Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tạp Ghi: Thương Yêu Và Hỗ Trợ - Huy Phương

28/02/201000:00:00(Xem: 1753)

Tạp ghi: Thương Yêu và Hỗ Trợ - Huy Phương

“Thương Yêu và Hổ Trợ” là lời kêu gọi của Hiệp Hội Đồng Tính Luyến Ái Việt-Mỹ (Vietnamese-American Lesbian, Gay, Bisexual and Transgender Organizations, LGBT) trong cuộc diễn hành mừng Tết Nguyên Đán năm nay tại Nam California được tổ chức vào sáng 30 Tết. Mặc dầu cuộc diễn hành được diễn ra dưới bầu trời nắng ấm chan hoà nhưng hình như có một đám mây đen đang lởn vởn đâu đây. Đó là việc Hội Đồng Liên Tôn qua một cuộc họp báo trước đó đã thông cáo quyết định không tham dự cuộc diễn hành cũng như kêu gọi tín đồ của các tôn giáo tẩy chay vì cuộc diễn hành này có sự ghi tên tham dự của nhóm đồng tính này. Quyết định đó đã gây nhiều cuộc tranh cãi gay gắt giữa hai phe bênh và chống trong cộng đồng người Việt tại vùng Nam California. Cuối cùng cuộc diễn hành vẫn được tiến hành tốt đẹp, với sự tham dự của nhóm người đồng tính và số người đi xem thuyên giảm không đáng kể.
Nếu thử tìm một định nghĩa khách quan và ít thiên kiến nhất, chúng ta có thể gọi đồng tình luyến ái là khuynh hướng chỉ tìm được sự thỏa mãn về tình yêu và tình dục ở những người cùng giới tính với mình. Nhiều nghiên cứu cho thấy khuynh hướng tình dục đồng tính phát sinh từ lúc con người mới chào đời hay ít nhất cũng từ tuổi ấu thơ. Cũng có người thuở ấu thơ chưa ý thức được nhu cầu tình cảm và tình dục của mình khi lớn lên mới ý thức mình đồng tính, sau khi được tiếp cận những nguồn thông tin về đồng tính và quan trọng hơn hết, vượt ra khỏi sự sợ hãi trước những chế diễu, khinh miệt, thậm chí đe dọa từ phía những người dị tính luyến ái. Có người sau khi trải qua một hay nhiều cuộc hôn nhân dị tính không hạnh phúc mới biết rõ những nhu cầu tinh thần và thể xác của mình.
Cho đến nay, nhiều xã hội vẫn còn mang nặng thành kiến, quan điểm hẹp hòi, và đối xử bất công với người đồng tính, còn nặng nề hơn cả thái độ đối với người phong cùi hay bệnh AID. Cũng vì những thành kiến đối xử, biết bao con em của chúng ta vì sinh ra đồng tính đã chịu bao nhiêu sự đè nén âm thầm, không dám bộc lộ, chịu nhiều trầm cảm, đôi khi đi đến chuyện tự sát, vì ngay cả gia đình cũng thiếu sự thông cảm thương yêu. Nếu trong một xã hội như xã hội Mỹ ngày nay đã bới đi rất nhiều thái độ kỳ thị và đối xử phân biệt với tuổi tác, giới tính, màu da, sắc tộc, kể cả bệnh tật, gia cảnh, học vấn, thì không lý do gì người đồng tính bị chúng ta hạ thấp nhân phẩm và gạt ra ngoài sinh hoạt của nhân loại nói chung và cộng đồng chúng ta nói riêng. Tuy chậm nhưng những người đồng tính hiện nay trong một số quốc gia đang dần được đối xử công bằng hơn, ít nhất về hôn nhân họ được hưởng các quyền lợi xã hội như những cặp hôn phối dị tính khác. Khuynh hướng công nhận hôn nhân đồng tính này chắc chắn không phải là con đường một chiều êm ái trước những áp lực từ một số tổ chức và thế lực trong xã hội, tuy nhiên càng ngày xã hội nhân quần càng cởi mở và bao dung hơn đối với người đồng tính.
