Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phái Đoàn VN Tới Mỹ Họp Về Biển Đông

18/06/201100:00:00(Xem: 8901)

Phái Đoàn VN Tới Mỹ Họp Về Biển Đông

Dàn khoan TQ tuần này tới Trường Sa của VN, sẽ khoan dầu, tạo thế đã rồi, trong khi VN cam kết không dùng võ lực; TQ tập trận 3 ngày...

HANOI/WASHINGTON (VB) -- Môät phái đoàn ngoại giao và quân sự VN đã tới thủ đô Hoa Kỳ để họp về "Đối Thoại Mỹ-Việt Chính Trị, An Ninh và Quốc Phòng."

Bản tin Bộ Ngoaiï Giao Mỹ đưa ra ngắn gọn, có nói rằng ngoaì các phiên họp chính thức hôm 17-6-2011, còn có một số buổi họp riêng vào ngày 16-6-2011, trong đó riêng Thứ Trưởng Ngoại Giao William Burns gặp Thứ trưởng Ngoaạ Giao Phạm Bình Minh, và riêng Phụ Tá Ngoaạ Trưởng về Đông Á và Thái Bình Dương Kurt Campbell gặp ông Minh, và đặc biệt Campbell còn họp riêng với Tướng Trần Quang Khuê (Phó Tham Mưu Trưởng Quân Lực VN)... nhưng bản tin Thông Tấn Xã VN (TTXVN) không nói gì về 3 buổi họp riêng này, mà chỉ nói về buổi họp chính thức 17-6-2011.

TTXVN viết:

"Đối thoại về chính trị, an ninh, quốc phòng Mỹ - Việt Nam lần thứ tư đã khai mạc tối 17.6 (theo giờ Việt Nam) tại thủ đô Washington của Mỹ.

Đoàn Việt Nam gồm một số quan chức Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an do Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh làm trưởng đoàn. Đoàn Mỹ gồm quan chức của Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và một số bộ ngành khác do ông Andrew J.Shapiro - Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề chính trị và quân sự, dẫn đầu.

Trước khi khai mạc phiên đối thoại, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng tại cuộc đối thoại lần này Mỹ - Việt Nam sẽ bàn bạc một cách thẳng thắn nhiều lĩnh vực cùng có lợi như an ninh khu vực, an ninh trên biển, cứu trợ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, rà phá bom mìn, tìm kiếm người mất tích trong chiến tranh và giải quyết hậu quả chất độc da cam/dioxin. An ninh ở khu vực biển Đông cũng là một chủ đề hai bên sẽ bàn tại cuộc đối thoại lần này.

Cũng theo quan chức nói trên, tại cuộc đối thoại lần này, lần đầu tiên Mỹ và Việt Nam sẽ bàn bạc cụ thể biện pháp để nâng quan hệ hai nước lên mức quan hệ đối tác chiến lược."

Bản tin ABC News Australia hôm Thứ Bảy nói, một bản văn đưa ra sau hội nghị Mỹ-Việt trên, đưa ra một lời "lên án bất kỳ mọi việc sử dụng vũ lực trong khu vực" Biển Đông.

Báo Philippine Daily Inquirer hôm Thứ Bảy loan tin rằng Trung Quốc đã tiến hành thực hiện tập trận 3 ngày liên tục ở Biển Đông, theo tin báo Nhân Dân của TQ, trong đó sẽ sử dụng 14 tàu tuần Hải Quân, tàu đổ bộ và tàu săn tàu ngầm, cùng với 2 phi cơ tác chiến.

Bản tin Phi cũng nói, Lực Lượng Hải Giám TQ sẽ tăng quân từ 9,000 người lên 15,000 người vaà năm 2020, và sẽ tăng tàu tuần Hải Quân tới 350 chiếc vào năm 2015, và tới 520 chiếc vào năm 2020. Và cũng sẽ có 16 phi cơ vào năm 2015.

Đặc biệt, Tổng Thống Phi Benigno Aquino III nói hôm Thứ Sau1ú rằng Phi sẽ không để bị Trung Quốc quấy nhiễu ở Biển Đông, và đưa lời cảnh cáo rằng TQ phải ngưng đưa tàu vào Biển thuộc chủ quyền của Phi.

Ông nói là sẽ tăng sức mạnh quân sự Phi để bảo vệ lãnh hải.

Có một điều nguy hiểm rằng, trong tuần này, Trung Quốc bắt đầu khoan dầu Biển Đông, và nếu Việt Nam để yên thì đối với dư luận quốc tế có nghĩa là: VN chấp nhận cho TQ vào Biển Đông của VN lấy dầu.

Báo Người Lao Động có bản tin hôm Thứ Năm 16-6-2011, trích:

"Tuần này, Trung Quốc khoan thăm dầu tại biển Đông

Theo báo Chosun (Hàn Quốc), tuần này, Trung Quốc (TQ) sẽ khoan thăm dầu tại biển Đông. Một giàn khoan nước sâu khổng lồ mang tên Marine Oil 981 lần đầu tiên sẽ được thử nghiệm để chuẩn bị cho việc triển khai khoan thăm dầu trên biển Đông vào tháng 7 tới.

Giàn khoan này thuộc Tập đoàn Dầu khí ngoài khơi lớn nhất TQ (CNOOC). Kinh phí xây giàn khoan vào khoảng 6 tỉ nhân dân tệ (923 triệu USD). Dù chưa cập nhật địa điểm cụ thể, nhưng theo một số nguồn tin, nơi TQ tiến hành khoan sẽ là vùng biển Trường Sa.

Qua hai vụ gây hấn điển hình trong vòng một tuần lễ và hàng loạt vụ bức hại, hành hung có hệ thống ngư dân Việt Nam, TQ thực sự bước vào giai đoạn áp đặt "đường lưỡi bò".

Bước vào giai đoạn mới trong chiến lược lấn chiếm biển Đông, TQ vừa ngang nhiên gây hấn cục bộ vừa tung hứng các xảo ngôn "thiện chí", niệm thần chú "trỗi dậy hòa bình", đồng thời tiến hành ngoại giao nụ cười và mua chuộc bằng tiền bạc. Mục đích trước mắt là biến các khu vực không tranh chấp thành có tranh chấp để độc chiếm biển Đông..."

Tình hình Biển Đông căng thẳng tới mức thông tấn VnMedia từ Hà Nội đưa ra bản tin "Những hoàn cảnh ban hành Lệnh tổng động viên" để giải thích theo Hiến Pháp.

Điều khó khăn của VN là không thể tự mình gây chiến, phần vì yếu sức, phần vì cần tìm biện pháp ôn hòa, nhưng nếu để yên mặc cho TQ khoan dầu ở Trường Sa thì là xong rồi, không cách nào lấy lại được...

