Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuyển Tập Tưởng Niệm Nguyễn Đức Quang: Người du ca muôn thuở…

20/09/201100:00:00(Xem: 2054)

Tuyển Tập Tưởng Niệm Nguyễn Đức Quang: Người du ca muôn thuở…

Nguyễn Dy Loan

Ngày 27 tháng 3 năm 2011, nhạc sĩ du ca Nguyễn Đức Quang từ biệt dương thế. Nhiều nơi, nhiều tổ chức, nhiều hình thức tưởng niệm anh. Ở Seattle, tưởng niệm bằng một tuyển tập: "Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ" Tưởng Niệm Người Du Ca Muôn Thuở. Do Nhóm Thân Hữu Thực Hiện. Với hình họa Nguyễn Đức Quang của Họa sĩ Tạ Tỵ năm 1972 ở bìa đầu. Bìa sau là Chuyện Quê Ta, một ca khúc của Nguyễn Đức Quang viết năm 1967 tại Đà Lạt.

Tuyển tâp phát hành ngày 10 tháng 8 và ra mắt ngày 27 tháng 8 năm 2011. Đúng 5 tháng sau ngày mất. Sách dày 391 trang khổ chữ 12. Thắm đẩm không khí tưởng niệm. Có di ảnh. Có tiểu sử phần đầu. Nén hương lòng xuyên suốt tuyển tập là tình cảm anh em bạn hữu với người quá cố. Như trong buổi lễ tưởng niệm: Vẫn có những giọt nước mắt. Vẫn có những bùi ngùi xúc động. Và một khúc Requiem đưa tiễn…

Những người tham dự tưởng niệm trong Tuyển Tập này khá đông. Tất cả đều là thân quen với người nhạc sĩ du ca: Hoàng Ngọc Tuệ, Mai Thái Lĩnh, Nguyễn Xuân Hoàng, Mai Kim Đỉnh, Hoàng Kim Châu, Phan Ni Tấn, Hoàng Ngọc Nguyên, Nguyễn Quang Tuyến, Đỗ Quý Toàn, Cao Hoàng, Nguyễn Hữu Nghĩa, Trần Văn Lương, Lê Đình Thông, Phạm Phú Minh, Hoàng Khởi Phong, Bảo Trân, Phan Thạnh, Trần Khánh Tuyết, Lê Trọng Huấn, Bùi Ngọc Nga, Nguyễn Tâm Trực, Lisa Cúc, Nguyễn Dy Loan và Nguyễn Đức Quang Già Cơ.

Những chứng từ trong Tuyển tập dựng lại cuộc hành trình của Quang. Đặc biệt tập chú vào thập niên (19)60. Thời Phong trào nổi dậy của sinh viên khắp thế giới. Thời chiến tranh Việt Nam đến hồi khốc liệt nhất. Thời sinh viên học sinh miền nam đứng lên như một tầng lớp xã hội. Thời Nguyễn Đức Quang sáng tác nhạc, hát nhạc: Tuổi Trẻ, Quê Hương, Dân Tộc. Thời cùng bạn hữu sáng lập ban nhạc Trầm Ca. Thời được hỗ trợ của các huynh trưởng thành lập Phong Trào Du Ca. Thời dòng nhạc của Quang như một lựa chọn khác giữa Tâm Ca của Phạm Duy và Ca Khúc Da Vàng của Trịnh Công Sơn.

Những chứng từ cũng gợi lại thời gian lêu bêu trên Côn Đảo, thời gian sinh hoạt Hướng Đạo, thời gian học Đại Học Đà Lạt, thời gian phục vụ trong quân ngũ, thời gian tù đày, vượt biển, định cư, làm báo, hát du ca ở nước Mỹ, ở Pháp, ở Úc. Thời gian đưa gia đình về thăm quê hương. Nhất là nêu bật những ngày ngã bệnh, những giây phút sau cùng của Quang. Và người ta thấy được sự quan tâm theo dõi thật tận tình của bạn hữu anh.

Những chứng từ, gồm tranh Tạ Tỵ và của Chóe, như những nét đậm nhạt đã vẽ phác nên chân dung thực Nguyễn Đức Quang. Một chân dung toàn diện nhất từ trước tới nay. Với lòng quý mến nhất từ trước tới nay.

Những người thực hiện Tuyển tập hầu như muốn nói lên hoài bão, ước mơ của Nguyễn Đức Quang . Và của chính mình. Như cách trình bày ở hai nơi bìa sách: Nhạc của Quang mong được hát lên từ những trái tim yêu nước, yêu giống nòi, yêu tự do, công chính, dân chủ, hòa bình .Ngày nay. Bởi nhạc của Quang là lời mời gọi khẩn thiết dấn thân, hành động, không đồng lõa, không lặng im trước tội ác, trước bất công. Bởi xét cho cùng Nhạc của anh là của Người Thanh Niên Việt Nam.

Tuyển tập Tưởng Niệm Người Du Ca Muôn Thuở, như tên gọi, không là tuyển tập văn học hay tuyển tập nghiên cứu. Giá trị của nó nằm ở các sự kiện được kể lại, ở những tình cảm được giải bày. Nó là chất liệu không thể thiếu cho những nhà nghiên cứu tiểu sử, nhạc Nguyễn Đức Quang; cho những tiểu thuyết gia muốn viết về cuộc đời của anh; cho những nhà làm phim muốn dựng lại cuộc hành trình của người nhạc sĩ du ca hát trên quê hương mình trong một giai đoạn hết sức bi thảm. Một cuốn sách cần có cho bạn hữu, những người mến mộ anh. Một cuốn sách cần được lưu giữ trong các thư viện.

Xin cám ơn Nhóm Thực Hiện Tuyển Tập này. 

NGUYỄN DY LOAN 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.