Một số người chống đồng tính cho rằng đồng tính chỉ là một thói quen tập nhiễm từ những quan hệ bạn bè “bất bình thường” hay có thể lây lan tương tư như một thứ dịch bệnh. Nhưng những nghiên cứu đồng tính lại tìm thấy khuynh hướng này mang nhiều yếu tố bẩm sinh chứ không phải do thói quen hay xã hội tạo thành. Đồng tính không phải là bệnh tật nên không thể chữa được bằng thuốc men hay phẫu thuật của y khoa. Tham vấn tâm lý đặc biệt là tham vấn tâm lý của một số giáo hội cũng chỉ có những kết quả đáng ngờ, người được xem là “chữa lành khỏi bệnh đồng tính” có thực sự “được chữa lành” hay chỉ là một hình thức đè nén khác"
Trong những lý luận chống đồng tính thời gian vừa qua trong cộng đồng, chúng ta cũng nghe những lập luận cho rằng dù giới đồng tính có hiện diện hay đóng góp gì đi nữa trong lịch sử nhân loại và kể cả Việt Nam, hiện tượng đồng tính chỉ là thiểu số. Nhưng thiểu số không phải là khuyết điểm và cũng không phải là một lý do để bị trấn áp. Nói về chủng tộc, người Việt chỉ là thiểu số tại Hoa Kỳ. Về bẩm sinh, có người thuận tay trái và cũng có người có sáu ngón ở một bàn tay; họ cũng là thiểu số. Hầu hết các tôn giáo khi được vị giáo chủ khai sáng đầu tiên cũng là thiểu số. Thiên Chúa giáo lúc đầu cũng là thiểu số, bị bách hại, bị giam cầm, bị thiêu sống, đến vị giáo chủ cũng bị đóng đinh trên thánh giá. Tại Ấn Độ trong xã hội Bà La Môn giáo, Phật Giáo từ lúc khai sáng đến nay cũng vẫn là thiểu số. Và trong cuộc thảm sát ngày thánh Batholomew từ tháng 8 đến tháng 10 năm 1572 tại Pháp, không phải gần 100 ngàn tín đồ Tin Lành đã bị giết hại chỉ vì là thiểu số có quan điểm và hành đạo khác với giáo hội đa số lúc bấy giờ hay sao" Vậy thiểu số hay đa số không phải là điều quyết định đúng hay sai, được tôn trọng hay không tôn trọng. Liệu khi chúng ta trở thành đa số, chúng ta có quyền đem thiểu số lên giàn hoả hay không" Cộng Sản Việt Nam không phải đang cho những tiếng nói kêu gọi dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam là thiểu số “đi ngược lại nguyện vọng đa số của nhân dân Việt Nam” hay sao"


Người ta lại chống nhóm đồng tính diễn hành trong dịp Tết vì cho đồng tính là không phù hợp với văn hoá Việt Nam, sợ người bản xứ sẽ hiểu lầm văn hoá của chúng ta khi thấy sự hiện diện của nhóm đồng tính trong cuộc diễn hành. Phải chăng não trạng “sợ hiểu lầm” này là di sản từ thời thực dân" Vì sợ người ngoại quốc, chúng ta phải đặt tên Mỹ cho chúng ta vì sợ người Mỹ khó đọc, trong khi chúng ta phải uốn lưỡi đọc cho đúng tên người ngoại quốc. Tôi không thấy bà Dương Nguyệt Ánh lẫy lừng của chúng ta có một cái tên Mỹ nào kèm theo. Chúng ta mang họ Lê, Mỹ vẫn đọc được, nhưng chúng ta tiếp tục để họ gọi sai thành là Ly như họ Lee của Tàu hay Đại Hàn. Đôi khi lại còn tự giới thiệu mình là họ “Ly.” Cũng với não trạng nô lệ vừa tự ty đó, chúng ta dịch chữ “you” thành “mày” trong nhiều trường hợp, kể cả trong một câu nói của một thằng Mỹ con nói với một ông già.
