Hôm nay,  

Kỳ Thi Tốt Nghiệp Trung Học Áp Dụng Từ Năm Nay Ở Cali

24/11/200500:00:00(Xem: 5909)
Bắt đầu từ năm nay 2005-2006, tất cả các học sinh tốt nghiệp trung học tại California phải thi đậu kỳ thi ra trường gọi là California High School Exit Examination (CAHSEE) thì mới được cấp bằng trung học. Nếu không thi đậu kỳ thi này, học sinh ra trường sẽ không được cấp bằng trung học và có thể sẽ không được tham dự lễ ra trường. Đây là luật mới và được áp dụng triệt để kể từ năm nay trở đi.
Tính đến kết quả kỳ thi sau cùng vào tháng 8 vừa qua, chỉ có khoảng 88% tổng số học sinh lớp 12 đang chuẩn bị ra trường năm nay đã thi đậu kỳ thi này. Mức thi đậu này khác biệt tùy theo trường học và học khu trên toàn tiểu bang và nhiều học khu hay trường học có tỉ lệ học sinh đã thi đậu thấp hơn nhiều. Những học sinh lớp 12 chưa thi đậu này có thể đã thi 2 hoặc 3 lần nhưng vẫn chưa thành công và đương nhiên những học sinh này sẽ tiếp tục gặp rất nhiều khó khăn để thi đậu sau này.
Đây là vấn đề rất quan trọng đối với các học sinh đang theo học trung học tại các trường công cộng, đặc biệt là các vị phụ huynh. Tốt nghiệp trung học là một yếu tố rất quan trọng để tiếp tục theo học đại học hay kiếm được việc làm vững chắc. Do đó, nếu ra trường nhưng không được cấp bằng tốt nghiệp là một vấn đề có ảnh hưởng quan trọng đối với tương lai của mỗi học sinh liên hệ.
Kỳ Thi CAHSEE là gì"
Bài thi CAHSEE gồm có hai phần: Anh Ngữ và Toán. Phần Anh ngữ gồm các phần câu hỏi, đọc và viết với trình độ Anh Ngữ đang được giảng dạy vào khoảng lớp 10. Phần Toán bao gồm các chương trình được giảng dạy vào khoảng lớp 8 theo tiêu chuẩn hiện nay của Tiểu Bang California bao gồm cả chương trình toán đại số (algebra) và hình học (geometry). Trước đây, vì không bắt buộc đậu kỳ thi ra trường, nhiều học sinh vẫn có thể ra trường mà chưa hề lấy lớp hình học hay đại số hay chưa có trình độ tối thiểu về toán hay Anh Văn. Đây là một thử thách lớn cho những học sinh Việt Nam không những đối với môn toán, mà cả đối với môn Anh văn vì một số lớn các học sinh Việt Nam có thể vẫn còn theo học chương trình Anh Ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ (English Learning Development – ELD) mà không phải trong chương trình Anh Ngữ thuần túy theo cấp lớp hiện tại.
Trong những năm gần đây, nhiều học khu đã buộc học sinh phải lấy những lớp toán và anh văn khó hơn và sớm hơn để có thể kịp chuẩn bị để thi kỳ thi này vào khoảng lớp 10. Tại Học Khu Garden Grove, các học sinh đã có thể lấy lớp toán đại số hay hình học từ lớp 8 và trước khi vào trung học. Tuy vậy, vẫn còn nhiều học sinh vẫn còn đang lấy những lớp anh văn hay toán thấp hơn tiêu chuẩn cần thiết ngay cả trong những năm lớp 11 hay 12.
Đây không phải là kỳ thi PSAT, SAT, hay ACT mà các học sinh cần phải lấy để xin vào các trường đại học. Và điểm thi CAHSEE không được tính thay vào các điểm thi vào đại học. Đương nhiên, các điểm thi để xin vào đại học không được tính để thay thế điểm thi CAHSEE để được cấp bằng khi ra trường.
Tiêu Chuẩn Chấm Thi
Tất cả các học sinh trung học đều có thể lấy kỳ thi ra trường kể từ học kỳ thứ hai của năm lớp 10. Nếu không thi đậu, học sinh có thể thi lại mỗi năm hai lần vào những năm sau và một lần chót sau khi học xong lớp 12 nếu cần thiết. Tổng cộng, học sinh có thể thi đến 6 lần cho tới khi đậu cả hai phần.

