Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nữ Ca Sĩ Ngọc Lan Từ Trần, Hưởng Dương 44 Tuổi

09/03/200100:00:00(Xem: 15119)
QUẬN CAM- Làng tân nhạc Việt Nam tại hải ngoại vừa mất đi một tài năng: Nữ ca sĩ Ngọc Lan đã vĩnh biệt công chúng yêu nhạc và thân hữu vào 8 giờ 25 phút ngày 6 tháng 3 năm 2001 tại bệnh viện Vencor, hưởng dương 44 tuổi.

Nữ ca sĩ Ngọc Lan tên thật là Maria Lê Thanh Lan, lớn lên tại Nha Trang, tỉnh lỵ tỉnh Khánh Hòa, Trung phần Việt Nam. Định cư tại Hoa Kỳ năm 1980 và thời gian đầu cư ngụ tại Minnesota. Hai năm sau, Ngọc Lan về Cali và khởi sự tham gia các hoạt động văn nghệ tại quận Cam. Ngọc Lan đã chinh phục được sự mến mộ của đông đảo khán thính giả qua nhiều cuốn video với tiếng hát truyền cảm và phong cách trình diễn đặc biệt.

Đọc giả và thân hữu có thể đến chào vĩnh biệt Ngọc Lan từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối ngày thứ Năm 8 tháng 3/2001 và thứ Sáu ngày 9 tháng 3/2001 tại Dilday Brother số 17911 Beach Blvd, Huntington Beach.

Tang lễ sẽ được cử hành vào hồi 10 giờ sáng ngày 10 tháng 3/2001 tại thánh đường Tánh Linh số 17270 Ward Street, Fountain Valley, và lễ an táng diễn ra sau thánh lễ tại Nghĩa trang Chúa Chiên Lành, số 8301 Talbert Ave, Huntington Beach.

Bản tin từ Đài Little Saigon Radio cũng viết như sau.

Một tiếng hát trữ tình mềm mại và một cuộc sống kín đáo đãvĩnh biệt cõi trần. Theo thông báo của các thân nhân, nữ ca sĩ Ngọc Lan đã qua đời trong một bệnh viện vào sáng ngày hôm qua. Cô đãhưởng dương 44 tuổi và có tên thật là Lê Thanh Lan. Nữ ca sĩ đãlâm bệnh từ lâu và sự ra đi của cô đãđến sau những tháng năm có những tin đồn về tình trạng sức khỏe của cô. Lễ cầu nguyện và giờ thăm viếng sẽ bắt đầu từ chiều thứ Năm và trong ngày thứ Sáu. Lễ an táng nữ ca sĩ Ngọc Lan sẽ được cử hành tại một thánh đường vào sáng thứ Bảy cuối tuần này…

Từ cuối thập niên 80 sang đến đầu thập niên 90, Ngọc Lan là tiếng hát bán chạy nhất tại hải ngoạị Giới hâm mộ mà nhất là giới trẻ đãnồng nhiệt đón nhận từng tác phẩm mới của Ngọc Lan. Những ca khúc mà Ngọc Lan đãtrình bày, bằng tiếng Pháp và bằng tiếng Việt, đều là những bản tình ca nổi tiếng một thời mà những nghệ sĩ khác cũng thường ca diễn. Tuy thế, tiếng hát của Ngọc Lan đãcó sức quyến rũ lạ kỳ, như lời thì thầm của những tình nhân trong đêm vắng. Giọng ca mềm mại, trữ tình, thổn thức và đôi lúc rất yếu đuối của Ngọc Lan đãmê hoặc người nghe, mà nhất là phái nam, để lại trong họ nhiều cảm tình dành cho tiếng hát rất mong manh sầu thế nàỵ

Trên các bìa băng Ngọc Lan thường gây ấn tượng mạnh với một đôi mắt u buồn, cho dù cô có vóc dáng thanh mãnh và khêu gợị Cuộc đời đằng sau những bìa băng là một bí ẩn đối với khán giả hâm mộ nữ ca sĩ. Đúng lúc sự nghiệp của Ngọc Lan đang lên đến một cao điểm mà chưa ai biết sẽ đi về đâu, cô bỗng dần dần ít xuất hiện kể từ năm 1993. Ít ai biết tại sao một ca sĩ có thể bán hết vé rất dễ dàng tại những nơi cô trình diễn lại bỗng lùi dần vào hậu trường. Tuy có xuất hiện trên sân khấu một lần vào năm 1994, Ngọc Lan đã không còn để hồn vào âm nhạc như cô từng có trước đó. Nhiều người cho rằng cái chết thảm thương của một người em gái đã khiến cho tâm tư của Ngọc Lan xa dần đời sống thực tế. Cô đã thông báo quyết định lập gia đình và để lại nhiều thắc mắc cho những người đã một thời mến mộ một tiếng hát êm ái, đượm đầy một chất buồn tự nhiên.

Trong những năm qua thì người ta đã đồn đãi về những chứng bệnh ngặt nghèo mà Ngọc Lan có thể đã vướng phải. Không ai biết chắc về tình trạng sức khỏe của cô. Họ chỉ biết Ngọc Lan có một giọng hát buồn và đôi mắt buồn. Giọng hát đó đã tắt hẳn và đôi mắt đó đã nhắm lại, đúng 8 giờ 25 phút sáng ngày thứ Ba hôm qua. Còn lại chăng là nỗi buồn của một nữ ca sĩ bạc mệnh, một nỗi buồn vô tận như một bầu trời từng lấp lánh một ngôi sao mang tên Ngọc Lan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
Ngày 19 tháng 6 là ngày QLVNCH để lại cho tôi rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Cộng đồng VN tị nạn Cộng Sản ở khắp nơi trên thế giới đều tổ chức kỷ niệm ngày QLVNC , vì dịch cúm Covid-19 càng ngày càng lây lan cho nên đồng bào tổ chức kỷ niệm trong sự hạn chế của chánh phủ không tổ chức rần rần rộ rộ như mấy chục năm về trước. Tuy nhiên ban tổ chức cũng tổ chức theo nghi lễ, chào cờ, một phút mặc niệm để tưởng nhớ anh hùng tử sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.