Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bát Nhã: Kết Luận Rõ Ràng

16/01/201000:00:00(Xem: 5299)

Bát Nhã: Kết Luận Rõ Ràng

Vi Anh
Vụ Bát Nhã là một thử nghiệm bất thành. Vụ Bát Nhã là cả một kết luận rõ ràng. Vụ Bát Nhã là một khẳng định bất khả hòa giải hòa hợp giữa người Việt hải ngoại với nhà cầm quyền CS Hà nội trên phương diện vật chất cũng như tâm linh.
Về kinh tế, người Việt hải ngoại về làm ăn với CS Hà nội phải theo qui luật bất thành văn nhưng cứng như thép do CS  mặc thị đưa ra. CS hùn theo kiểu "làm cha", hùn bằng giấy phép kinh doanh, giấy phép sử dụng "mặt bằng" do bên đối tác mua hay mướn; còn tiền vốn xây cất, "trang thiết bị", vốn luân lưu, điều hành, sản xuất, thì người Việt hải ngoại phải chịu. Nhưng nhà cầm quyền hay tư bản đỏ "con cháu các cụ cả" như con trai của Phan văn Khải, con gái của Võ văn Kiệt, vợ, em trai và con gái của Nguyễn tấn Dũng tối thiểu cũng chia đôi. Nên ít thấy người Việt hải ngoại nào về VN làm ăn, và rất hiếm có ai đem được tiền lời về hải ngoại. CS "vổ béo" một thời gian thì "làm thịt" bằng việc qui chụp tội trốn thuế, kinh doanh mặt hàng trái phép để người Việt hải ngoại phải bỏ của chạy lấy người. Cái đó rất "logic"ù với đầu óc người du kích VC xưa kia đang cầm quyền như Nguyễn tấn Dũng. Chẳng lẽ họ ăn cơm vắt, muối mè, trốn chui trốn nhủi lúc chiến đấu để bây giờ "tụi VNCH vượt biên" về để hưởng.
Về xã hội từ thiện, người Việt hải ngoại đem  tiền, thuốc và hàng về giúp cho đồng bào nghèo và bịnh, thì phải chạy chọt, đút lót cho cán bộ, đảng viên chụp giựt như "của chùa", ăn xới, ăn bớt trước mới cho làm công tác cứu trợ, từ thiện theo luật lệ CS chỉ có nhà cầm quyền mới được làm việc đó.
Về chánh trị thì vô phương hòa giải hòa họp với CS. Dù kinh tế đã đổi màu ngoài vỏ sang kinh tế thị trường, bên trong chế độ CS vẫn đỏ lòng. Qui luật sắt của CS vẫn kiên định -  ai không theo Đảng là thù địch của Đảng. Nguyên tắc đổi mới kinh tế, mà khóa chặt chánh trị là nguyên tắc chết. Làm tội vì hình, hộ, kỷ luật, Đảng còn chiếu cố, chớ dính vào chánh trị bất lợi cho Đảng, đối với Đảng viên thì cha me, vợ con, chớ đừng nói bè bạn cũng không dám dính vào.
Về tôn giáo CS Hà nội liệt vào lãnh vực chánh trị. An ninh nội chính, bảo vệ chánh trị, các phòng ban PA bí số 15 và 16 chống gián CIA, gián điệp Trung Cộng coi luôn tôn giáo. Bên cạnh đó trong tổ chức Đảng và Nhà Nước từ trung ương đến địa phương còn có Ban Tôn giáo. Nhà cầm quyền an ninh từ trên xuống  dưới tuyệt đối cứng rắn với tôn giáo. Nên không thể về VN để phát triễn đạo trong chế độ CS được. Vụ Bát Nhã là một thí dụ điển hình, "rõ nét" về tính bất khả hòa giải hòa họp về tôn giáo đối với CS Hà nội. Đừng có mong tìm cách đi với Đảng CS để phát triển đạo.
