Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Anh Hùng Trở Về Với Gia Đình Và Đồng Bào Mình

15/02/201100:00:00(Xem: 4664)
Người Anh Hùng Trở Về Với Gia Đình Và Đồng Bào Mình

NHA_DAN_CHU_TVThiengÔng Trần Văn Thiêng trong thời gian du học tại Philippine.

Nguyễn Bắc Truyển
(LTS. Bản tin BBC viết rằng, Ông Trần Văn Thiêng, một trong các tù nhân lâu năm nhất ở Việt Nam, vừa được trả tự do sau 20 năm bị giam giữ vì tội danh lật đổ. Ông Thiêng, 75 tuổi, vừa từ trại giam Xuân Lộc về tới nhà vào buổi trưa thứ Hai 14/02.
Nói chuyện với BBC từ tư gia ngay sau khi trở về, ông Thiêng mô tả tâm trạng "khó có thể diễn đạt", với cả niềm vui, hạnh phúc và sự ngậm ngùi.
Tuy nhiên, ông nói đây chỉ là sự tự do "có giới hạn" của bản thân ông, và ngỏ ý mong ước một ngày "toàn đất nước Việt Nam" sẽ có sự tự do hoàn toàn.
Ông cũng nhắc tới số phận của các tù nhân tôn giáo và chính trị khác đang bị giam cầm tại trại tù Xuân Lộc, trong đó có người nhiều tuổi nhất là ông Đỗ Thanh Nhàn (84 tuổi), mà gần hai năm nữa mới mãn hạn tù.
Sau đây là bài viết của nhà hoạt động Nguyễn Bắc Truyễn phổ biến một ngày trước khi ông Trần Văng Thiêng rời nhà tù.)
Tuổi đời 75, 26 năm tù đày trong nhà tù của cộng sản Việt Nam. Ngày mai, 14/2/2011, ông Trần Văn Thiêng sẽ rời Trại giam Xuân Lộc trở về với gia đình và đồng bào Việt Nam. Trước năm 1975, ông Trần Văn Thiêng là sỹ quan Lực lượng Cảnh sát đặc biệt thuộc Chính quyền VNCH, sau đó ông bị "tập trung cải tạo". Sau 6 năm trong nhà tù, ông đào thoát và viết tác phẩm "CHIẾN QUỐC SÁCH VIỆT NAM - THÍ ĐIỂM CHIẾN LƯỢC HOA KỲ" tại rừng Long Thành - Đồng Nai. Một tác phẩm dự báo các chính sách của Hoa Kỳ đối với Đông Dương và những hiểm họa mà cộng sản Bắc Việt phải đối mặt sau khi cưỡng chiếm miền Nam Việt Nam, vi phạm hiệp định Paris.
Năm 1991, ông bị kết án 20 năm tù với tội danh "âm mưu lật đổ chính quyền", 5 năm quản thúc. Trong thời gian ở tù, tuổi cao sức khỏe yếu, ông đã mang trọng bệnh: suy thận cấp độ 4, bướu tiền liệt tuyến. Ông đã qua một đợt phẩu thuật bướu tại bệnh viện Đồng Nai, nhưng kết quả chữa bệnh không đạt và bệnh tình của ông không thuyên giảm. Qua lời kể của gia đình mỗi lần thăm ông, một số thuốc đặc trị gia đình gởi vào, Trại giam nhận nhưng không cho ông sử dụng. Sau khi về với gia đình chắc chắn ông phải vào bệnh viện để chữa bệnh lâu dài.
Có một điều kỳ lạ, là trí nhớ, sự minh mẫn của ông vẫn còn rất tốt. Trong nhà tù, mọi thông tin ra vào hết sức hạn chế, tuy nhiên với tài năng, sự suy đoán của một sỹ quan tình báo được đào tạo bài bản tại nước ngoài, ông đã suy luận những khó khăn mà Nhà nước CS Việt Nam đang phải đối mặt. Thời gian qua những gì diễn ra tại Việt Nam, đã trả lời những suy luận của ông là chính xác. Được nghe ông nói chuyện mới thấy sự uyên bác và tấm lòng nhiệt huyết của ông về sự phát triển và tồn vong của dân tộc Việt Nam.

