Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ Hối Thúc Hãng BP, Exxon Rời Các Mỏ Dầu Đã Ký Với VN; Mỹ: Hoa Kỳ cần duy trì quan hệ tốt với TQ vì hòa bình, thịnh vượng

29/06/201200:00:00(Xem: 7583)
Biển Đông không ngừa sóng gió: Đặc biệt RFI cho biết rằng TQ hối thúc các hãng dầu quốc tế rút khỏi hợp đồng thăm dò dầu khí với Việt Nam.

Hôm 28-6-2012, bản tin VOA ghi theo tin của Tân Hoa Xã, cho biết phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh nói rằng Trung Quốc phản đối bất kỳ hành động khiêu khích quân sự nào của Việt Nam phát xuất từ những hoạt động tuần tiễu trên không mà Việt Nam thực hiện ở quần đảo Nam Sa.

Đây là quần đảo mà Việt Nam gọi là Trường Sa và đang có tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc, Việt Nam, Đài Loan, Philippines, Malaysia và Brunei.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường lệ ở Bắc Kinh hôm thứ năm, ông Cảnh Nhạn Sinh nói rằng Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Nam Sa và vùng biển lân cận, và phản đối mọi hành động khiêu khích quân sự.

VOA ghi thêm, rằng Ông Cảnh Nhạn Sinh đưa ra tuyên bố vừa kể hai ngày sau khi chính phủ ở Hà Nội lên tiếng phản đối việc Trung Quốc mời thầu quốc tế cho 9 lô dầu khí trong vùng biển mà Việt Nam khẳng định là hoàn toàn thuộc chủ quyền của mình.

Trong khi đó, bản tin RFI cho biết Trung Quốc sẽ đặt cơ quan quân sự ở thành phố Tam Sa, bao gồm cả Hoàng Sa và Trường Sa.

Bản tin nói rằng, theo tin từ Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc ngày 28/08/2012, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh vừa cho biết là quân đội nước này sẽ nghiên cứu vấn đề đặt cơ quan quân sự ở thành phố Tam Sa. Đây là thành phố mà Quốc vụ viện Trung Quốc vừa phê chuẩn việc thành lập, với phạm vi quản lý bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.


RFI cũng ghi rằng, theo tờ Financial Times ngày 27/06/2012, các nhà phân tích và các nhà ngoại giao nhận định rằng hành động của CNOOC, mà chắc là đã có sự chấp thuận từ giới lãnh đạo cao cấp Bắc Kinh, thể hiện một sự leo thang trong tranh chấp chủ quyền Biển Đông. Điều này đặt các tập đoàn dầu khí quốc tế vào một tình thế khó khăn, vì họ thăm dò dầu khí tại một khu vực đụng tới quyền lợi của hai nước. Cả hai tập đoàn ExxonMobil và Gazprom đều làm ăn với hai nước Việt Nam, Trung Quốc.

Theo tiết lộ từ các bức điện ngoại giao của Mỹ, cũng như theo nguồn tin từ giới công nghiệp dầu khí, Bắc Kinh đã thúc giục các tập đoàn dầu khí quốc tế, kể cả BP và ExxonMobil rút ra khỏi các hợp đồng thăm dò dầu khí với Việt Nam.

Tập đoàn ExxonMobil thì đã tuyên bố «chủ quyền là một vấn đề mà chỉ có các chính phủ mới có thể giải quyết». Còn Gazprom thì khẳng định là các dự án của họ trong vùng hải phận Việt Nam là không thuộc khu vực tranh chấp, đúng như quan điểm chính thức của Hà Nội.

Cũng tin từ RFI cho biết Hoa Kỳ đang thúc đẩy việc thông qua Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông.

Bản tin RFI cho biết:

“Tại hội nghị Washington ngày 27/06/2012, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Campbell đã tuyên bố: Hoa Kỳ phải duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc «vì hòa bình và thịnh vượng trong khu vực»...”

Không rõ, có phải Hoa Kỳ nhắn gửi rằng Mỹ vẫn đứng ngoàì các tranh chấp chủ quyền Biển Đông mà chỉ cần thông thương hàng hải?

