Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuyển Tập Tưởng Niệm Nguyễn Đức Quang: Người du ca muôn thuở…

20/09/201100:00:00(Xem: 2305)

Tuyển Tập Tưởng Niệm Nguyễn Đức Quang: Người du ca muôn thuở…

Nguyễn Dy Loan

Ngày 27 tháng 3 năm 2011, nhạc sĩ du ca Nguyễn Đức Quang từ biệt dương thế. Nhiều nơi, nhiều tổ chức, nhiều hình thức tưởng niệm anh. Ở Seattle, tưởng niệm bằng một tuyển tập: "Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ" Tưởng Niệm Người Du Ca Muôn Thuở. Do Nhóm Thân Hữu Thực Hiện. Với hình họa Nguyễn Đức Quang của Họa sĩ Tạ Tỵ năm 1972 ở bìa đầu. Bìa sau là Chuyện Quê Ta, một ca khúc của Nguyễn Đức Quang viết năm 1967 tại Đà Lạt.

Tuyển tâp phát hành ngày 10 tháng 8 và ra mắt ngày 27 tháng 8 năm 2011. Đúng 5 tháng sau ngày mất. Sách dày 391 trang khổ chữ 12. Thắm đẩm không khí tưởng niệm. Có di ảnh. Có tiểu sử phần đầu. Nén hương lòng xuyên suốt tuyển tập là tình cảm anh em bạn hữu với người quá cố. Như trong buổi lễ tưởng niệm: Vẫn có những giọt nước mắt. Vẫn có những bùi ngùi xúc động. Và một khúc Requiem đưa tiễn…

Những người tham dự tưởng niệm trong Tuyển Tập này khá đông. Tất cả đều là thân quen với người nhạc sĩ du ca: Hoàng Ngọc Tuệ, Mai Thái Lĩnh, Nguyễn Xuân Hoàng, Mai Kim Đỉnh, Hoàng Kim Châu, Phan Ni Tấn, Hoàng Ngọc Nguyên, Nguyễn Quang Tuyến, Đỗ Quý Toàn, Cao Hoàng, Nguyễn Hữu Nghĩa, Trần Văn Lương, Lê Đình Thông, Phạm Phú Minh, Hoàng Khởi Phong, Bảo Trân, Phan Thạnh, Trần Khánh Tuyết, Lê Trọng Huấn, Bùi Ngọc Nga, Nguyễn Tâm Trực, Lisa Cúc, Nguyễn Dy Loan và Nguyễn Đức Quang Già Cơ.

Những chứng từ trong Tuyển tập dựng lại cuộc hành trình của Quang. Đặc biệt tập chú vào thập niên (19)60. Thời Phong trào nổi dậy của sinh viên khắp thế giới. Thời chiến tranh Việt Nam đến hồi khốc liệt nhất. Thời sinh viên học sinh miền nam đứng lên như một tầng lớp xã hội. Thời Nguyễn Đức Quang sáng tác nhạc, hát nhạc: Tuổi Trẻ, Quê Hương, Dân Tộc. Thời cùng bạn hữu sáng lập ban nhạc Trầm Ca. Thời được hỗ trợ của các huynh trưởng thành lập Phong Trào Du Ca. Thời dòng nhạc của Quang như một lựa chọn khác giữa Tâm Ca của Phạm Duy và Ca Khúc Da Vàng của Trịnh Công Sơn.

Những chứng từ cũng gợi lại thời gian lêu bêu trên Côn Đảo, thời gian sinh hoạt Hướng Đạo, thời gian học Đại Học Đà Lạt, thời gian phục vụ trong quân ngũ, thời gian tù đày, vượt biển, định cư, làm báo, hát du ca ở nước Mỹ, ở Pháp, ở Úc. Thời gian đưa gia đình về thăm quê hương. Nhất là nêu bật những ngày ngã bệnh, những giây phút sau cùng của Quang. Và người ta thấy được sự quan tâm theo dõi thật tận tình của bạn hữu anh.

Những chứng từ, gồm tranh Tạ Tỵ và của Chóe, như những nét đậm nhạt đã vẽ phác nên chân dung thực Nguyễn Đức Quang. Một chân dung toàn diện nhất từ trước tới nay. Với lòng quý mến nhất từ trước tới nay.

