Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cẩm Nang Thẩm Mỹ: Duỗi Tóc Thẳng Kiểu Nhựt...

04/05/201300:00:00(Xem: 13035)
Đây là kiểu tóc thật thẳng, suông dài mướt mịn giống các nàng ca kỹ Nhựt ngày xưa, bây giờ được xem như kiểu tóc mới, rất được giới trẻ ưa chuộng. Thật ra kiểu tóc nầy dành cho những mái tóc quăn xoắn như tóc của người Phi châu, hay Latino, vừa dầy vừa dợn những lọn to, muốn tóc thẳng và nhìn mỏng ra, nhẹ nhàng. Người Việt mình đã sẵn có mái tóc thẳng, nhưng cũng có những cô gái trẻ thích làm tóc kiểu Japan Hair Straightening mới lạ nầy.

Ở tiệm thẩm mỹ, đây là phương pháp dùng hóa chất làm cho mái tóc quăn trở nên thẳng ra vĩnh viễn, giống như uốn tóc quăn cho mái tóc thẳng, là thị hiếu theo thời trang. Khi tóc mới mọc ra là những sợi tóc nguyên thủy, sẽ quăn, do đó, nếu muốn đẹp thì phải trở lại tiệm để làm “touch up”.

Đây là cách làm chuyên nghiệp trong một tiệm thẩm mỹ theo phương pháp Japan Hair Straightening dùng sản phẩm Yuko.

- Trước tiên thẩm mỹ viên sẽ xem xét để phân loại tóc và tình trạng da đầu của khách hàng để xem có thể xử dụng phương pháp dùng hoá chất làm tóc thẳng ra vĩnh viễn hay không.

Tóc có nhiều loại như quăn xoắn tít những lọn nhỏ, hay dầy, to sợi, dợn sóng bồng bềnh. Mái tóc có thể bị hư cháy do đã dùng hoá chất, hay chẻ ngọn do dùng quá nhiều cây kéo tóc “iron”…có thể cần cắt tỉa bỏ đi những phần tóc hư nầy trước khi làm.

Giai đoạn 1

- Dùng hóa chất kéo thẳng tóc “solution”

Cần gội đầu cho thật sạch, sau đó, sẽ bôi lên tóc một loại “primer” đặc biệt để cân bằng độ Ph của mái tóc và sợi tóc dễ hút thấm dưỡng chất (Pre-Treatment). Đây là trường hợp mái tóc hư hay đã xài hóa chất.

Hóa chất solution để làm tóc thẳng ra sẽ được thoa lên từng nhánh tóc mỏng, thật đủ thuốc và đều, cả hai mặt trên và dưới cho chất thuốc thấm từng sợi tóc. Hóa chất nầy sẽ làm cho sợi tóc mềm và thẳng ra.

Thời gian chờ đợi thuốc ngấm vô tủy tóc tùy theo loại tóc, và theo đúng chỉ dẫn của hảng bào chế thuốc.

- Làm thử tóc (Strand Test):

Sau thời gian ấn định, thử tóc bằng cách lấy ra một sợi tóc, kéo dài để kiểm soát độ co dản. Cần phải thử tóc trên vài nhánh tóc khác nhau. Thử tóc để biết thời gian thuốc ngấm trên tóc bao lâu cho đừng bị đứt. Tóc có độ co dãn nhiều thì là tóc tốt, co dãn ít là tóc hư, khô dễ bị đứt, với lại, nếu tóc tốt thì có thể xài cường độ thuốc mạnh hơn.

- Dùng lược thưa chải từng nhánh tóc cho thật suông thẳng ra.

Giai đoạn 2: Gội đầu, xấy tóc, và dùng máy ép tóc nóng (iron)

Gội sạch hóa chất solution trên tóc bằng nước ấm và xà bông gội đầu, xấy cho tóc khô từ chân tóc ra tới đuôi tóc, chia tóc ra 9 múi.

- Dùng máy ép tóc thẳng (iron) kéo từng nhánh tóc thật mõng ép cho thẳng, làm từng đoạn ngắn, từ chân tóc từ từ ra tới đuôi tóc.

