Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công Lý Cho Ông Tùy Viên

09/02/201100:00:00(Xem: 9042)
Công Lý Cho Ông Tùy Viên

Vi Anh
Trên phương diện trách nhiệm tinh thần của một người lãnh đạo quốc gia là TT Barack Obama và người thượng cấp đối với một nhà ngoại giao, một công chức, một công dân là Ngoại Trưởng kiêm Bộ Trưởng Ngoại Giao Hillary Clinton - hai vị này còn nợ một món nợ rất lớn đối với Ông Tuỳ viên Chánh trị Christian Merchant của Toà Đại sứ Mỹ ở Hà nội bị hàng mấy chục công an đánh trong lúc thi hành nhiệm vụ khi đi thăm LM Nguyễn văn Lý, trước Nhà Chung của Tổng Giáo Phận Huế, vào ngày 5 tháng 1, năm 2011.
Trên phương diện pháp lý và đạo lý, không thể không đòi hỏi CS Hà nội phải công khai mở cuộc điều tra, truy tố, và trừng phạt những công an, cảnh sát hành hung, gây thiệt hại vật chất và tinh thần cho Ông Tùy viên Ô Merchant. Trên phương diện ngoại giao, không thể không đòi hỏi CS Hà nội phải đối xử với những nhà ngoại giao đúng công ước Vienne, một cách cụ thể và thực tế, từ hình thức đến nội dung. Chớ không thể nói chung chung cho qua tang lể, rổi bỏ qua được theo ý CS Hà nội để lâu cứt trâu hoá bùn một trọng tội hình sự liên quan tới tương quan ngoại giao của hai nước.
Không thể lên tiếng chiếu lệ, như đã làm đối với một số trí thức trẻ VN du học Mỹ, tin vào những giá trị tự do, dân chủ, nhân quyền mà Mỹ cổ võ, nhưng khi học xong, về nước muốn vận động dân chủ hoá một cách ôn hoà thì CS Hà nội trấn áp, bắt bỏ tù. Mỹ lên tiếng lấy có rồi bị CS kê tủ đứng vào miệng. than phiền Mỹ xen vào chuyện nội bộ của VN, thế là Mỹ im luôn. Như trường hợp LS Nguyễn Văn Đài, LS Lê Công Định... hay bị cô lập như nhà văn Võ Thị Hảo.
Trường hợp Ô. Christian Merchant thì khác. Ông là Tùy viên Chánh trị của Toà Đại sứ Mỹ, là một công chức cao cấp, một công dân trung thành của chánh quyền và quốc gia Mỹ. Ông đang làm công tác, đang thi hành nhiệm vụ cho chánh quyền Mỹ. Ông bị Công an CS hành hung thô bạo, đánh đập, bắt quăng lên xe; người Ông to lớn, chân Ông dài lòi ra cửa xe, công an CS quá tàn ác dùng cửa xe dập ra dập vô chân ông; mấy ngày sau Ông còn phải đi cà nhắc.
TT Obama là tổng thống Mỹ, là người có quyền hạn và có nhiệm vụ cao nhứt trong việc bảo vệ công dân. Bà Ngoại Trưởng Clinton là tổng trưởng đầu ngành ngoại giao, thượng cấp có quyển hạn và nhiệm vụ cao nhứt để bảo vệ cho nhân viên ngoại giao, và công chức trực thuộc. Hai vị này không đòi công lý được cho Ông Tùy viên chánh trị Merchant, không đòi bối thường thiệt hại vật chất và tinh thần được cho Ông Merchant bị công an CS hành hung thô bạo khi thi hành công vụ cho chánh quyền Mỹ - là điều người Mỹ không chấp nhận được về trách nhiệm pháp lý, đạo lý của hai vị lãnh đạo quốc gia và ngoại giao này.

