Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo VN và Các Đơn Vị Hướng Đạo Nam Cali Lễ Tiễn Biệt Cố Trưởng Ong Lắm Mật Lê Mộng Ngọ

11/11/201200:00:00(Xem: 6875)
Westminster (Bình sa) Lúc 7 giờ tối Thứ Năm ngày 8 tháng 11 năm 2012 tại Nhà Quàn Peek Family Home số 7801 Bolsa Ave phòng số 5. Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam và Các Đơn Vị Hướng Đạo thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ đã long trọng tổ chức Lễ Tiễn Biệt Cố Trưởng "Ong Lắm Mật" Lê Mộng Ngọ, tham dự buổi lễ ngoài các Trưởng trong Gia Đình Bách Hợp Quảng Tế, Gia Đình Bách Hợp Nam California, Gia Đình Bách Hợp San Diego, các đơn vị Hướng Đạo Nam Cali còn có Trưởng Đỗ Qúy Tòan và một số trưởng đã sinh hoạt trước năm 1975.

Hội Đồng Trung Ương HĐVN có Trưởng Tổng Thư Ký Nguyễn Trí Tuệ, Ủy Viên Truyền Thống Trưởng Lê Đức Phẩm, Ủy Viên Liên Lạc Hướng Đạo Trưởng Niên Trưởng Hồ Đăng.

Điều hợp chương trình lễ tiễn biệt Trưởng Lê Đức Phẩm, mở đầu buổi lễ tất cả cùng hát bài "Nguồn Thật" sau đó Trưởng Phẩm thay mặt ban tổ chức cảm ơn tang quyến đã dành thời gian để anh chị em Hướng Đạo tổ chức lễ tiễn biệt hôm nay.
le_tien_biet_truong_ngo_dsc_1328
Hướng Đaọ tiễn biệt.
Sau đó Trưởng Hồ Đăng lên đọc lời phân ưu của Hội Đồng Trung Ương, Trưởng Trần Duy Mỹ lên đọc lời phân ưu của Văn Phòng Hướng Đạo Trưởng Niên, Trưởng Nguyễn Tư Nhân Đại Diện Miền Tây Nam Hoa Kỳ, Trưởng Lý Nhật Hui Gia Đình Bách Hợp Nam Cali, Trưởng Tôn Thất Hy Gia Đình Bách Hợp Quảng Tế, trong lời phân ưu với Điếu Văn của Làng Quảng Tế Trưởng Tôn Thất Hy là người đã gần gủi với Trưởng Lê Mộng Ngọ trong suốt chiều dài sinh hoạt Hướng Đạo đã nói: "

Kính thưa Hương linh Trưởng Ong Lắm Mật,

Trong tám năm thành lập, Làng Quảng Tế đã có ba Trưởng niên rường cột lìa rừng. Hôm nay đến lượt vị tiên chỉ của làng cũng từ biệt anh chị em. Quả thật là một sự mất mát to lớn, không chỉ cho chúng em, mà còn cả tòan thể Phong Trào Hướng Đạo Việt Nam nữa.

Để tán thán công đức của một người Anh, một bậc Thầy vừa quá cố, tôi xin thay mặt tất cả anh chị em Làng Bách Hợp Quảng Tế bày tỏ đôi lời:

Kể từ ngày Trưởng Trần Văn Khắc thành lập đơn vị Hướng Đạo đầu tiên tại Hà Nội vào năm 1930 đến nay, trải qua bao nhiêu biến thiên của lịch sử đất nước, phong trào HĐVN vẫn tồn tại và phát triển là nhờ công ơn của các Trưởng tiền bối, đã gây dựng và lưu lại cho lớp đàn em những tấm gương sáng để soi chung, trong đó Trưởng Ong Lắm Mật.

Trong Hướng Đạo, công việc điều hành hội tuy khó nhọc, nhưng không thể so sánh với nhiệm vụ huấn luyện huynh trưởng. Hướng Đạo là một phong trào giáo dục, các đơn vị trưởng được xem như thầy giáo của học đường. Vì thế, vai trò của một Trại Trưởng thật vô cùng cao quý, đòi hỏi phải là người có Tài đức vẹn tòan...

Năm 1952 đuợc gọi động viên khóa 3 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức, lúc mãn khóa được thuyên chuyển đến cố đô Huế phục vụ trong binh chủng Truyền Tin.

Năm 1956 giải ngủ và trở về ngành Giáo dục, làm giáo sư tại trường Trung Học Hàm Nghi và Tổng Giám Thị trường Trung học Nguyễn Tri Phương Huế.

Năm 1964, vì lý do súc khỏe, xin đổi vào Nam làm Tổng Giám Thị Trường Trung học Hồ Ngọc Cẩn Gia Định.

Năm 1976, Nghỉ hưu hành nghề châm cứu chữa bệnh miễn phí tại gia.

Năm 1990, sang Hoa Kỳ đòan tụ với gia đình tại Long Beach. Tiếp tục hành nghề châm cứu miễn phí để giúp đồng hương.

Về sinh họat Hướng Đạo:

Vì ham thích cuộc sống hợp quần, yêu mến thiên nhiên, lại có thói quen giúp đỡ tha nhân, trong thời gian còn cắp sách đến trường đã gia nhập Tráng đòan Quang Trung, Đạo Hà Nam,Hưng Yên, Bắc Việt, do Trưởng Hoàng Văn Qúy, một giáo sư người Hà Tỉnh hướng dẫn. Tại đây, Trưởng Ong đã gặp được Thầy giỏi bạn hiền để học hỏi và trau dồi kiến thức Hướng Đạo.

Tháng 7 năm 1944, Thụ huấn khóa Bạch Mã Thiếu tại trại trường Tản Viên Sơn do Trưởng Hoàng Đạo Thúy làm khóa trưởng và sau đó trở thành Thiếu trưởng Thiếu đòan Mông Cổ, mang tên một vùng biển xinh đẹp tại quê nhà. Sau một thời gian bị gián đọan vì đời sống trong quân ngũ, đến năm 1956, được giải ngũ, mới có thì giờ tiếp tục sinhh họat với Đạo Thừa Thiên.

Thọat tiên chưa ai biết vị Trưởng Bắc Kỳ, người hơi gầy, nước da ngăm đen có tên rừng Ong Lắm Mật là ai cả. Nhờ Trưởng Cò Yêu Đời mời vào trông nom Thiếu đòan Trần Quốc Toản, rồi chẳng bao lâu thấy đơn vị nầy trở nên xuất sắc, mới nhận chân được tài năng đức độ của vị Trưởng nầy.

Vốn là một nhà mô phạm, tánh tình điềm đạm, nói năng hòa nhã, có nhiều sáng kiến, lại thấm nhuần nguyên lý Hướng Đạo và thông suốt phương pháp cầm đòan, nên được tòan thể anh em huynh trưởng quý mến, bầu làm ủy viên ngành Thiếu đạo Thừa Thiên.

Trong 7 năm họat động HĐ tại Huế, (1956-1963) Trưởng Ong đã đem hết tài năng kinh nghiệm của mình truyền đạt cho lớp Trưởng đàn em, Xưởng Thiếu họp, lúc nào cũng đông vui như hội với bài hát tiếng reo. Khi quyết định việc gì thì trên nói dưới nghe, nhất hô bá ứng. Những buổi hội học về sách căn bản HĐ, hội luận về nghệ thuật cầm đòan, và những buổi ôn luyện hay học tập kỹ năng HĐ v.v.đã hấp dẫn được các Thiếu trưởng và giúp họ thăng tiến trong nghề Trưởng.


Năm 1958, Trưởng Ong tham dự Trại Tùng Nguyên và được Trại trưởng Cung Giũ Nguyên trao Bằng Rừng ngành Thiếu cùng với các Trưởng Dương Vân, Mai Liệu, Nguyễn Xuân Long.

-Năm1959 được Hội HĐVN đề cử làmThiếu trưởngThiếu đòan Viêt Nam tham dự Trại Họp BạnThê giới lần thứ 10 tại dồi Makiling Phi Luật Tân.

-Năm 1961, được đề cử đảm nhiệm Ủy viên ngành Thiếu Bộ Tổng Ủy Viên.

-Năm 1962 được mời làm khóa trưởng khóa HL Bằng Rừng ngành Thiếu trại trường TùngNguyên Dalat.

-Năm 1966 được Trại Trưởng Gilwell phong nhận DCC Ngành Thiếu

-Năm 1967 được Hội đồng DCC bầu làm Trại Trưởng Việt Nam và Hội HĐ cử sang Thái Lan quan sát khóa Huấn luyện International Training the Team Course và hội đàm với Trại trưởng John Thurman để nắm vững các nguyên tắc trông nom ngành Huấn luyện.

