.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
Mạng lưới điện của tiểu bang đang khai thác ngày càng nhiều các nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo; khi có nắng to và gió mạnh. Hầu hết người dân California đều có thể chọn lựa sử dụng năng lượng sạch từ các hãng cung cấp điện hiện tại. Có cái khó là buổi chiều muộn và tối, khi nhu cầu về năng lượng lên đỉnh điểm. Vào lúc này, sẽ dễ phải dùng điện đang được sản xuất từ các nguồn năng lượng truyền thống, thải ra khí độc.
“Vì cơn đại dịch COVID-19, cha mẹ các em nhỏ dưới 5 tuổi nào có những rào cản về học vấn, nghèo khó, hay khuyết tật, đã gặp khó khăn để có được các thông tin và tài nguyên giá trị, là những thứ vô cùng thiết yếu trong giai đoạn này,” Giám Đốc Điều Hành Camille Maben của First 5 California đã nói. “Bộ Vật Dụng cho Quý Vị Mới Làm Cha Mẹ lấp đầy khoảng trống đó bằng cách mang các nguồn tài nguyên nuôi dạy con cái cần thiết đến tận cửa cho những vị này.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.