Tuyển Tập Tưởng Niệm Nguyễn Đức Quang: Người du ca muôn thuở…

20/09/201100:00:00(Xem: 2550)

Tuyển Tập Tưởng Niệm Nguyễn Đức Quang: Người du ca muôn thuở…

Nguyễn Dy Loan

Ngày 27 tháng 3 năm 2011, nhạc sĩ du ca Nguyễn Đức Quang từ biệt dương thế. Nhiều nơi, nhiều tổ chức, nhiều hình thức tưởng niệm anh. Ở Seattle, tưởng niệm bằng một tuyển tập: "Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ" Tưởng Niệm Người Du Ca Muôn Thuở. Do Nhóm Thân Hữu Thực Hiện. Với hình họa Nguyễn Đức Quang của Họa sĩ Tạ Tỵ năm 1972 ở bìa đầu. Bìa sau là Chuyện Quê Ta, một ca khúc của Nguyễn Đức Quang viết năm 1967 tại Đà Lạt.

Tuyển tâp phát hành ngày 10 tháng 8 và ra mắt ngày 27 tháng 8 năm 2011. Đúng 5 tháng sau ngày mất. Sách dày 391 trang khổ chữ 12. Thắm đẩm không khí tưởng niệm. Có di ảnh. Có tiểu sử phần đầu. Nén hương lòng xuyên suốt tuyển tập là tình cảm anh em bạn hữu với người quá cố. Như trong buổi lễ tưởng niệm: Vẫn có những giọt nước mắt. Vẫn có những bùi ngùi xúc động. Và một khúc Requiem đưa tiễn…

Những người tham dự tưởng niệm trong Tuyển Tập này khá đông. Tất cả đều là thân quen với người nhạc sĩ du ca: Hoàng Ngọc Tuệ, Mai Thái Lĩnh, Nguyễn Xuân Hoàng, Mai Kim Đỉnh, Hoàng Kim Châu, Phan Ni Tấn, Hoàng Ngọc Nguyên, Nguyễn Quang Tuyến, Đỗ Quý Toàn, Cao Hoàng, Nguyễn Hữu Nghĩa, Trần Văn Lương, Lê Đình Thông, Phạm Phú Minh, Hoàng Khởi Phong, Bảo Trân, Phan Thạnh, Trần Khánh Tuyết, Lê Trọng Huấn, Bùi Ngọc Nga, Nguyễn Tâm Trực, Lisa Cúc, Nguyễn Dy Loan và Nguyễn Đức Quang Già Cơ.

Những chứng từ trong Tuyển tập dựng lại cuộc hành trình của Quang. Đặc biệt tập chú vào thập niên (19)60. Thời Phong trào nổi dậy của sinh viên khắp thế giới. Thời chiến tranh Việt Nam đến hồi khốc liệt nhất. Thời sinh viên học sinh miền nam đứng lên như một tầng lớp xã hội. Thời Nguyễn Đức Quang sáng tác nhạc, hát nhạc: Tuổi Trẻ, Quê Hương, Dân Tộc. Thời cùng bạn hữu sáng lập ban nhạc Trầm Ca. Thời được hỗ trợ của các huynh trưởng thành lập Phong Trào Du Ca. Thời dòng nhạc của Quang như một lựa chọn khác giữa Tâm Ca của Phạm Duy và Ca Khúc Da Vàng của Trịnh Công Sơn.

Những chứng từ cũng gợi lại thời gian lêu bêu trên Côn Đảo, thời gian sinh hoạt Hướng Đạo, thời gian học Đại Học Đà Lạt, thời gian phục vụ trong quân ngũ, thời gian tù đày, vượt biển, định cư, làm báo, hát du ca ở nước Mỹ, ở Pháp, ở Úc. Thời gian đưa gia đình về thăm quê hương. Nhất là nêu bật những ngày ngã bệnh, những giây phút sau cùng của Quang. Và người ta thấy được sự quan tâm theo dõi thật tận tình của bạn hữu anh.

Những chứng từ, gồm tranh Tạ Tỵ và của Chóe, như những nét đậm nhạt đã vẽ phác nên chân dung thực Nguyễn Đức Quang. Một chân dung toàn diện nhất từ trước tới nay. Với lòng quý mến nhất từ trước tới nay.

Những người thực hiện Tuyển tập hầu như muốn nói lên hoài bão, ước mơ của Nguyễn Đức Quang . Và của chính mình. Như cách trình bày ở hai nơi bìa sách: Nhạc của Quang mong được hát lên từ những trái tim yêu nước, yêu giống nòi, yêu tự do, công chính, dân chủ, hòa bình .Ngày nay. Bởi nhạc của Quang là lời mời gọi khẩn thiết dấn thân, hành động, không đồng lõa, không lặng im trước tội ác, trước bất công. Bởi xét cho cùng Nhạc của anh là của Người Thanh Niên Việt Nam.

Tuyển tập Tưởng Niệm Người Du Ca Muôn Thuở, như tên gọi, không là tuyển tập văn học hay tuyển tập nghiên cứu. Giá trị của nó nằm ở các sự kiện được kể lại, ở những tình cảm được giải bày. Nó là chất liệu không thể thiếu cho những nhà nghiên cứu tiểu sử, nhạc Nguyễn Đức Quang; cho những tiểu thuyết gia muốn viết về cuộc đời của anh; cho những nhà làm phim muốn dựng lại cuộc hành trình của người nhạc sĩ du ca hát trên quê hương mình trong một giai đoạn hết sức bi thảm. Một cuốn sách cần có cho bạn hữu, những người mến mộ anh. Một cuốn sách cần được lưu giữ trong các thư viện.

Xin cám ơn Nhóm Thực Hiện Tuyển Tập này. 

NGUYỄN DY LOAN 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.