Hơn nữa, văn hoá không phải một điều gì bất di dịch. Văn hóa là sản phẩm do các thành viên trong nền văn hoá ấy cùng hình thành, đóng góp, và xây dựng bằng sự suy nghĩ, ngôn ngữ và hành động của họ trong sự diễn biến liên tục của thời gian. Thời nào thành viên của một nền văn hóa, nhất là giới trí thức mang tinh thần khai phóng và nhân bản thì thời đó xã hội có một nền văn hóa nhân bản và khai phóng. Thời nào nhân dân và nhất là giới trí thức hèn yếu, bảo thủ, vọng ngoại, an phận thì thời đó văn hóa chỉ còn là một cái xác ướp với những trang điểm vỏ ngoài. Văn hóa không thể là xác ướp nhưng là một đời sống năng động qua nhiều giai đoạn phát triển và thụt lùi. Văn hoá Việt Nam trước năm 1945 không giống văn hoá bây giờ, cũng như văn hoá bây giờ sẽ không giống với văn hoá năm 2050. Thời xưa, phụ nữ Việt Nam bị gọt đầu, bôi vôi, thả bè chuối nếu bị cáo buộc tội ngoại tình. Chúng ta có nên tiếp tục tập tục văn hóa đó không" Và không phải Cộng Sản Việt Nam vẫn cho rằng là dân chủ và nhân quyền là sản phẩm của văn hóa Tây Phương không thích hợp với văn hóa Việt Nam đó hay sao" Ai có quyền đại diện và nhân danh văn hóa để tiếp tục sự đối xử phân biệt với người khác trong một thế giới dân chủ hay ít ra trong một cộng đồng Việt Nam dân chủ tại hải ngoại hiện nay" Thiết nghĩ chúng ta trân trọng văn hóa dân tộc, nhưng không lãng mạn hóa hay thần thánh nó và cần hiểu rằng chúng ta vẫn đang tiếp tục xây dựng và thay đổi nó trong đời sống hàng ngày.
Người ta cũng đặt vấn đề tuân thủ theo một số tôn giáo hay đúng hơn một số giáo hội chống đồng tính. Trong một xã hội dân chủ, chúng ta tôn trọng quyền đồng tính, quyền ủng hộ đồng tính và kể cả quyền chống đồng tính. Chúng ta có lẽ chỉ cần lưu ý rằng, tôn giáo nào cũng có nhiều giáo hội khác nhau với nhiều cách giải thích lời vị giáo chủ và kinh điển khác nhau. Ngay cả trong cùng một giáo hội, cách giải thích này cũng thay đổi theo thời gian. Và các vị lãnh đạo giáo hội hay chức sắc tôn giáo trong một giai đoạn lịch sử nào đó đôi khi cũng sai lầm. Thái độ im lặng thậm chí diễn dịch tinh thần Thiền tông cho phù hợp với chủ trương Đại Đông Á của giới quân phiệt Nhật của một số thiền sư Nhật Bản trong thời Đệ nhị thế chiến là một thí dụ điển hình. Tôi tin rằng, tâm linh tôn giáo như một trận mưa lớn làm mát cây cỏ ruộng đồng, không phân biệt chỗ cao, thấp, dơ, sạch. Mỗi người, mỗi nhóm như những chum, vại, bầu, ống lớn nhỏ rộng hẹp khác nhau, tùy sức tùy hoàn cảnh chứa được ân sủng mưa trời tới đâu là tùy. Chỉ buồn cho những thái độ cho nước trong chỗ chứa của mình mới thực là nước, còn nước trong lòng người khác không phải là nước.  Mỗi người chúng ta không phải “một tạo vật được dựng nên theo hình ảnh Đức Chúa Trời” hay là một vị “Phật chưa thành” hay sao"
Trong một thời điểm mà chúng ta phải sống xa quê hương đất tổ, trong một cộng đồng không ít phân hoá chia rẽ, mong mùa xuân của chúng ta, khởi đầu với ngày Tết Nguyên Đán trùng hợp với ngày Lễ Valentine, sẽ là khởi đầu cho tình thương yêu và hỗ trợ lẫn nhau, thay vì xa lánh, kỳ thị, ghét bỏ để đào sâu thêm hố phân cách.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương