Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đông Phụ Nữ Đến Tt An Bình Xin Khám Vú, Ngừa Ung Thư

18/02/200600:00:00(Xem: 5863)
- Ngày thứ Hai 13 tháng 2 vừa qua, tại Trung Tâm Y Tế Miễn Phí An Bình đã bắt đầu chụp hình vú (Mammogram) miễn phí cho các phụ nữ trên 40 tuổi. Ngay từ 8 giờ sáng, một số phụ nữ đã có mặt trước cửa Trung Tâm tọa lạc tại số 9302 Bolsa, gần Phúc Lộc Thọ. Lần lượt số người đến chụp ngực đã đông dần, đến 9 giờ sáng, đã có tới 34 người ghi tên. Vì diện tích khiêm nhượng nhưng mục tiêu lại lớn, nên số người đến khám đã làm cho Trung Tâm nhộn nhịp hẳn lên, hầu như không còn chỗ đứng. Nhiều phụ nữ phải chờ ngoài cửa.

Vì là lần đầu tiên được tiếp đón một số lượng lớn quan khách như thế trong một diện tích khá chật, các nhân viên thiện nguyện đã phải làm việc một cách khá căng thẳng. Chị Nancy Hoàn, phụ trách phần vụ điều hành và phối hợp việc chụp vú thuộc YWCA (Young Women Christian Associate) of North Orange County, cơ quan bất vụ lợi chuyên giúp các phụ nữ ngăn ngừa ung thư vú, liên tục nhắc nhở người mới đến những thủ tục ghi tên, khám bệnh, và chụp hình, rồi theo dõi. Cô Crystal Nguyễn, một thiện nguyện viên, luôn tay bút ghi chép, lấy mẫu giấy để điền tên họ cho những người đến khám vú, gần như không nghỉ một phút.

Vì phải nhường phòng khám cho việc chụp vú, Y Sĩ Lê Trí phải khám các bệnh nhân khác ngay tại phòng ghi tên. Anh Nguyễn Thuận, một thiện nguyện viên thường trực của Trung Tâm An Bình, phải phụ giúp tất cả mọi việc trong và ngoài phòng khám và chụp vú. Trong khi ấy, Bác sĩ Phan Phương Chi, vị y sĩ trách nhiệm chẩn đoán và phối hợp việc chụp Mammogram với các chuyên viên Chris và Matt, cũng vất vả không kém. Vừa khám tổng quát, tìm ung thư vú, vừa căn dặn những phương pháp phòng ngừa ung thư, Bác sĩ Phan Phương Chi đã làm cho những phụ nữ đến khám rất cảm động với sự tận tâm của chị. Những lời chỉ dẫn rất kỹ lưỡng của Bác sĩ Chi đem lại nhiều kiến thức về y khoa tổng quát, nhất là việc phòng ngừa ung thư vú, một căn bệnh hàng năm đã cướp đi nhiều sinh mạng.

Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới, trong năm 2005, có trên 1 triệu 200 ngàn phụ nữ bị ung thư vú. Riêng Hoa Kỳ, có 212,930 người mới phát giác bị ung thư vú trong năm qua. Trong số này, sẽ có khoảng 41 ngàn người sẽ ra đi vì đã tới giai đoạn cuối cùng của trị liệu. Ở Au Châu, trên 200 ngàn phụ nữ bị ung thư vú. Chỉ riêng nước Anh, có 41 ngàn người mắc bệnh.

Bệnh ung thư vú là căn bệnh phát ra từ sự phát triển hỗn loạn của các tế bào vú. Muốn chữa bệnh, thường thì phải cắt bỏ toàn bộ phần ngực bị bệnh và phải qua các giai đoạn điều trị bằng Hóa Xạ trị (Chemotherapy) và những loại thuốc đặc biệt, rất tốn kém. Theo Bác sĩ Arnold Baskies, Giám Đốc Cơ Quan Ung Thư Hoa Kỳ, so sánh với bệnh tim là căn bệnh Tử Thần số một vẫn giết nhiều bệnh nhân hàng năm (khoảng nửa triệu người mỗi năm), đặc biệt là những người nặng cân và có vòng số 3 quá khổ, bệnh ung thư vú tuy không làm chết nhiều người như bệnh tim nhưng việc điều trị lại tốn kém và phức tạp hơn nhiều. Do đó, trong ngân sách năm 2007, cơ quan hành chánh của Tổng Thống Bush đã đề nghị một ngân khoản là 4.75 tỷ đô la, trong khi chỉ có 2.9 tỷ cho các bệnh Tim Phổi, và Máu.

Để ngăn ngừa ung thư vú, phương pháp chụp hình ngực vú (Mammogram) là phương pháp khá hiệu quả để tìm ra căn bệnh từ giai đoạn mới phát triển. Việc chụp Mammogram đã làm giảm đi số nạn nhân bị căn bệnh ung thư vú cướp mất mạng sống. Một điều khá ngạc nhiên là nam giới cũng bị ung thư vú như phụ nữ, nhưng vì lý do ngại ngần nào đó, mà nam giới nhiều khi từ chối (male breast cancer denial) chấp nhận bệnh trạng này. Giáo sư Ian Fentiman, bệnh viện Guy's Hospital ở Luân đôn cho biết: "những người nam bị ung thư vú không bao giờ đi khám cho tới khi bị phát hiện ở giai đoạn cuối. Họ cảm thấy bị mắc cở khi phải đi khám đầu vú trong khi hiện tượng xẩy ra rất đơn giản: đầu vú bị sưng lên hoặc có cảm giác đau âm ỉ nơi đầu vú." Thống kê cho thấy số nam giới bị ung thư vú vào khoảng 300 người một năm, và có tới 70 nam nhân chết vì bệnh này.

Hiện nay, vì nhiều điều kiện phức tạp, nên chưa có chương trình chụp vú miễn phí cho các người nam. Nhưng cũng mong các vị đàn ông, một khi thấy có điều chi khác thường xẩy ra nơi đầu vú, thì nên đi khám gấp, trước khi căn bệnh bộc phát không thuốc chữa.

Trước mắt, chương trình chụp vú miễn phí cho các phụ nữ trên 40 tuổi, không có lợi tức, hoặc lợi tức thấp cũng giúp ngăn ngừa được cả trăm ngàn trường hợp đau khổ. Trung Tâm Y Tế Miễn Phí An Bình, tuy mới hoạt động được hơn nửa năm, đã tiếp tay với chương trình Truy Tầm Ung Thư Vú thuộc YWCA (điện thoại 714-871-4488.Ext 204) giúp đem lại hạnh phúc cho những người kém may mắn. Mọi thắc mắc, xin gọi đến Trung Tâm Y Tế An Bình số 714-891-2337. Trung Tâm mở cửa bẩy ngày một tuần, nhận khám và điều trị mọi căn bệnh thông thường miễn phí. Trường hợp cần phải điều trị sâu xa và bệnh nhân có đủ tư cách hợp lệ (qualified) nghĩa là không có tài chánh, Trung tâm sẽ gửi đến Bệnh Viện Garden Grove, nơi đây sẽ tiếp đón bệnh nhân cũng hoàn toàn miễn phí.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.