Những người thực hiện Tuyển tập hầu như muốn nói lên hoài bão, ước mơ của Nguyễn Đức Quang . Và của chính mình. Như cách trình bày ở hai nơi bìa sách: Nhạc của Quang mong được hát lên từ những trái tim yêu nước, yêu giống nòi, yêu tự do, công chính, dân chủ, hòa bình .Ngày nay. Bởi nhạc của Quang là lời mời gọi khẩn thiết dấn thân, hành động, không đồng lõa, không lặng im trước tội ác, trước bất công. Bởi xét cho cùng Nhạc của anh là của Người Thanh Niên Việt Nam.

Tuyển tập Tưởng Niệm Người Du Ca Muôn Thuở, như tên gọi, không là tuyển tập văn học hay tuyển tập nghiên cứu. Giá trị của nó nằm ở các sự kiện được kể lại, ở những tình cảm được giải bày. Nó là chất liệu không thể thiếu cho những nhà nghiên cứu tiểu sử, nhạc Nguyễn Đức Quang; cho những tiểu thuyết gia muốn viết về cuộc đời của anh; cho những nhà làm phim muốn dựng lại cuộc hành trình của người nhạc sĩ du ca hát trên quê hương mình trong một giai đoạn hết sức bi thảm. Một cuốn sách cần có cho bạn hữu, những người mến mộ anh. Một cuốn sách cần được lưu giữ trong các thư viện.

Xin cám ơn Nhóm Thực Hiện Tuyển Tập này. 