Các học sinh không cần thi đậu cả hai phần anh ngữ và toán cùng một lúc. Các kỳ thi sau chỉ cần thi lại phần chưa đậu.
Số điểm để được đậu là vào khoảng 350 điểm trong khoảng mức điểm từ 275 đến 450 cho mỗi phần anh văn và toán, tức vào khoảng 60% trên tổng số các câu hỏi. Điểm thi chỉ để tính là đậu hay rớt chứ không được tính vào các mục đích khác để xác định trình độ học vấn của học sinh hay xin vào đại học.
Thi Ra Trường và Thi Vào Đại Học
Thi đậu kỳ thi CAHSEE chỉ là tiêu chuẩn tối thiểu để tốt nghiệp trung học. Các học sinh vẫn cần phải đạt được nhiều tiêu chuẩn cao hơn để có thể thi vào đại học, ví dụ như các kỳ thi PSAT, SAT, hay ACT.
Không những vậy, các học sinh cần phải học đủ các môn học tối thiểu để có thể thi vào các trường đại học 4 năm, thường được gọi là Tiêu Chuẩn Các Môn Học A-G, gọi tắt của tiêu chuẩn các môn học cần thiết theo thứ tự mẫu tự từ A tới G. Các lớp học tối thiểu này gồm có:
(a) hai năm lịch sử hoặc xã hội học (history/social science);
(b) bốn năm anh văn, không kể các lớp anh ngữ trước khi học chương trình anh ngữ chính;
(c) ba năm toán cho tới Đại Số Cấp II hay Giải Tích (Algebra II hay Pre-Calculus);
(d) hai năm khoa học có kèm theo phần làm thí nghiệm (laboratory science), ví dụ như Hóa Học (Chemistry) hay Sinh Vật Học (Biology);
(e) hai năm ngoại ngữ, nhưng thường là 3 năm trở lên;
(f) một năm về nghệ thuật (visual/ performing art); và
(g) một năm tự chọn thêm từ những môn trên đây.
Khi xét đơn xin vào đại học, các trường đại học thường chỉ lưu tâm đến điểm từ các lớp trên đây mà thôi. Cho dù học sinh không có ý định xin vào đại học 4 năm, học sinh vẫn cần nên hoàn tất các lớp học tối thiểu trên đây mới có thể theo kịp chương trình đại học 2 năm hay có thể ra đời theo học một nghề nghiệp vững chắc. Trong hoàn cảnh kinh tế kỹ thuật hiện nay, các học sinh ra trường mà không hoàn tất các lớp học trên đây khó có thể cạnh tranh để kiếm được việc làm tốt và có lương cao.
Kết Luận
Các phụ huynh có con em đang theo học trung học cần nên lưu ý rõ hơn trình độ của con em mình đến mức nào so với các tiêu chuẩn thi cử và hoàn tất các lớp học trên đây. Các phụ huynh không nên chỉ tin vào lời nói của con em mà không tự mình kiểm chứng với kết quả kỳ thi gởi về nhà hay liên lạc thẳng với nhà trường hay thầy cô giáo để biết chắc hơn.
Rất nhiều học sinh vẫn thường nói cho qua loa để phụ huynh khỏi lo hay để tránh bố mẹ cứ vặn hỏi nhiều. Đối với những học sinh này, sự lưu tâm kỹ càng của phụ huynh là yếu tố quan trọng nhất để giúp các em đi đúng hướng và không rớt lại quá xa so với các tiêu chuẩn cần thiết theo cấp lớp.
Hiện nay, rất nhiều học khu đang mở những lớp hay chương trình bổ túc để giúp các học sinh đang gặp khó khăn thi đậu kỳ thi này để giúp các em được chuẩn bị kỹ càng hơn trước khi thi. Tuy nhiên chính các học sinh này hay phụ huynh cần phải năng động hơn để xin vào học các chương trình này nay thực hiện các phương pháp khác để có thể thi đậu kỳ thi này trước khi ra trường.
Sự quan tâm đúng mức của phụ huynh luôn luôn là chìa khóa để giúp con em thành công trong học đường cũng như khi ra đời sau này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
Trong lúc tờ lịch sắp được lật qua Tháng Năm, Sky River Casino đã định sẵn kế hoạch tạo hứng thú hồi hộp cho hội viên của mình bằng thật nhiều hoạt động khuyến mãi hứa hẹn đầy kích thích, sang trọng, và thanh lịch. Xin quý vị hãy chuẩn bị sẵn sàng cho nguyên cả một tháng trời mà mỗi lúc ở sòng bài đều cống hiến một cơ hội trúng một cái gì đó đặc biệt khác thường, từ những xe hơi ước mơ cho tới những túi cầm tay hàng hiệu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.