Ý kiến bạn đọc
30/06/201212:00:46
Khách
Ngày 1 tháng 7, toàn dân Việt-Nam khắp nơi hãy xuống đường biểu-tình chống bọn Trung-cộng xâm-lược. Nếu bọn công-an lại bắt những người biểu-tình thì Luật Biển Việt-Nam chỉ là một bánh vẽ mỵ-dân.
30/06/201201:34:53
Khách
Đãng CS Việt Nam, ngày 1 tháng bãy là cơ hội ngàn vàng để tích tụ nội lực vủa dân tộc, không nên chận đứng lòng yêu nước của toàn dân đang sôi sục. Từ Duy Tân cho đến Nguyễn thái Học, chống Pháp khó khăn hơn nhiều vì không có phương tiện chớ không thiếu lòng trung kiên với tỗ quốc Việt Nam. Tôi là một kỷ sư làm việc ở xứ người, đả hơn hai phần ba đời người và tôi không ngại hy sinh phần cuối của đời mình cho đất nước Việt Nam, được sát cánh với anh em Việt Nam trong công cuộc cứu nước. Chúng ta không thể để cho thế hệ mai sau, con cháu của chúng ta sống trong tủi nhục với bọn tàu phù vô tư cách. Một lần nữa đây là cơ hội ngàn vàng để vực dậy lòng yêu nước cho toàn dân, tôi tin tưỡng đất nước Việt Nam đả đến lúc qui tụ nhân tài về một mối và không quên rằng, việc nước là việc chung của mọi con dân Việt Nam, không một đãng phái một nhóm người nào có toàn quyền quyết định, đi ngược lại sẻ bị bánh xe lăn của dân tộc nghiền nát trong tủi nhục từ đời bạn, đời con bạn và luôn cả đời cháu chắt của bạn nửa, hãy nghĩ kỷ đi.
29/06/201211:05:32
Khách
Khỏi cần phải nói nhiều, chúng ta đều thấy dã-tâm của bọn Trung-cộng muốn toàn vùng Biển Đông thuộc về họ để tha-hồ cho những công-ty nước ngoài hoặc chính bọn họ khai-thác dầu thô dưới lòng biển. Sữ vi-phạm chủ-quyền của Việt-Nam và quyền-lợi của Hoa-Kỳ sẽ gây ra chiến-tranh giữa nhiều quốc-gia trong vùng. Không lẽ hạm-đội 7 của hải-quân Hoa-Kỳ là những con tàu chiến bằng giấy hay sao?
29/06/201215:56:49
Khách
Từ xa xưa ước mơ " Đại Hán - Bá Chủ Thiên Hạ " nung nấu Trung Hoa , Việt Nam đã bao lần bị xâm lăng bởi nhiều vương triều Trung hoa và Việt Nam đã chịu cả ngàn năm dưới ách đô hộ của giặc tàu và bị âm mưu đồng hoá nhằm biến Việt Nam thành một tỉnh của Tàu . Nhưng người tính vẫn không bằng Trời tính , ước mơ luôn gắn với ảo mộng bành trướng và tam tác bao lần vì Việt nam . Gần đây với tham vọng " Dạy cho Việt nam một bài học " , bao xác giặc Tàu phơi ở Biên giới Việt Trung ... CS Việt - Trung hai bên dấu nhẹm , nhưng Sử cũ còn ghi và " Chứng Nhân " còn nhiều đâu dễ phai ! Niềm vui Thắng Tàu luôn cổ võ muôn thế hệ Việt Nam & Ôm Hận Thiên Thu luôn khắc cốt giặc Tàu .

29/06/201214:06:08
Khách
Với Dã tâm xấu xa không thể hơn của Đảng Cộng Sản Trung quốc , Với những ai ở TƯ ảo tưởng về : Nước bạn láng giềng tốt , về tình hữu nghị lâu đời ( Chắc không lâu bằng Cha ông Chúng ta ) , Về các hiệp định ký kết giữa hai đảng và .v.v... Xin hãy dẹp ngay vì : Đó là về hùa với giặc Tàu , Đó là Tay sai phản động , Đó là Âm mưu bán Nước hại Dân , Đó là không phải Người Việt Nam !

Vệ Quốc Quân .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.