Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Việt Thắng Trên Mạng

23/03/201300:00:00(Xem: 7608)
Người dân Việt yêu nước, thương dân, không một tấc sắt trong tay nhưng vừa nhờ những cái bấm trên bàn phiếm computers đã đạt một chiến thắng lớn cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN trên mạng của không gian tin học Việt Nam, qua xa lộ thông tin toàn cầu Internet. Bộ Ngoại Giao Hoa kỳ, đệ nhứt siêu cường thế giới và nhiều tổ chức quốc tế bảo vệ giá trị và văn minh của Nhân Loại nhiệt liệt hoan nghinh, vinh danh, tưởng thưởng nhiều bloggers VN, khiến CS Hà nội tức giận, phản ứng thiếu suy nghĩ làm hại cho Đảng Nhà Nước CSVN trên đường ngoại giao và công luận thế giới.

Thực vậy, một bất ngờ đầy ngạc nhiên và thích thú cho công dân mạng của quốc gia dân tộc VN. Gần như đồng thời Bộ Ngoại Giao Mỹ và các tổ chức quốc tế về báo chí, nhân quyền trụ sở ở Tây Âu, Bắc Mỹ thừa nhận và tưởng thuởng con người tiêu biểu và công cuộc đấu tranh trên mạng của người dân Việt trong chế độ độc tài đảng trị toàn diện của CSVN.

Nhơn Ngày Quốc tế Phụ nữ 18-3- 2013 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ đã vinh danh nữ blogger Tạ Phong Tần, hiện đang bị CS bỏ tù theo bản án 10 năm ở VNCS, là một trong 10 «Phụ nữ can đảm nhất thế giới năm 2013». Cuộc lễ được long trọng tổ chức lúc 3 giờ chiều tại Hội trường Dean Acheson của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ở thủ đô Washington. Chính Đệ Nhứt Phu Nhân Mỹ Michelle Obama đến chủ toạ và phát giải. Ngoại Trưởng John Kerry đọc lời tuyên dương rất nồng nhiệt đối với bà Tạ Phong Tần “Từng là một đảng viên đảng Cộng Sản, bà Tạ Phong Tần trở nên nổi tiếng qua các bài viết phê phán nhà cầm quyền và vạch trần tình trạng tham nhũng trong hệ thống tư pháp tại Việt Nam. Sau khi bà bị trục xuất khỏi đảng, bà bắt đầu viết blog Sự Thật và Công Lý, trở thành một trong những người viết blog đầu tiên bình luận về các tin tức chính trị và về các biến cố mà nhà cầm quyền coi là cấm kỵ. Bà góp phần thức tỉnh người viết blog và người làm báo ở Việt Nam mà hiện nay đang đóng góp vào việc quảng bá thông tin và các quan điểm khác với nhà nước cho quần chúng tại Việt Nam..”

Còn tổ chức quốc tế Phóng Viên Không Biên Giới trụ sở tại Paris (Pháp) nhơn ngày Thế Giới Chống Kiểm Duyệt Internet 12/03 tổ chức trao giải Công dân mạng Netizen 2013 cho blogger Huỳnh Ngọc Chênh trong một buổi lễ tại trụ sở công ty Google France ở Paris. Tin RFI cho biết “Ông Huỳnh Ngọc Chênh, nguyên phóng viên báo Thanh Niên, trong bài phát biểu nhận giải thưởng Netizen tối 12/03 đã nhấn mạnh chính Internet đã giúp người dân «nói lên nguyện vọng đích thực của họ trong hoàn cảnh tự do ngôn luận bị bóp nghẹt».

Trước đó ở Canada, ngày 07/03, tổ chức Tự Do Ngôn Luận Quốc Tế IFEX, trụ sở chính tại Canada, đã vinh danh blogger Nguyễn Hoàng Vi là một trong bảy phụ nữ tiêu biểu về bảo vệ tự do ngôn luận.

Chiến thắng này của những nhà tranh đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN ở trong nước, nhắc lại cho chúng ta nhớ một chân lý lịch sử. Thế giới sử chỉ rõ, lực lượng nào vận dụng được vũ khí tân tiến là thắng.