Xin  trích dẫn sau đây đôi lời của Thiền sư Nhất Hạnh trong thơ gởi hơn mấy trăm tăng thân sau nhiều ngày bị CS sách nhiễu, trấn áp, cô lập đã phải tản mác "tu tập chui' theo tin mới nhứt của hãng tin Pháp AFP và Đài RFA của Mỹ. Về việc CS dùng côn đồ đối với tăng thân nhiều lần và nhiều chỗ, Thiền sư viết "Thật sự thầy chưa bao giờ tưởng tượng được là những viên chức của một chính quyền lại có thể sử dụng những cách hành xử bá đạo như vậy. Tiền đâu để họ thuê côn đồ" Đó có phải là tiền thuế mà dân nạp cho họ để họ có lương bỗng để sống và để làm những việc thất đức như vậy" Tại sao lại giả danh Phật tử để đánh phá Phật tử, giả danh nhân dân để dối gạt và đàn áp nhân dân" Đạo đức cách mạng ở đâu" Tại sao mà đạo đức cách mạng lại bị phá sản tới mức tồi tệ đến thế""
Về bản chất và hiện tượng CS, Thiền sư nhận xét, "Trong chuyến về quê đầu tiên của thầy năm 2005, thấy những cổng chào đề các dòng chữ "thôn văn hóa", "ấp văn hóa", "khu phố văn hóa" v.v. thầy đã mừng thầm, nghĩ rằng đây là một chính sách thông minh và đúng lúc của nhà nước. Hỏi thăm, thầy được biết là chính sách thành lập những thôn những ấp văn hóa ấy là để đối phó với các tệ nạn xã hội đang bắt đầu lan tràn như ma túy, đĩ điếm, cờ bạc, bạo hành v.v. Nhưng sau đó chừng hơn một tháng thầy đã được báo cáo rằng nhà nước đã không thành công gì mấy với các ấp văn hóa, các thôn văn hóa kia. Chỉ có danh từ mà không có sự thật. Những biện pháp kiểm soát và trừng phạt không đủ để bài trừ tệ nạn xã hội, nhất là khi những người đứng ra kiểm soát và trừng phạt cũng đang vướng vào các tệ nạn xã hội như tham nhũng, lạm quyền và dối trá"ù.
Thiền sư thấm thía, "Viết tới đây thầy thấy rất rõ nguyên nhân vì sao chính sách thôn ấp và khu phố văn hóa không thành công. Một chính sách mà do những viên chức thừa hành không có đạo đức phụ trách thì làm sao thành công được" Nếu các viên chức này tham nhũng, lạm quyền, khi mà gia đình của họ là nạn nhân của tệ nạn xã hội thì làm sao họ có thể thành công trong sự hướng dẫn và xây dựng những thôn ấp và khu phố văn hóa""
Và Thiền sư khuyên, "Muốn có dân chủ và nhân quyền người dân phải biết tranh đấu, và cuộc tranh đấu có thể phải kéo dài trong nhiều thập niên. Chúng ta là những người tu, chúng ta không có mặt trong những phong trào tranh đấu chính trị mà chỉ tranh đấu trong phạm vi văn hóa và đạo đức."
Đọc đến đây chắc không ít người Việt Hải Ngoại cảm thương nên cầu  nguyện cho 400 tăng thân Làng Mai tai qua nạn khỏi trên đường "tu tập chui" và đồng thời khẳng định thêm chân lý, là không thểvề VN phát triển đạo dưới gọng kềm của CS Hà nội.
So với ảnh hưởng quốc tế, Pháp môn Làng Mai đâu có bằng Giáo Hội Công Giáo ở Vatican. Thế mà Vatican chưa có thể bang giao được với CS Hà nội và CS Bắc Kinh để phát triển đạo dù Công Giáo đến với hai nước này trước CS rất lâu.
