Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Tưởng Nhớ Nhà Thơ Nguyễn Chí Thiện

22/12/201200:00:00(Xem: 12976)
Vào lúc 2:00pm ngày Chúa Nhật 16/12/2012 tại hội trường Vivo, San Jose, buổi lễ tưởng niệm nhà thờ Nguyễn Chí Thiện nhân dịp 49 ngày ông mất, Do Ủy ban phát huy tinh thần Nguyễn Chí Thiện và báo Thằng Mõ SJ đứng ra tổ chức. Buổi lễ quy tụ khoảng gần 100 quan khách tham dự. Phần đông người tham dự là các nhà hoạt động trong lĩnh vực văn thơ, báo chí.

Người ta nhận thấy có nhá báo Sao Biển, nhà thơ Vũ Triều Nghi, nhà báo Nguyễn Thiếu Nhẫn, KS Nguyễn Tấn Thọ, nhà báo Huỳnh Lương Thiện, nhà thơ Hải Phương, nhà thơ Hoàng Ngọc Văn, Kiều Loan, nhà thơ Nguyên Phương…v.v. và giới báo chí truyền thông.

Sau nghi thức khai mạc do nhóm LLSQTĐ Bắc cali, Hoàng Thưởng, phụ trách, nhà báo Lê Văn Hải thay mặt BTC đốt nhang trước di ảnh của nhà thơ, và thay mặt Nhóm Phát Huy Tinh Thần Nguyễn Chí Thiện, gởi lời chào mừng đến tất cả quan khách trong buổi chiều tưởng nhớ và vinh danh nhà thơ NCT.

Người tham dự cùng đến trước di ảnh của nhà thơ để thắp nén nhang tưởng nhớ. Nhiều người tỏ ra xúc động khi nhìn di ảnh của Nguyễn Chí Thiện. Không khí lắng đọng đôi chút.

Trong phần phát biểu của mình, Ông Lê Văn Hải kể lại quá khứ: “Năm 1979 khi chúng tôi biết một nhà thơ đã lén trao tập thơ của mình vào sứ quán Anh tại Hà Nội. Chúng tôi đã theo dõi rất sát về bản tin đặc biệt này.

Và năm 1980 tập Hoa Địa ngục bắt đầu được phát hành tại hải ngoại. Chỉ cần đọc qua lá thư đầu của tập thơ với lời ngỏ, người đọc nhận ra ngay một thông điệp quan trọng cho cuộc đấu tranh: “Nhân danh hàng triêu triệu nạn nhân vô tội của chế độ độc tài, đã ngã gục, hay còn đang phải chịu đựng một cái chết dần mòn và đau đớn trong gông cùm cộng sản, tôi xin ông vui lòng phổ biến những bài thơ này trên mảnh đất tự do của quý quốc, Đó là kết quả hơn 20 năm làm việc của tôi, phần lớn được sáng tác trong những năm tôi bị giam cầm tù ngục!” (Lời NCT)

Đọc qua tập thơ, phơi bày một chế đô dã man không còn nhân tính, mỗi chữ mỗi lời được kết bằng máu xương đau thương tột cùng. Nhưng lại đanh thép thề sống chết đối đầu với với một tập đoàn gian ác. Mỗi lời thơ như đạn như súng, như mìn, như pháo bắn trực tiếp vào đầu quân thù. …”
tuong_niem_ng_chi_thien__9_
Trong buổi tưởng niệm Nguyễn Chí Thiện.
Ông Lê Văn Hải cho biết vào những năm 1980 ông và bạn bè đã thành lập UB Phát Huy Tinh Thần Nguyễn Chí Thiện và phổ biến thơ của ông Thiện. Ủy Ban Phát Huy Tinh Thần Nguyễn Chí Thiện, bắt tay hoạt động ngay với 2 mục đích:

- Trước nhất, phổ biến thơ của NCT càng nhiều càng tốt. Càng sâu rộng bao nhiêu thì công tác cứu nhà thơ ra khỏi ngục tù cộng sản càng thuận lợi bấy nhiêu. Công tác này Ủy Ban đã hoàn thành rất tốt đẹp, 2 đợt sách được phát hành, mỗi đợt trên 5 ngàn cuốn, hầu hết được biếu tặng không bán.

- Mục đích thứ hai. Đừng để cộng sản giết NCT và nỗ lực tìm cách đưa ông đến miền tự do. Chúng tôi đã phát hành hàng ngàn ngàn kháng thư để đồng bào ký, gặp gỡ các đân biểu thượng nghị sĩ tiểu bang, liên bang xin can thiệp. Nhất là làm việc chặt chẽ với bà Sagan Hội Ân Xá Quốc Tế, vận động dư luận khắp nơi để buộc cộng sản VN phải phóng thích người tù lương tâm có tầm cỡ tranh đấu quốc tế này.”


