Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cách Xin Quy Chế Thường Trú

21/05/200100:00:00(Xem: 3919)
Mục di trú và bảo lãnh do Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

ĐỀ TÀI : CÁCH THỨC XIN QUY CHẾ THƯỜNG TRÚ

Phần 2- Xin điều chỉnh quy chế di trú tại Hoa Kỳ.
Có hai cách để xin quy chế thường trú, tức xin thẻ xanh, sau khi hồ sơ xin bảo lãnh di dân được chấp thuận. Cách thứ nhất là xin thẻ xanh tại Tòa Lãnh Sự và cách thứ hai là xin điều chỉnh quy chế di trú, tức xin thẻ xanh tại Hoa Kỳ.

Khi nộp đơn bảo lãnh thân nhân, người đứng bảo lãnh xác định trong đơn là sẽ tiến hành thủ tục xin quy chế thường trú tại đâu, tại Hoa Kỳ hay tại Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở nước nào.
Trong kỳ trước chúng tôi đã trình về thủ tục xin quy chế thường trú tại các Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ, hôm nay chúng tôi nói tiếp về phần xin quy chế thường trú tại Hoa Kỳ ( thường gọi là xin điều chỉnh quy chế di trú ).

Thủ tục điều chỉnh quy chế di trú dành cho những người đang hiện diện tại Hoa Kỳ và đã đến Hoa Kỳ không phải với tư cách di dân mà là thuộc những diện khác như du lịch, du học, công nhân, vị hôn thê, PIP, vân.. vân..

Hồ sơ xin điều chỉnh quy chế di trú tại Hoa Kỳ gồm có mẫu đơn I-485, kèm theo hồ sơ khám sức khỏe, giấy bảo trợ tài chánh tùy trường hợp, giấy thông báo chấp thuận đơn bảo lãnh di dân, và bản sao hộ chiếu.

Trong trường hợp có thành viên trong gia đình muốn cùng xin điều chỉnh quy chế cùng với người đứng đơn chính thì phải nộp chứng minh liên hệ gia đình.

Nếu đã nộp hồ sơ xin điều chỉnh quy chế di trú, hồ sơ đang chờ cứu xét và chưa nhận được thẻ xanh, nhưng đương sự muốn đi ra nước ngoài thì phải nộp thêm đơn xin phép ra nước ngoài. Các giấy phép cho đi ra nước ngoài có hiệu lực trong thời hạn một năm, nên đương sự cần lưu ý xin tái cấp giấy phép, vì thủ tục điều chỉnh quy chế thường kéo dài rất lâu tại Sở Di Trú.

Mặc dù luật lệ quy định là tất cả các hồ sơ xin điều chỉnh quy chế di trú có thể phải qua cuộc phỏng vấn, nhưng không phải tất cả hồ sơ xin điều chỉnh quy chế di trú đều bắt buộc phải qua thủ tục này. Đối với trường hợp điều chỉnh quy chế di trú căn cứ trên sự kết hôn thì luôn luôn có phỏng vấn, nhưng đối với các sự liên hệ gia đình khác thì sự phỏng vấn ít xảy ra hơn, nhất là các trường hợp điều chỉnh quy chế di trú căn cứ trên diện công nhân viên.

Sau khi hồ sơ xin điều chỉnh quy chế di trú được chấp thuận, đương sự cũng không nhận được thẻ xanh ngay, mà phải vài tháng sau đó mới nhận được.

Nếu sau khi phỏng vấn, đơn xin điều chỉnh quy chế di trú được chấp thuận thì Sở Di Trú sẽ đóng dấu xác nhận tư cách thường trú nhân trên hộ chiếu của đương sự. Trong trường hợp hồ sơ được chấp thuận mà không cần phỏng vấn, thì đương sự sẽ nhận được giấy thông báo chấp thuận. Đương sự mang giấy chấp thuận này đến Sở Di Trú tại địa phương để xin đóng dấu thường trú trên hộ chiếu. Vài tháng sau đó, đương sự sẽ nhận được thẻ xanh gởi đến nhà.

Có thể tự ý lựa chọn việc xin điều chỉnh quy chế di trú tại Hoa Kỳ hoặc tại Tòa Tổng Lãnh Sự được không "

Đương sự có thể tự lựa chọn việc xin điều chỉnh quy chế di trú tại Hoa Kỳ hoặc tại Tòa Tổng Lãnh sự ở hải ngoại, nhưng nhiều khi cũng rất khó để lấy quyết định theo đường hướng nào, vì cách thức nào cũng có điểm lợi và bất lợi.