Thời đại tin học hiện kim, kỹ thuật số, máy computers như thần cơ diệu toán trong truyện tàu, internet như xa lộ thông tin toàn thế giới, nhiều phát minh biến con người như thiên lý nhãn, thiên lý nhĩ, giải thoát con người ra khỏi vòng kềm kẹp của độc tài chánh trị. Người dân Tunisia, Ai cập, Libya, Syria sử dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật Tin Học, vận động, kết hợp thành nhiều cuộc nổi dậy lật đổ độc tài, tạo nên Mùa Xuân Á Rập.

Bị Bộ Ngoại Giao Mỹ và ba tổ chức quốc tế gần như đồng thời thực hiện cú hồi mã thương quá nặng, CS Hà nội chới với, phản xạ thiếu suy nghĩ, theo quán tính lối mòn “làm chúa của dân”, tố cáo người dân của mình được thế giới ca ngợi, vinh danh. CS Hà nội bêu ríu đó là những người «sử dụng Internet để xuyên tạc, bôi nhọ và chống phá Việt Nam», làm «hành vi vi phạm pháp luật». Và CS Hà nội còn giận quá mất khôn, lớn lối chụp mũ Bộ Ngoại giao Mỹ và hai tổ chức Phóng viên không biên giới và IFEX đã «bỏ qua, thậm chí đi ngược lại tôn chỉ, mục đích và ý nghĩa ban đầu của các giải thưởng mà họ khởi xướng» và đây là hành động khuyến khích «tự do chống đối» Nhà nước Việt Nam.

Nếu CS Hà nội bình tâm suy xét, thì thấy thất bại thê thảm của mình trên phương diện truyền thông đại chúng. Như đã biết Đảng CSVN có 702 cơ quan báo chí, 813 ấn phẩm, 67 đài phát thanh truyền hình, một hãng thông tấn quốc gia, một đài truyền hình kỹ thuật số mặt đất, 10 báo điện tử, 130 trang tin điện tử, và hơn 15.000 nhà báo đều do Đảng Nhà Nước cấp thẻ. Báo Nhân Dân là tiếng nói chánh thức của Đảng CSVN, là tờ báo được ngân sách nhà nước rót nhiều tiền nhứt. Nhưng theo tin BBC online mới đây, Tổng Bí thư của Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng ngày 09/06/2012 đến thăm tờ báo này, “phán” cho hai chữ quá “khô khan”. Trả lời BBC, Ông Trương Duy Nhất, một cựu phóng viên báo Đại Đoàn Kết, nói “Báo Nhân dân là loại báo không có nhân dân nào đọc.”

Trong khi đó người dân không có một tờ báo giấy, nhà cầm quyền liên tục siết Internet, mà dân báo, điện báo, blog chánh trị, web chánh trị ngày càng phát triển, càng được lòng dân, được lòng quốc tế. Blog chánh trị của dân như súng thần công bắn vào thành quách độc tài của CS. Bắt blogger này thì blogger khác xông ra, tiến lên.

Còn nhà cầm quyền CS thì càng ngày bị thế giới coi là kẻ thù của tự do ngôn luận, tự do Internet. Giám đốc châu Á của Ủy ban Bảo vệ các Nhà báo CPJ, ông Bob Dietz đã lên án CSVN là "một trong những nước vi phạm quyền tự do thông tin internet trầm trọng nhất trên thế giới".

Nhiều tổ chức theo dõi báo chí toàn cầu như Phóng Viên Không Biên Giới bản doanh ở Pháp và Ủy ban Bảo vệ các Nhà báo CPJ ở New York và người Việt ở Bắc, ở Nam, ở Trung và ở hải ngoại nhận thấy càng ngày càng có nhiều những người Việt, nhà báo, trí thức, đấu tranh, trẻ già, suốt từ Bắc chí Nam viết blog chính trị và blog chánh trị tràn ra hải ngoại VN.

Cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN là một cuộc đấu tranh toàn dân, toàn diện và trường kỳ được xu thế dân chủ, tự do trên thế giới và khoa học kỹ thuật thời hiện đại hậu thuẩn. CS Hà nội trấn áp người viết blog chánh trị này, nguời làm dân báo kia, người này ngã sẽ có cả chục ngươi kia xông ra, tiến lên./. ( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.