Không thể để cho CS Hà nội để lâu cứt trầu hoá bùn cái hành động luật rừng của công an CS. Không thể để CS Hà nội đứng trên văn minh, tập tục, qui ước ngoại giao thế giới mà CS Hà nội đã thừa nhận. Công ước Vienna qui định tất cả mọi chính phủ phải có trách nhiệm tuân thủ Công Ước Vienna về quan hệ ngoại giao, bảo đảm sự an toàn và an ninh của các nhân viên ngoại giao.
Lời phản đối Hà nội đối xử thô bạo với nhà ngoại giao Mỹ mà ĐS Mỹ Michalack nói trong cuộc họp báo từ giã ở Hà nội và lời phản kháng trong văn thư của Bộ Ngoại Giao Mỹ, do Bộ triệu Đại sứ của CS Hà nội lên bộ ở Washington đến để tống đạt – là chưa đủ.
CS Hà nội đã coi như không có. Phát ngôn viên bộ ngoại giao của Việt Cộng tuyên bố chính phủ Việt Nam sẽ duyệt xét sự việc, nhưng các nhà ngoại giao nước ngoài cũng có trách nhiệm phải tuân thủ luật pháp của nước sở tại. Qua lời đó, người ta thấy Hà nội muốn đổ tội cho Ông Tùy viên Merchant, muốn biến nạn nhân thành phạm nhân. “Báo đài” của Đảng Nhà Nước CS như tờ Thanh Niên tố xả láng Ô. Tùy viên, chữ nghĩa ràng ràng. Báo Thanh Niên (7/1) chạy tít ''Một nhân viên Đại sứ quán Mỹ gây rối trật tự'', rằng ''một người đàn ông ngoại quốc, tay xách cặp tự xưng là nhân viên ngoại giao tòa Đại sứ Mỹ tại Hà Nội quát tháo ầm ĩ bằng cả tiếng Mỹ và tiếng Việt. “Một nhân viên Sở Ngoại vụ tỉnh Thừa Thiên - Huế đã nhẹ nhàng khuyên giải nhưng người đàn ông ngoại quốc vẫn hùng hổ nói ông ta là nhân viên ngoại giao có thể đi bất cứ đâu, gặp bất cứ ai mà không cần phải xin phép. Tiếp đó, ông này còn gạt người nhân viên ngã dúi dụi, sau đó đấm vào mặt một người dân đứng gần đó, xô đẩy cả một số người đang đứng xem..'
Ô Christian Marchant, tùy viên Chánh trị của Toà Đại sứ Mỹ ở Hà nội là một người bị thiệt hại khi làm nhiệm vụ cho ngành ngoại giao Mỹ. Ông sẽ ăn làm sao, nói làm sao với đổng nghiệp của ông, với vợ và ba con, hai gái một trai của Ông.
Các nhà ngoại giao Mỹ, công chức Mỹ, công dân Mỹ ai dám làm công vụ, làm công tác tình nguyện cho Mỹ một cách hết lòng, hết dạ ở ngoại quốc như Ô Tùy Viên Merchant nếu chánh quyền Mỹ mà TT Obama và Ngoại Trưởng Clinton là hai vị có nhiệm vụ phải bảo vệ, phải đòi công lý cho nhân viên của mình coi thường vụ này. Không thể đem con bỏ chợ sau khi chỉ có đôi lời phản đối, phản kháng chung chung.
Những nhân vật tôn giáo, sắc tộc, trí thức VN mà Ông Tùy viên Merchant thường tới lui tiếp xúc nghĩ gì về chánh quyền Mỹ nói nhân quyền mà không dám làm nhân quyền, yếu như cọng bún thiêu trước bạo quyền CS Hà nội.
Ai còn dám tin chánh quyền Mỹ nữa nếu TT Obama và Ngoại Trưởng Clinton cho chìm xuồng vụ Ông Tùy viên Chánh Trị Christian Merchant của Toà Đại sứ Mỹ ở Hà nội bị công an CS hành hung tập thể.
Quá đủ yếu tố để qúi vị dân biểu nghị sĩ yêu cầu Bộ Ngoại Giao tường trình, chất vấn và khuyến nghị../. ( Vi Anh) .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.