Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thị Trường Tiền Tệ Vn Mất 7 Năm Nữa Mới... Biết Bò!

19/08/200100:00:00(Xem: 3398)
Hanoi (Asia times)- Thị trường chứng khoán và tiền tệ Việt Nam cần ít nhất là hai hay ba năm nữa mơí thực sự trưởng thành và hữu dụng vì ảnh hưởng của nó vẫn còn nằm trong sự kiểm soát của ngân hàng trung ương, những phân tách gia cho biết như vậy.
Sau đó, một tiến trình phát triển hệ thống ngân hàng sẽ đem tới những phương tiện trao đổi mới cho thập niên 2000.
"Sự tiến triển cho 12 tháng vừa qua rất khích lệ nhưng Việt Nam còn một đoạn đường dài để đi" một giám đốc ngân hàng ngoại quốc tại Hanoi đã nói.
Tháng Bảy năm ngoái, Hànôi đã khai trương thị trường chứng khoán đầu tiên, hiện đang trao đổi một lần mỗi tuần.
Hànội đang cố gắng giải phóng hệ thống phân lời tại Việt Nam hiện thời để có thể phục hồi giá trị của đồng tiền Việt Nam lên trị giá thực của nó trên thị trường.
Hiện nay, đồng Việt Nam không được tự do trao đổi. Hối xuất của đồng Việt Nam được quyết định bởi sự trao đổi nhỏ nhoi của những ngân hàng quốc nội, mà giá cả được quyết định bởi ngân hàng trung ương.
Chỉ có bốn ngân hàng quốc doanh trao đổi trên thị trường chứng khoán vì "hối xuất mà Ngân Hàng Quốc Gia đưa ra quá mắc" và không hấp dẫn những ngân hàng tư nhân, một giám đốc ngân hàng tư nói thế.
Hànội đã lưỡng lự khi giao quyền kiểm soát hệ thống tiền tệ của Việt Nam cho thị trường tự do dựa trên những dữ kiện lịch sử. Cho đến năm 1990, Việt Nam chỉ có một ngân hàng trung ương, và tất cả mọi quyết định đều nằm trong tay nhà nước.
Năm 1991, ngân hàng này chia thành bốn ngân hàng thương mại nhưng tất cả cũng vẫn thuộc ngân hàng trung ương. Với sự gia nhập của các ngân hàng quốc ngoại, ngân hàng hỗn hợp và ngân hàng tư nhân đã làm lung lay một chút xíu quyền lực của nhà nước Hà nội.
Theo như sự ước lượng chính thức, bốn ngân hàng quốc doanh kiểm soát 80% tiền tệ. Ngân hàng Trung ương làm chủ thị trường chứng khoán.
"Chúng tôi phải kiểm soát chặt chẽ. Đó là đường lối của Đảng" một viên chức thuộc Ngân Hàng Quốc Gia nói thế.
Nhưng cùng lúc, sức mạnh của thị trường tự do phải được đưa vào nền kinh tế Việt Nam - bao gồm hệ thống ngân hàng - nếu Việt Nam muốn sống còn và có thể cạnh tranh trong chiều hướng kinh tế toàn vùng và kinh tế toàn cầu.

"Chúng tôi sẽ cố gắng thoả mãn thị trường tự do. Đảng cho rằng việc đó cũng cần thiết. Hãy nhìn vào chính sách của đảng trong 10 năm qua, ông có thể thấy sự thay đổi lớn theo chiều hướng tự do hơn" viên chức này tuyên bố thêm.
Những nhà quan sát nói rằng sự thay đổi sẽ còn kéo dài thêm vài năm nữa vì bản thương ước Việt Mỹ sẽ chỉ định cho sự đổi mới trong hệ thống ngân hàng và sự mở cửa của nền công nghiệp để đối đầu với sự cạnh tranh của thế giới.
Việt Nam sẽ mở cửa nền kinh tế nhiều hơn khi gia nhập tổ chức trao đổi mậu dịch Á Châu và vùng Thái Bình Dương (APEC) vào năm 2006, và sau đó gia nhập tổ chức mậu dịch quốc tế (WTO).
Mở cửa thị trường sẽ cần hệ thống ngân hàng hữu hiệu hơn do đó sẽ cần nhiều phương thức cho thị trường chứng khoán, các nhà quan sát nói.
Theo như những viên chức Ngân hàng, Việt Nam phải được tự do hơn trong việc định hối xuất cho đồng Việt nam. Hiện nay, hối xuất đồng Việt Nam chỉ được tăng hay giảm 0.1% mỗi ngày so với hối xuất của ngày hôm trước.
Mặc dù với sự sẵn sàng đổi mới của thị trường chứng khoán của chính quyền Hànội, ít nhất là 7 năm nữa, thì hối xuất và lãi xuất mà chính quyền áp đặt, mới thật sự được giải phóng và như đứa trẻ được thả ra để bắt đầu... tập bo` chậm chậm.
Trước tiên, ngân hàng trung ương phải chấp nhận việc giao quyền kiểm soát thị trường chứng khoán và tiền tệ cho các ngân hàng thương mại, mà những ngân hàng này vẫn đang còn lúng túng trong việc điều hành trong một môi trường đầy sự cạnh tranh.
Ngân Hàng Trung Ương cũng còn phải học nhiều, các quan sát viên cho biết.
Với sự tập tễnh bước vào thị trường quốc tế, những cơ quan soạn thảo chính sách đôi khi làm "những chính sách rất khó hiểu", một giám đốc ngân hàng ngoại quốc cho biết.
Thực vậy, hai cơ quan chính soạn thảo chính sách, Bộ Tiền Tệ và Bộ Hối Xuất, đôi khi làm việc trái ngược nhau, tuyên bố những dự án đối chọi lẫn nhau, giám đốc này và nhiều giám đốc khác đều nhận thấy như vậy.
Cho đến khi những sự ấy được thay đổi, thị trường chứng khoán và tiền tệ của Việt Nam sẽ tăng nhưng với một tốc độ rất chậm trong thập niên tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.