Điểm lợi chính yếu của việc xin quy chế thường trú tại TòaTổng Lãnh Sự là nhanh chóng hơn, thông thường chỉ cần khoảng từ 6 đến 8 tháng, so với thời gian từ 1 đến 3 năm nếu làm thủ tục xin điều chỉnh quy chế tại các Sở Di Trú ở Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, thủ tục xin điều chỉnh quy chế di trú tại Hoa Kỳ cũng có nhiều lợi điểm. Thứ nhất là đương sự nộp đơn tại chổ, không phải tốn tiền, tốn thì giờ đi ra hải ngoại ( như đi về Việt Nam chẳng hạn ). Kế đó là đương sự vẩn có thể đi làm việc như thường trong khi chờ đợi việc tiến hành thủ tục điều chỉnh quy chế. Sau hết là đương sự có thể tránh được việc cấm tái nhập cảnh, nếu đương sự ở trong trường hợp có thể bị cấm tái nhập cảnh.

Vấn đề nêu ra là liệu chúng ta có thể tiến hành cùng một lúc hai thủ tục xin quy chế thường trú, một tại Sở Di Trú Hoa Kỳ và một tại Tòa Tổng Lãnh Sự Sàigon hay không "

Đó là vấn đề có thể đưa đến tranh luận. Hiện tại luật không nói rỏ là cấm tiến hành hai thể thức cùng một lúc. Tuy nhiên, Sở Di Trú có quan điểm là nếu họ biết đương sự tiến hành thủ tục xin quy chế thường trú cả hai nơi thì họ xem như đương sự từ bỏ hồ sơ xin điều chỉnh quy chế ở Sở Di Trú.

Tiêu biểu cho trường hợp hai thủ tục có thể xảy ra đồng thời là khi đương sự đang tiến hành thủ tục xin điều chỉnh quy chế di trú, và đương sự yêu cầu Sở Di Trú gởi thông báo chấp thuận đơn xin chiếu khán di dân đến Tòa Lãnh Sự để nơi đây phỏng vấn cấp chiếu khán. Tuy nhiên trường hợp ngược lại thì không xảy ra trong thực tế, tức trường hợp đương sự đang tiến hành thủ tục xin chiếu khán di dân tại Tòa Tổng Lãnh Sự và, sau đó quyết định xin tiến hành thủ tục điều chỉnh quy chế tại Sở Di Trú Hoa Kỳ.

PHẦN GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:

Câu hỏi 1: Hiện nay tôi đang ở Hoa Kỳ và hồ sơ bảo lãnh di dân của tôi đã đáo hạn để xin thẻ xanh. Xin cho biết là thủ tục xin thẻ xanh ở Hoa Kỳ và thủ tục xin chiếu khán di dân ở Tòa Tổng Lãnh Sự, thủ tục ở đâu nhanh hơn"

Đáp: Thủ tục xin chiếu khán di dân ở Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon luôn luôn nhanh hơn.

Câu hỏi 2: Tôi hiện đang ở Hoa Kỳ theo diện du lịch, nhưng tôi đã ở lại Hoa Kỳ quá thời hạn. Đồng thời tôi cũng có hồ sơ bảo lãnh di dân, và hồ sơ đã đáo hạn để phỏng vấn. Xin cho biết là nếu tôi trở về Việt Nam để phỏng thì sẽ có trở ngại gì không "

Đáp: Có thể bị trở ngại, vì nếu ông ở lại Hoa Kỳ quá thời hạn trên 6 tháng thì khi trở về Việt Nam, ông có thể bị phạt không cho trở lại Hoa Kỳ trong vòng 3 năm.

Câu hỏi 3: Tôi đã gởi đơn xin thẻ xanh cả năm rồi mà chưa có kết quả gì hết. Xin cho biết tại sao việc xin thẻ xanh phải chờ đợi quá lâu như vậy "

Đáp: Tất cả các Sở Di Trú đều bị ứ đọng hồ sơ không thể giải quyết hết. Việc xin thẻ xanh của ông có thể phải đợi từ một đến 3 năm.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Sáu từ 6:00PM, thứ Bảy và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1390AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.