Hôm nay,  

Đức Đạt Lai Lạt Ma Đời Thứ 14 Họp Báo Tại Long Beach: Đức Đạt Lai Lạt Ma Tới 90 Tuổi Sẽ Công Bố Ý Định Tái Sanh; Nửa Triệu Người Tây Tạng Chết Vì Bị TQ Đàn Áp Mấy Thập Niên Qua

21/04/201200:00:00(Xem: 8389)
LONG BEACH (VB) - Nhân chuyến hoằng pháp tại Thành Phố Long Beach, Nam California, Hoa Kỳ, Đức Đạt Lai Lạt Ma Đời Thứ 14, vị lãnh đạo tinh thần tối cao của Phật Giáo Tây Tạng, khôi nguyên Nobel Hòa Bình năm 1989, đã dành cho truyền thông một cuộc họp báo tại Khách Sạn Westin Hotel, trên Đường Ocean Boulevard, Long Beach, vào sáng Thứ Sáu, ngày 20 tháng 4 năm 2012, với sự tham dự của các giới chức dân cử tiểu bang và thành phố Long Beach, cũng như đại diện nhiều cơ quan tuyền thông Nam California.

Đúng 9 giờ sáng, Đức Đạt Lai Lạt Ma quang lâm phòng họp báo trong không khí trang nghiêm yên lặng và mọi người đều đứng dậy đón chào.

Mở đầu buổi họp báo, Giáo Sư Đại Học CSU Fullerton Tenzin Dorjee giới thiệu thành phần tham dự gồm Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California Địa Hạt 34 Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California Địa Hạt 27 Alan Lowenthal, và Thị Trưởng Thành Phố Long Beach Bob Foster.

Thị Trưởng Long Beach Bob Foster, trong phần phát biểu chào mừng Đức Đạt Lai Lạt Ma quang lâm thành phố Long Beach, nói rằng cách nay 2 năm Thành Phố Long Beach đã có vinh dự được đón tiếp Ngài và năm nay Long Beach lại có duyên được Ngài đến nữa. Ông nói rằng tất cả người dân Long Beach rất quý trọng Ngài và cám ơn Ngài đã đến đây. Đức Đạt Lai Lạt Ma đã choàng khăn trắng để chúc phúc cho Thị Trưởng Bob Foster.

Thượng Nghị Sĩ Lou Correa cũng đã thay mặt Thượng Viện Tiểu Bang California trao tặng Đức Đạt Lai Lạt Ma Nghị Quyết Tán Dương Công Đức của Ngài. Nghị Quyết có đoạn viết: "Rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma được tán dương do những nỗ lực trong suốt đời của Ngài cho hòa bình thế giới và đang cải thiện tình trạng cho con người của cộng đồng thế giới, và đã truyền đạt những mong muốn chân thành tốt nhất để tiếp tục thành công trong việc theo đuổi nền hòa bình thế giới."

dalai_lama_20_4_2012_long_beach__19__medium

Đức Đạt Lai Lạt Ma choàng khăn trắng chúc lành cho Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, đứng phía sau từ phải là Giáo Sư Thupten Jinpa phụ trách thông dịch trong buổi họp báo tại Khách Sạn Westin Hotel, Long Beach. (Photo Việt Báo)
Trước khi nhận các câu hỏi của truyền thông, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã dành mấy phút đầu để trình bày 3 điều nguyện lớn nhất mà Ngài không ngừng thực hiện:

1/ Ngài nói đến sự thực thi tính bình đẳng của tất cả chúng sinh. Ngài nói rằng, "Tôi là một chúng sinh và các vị cũng là một chúng sinh. Tất cả chúng ta đều bình đẳng như nhau trong cuộc sống. Chúng ta đều cảm nhận khổ đau và mong cầu hạnh phúc. Chúng ta đều muốn hưởng thụ hạnh phúc và sống cuộc đời an lạc." Ngài cho biết hạnh phúc của đời người không phải chỉ có thể kiếm được bằng tiền bạc, mà bằng đời sống có tu dưỡng tâm linh. Chính vì thế, Ngài luôn luôn thực hành lòng từ bi đối với mọi người không phân biệt đẳng cấp và chủng loại.


2/ Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng Ngài là một tăng sĩ Phật Giáo. Nhưng Ngài nhận thấy rằng tất cả các truyền thống tôn giáo lớn của nhân loại đều có những đóng góp lợi lạc cho con người về nhiều mặt như tôn giáo, văn hóa, giáo dục, v.v… Ngài cho rằng, "Nếu chúng ta [các truyền thống tôn giáo lớn] cùng thực hành các nguyên tắc căn bản về lòng từ bi và nhân ái, thì chúng ta có thể sống hòa đồng với nhau trên thế giới này." Ngài đưa ra một thí dụ điển hình của Ấn Độ. Theo Ngài, Ấn Độ là một đất nước có nhiều tôn giáo, nhưng từ hai ngàn năm qua đã có thể sống chung hài hòa và góp phần cải thiện con người và xã hội.

3/ Đức Đạt Lai Lạt Ma kêu gọi mọi người góp phần vào việc giáo dục thế hệ trẻ để khai mở khả tính khai phóng, tự do, dân chủ và góp phần xây dựng xã hội bình đẳng, tôn trọng quyền sống, và tránh bạo động, thù hận và chiến tranh. Ngài nói rằng các nhà lãnh đạo muốn thực thi dân chủ thì cần phải biết lắng nghe và phải có cái mũi dài như voi để có thể ngửi được sau lưng mình, tức là thấu hiểu tâm tình của mọi người dân. Ngài nhấn mạnh rằng một trong những phương thức thực thi dân chủ hữu hiệu là thực tập đời sống tôn giáo đúng nghĩa, nếu không sẽ dẫn tới cuồng tín và gây họa cho xã hội.

Trong phần đặt câu hỏi, vì thời giờ có hạn nên người giơ tay muốn hỏi thì nhiều nhưng Đức Đạt Lai Lạt Ma chỉ có thể trả lời được một vài câu hỏi từ các phóng viên.

Được hỏi về tình hình Tây Tạng và nhiều vụ tự thiêu của Tăng, Ni và Phật tử Tây Tạng trong và ngoài nước gần đây, Đức Đạt Lai Lạt Ma với giọng trầm buồn nói rằng "đó là điều rất đau buồn." Ngài nói chính quyền Trung Quốc ngày càng gia tăng đàn áp, thực hiện các chính sách Hán hóa Tây Tạng và tiêu diệt văn hóa và Phật Giáo Tây Tạng. Ngài cho biết trong mấy thập niên cai trị Tây Tạng, tính đến nay, Trung Quốc đã làm cho ít nhất nửa triệu người Tây Tạng thiệt mạng vì bị đàn áp.

Với câu hỏi rằng được biết Ngài đã tuyên bố chấm dứt vai trò của Đức Đạt Lai Lạt Ma Thứ 15, vậy Ngài sẽ tái sinh như thế nào, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng đến năm 90 tuổi Ngài sẽ cho biết chuyện tái sinh của Ngài. Năm nay, 2012, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã 77 tuổi, nghĩa là còn khoảng 13 năm nữa thì Ngài sẽ nói về chuyện tái sinh của Ngài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.