Những người tham dự sống lại một thời các cộng đồng người Việt chưa hình thành, chì có những hoạt động rời rạt, lẻ tẻ nhưng tình thần đấu tranh ngùn ngụt. Và ai cũng biết sau khi nhà thơ được ra đến hải ngoại, các cuộc đánh phá, bôi lọ, chụp mũ…gây náo loạn xảy ra về “hiện tượng” Nguyễn Chí Thiện “Thật & Giả”.

Nhà báo Lê Văn Hải cho biết mục đích của buổi Tưởng Nhớ & Vinh Danh Nguyễn Chí Thiện “chúng ta tưởng nhớ vinh danh NCT vì: Nhà thơ NCT vẫn còn là ánh đuốc soi trên con đường tranh đấu tự do dân chủ cho quê hương. Ông vẫn xứng đáng là một chiến sĩ chống cộng đi đầu để chúng ta vinh danh và noi theo.

Dù trên 27 năm tù đày khổ ải trong gông cùm, ông đã không sờn lòng lùi bước, quy hàng trước bạo lực của cái ác, cho dù CS đã áp dụng hàng trăm cách đầy vò trên thân xác khốn khổ của người tu,ụ nhưng tinh thần ông vẫn sắt thép, vững vàng luôn luôn chống lại chúng.

Ở hải ngoại, ông vẫn không nản chí, thay vì chỉ đi tìm hạnh phúc cho cá nhân mình, ông vẫn dành hết thời gian cùng bạn hữu cùng chí hướng, làm việc với các nhà hoạt động cộng đồng, tiếp tục trợ giúp những nhà đối kháng trong nước, tranh đấu cho một VN thật sự tươi sáng như những quốc gia tự do trên thế giới, đó là điều ông mong ước.”

Sau đó là lời phát biểu của quan khác: Nhà báo Sao Biển, nhà báo Huỳnh Lương Thiện…Và người cuối cùng phát biểu là nhà thơ Vũ Triều Nghi. Lời phát biểu của bà là một nhân chứng cho sự tranh cãi bao lâu nay “Thật&Giả”.Nhà thơ Vũ Triều Nghi cho biết bà đến HK từ năm 1967 và đến năm 1992 lần đầu trở về VN thăm gia đình, thân phụ của bà là cụ Vũ Thế Hùng đã giới thiệu cho bà gặp một người “bạn tù của bố”, đó là nhà thơ Nguyễn Chí Thiện. Vào năm đó, ông Nguyễn Chí Thiện đã nhớ Vũ Triều Nghi mang ra ngoài một tập thơ, nhưng nhà thơ Vũ Triều Nghi không dám mang đi. Tập thơ đó, sau nầy được chính nhà thơ Nguyêển Chí Thiện xông vào tòa đại sứ Anh tại Hà Nội để nhờ mang ra. Người hải ngoại biết đến lần đầu với tên Hoa Địa Ngục.

Bà Vũ Triều Nghi kể lại những kỷ niệm chung quanh người “bạn tù của bố”. Theo bà, NCT có trí nhớ rất tốt, ông đã chép lại toàn bộ những bài thờ ông sáng tác trong tù. Năm 1995 NCT ra đến hải ngoại và được nhiều cộng đồng đón tiếp giúp đỡ, nhưng cũng không thiếu nhiều nhóm nghi ngờ và chống phá ông.

Theo nhà thơ Vũ Triều Nghi thì Nguyễn Chí Thiện dù biết bị chống đối, bị vu oan…v.v. nhưng ông vẫn theo con đường ông theo đuổi “Làm một Thomas More” thời đại. Nguyễn Chí Thiện ra đi vào ngày 2/10/2012 khi ước nguyện thấy chế độ cộng sản sụp đỗ tại VN không thành.

Ngoài NCT, nhà thơ Vũ Triều Nghi còn có dịp gặp những nhân vật trong nhóm Nhân Văn Giai Phẩm như Nguyễn Hữu Đang, Phùng Cung, hoặc các nhà thơ tiền chiến như: Hoàng Cầm, Vũ Thi…v.v. những người nầy từng ở tù chung hoặc sinh hoạt văn chương với Nguyễn Chí Thiện.

Buổi lễ Tưởng Niệm và Vinh Danh Nguyễn Chí Thiện chấm dứt lúc 3:30PM.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
Các Viên chức Đắc cử của AAPI, các Lãnh đạo Cộng đồng và những Người Nổi tiếng kêu gọi những Người Ủng hộ ủng hộ cơ hội bình đẳng cho mọi người bằng cách bỏ phiếu Có cho Dự Luật 16
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.