Với tấm lòng nhân hậu, ông nói: " Nền dân chủ thật sự không có kẻ thắng người thua, tất cả người dân Việt Nam đều hưởng lợi và sẽ không có sự trả thù trong chính trị". Một người chịu đựng 26 năm tù khổ nhọc, cay đắng vẫn nói được lời nói của trái tim vị tha, nhân bản đối với những người đã hành hạ mình. Nói về công việc trước năm 1975, với chức trách của mình ông không hề làm khó dễ các gia đình có người thân theo việt cộng vì theo ông người nào làm người đó chịu, ông đã nhiều lần đề xuất với thượng cấp nên thả những người thân của các cán binh việt cộng. Trong tù, ông sống tương thân tương ái và tiết kiệm, dù điều kiện gia đình thăm nuôi tốt. Khi có bạn tù phải đi bệnh xá, đau bệnh, khó khăn ông đều giúp đỡ tận tình.
Những lần gặp mặt an ninh Trại giam hay Bộ Công an của Nhà nước CS Việt Nam, trước những lời khuyến dụ ông viết đơn nhận tội hay xin giảm án, tha tù, ông Trần Văn Thiêng đều từ chối và chấp nhận ở tù cho đến ngày cuối cùng dù bệnh tình ông có lúc rất nặng, nguy hiểm đến tính mạng. Cũng phải cám ơn Trời Phật; những Quân nhân QL VNCH, các chiến sỹ đấu tranh đã hy sinh trong nhà tù đã phù hộ cho ông vượt qua những khó khăn trong bệnh tật. Sự kiên cường, bất khuất của ông là một tấm gương sáng cho các bạn trẻ dấn thân vào công cuộc tranh đấu và với đức tính đó ông cũng nhận được sự tôn trọng, kính nể của các cảnh sát Trại giam khi tiếp xúc với ông.
Nói về người vợ hiền của mình - bà Lê Thị Đức, ông Thiêng nói: "...đó là một vị Tiên. Giáng thế để giúp ông nuôi dạy con cái trong những ngày ông vắng nhà và chăm sóc cho ông những năm tháng tù đày...". Ông cũng nói: "...những Người vợ của các tù nhân lương tâm đều là những vị Tiên". Viết đến đây, tôi cũng nhớ câu nói của người thanh niên Ai Cập Wael Ghonim, 30 tuổi, người đã dùng internet phát động cuộc biểu tình ôn hòa lật đổ chế độ độc tài của Tổng thống Ai Cập - ông Mubarack, đã gọi vợ mình là người vợ hoàn hảo, khi chấp nhận cho chồng dấn thân vào cuộc cách mạng dân chủ. Xin phép được vinh danh và tặng những đóa hoa hồng cho những Người vợ, có chồng là những Nhà tranh đấu cho Tự Do - Dân chủ - Nhân quyền đang còn trong vòng lao tù nhân dịp Ngày Valentine.
Ông Trần Văn Thiêng là một anh hùng. Cuộc đời ông là một hành trình xuyên suốt, chiến đấu cho sự tự do của nền Cộng hòa miền Nam Việt Nam và khi mất nước, ông vẫn tiếp tục công việc thầm lặng của mình. Kính chúc ông và gia đình có những ngày đầm ấm bên nhau trong thời gian sắp tới và sức khỏe của ông mau sớm được bình phục. Ông cũng sẽ rất hạnh phúc khi biết trong thời gian qua, đồng bào Việt Nam khắp nơi trên Thế giới rất quan tâm, lo lắng về tình trạng sức khỏe của ông, trong đó có những người bạn tù như Giáo sư Đoàn Viết Hoạt, Bác sỹ Nguyễn Đan Quế, Thượng tọa Thích Thiện Minh, Cựu sỹ quan Thiết giáp Huỳnh Bửu Châu...
Nguyễn Bắc Truyển
Tù nhân chính trị đang bị quản chế.

Ý kiến bạn đọc
23/02/201116:22:34
Khách
Hoan ho anh hung Tran Van Thieng cung nhu ban tu khac nhu Truong Van Suong,Nguyen Huu Cau va hang chuc trieu nguoi dan Viet con bi bon mafia do giam cam.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.