Thị Trường Tiền Tệ Vn Mất 7 Năm Nữa Mới... Biết Bò!

19/08/200100:00:00(Xem: 3633)
Hanoi (Asia times)- Thị trường chứng khoán và tiền tệ Việt Nam cần ít nhất là hai hay ba năm nữa mơí thực sự trưởng thành và hữu dụng vì ảnh hưởng của nó vẫn còn nằm trong sự kiểm soát của ngân hàng trung ương, những phân tách gia cho biết như vậy.
Sau đó, một tiến trình phát triển hệ thống ngân hàng sẽ đem tới những phương tiện trao đổi mới cho thập niên 2000.
"Sự tiến triển cho 12 tháng vừa qua rất khích lệ nhưng Việt Nam còn một đoạn đường dài để đi" một giám đốc ngân hàng ngoại quốc tại Hanoi đã nói.
Tháng Bảy năm ngoái, Hànôi đã khai trương thị trường chứng khoán đầu tiên, hiện đang trao đổi một lần mỗi tuần.
Hànội đang cố gắng giải phóng hệ thống phân lời tại Việt Nam hiện thời để có thể phục hồi giá trị của đồng tiền Việt Nam lên trị giá thực của nó trên thị trường.
Hiện nay, đồng Việt Nam không được tự do trao đổi. Hối xuất của đồng Việt Nam được quyết định bởi sự trao đổi nhỏ nhoi của những ngân hàng quốc nội, mà giá cả được quyết định bởi ngân hàng trung ương.
Chỉ có bốn ngân hàng quốc doanh trao đổi trên thị trường chứng khoán vì "hối xuất mà Ngân Hàng Quốc Gia đưa ra quá mắc" và không hấp dẫn những ngân hàng tư nhân, một giám đốc ngân hàng tư nói thế.
Hànội đã lưỡng lự khi giao quyền kiểm soát hệ thống tiền tệ của Việt Nam cho thị trường tự do dựa trên những dữ kiện lịch sử. Cho đến năm 1990, Việt Nam chỉ có một ngân hàng trung ương, và tất cả mọi quyết định đều nằm trong tay nhà nước.
Năm 1991, ngân hàng này chia thành bốn ngân hàng thương mại nhưng tất cả cũng vẫn thuộc ngân hàng trung ương. Với sự gia nhập của các ngân hàng quốc ngoại, ngân hàng hỗn hợp và ngân hàng tư nhân đã làm lung lay một chút xíu quyền lực của nhà nước Hà nội.
Theo như sự ước lượng chính thức, bốn ngân hàng quốc doanh kiểm soát 80% tiền tệ. Ngân hàng Trung ương làm chủ thị trường chứng khoán.
"Chúng tôi phải kiểm soát chặt chẽ. Đó là đường lối của Đảng" một viên chức thuộc Ngân Hàng Quốc Gia nói thế.
Nhưng cùng lúc, sức mạnh của thị trường tự do phải được đưa vào nền kinh tế Việt Nam - bao gồm hệ thống ngân hàng - nếu Việt Nam muốn sống còn và có thể cạnh tranh trong chiều hướng kinh tế toàn vùng và kinh tế toàn cầu.

"Chúng tôi sẽ cố gắng thoả mãn thị trường tự do. Đảng cho rằng việc đó cũng cần thiết. Hãy nhìn vào chính sách của đảng trong 10 năm qua, ông có thể thấy sự thay đổi lớn theo chiều hướng tự do hơn" viên chức này tuyên bố thêm.
Những nhà quan sát nói rằng sự thay đổi sẽ còn kéo dài thêm vài năm nữa vì bản thương ước Việt Mỹ sẽ chỉ định cho sự đổi mới trong hệ thống ngân hàng và sự mở cửa của nền công nghiệp để đối đầu với sự cạnh tranh của thế giới.
Việt Nam sẽ mở cửa nền kinh tế nhiều hơn khi gia nhập tổ chức trao đổi mậu dịch Á Châu và vùng Thái Bình Dương (APEC) vào năm 2006, và sau đó gia nhập tổ chức mậu dịch quốc tế (WTO).
Mở cửa thị trường sẽ cần hệ thống ngân hàng hữu hiệu hơn do đó sẽ cần nhiều phương thức cho thị trường chứng khoán, các nhà quan sát nói.
Theo như những viên chức Ngân hàng, Việt Nam phải được tự do hơn trong việc định hối xuất cho đồng Việt nam. Hiện nay, hối xuất đồng Việt Nam chỉ được tăng hay giảm 0.1% mỗi ngày so với hối xuất của ngày hôm trước.
Mặc dù với sự sẵn sàng đổi mới của thị trường chứng khoán của chính quyền Hànội, ít nhất là 7 năm nữa, thì hối xuất và lãi xuất mà chính quyền áp đặt, mới thật sự được giải phóng và như đứa trẻ được thả ra để bắt đầu... tập bo` chậm chậm.
Trước tiên, ngân hàng trung ương phải chấp nhận việc giao quyền kiểm soát thị trường chứng khoán và tiền tệ cho các ngân hàng thương mại, mà những ngân hàng này vẫn đang còn lúng túng trong việc điều hành trong một môi trường đầy sự cạnh tranh.
Ngân Hàng Trung Ương cũng còn phải học nhiều, các quan sát viên cho biết.
Với sự tập tễnh bước vào thị trường quốc tế, những cơ quan soạn thảo chính sách đôi khi làm "những chính sách rất khó hiểu", một giám đốc ngân hàng ngoại quốc cho biết.
Thực vậy, hai cơ quan chính soạn thảo chính sách, Bộ Tiền Tệ và Bộ Hối Xuất, đôi khi làm việc trái ngược nhau, tuyên bố những dự án đối chọi lẫn nhau, giám đốc này và nhiều giám đốc khác đều nhận thấy như vậy.
Cho đến khi những sự ấy được thay đổi, thị trường chứng khoán và tiền tệ của Việt Nam sẽ tăng nhưng với một tốc độ rất chậm trong thập niên tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.