Muốn tránh việc gửi Trưởng ra ngọai quốc thụ huấn làm tốn kém ngân quỹ hội, năm 1970 Trưởng tổ chức Hội Nghị Trưởng Huấn luyện lần thứ 2 tại Thủ Đức và mở khóa huấn luyện 1st National Training Course để đào tạo Trưởng huấn luyện cho hội nhà. Đến năm 1973, trong cuộc bầu cử Trại trưởng, mới nhường chức vụ nầy lại cho Trưởng Mai Liệu.

Nói tóm lại trong 6 năm trông nom ngành huấn luyện, Trưởng đã đào tạo không biết bao nhiêu huynh trưởng xứng đáng cho phong trào.

Kínhh thưa hương hồn Trưởng Ong Lắm mật.

Dưới mắt chúng em, Trưởng là một bậc đàn anh chân chính, một vị thầy lý tưởng, một cấp lãnh đạo kiệt xuất của phong trào. Nhất là việc nêu gương sáng bản thân, thực hành Lời hứa và Luật Hướng Đạo trong cuộc sống hằng ngày, để đàn em noi theo chứ không cần phải dạy bảo. Lúc nào cũng lấy trung dung để đối xử với mọi người và hóa giải mọi đối tượng chung quanh mình nếu có.

Trong cuộc sống hằng ngày, Trưởng là một người bình dị,không ham chuộng hư danh, thành thật, chung thủy với bạn bè, yêu thương và rộng rải với đàn em.

Về phương diện giúp ích, Trưởng là một lương y giàu lòng nhân ái, đã tận tụy suốt đời trong việc nghiên cứu và thực hành y thuật để cứu chữa miễn phí cho tất cả bệnh nhân

Về phương diện gia đình, Trong Hướng Đạo, bất cứ một Trưởng nào thành công, cũng đều phải có sự giúp đỡ của người vợ. nên mặc dù bận rộn với công việc tại học đường và hành y độ thế, nhưng nhờ có được một vị hiền thê đầy đủ công dung ngôn hạnh, biết hy sinh cho sự nghiệp của chồng và xếp đặt công việc gia đình dạy dỗ con cái, nên trong nhà lúc nào cũng êm ấm thuận hòa.

Cách đây mấy hôm, khi đến nhà vấn an Trưởng, em thấy sắc diện của Trưởng vẫn tốt. Lúc Trưởng mời uống nước, em thấy đôi mắt vẫn còn tinh anh, nụ cười vẫn đôn hậu, nên rất yên tâm lúc ra về, thế mà hôm nay Trưởng đã ra người thiên cổ. Từ nay hai miền xa cách, kẻ ở dương trần, người nơi âm cảnh, Anh em chúng ta không còn gặp nhau để hàn huyên tâm sự nữa.

Tục ngữ có câu: " Có phước có phần",

Cuộc đời hạnh phúc của Trưởng đã dàn trải suốt gần một thế kỷ, và Trưởng đã lìa rừng một cách bình an, nhẹ nhàng như gió thoảng, như lá vàng rơi, như trái cây chín muồi rụng, không bệnh tật không ốm đau, thanh thản đi vào giấc ngủ ngàn thu, êm đềm và thoải mái.

Em còn nhớ, có một lần đến thăm, gặp lúc Trưởng đang châm cứu cho một bệnh nhân bán thân bất tọai. Khi xong, ngồi uống nước, Trưởng đã bảo em rằng: "Đáng ra tôi bỏ từ lâu, nhưng vì nhớ đến lời B-P nhắn nhủ:"Hãy để lại cho thế giới này một chút gì tốt đẹp hơn so với lúc bạn mới chào dời," cho nên đến tuổi nầy, tôi vẫn còn hành nghề châm cứu".

Kính thưa hương linh Trưởng Ong Lắm Mật,

Trưởng mới nói đọan đầu. Em xin phép được nhắc tiếp đọan sau: " và đến lúc bạn từ già cõi đời, bạn có thể hoan hỉ nhắm mắt, với nhận biêt rằng, bất cứ giá nào, bạn đã không phí lãng thì giờ, trái lại đã cố gắng hết sức. Như vậy, Hãy sắp sẵn để sống hạnh phúc và chết an vui"…và Trưởng đã sắp sẵn để sống hạnh phúc và thanh thản ra đi đúng như lời B-P từng nhắn nhũ.