Giai đoạn 3: Dùng hoá chất ngưng tác động Neutralize

Sau khi tóc đã kéo thẳng bằng cây ép tóc “iron”, thoa thuốc ngưng tác động “neutralize” lên từng nhánh tóc mỏng, cả hai mặt trên và dưới, chải cho chất thuốc ngấm thật đều từng sợi tóc, giai đoạn nầy phải thật kỹ và tỉ mỉ. Chờ thời gian tùy theo chỉ dẫn của loại hóa chất mình dùng.

Xả bỏ hóa chất bằng nước ấm, không dùng xà bông nhưng dùng thuốc dưỡng ẩm (conditioner), chậm bằng khăn cho tóc thật khô, dùng máy ép lần nữa kéo thẳng tóc ra, chải kiểu theo ý khách.

*Những thắc mắc về việc duỗi tóc thẳng vĩnh viễn.

1- Phải chờ bao lâu sau khi duỗi tóc, mói có thể gội đầu?

- Sau 48 tiếng có thể gội đầu bình thường. Nên xài loại thuốc dưỡng ẩm không xả bỏ “leave-in conditioner”.

2- Cần phải làm lại nguyên đầu sau bao lâu?

- Thông thường là 6-7 tháng tới 1 năm mới cần phải làm lại toàn bộ nếu muốn giữ mái tóc kiểu thẳng.

3- Làm sao khi tóc mọc dài ra (re-growth)?

- Có thể dùng máy ép tóc (iron) ở chân tóc và bàn chải nếu có thể tự làm ở nhà. Khi tóc mọc ra nhiều và quá quăn không thể điều khiển được nữa, cần phải lại tiệm thẩm mỹ để làm “touch up”.

4- Có cần phải xài những sản phẩm (gội đầu, dưỡng ẩm) loại đặc biệt không?

- Không, xài hiệu gì cũng được, điều cần nhất là phải dùng thuốc dưỡng ẩm cho tóc (conditioner).

5- Có nhuộm tóc được không sau khi duỗi thẳng tóc vĩnh viễn?

- Nhuộm màu được, nhưng không được xài thuốc (bleach) để tẩy màu, vì sẽ làm tóc hư. Nếu muốn nhuộm tóc, hay tẩy tóc, nên làm trước khi duỗi thẳng tóc vĩnh viễn.

6- Đang có bầu, làm được không?

- Được, có điều hóa chất có thể bốc mùi khó chịu, tốt hơn nên hỏi bác sĩ trước.

7- Cháu 15 tuổi, tóc rất xấu và dòn, cháu muốn làm lắm nhưng má cháu nói sẽ làm hư tóc, rụng tóc, và sợ bị ung thư nữa?

- Chắc má cháu nói tới hoá chất “formaldehyde” dùng trong phương pháp duỗi thẳng tóc tạm thời “Brazilian” (Keratin) Straightening” có thể gây ung thư. Vì vậy khi làm cần kiểm soát hóa chất ở tiệm salon làm cho mình có chứa chất đó không. Duỗi thẳng tóc vĩnh viễn không làm tóc rụng, nên tới tiệm thẩm mỹ tin cậy nếu cháu muốn làm.

8- Tóc tôi hư, cháy, chẻ ngọn, có cần cắt tóc trước?

- Nên cắt bỏ những chỗ tóc hư trước khi duỗi thẳng tóc.

9- Khi làm “Touch up”, có cần dùng “protection cream” lên chỗ tóc đã kéo thẳng từ trước không?

- Chỉ dùng hóa chất làm tóc thẳng lên chỗ tóc mới mọc ra mà thôi, và dùng một loại dưỡng tóc đặc biệt lên phần tóc cũ để bảo vệ. Có thể nên làm lại toàn bộ mái tóc, thay vì “touch up” nếu mái tóc có những chỗ bị quăn lại không đều nhau.

10- Giá cả ra sao?

- Giá tùy theo vùng, như những khu vực sang trọng, một lần làm duỗi thẳng tóc giá có thể cao tới 450$ cho mái tóc dài, làm tough up khoảng 350$. Những vùng khác giá khoảng từ 100$ trở lên.

VB Ngọc Anh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.