So với ảnh hưởng nội bộ trong hàng ngũ Phật Giáo, số tín đồ theo Pháp Môn Làng Mai quá ít so với người theo Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt ở VN là cơ chế tiếp nối con đường truyền thống, cỗ truyền của Phật Giáo từ rất xa xưa trong lịch sử VN khi Oâng Tổ CS Karl Marx chưa chào đời ở Aâu châu.
So với việc hòa giải và giúp cho chế độ CS Hà nội, dù rằng chuyến đi về VN, Thiền sư được Chủ Tịch Nước VNCS tiếp kiến, được đi từ Bắc chí Nam lộng che trướng phủ, đã tạo lý cớ cho Hành Pháp Mỹ nói VN đã có tự do tôn giáo để gỡ biện pháp CPC và cấp PNTR cho VNCS được vào WTO. Công lao đó đâu có lớn bằng công lao  của cả những "mẹ chiến sĩ, gia đình cách mạng" đã che dấu, nuôi nấng  cán bộ, đảng viên trong thòi kỳ trốn chui trốn nhủi, thế mà nay đã thành Dân Oan đi khiếu kiện bị CS cướp đất cướp nhà và bị CS bắt quăng lên xe như quăng heo từ Bắc chí Nam, không biết bao nhiêu người, bao nhiêu lần.
Có lẽ vì đã đi xa, cách nước nhà tận âu Mỹ, ở lâu cả nửa thế kỷ trong xã hội tự do, dân chủ tận Tây Phương, Thiền sư Nhất Hạnh không thấm thía hoàn cảnh vô cùng bi đát của đất nước và nhân dân VN dưới thời CS. Thiền sư không nằm trong chăn CS Hà nội nên chưa biết chăn có rận, loại rận vô cùng độc hại, giảo hoạt trong nghề thống trị, và đè ép nhân dân. Nên Thiền sư không ngại bỏ  thì giờ và tiền bạc triệu Đô la về VN mong phát triển đạo.
Bây giờ sự thể đã tầy huầy. Khổ thân cho 400 tăng thân Làng Mai ở VN đã tin tưởng Thiền sư. Quốc tế có kêu rêu CS Hà nội trấn áp tăng thân Làng Mai. Thiền sư  có xin Chánh Phủ Pháp cho những người trẻ tu hành ngây thơ đáng thương đó đi Pháp tỵ nạn. Làng Mai có chia xẻ niềm đau nỗi khổ của 400 tăng thân đang hết đường trốn chạy. Có chùa muốn cho nương náu, CS hăm he, cấm  đoán, đành xếp de.  CS Hà nội cứ trấn áp, cứ truy đuổi tới cùng.
Vô kế khả thi, tăng thân Làng Mai chỉ còn có cách dĩ đào vi thượng. biến vào vòng bí mật, "tu tập chui" như hãng tin Pháp AFP và Đài RFA Mỹ loan tải.
Nhưng cuộc đời thường có những nghịch lý. Trong tử địa con người thường tìm ra con đường sống. Cùng tắc biến, biến tắc thông, thông tắc cữu là vậy. Như hàng triệu người Việt dùng thuyền nan vượt đại dương trởû thành một thế lực khiến CS Hà nội phải đổi giọng chiêu dụ, từ phản quốc sang Việt Kiều yêu nước. Đạo giáo siêu linh hơn. Phật Giáo Việt Nam Thống Nhứt, CS Hà nội khai tử trên phương diện hành chánh, chánh trị, lại trởû thành một giáo hội sống trong lòng dân, phát triển ngoài vòng pháp luật CS. Hòa Thượng Quảng Độ số ngày tù và quản thúc nhiều hơn số ngày ngoài trong thời CS, thế mà được cả thế giới trọng vọng.
Bát Nhã là một kinh nghiệm, một kết luận, một chân lý để người Việt Hải Ngoại tham khảo hầu không bị CS dối gạt, không bị sai lầm trước những tuyên truyền huyễn hoặc của CS Hà nội kêu gọi để quá khứ ra sau hướng về tương lai phía trước và mời gọi đem chất xám, chất xanh về xây dựng quê hương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.