Ý kiến bạn đọc
29/06/201122:47:23
Khách
Cám ơn bạn "tran hoang" đã quảng cáo cho người Trung Quốc. Người TQ tự tay giết chết con gái sơ sinh của mình để rồi cả nước toàn đàn ông, các cha đực rựa TQ ôm nhau đồng tính ..dĩ nhiên gặp phụ nữ VN thì tử tế như... chị em ta cả thôi chứ nước nôi gì. Và phụ nữ VN là con cháu bà Trưng bà Triệu - nổi tiếng sát chồng TQ - nên anh nào ngu mới "không cư xử tốt" HAHAHA. Nói nhỏ bạn nghe, phụ nữ VN lặn lội qua TQ là để sanh con VN, sau này người VN tràn ngập TQ...thì còn gì là TQ nữa?
19/06/201121:59:30
Khách
Thế giới mà để Hoa lục áp đặt xong 'đường lưỡi bò' là của mình thì tương lai, Hoa Lục sẽ áp đặt thêm được nhiều đất đai và lãnh hải ở nơi khác nữa, vì Hoa Lục đang ra sức âm thầm 'lấn đất đưa dân' đến, như ở Châu Phi chẳng hạn. Đây là nỗi khổ cho đảng CSVN vì tình đồng chí 'môi hở răng lạnh' và 'há miệng mắc quai' mà Phạm Văn Đồng đã ký Hoàng Sa cho Hoa Lục...
18/06/201111:39:30
Khách
TQ biết quá rõ sự khiếp nhược của Việt-Nam nên họ càng làm già! Ô hô! Cái nhục của bọn CSVN là dâng đảo, biển kể cả đất liền cho quan thày của chúng. Tôi nghĩ rằng nếu có chiến tranh xẩy ra giữa TQ và VN thì đó là cơ hội để người dân VN nổi dậy lật đổ chế độ CS tại VN.
18/06/201104:33:16
Khách
Đảng csVN đã tự động đeo gông vào cổ mình qua một chính sách ngoại giao ngu dốt là thân Trung Cộng,
chỉ trích Hoa Kỳ và những nước yêu chuộng tự do trên thế giới !!! NCQ/csVN cái gì cũng bắt chước NCQ
Trung Cộng từ, chính trị, kinh tế đến ngoại giao ... ... do đó đã bị lệ thuộc quá nhiều vào NCQ Trung Cộng
bây giờ muốn rút chân ra cũng rất khó !!! Vì muốn bảo vệ đảng, bảo vệ cái ghế ngồi của mình, NCQ/csVN
đã tự trói mình với Trung Cộng mà quên đi Quốc Gia Dân Tộc, quên mất TC là kẻ thù không đội trời chung
của nước Việt chúng ta, kẻ thù truyền kiếp luôn luôn rình rập xâm chiếm nước ta. NCQ/csVN đã không khôn
ngoan tranh thủ các quốc gia lân bang trong khối Asian, cũng như các cường quốc trên thế giới và nhất là
Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống lại sự bành trướng và bá quyền của Trung Cộng !!! Do đó NCQ/csVN đã khg
có được một chính sách ngoại giao khôn ngoan và nhất quán như sự mong ước của người dân Việt Nam !!!
Chẳng những vậy, NCQ/csVN còn cai trị người dân VN bằng 1 bàn tay sắt, bằng mọi thủ đoạn bỉ ổi gian trá,
bằng đàn áp cướp bóc, bằng tham nhũng bóc lột tài sản của nhân dân ... ... Đã đến lúc toàn thể người dân
Việt Nam yêu nước chân chính phải đứng lên lật đổ NCQ/csVN, dành lại quyền cai trị đất nước để hoạch định
kế hoạch giữ nước và dựng nước, đem lại thanh bình thịnh vượng và tự do no ấm cho toàn dân. Nhưng ai sẽ
là người làm công việc này ??? Đó là công việc của TOÀN THỂ NGƯỜI DÂN VIỆT NAM, không phân biệt Tôn
Giáo, Sắc Tộc, Đảng phái chính trị, Thành phần, Địa phương ... ... phải chung tay, chung sức cùng làm.
Chúng ta không còn nhiều thời gian cho cuộc Cách Mạng Toàn Diện này.
18/06/201112:41:38
Khách
theo tôi csvn sẽ khg dám làm gì khi TQ khoan dầu trong hải phận việt nam ,nếu trong hải phận vn mà TQ khoan
dầu như thế thì vn nên áp dụng luật của liên hiệp quốc ra 1982 ,thì vn sợ gì cho hải quân tới pháo nó liền nhưng
phải cho hoa kỳ biết là có nên làm hay khg .thằng TQ coi bộ ép csvn quá ,cái tội của csvn là bấy lâu nay khg chịu
theo hoa kỳ tới giờ bị lửa cháy tới đích thì mới đi tìm nước để chửa. coi bộ hơi muộn rồi .những người ở rừng rú cho có lột sát tới đâu đi nửa cũng khó mà lột sạch hết cái tánh mọi rợ của họ .csvn hết thuốc chửa một tập đoàn
chuyên ăn cướp của nhân dân ,csvn là một bọn mọi rợ .
18/06/201119:01:45
Khách
Bọn CSVN đã thường nói:'Đế quốc Mỹ là kẻ thù không đội trời chung của dân tộc Việt Nam.' Nay bị bọn bành trướng Trung Quốc làm bẽ mặt quá! Đang lâm vào thế kẹt nên bọn CSVN quay lại kết thân với đế quốc Mỹ! Thật là nhổ ra rồi liếm lại! Vô liêm sỉ đến thế là cùng. Ôi, ông bạn láng giềng TQ thật tốt quá! Nước VN không khéo sẽ trở thành tỉnh Quảng Nam của CHNDTH nếu tỏ ra khiếp nhược trước kẻ thù xâm lược TQ.
18/06/201120:24:35
Khách
Cac anh dung voi nong ,nguoi Trung Quoc se doi xu tu te cho dan ong va se tao viec lam cho nguoi Annam cac anh vi nguoi Trung Quoc biet lam an co uy tin khap the gioi chu khong gian manh thu doan va ho se hoan nghenh phai nu Viet Nam ve lam vo ,vi dan ong Trung Quoc biet cu xu tot ,khong huong thu ich ky rieng cho minh ,khong danh dap hanh ha nguoi vo cua minh ,nguoi dan ba Viet Nam da lay chong nguoi Trung Hoa roi da chung minh cho moi nguoi va roi nguoi dan ba Viet Nam se khong phai lan loi qua tan Trung Quoc de duoc lam vo cho nguoi Trung Quoc nua.
19/06/201102:38:57
Khách
Bọn VN theo cộng đến ... khùng sẽ không làm gì đâu bởi vì tiền của trung cộng đã lấy rồi nay thì " mở miệng mắc quai ". Cứ " follow the money " và kinh doanh của đám con cái thủ tướng " DUNG " thì rõ , chỉ tội cho dân đen trong nước .Lịch sữ sẽ ghi tên và nghìn đời nguyền rủa bè lũ theo cộng đến ... này . Nhớ đấy
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.