Cầu xin Chư Phật gia hộ cho Hương linh Trưởng sớm được tiêu diêu về miền CỰC LẠC."

Tiếp theo Trưởng Lê Anh Dũng lên đọc điếu văn phân ưu của Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam trong đó có đoạn: "Gió bảo muôn trùng không hề gãy cánh,

Mưa phủ quê hương chẳng nại trơ cành,
Trung thành -hiền đức - hăng hái - siêng năng,
Gần trăm tuổi xứng danh Ong Lắm Mật !...
Quân bất kiến Hoàng Hà chi Thủy
Thiên thượng lai bôn lưu đáo hải bất phục hồi!
Dù lắm mật, tận tụy phục vụ nhân quần,
Tuổi đã cao - sức yếu - lực bất tòng tâm,
Theo bến giác Người trở về cát bụi…
Cả dân Rừng tiếc thương Ong Lắm Mật!
Thôi thì!
Trước Hương Linh Trưởng Đã mất,
Xin thắp nén hương lòng vĩnh biệt từ đây!
Đại Diện HĐS Việt Nam toàn thế giới có mặt đủ đầy,
Cầu nguyện Trưởng Ong Lắm Mật Lê Mộng Ngọ
Sớm thong dong nơi miền Cực Lạc!"

Tiếp theo phần đáp từ của tang gia, sau đó toàn thể cùng hát bài "Tiễn Biệt" và lần lược đốt nhang trươc di ảnh chào tiễn biệt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
Ngày 26 tháng 6, năm 2021 tại Văn phòng Tạp chí Nghiên Cứu Phật Học: 5296 University Ave, San Diego, CA 92105-2268, U.S. đã long trọng tổ chức buổi họp báo ra mắt các ấn phẩm Tạp chí Nghiên cứu Phật học - JBS Volume 01, Issue 01 & Volume 02, Issue 01 do nhà xuất bản: Dharma Mountain Publishing đã xuất bản.
Thương Nghị Sĩ Tom Umberg hợp tác cùng tổ chức Advance OC cung cấp một buổi “Back To School Fest” cho cư dân vào ngày Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021 từ 10 giờ sáng đến 1 giờ trưa tại Salvation Army-1710 W. Edinger Ave., Santa Ana.
Hè này, Pechanga Resort Casino chú trọng vào niềm vui chung gia đình, với thật nhiều hoạt động và trải nghiệm cho tất cả mọi người trong nhà. Là cơ sở Resort và Casino lớn nhất và tốt nhất ở Cali, Pechanga cống hiến những 'gói - package' đặc biệt tuyệt vời gồm Nghỉ Lại, Chơi Golf, và Hồ Tắm để quý vị luôn được mãn nguyện với thời gian trải qua tại cơ sở này.
Theo luật hiện tại, một công dân Hoa Kỳ, trong bất kỳ cuộc chiến nào mà Hoa Kỳ đã hoặc có thể tham gia, đã phục vụ trong Quân Lực của bất kỳ chính phủ nào liên minh với Hoa Kỳ trong cuộc chiến đó, những người đã chấm dứt phục vụ tại ngũ được vinh danh vì tử trận hoặc qua đời, và là công dân Hoa Kỳ tại thời điểm nhập ngũ và tại thời điểm qua đời, đều đủ điều kiện để chôn cất tại nghĩa trang quốc gia.
TheraVax không chỉ có thể ngăn chặn sự xâm nhập của SARS-CoV-2 mà còn có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch để tạo ra các tế bào T tác động và kháng thể trung hòa để loại bỏ SARS-CoV-2. Thuốc chủng ngừa / điều trị chức năng kép độc đáo này có thể hoạt động ở giai đoạn đầu của nhiễm trùng để ngăn ngừa bệnh nhập viện và trong bệnh nhẹ hoặc nặng để ngăn chặn sự lây lan của virus trong khi kích hoạt các phản ứng miễn dịch thích hợp.
Trường Đại học Santa Ana (SAC) tổ chức sự kiện mừng hoàn thành xây dựng Trung tâm Sinh viên Johnson với buổi lễ Khánh thành và Các sự kiện đón khách tham quan vào cuối tháng Bảy. HOẠT ĐỘNG: Trường sẽ tổ chức lễ và cắt băng khánh thành vào 27 tháng 7, sau đó là tiệc chiêu đãi do Santa Ana College Foundation tổ chức.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.