NGUYỄN DY LOAN 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Chủ Biên Ban Việt Ngữ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) là Ông Lê Văn đã qua đời hôm Thứ Bảy, 23 tháng 10 năm 2021, hưởng thọ 84 tuổi, theo bản tin của của Đài VOA tường thuật hôm Thứ Bảy. Bản tin Đài VOA cho biết thêm như sau. “Lê Văn, phát thanh viên kỳ cựu của ban Việt ngữ Đài Tiếng nói Hoa Kỳ với giọng nói thân thuộc với hàng triệu thính giả Việt Nam suốt nhiều thập niên, qua đời ngày thứ Bảy, 23 tháng 10, thọ 84 tuổi. Ông ra đi thanh thản trong giấc ngủ và sau hai năm mắc bệnh ung thư, vợ của ông cho biết. Bà không cho biết thêm chi tiết về bệnh tình của chồng.”
Lớp cách nhiệt chân không tạo nên sự khác biệt giữa Bình Thủy Điện Dòng VE Hybrid với các sản phẩm bình thủy điện khác. Công nghệ này giúp sản phẩm tiêu thụ ít điện năng hơn trong quá trình giữ ấm nhờ có thêm một ống bọc cách nhiệt chân không bao quanh bình chứa. Ví dụ: khi cài đặt giữ ấm ở nhiệt độ 195°F, điện năng tiêu thụ bình quân đạt mức tiết kiệm năng lượng 25 watt. Mẫu bình thủy điện này còn có chế độ giữ ấm không dùng điện, ngừng cấp điện cho bộ phận làm nóng và chỉ giữ nước ấm nhờ vào lớp cách nhiệt chân không. Sản phẩm cũng hoạt động mạnh mẽ hơn khi được trang bị bộ phận làm nóng công suất 930 watt, giúp đun nước đạt đến nhiệt độ mong muốn nhanh hơn. Hệ thống kiểm soát nhiệt độ điện toán hóa giúp duy trì nhiệt độ 160ºF, 175ºF, 195ºF hoặc 208ºF, các mức nhiệt này được lập trình sẵn để pha nhiều loại trà khác nhau. Ngoài ra, còn có chế độ tùy chọn Quick Temp, đun nước đến nhiệt độ đã chọn trong thời gian ngắn mà không cần phải đạt đến nhiệt độ sôi trước. Bộ hẹn giờ của mẫu này
Dựa trên các kết quả từ số liệu để phân chia vùng chính trị từ Thống Kê Dân Số 2020, dân số người Mỹ gốc Á đã gia tăng đáng kể. Hơn 24 triệu người (7.2% trong tổng thể dân số) nhận diện là “người châu Á toàn phần hoặc một phần”. “Người châu Á toàn phần” (“Asian alone”) được dùng để nhận diện những người chỉ chọn là người châu Á và không có chọn các chủng tộc nào khác. “Người châu Á toàn phần hoặc một phần” (“Asian alone or in combination”) bao gồm những người đã chọn là người châu Á, cho dù họ có chọn các chủng tộc khác hay không.
Tôi dạy tại trường trung học Inderkum, nơi sử dụng 36 ngôn ngữ khác nhau, hơn 60 phần trăm học sinh đủ điều kiện nhận bữa trưa miễn phí hoặc giảm giá, và nhiều hộ gia đình đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Tôi lo lắng về tác động của sự cô lập đối với kết quả học tập cùng với sức khỏe tinh thần của các em, và việc COVID-19 có thể đã đảo lộn cuộc sống gia đình của các em như thế nào.
Thành Phố Garden Grove, hợp tác với Be Well OC, thông báo ra mắt chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần, được gọi là ‘Be Well OC in Garden Grove Mobile Response Team', để đánh giá, kiểm tra và giúp ổn định cho cư dân nếu trải qua khủng hoảng sức khỏe tâm thần, sử dụng chất kích thích và cũng như trong tình trạng vô gia cư.
Vào lúc 4:00 chiều ngày Thứ Ba 10/19/2021, một nhóm nhỏ cư dân gốc Á tại Quận Cam đã biểu tình trước văn phòng Đảng Cộng Hòa vùng Little Saigon (ngã tư Brookhurst – McFadden) để kêu gọi hai nữ dân biểu gốc Hàn Michelle Steel và Young Kim ủng hộ việc cấm khoan dầu ngoài khơi tại các vùng biển Quận Cam.
Vào lúc 1 giờ 30 trưa Thứ Ba ngày 19 tháng 10 năm 2021 tại địa điểm Mendez Tribute Monument Park, một buổi lễ trao tặng ngân phiếu 1.5 triệu Mỹ Kim do Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg trao đến Hội Đồng Thành Phố Westminster để thực hiện công trình xây dựng công viên và đường mòn Mendez. Tham dự buổi lễ có: The Honorable Thomas J.Umberg, Senator, 34th District, Bà Quyên Trần, Phụ Tá Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg và một số nhân viện văn phòng TNS. Hội Đồng Thành Phố Werstminster có: Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí, các Nghị Viên: Kimberly Hồ, Tài Đổ, Carlos Manzo; Bà Sylvia Mendez cùng gia đình; Quyền Tổng quản trị thành phố Westminster Christine Cordon cùng các nhân viên thành phố… Một số các cơ quan truyền thông báo chí Việt-Mỹ.
Chúng tôi vô cùng cảm động và khích lệ khi được sự đáp ứng nhanh chóng và đông đảo của toàn thể quý vị đã gởi email trực tiếp về để hưởng ứng chương trình “Mỗi Gia Đình, Một Thương Phế Binh”. Mới chỉ trong vài ngày mà số ân nhân bảo trợ đã lên đến hơn 200 vị. Rất tiếc là không thể hồi âm riêng đến từng người, nên xin cho phép chúng tôi được trả lời chung qua lá Thư Ngỏ này, và kính nhờ quý cơ quan truyền thông cũng như diễn đàn xã hội giúp chuyển đến toàn thể quý vị những chi tiết mà nhiều người muốn biết dưới đây
Ứng viên nộp đơn phải sống trong khu vực dịch vụ của SCE và dự định học toàn thời gian cấp đại học theo một ngành STEM. Học sinh đủ điều kiện được nộp đơn cũng phải là học sinh năm cuối của trường trung học, có tổng số điểm ít nhất là 3.0 GPA và cần chứng minh là có nhu cầu được tài trợ.
Sau hai buổi ra mắt sách tại tiểu bang Washington DC và Houston, Texas, nữ tài tử Kiều Chinh đã trở về Quận Cam, California để ra mắt sách tại đây vào ngày 10 tháng 10, 2021. Buổi ra mắt cuốn hồi ký "Kiều Chinh-Nghệ Sĩ Lưu Vong" được tổ chức tại nhà sách Tự Lực thành phố Little Saigon trong vòng 2 tiếng đồng hồ vào buổi trưa. Nét đẹp, tài năng và sự nghiệp thành công đã làm nhiều người biết đến và bà nổi danh như cồn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.