Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Nước Chủ Nợ Mất Kiên Nhẫn Vì Hà Nội Cứ Trì Trệ Cải Tổ

08/05/199900:00:00(Xem: 11823)
Hà nội (AFP).- Hôm thứ sáu, một nhân vật chính thức của Ngân Hàng Thế Giới nói rằng các quốc gia viện trợ cho Việt nam dự định sẽ tăng gia áp lực với chính phủ Việt nam dể thúc đẩy những cải cách khi họ gặp nhau trong một cuộc họp đặc biệt giữa năm vào tháng tới đây.
Kinh tế gia chủ chốt của Ngân hàng Thế giới ở Việt nam, ông Kazi Matin nói với hãng thông tấn AFP rằng rõ ràng là có một sự mất kiên nhẫn trên mặt trận cải cách.
Theo tin được biết thì hôm tháng chạp năm rồi, các quốc gia viện trợ hứa giúp cho Việt nam 2 tỷ 2 mỹ kim, có yêu cầu Việt nam phải cải tổ lại khu vực quốc doanh, khu vực ngân hàng và tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn nữa cho khu vục tư nhân.
Ông Matin cho biết rằng trong cuộc họp để duyệt xét vấn đề ngày 14-15 tháng 6 tới đây tại Hải phòng, các quốc gia viện trợ cho Việt nam sẽ có một thái độ cứng rắn hơn.
Các tổ chức tài chánh quốc tế đã từng yêu cầu Việt nam hãy nhanh chóng tiến tới việc cải cách dể cho họ có thể trở lại cho Việt nam vay. Việc cho vay như thế tùy thuộc ở một số thành tích đặc biệt và đã bị ngưng lại từ năm 1997, vì viẹt nam không đáp ứng được những nhu cầu về cải cách.

Những sự tiếp xúc mới nhứt giữa những đại diện của Ngân Hàng Phát triển Á châu, của Ngân Hàng Thế Giới và Tổ Chức Tài Chánh Quốc tế với chính phủ Hà nội không đem lại những kết quả cụ thể mong muốn.
Ông Matin cho biết các quốc gia viện trợ sẽ thảo luận về việc VN phải trả nợ nhanh hơn, vì cho tới nay Việt Nam dã nhiều lần khất nợ rồi không trả.
Trong ba tháng đầu năm 1999, những sự trả nợ viện trợ có 229 triệu, chỉ gần bằng con số trả của ba tháng đầu năm ngoái. Tất cả số nợ trả được trong năm 1998 là khoảng 1 tỷ mỹ kim.
Cuộc gặp gỡ sắp tới đây sẽ xảy ra giữa khi nền kinh tế Việt nam đang xuống dốc, và đang bắt đầu chịu những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế trong vùng Đông Nam Á. Hôm Quốc hội nhóm họp ông Nguyễn tấn Dũng, phó thủ tướng, đã mô tả một bức tranh ảm đạm về tình hình kinh tế Việt nam. Ông Nguyễn tấn Dũng nói rằng sự giảm sút tiêu thụ trong nước, xuất cảng sút giảm và đầu tư tụt xuống làm cho các kế hoạch phát triển bị ngưng trệ. Đầu tư ngoại quốc tụt xuống 68%, chỉ được có 358 triệu trong 4 tháng đầu năm 1999, trong khi nền thương mãi hai chiều giảm xuống 10,6%, và tổng sản lượng kỹ nghệ đã xuống tới mức thấp nhứt từ nhiều năm qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.