Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỳ Thi Tốt Nghiệp Trung Học Áp Dụng Từ Năm Nay Ở Cali

24/11/200500:00:00(Xem: 4837)
Bắt đầu từ năm nay 2005-2006, tất cả các học sinh tốt nghiệp trung học tại California phải thi đậu kỳ thi ra trường gọi là California High School Exit Examination (CAHSEE) thì mới được cấp bằng trung học. Nếu không thi đậu kỳ thi này, học sinh ra trường sẽ không được cấp bằng trung học và có thể sẽ không được tham dự lễ ra trường. Đây là luật mới và được áp dụng triệt để kể từ năm nay trở đi.
Tính đến kết quả kỳ thi sau cùng vào tháng 8 vừa qua, chỉ có khoảng 88% tổng số học sinh lớp 12 đang chuẩn bị ra trường năm nay đã thi đậu kỳ thi này. Mức thi đậu này khác biệt tùy theo trường học và học khu trên toàn tiểu bang và nhiều học khu hay trường học có tỉ lệ học sinh đã thi đậu thấp hơn nhiều. Những học sinh lớp 12 chưa thi đậu này có thể đã thi 2 hoặc 3 lần nhưng vẫn chưa thành công và đương nhiên những học sinh này sẽ tiếp tục gặp rất nhiều khó khăn để thi đậu sau này.
Đây là vấn đề rất quan trọng đối với các học sinh đang theo học trung học tại các trường công cộng, đặc biệt là các vị phụ huynh. Tốt nghiệp trung học là một yếu tố rất quan trọng để tiếp tục theo học đại học hay kiếm được việc làm vững chắc. Do đó, nếu ra trường nhưng không được cấp bằng tốt nghiệp là một vấn đề có ảnh hưởng quan trọng đối với tương lai của mỗi học sinh liên hệ.
Kỳ Thi CAHSEE là gì"
Bài thi CAHSEE gồm có hai phần: Anh Ngữ và Toán. Phần Anh ngữ gồm các phần câu hỏi, đọc và viết với trình độ Anh Ngữ đang được giảng dạy vào khoảng lớp 10. Phần Toán bao gồm các chương trình được giảng dạy vào khoảng lớp 8 theo tiêu chuẩn hiện nay của Tiểu Bang California bao gồm cả chương trình toán đại số (algebra) và hình học (geometry). Trước đây, vì không bắt buộc đậu kỳ thi ra trường, nhiều học sinh vẫn có thể ra trường mà chưa hề lấy lớp hình học hay đại số hay chưa có trình độ tối thiểu về toán hay Anh Văn. Đây là một thử thách lớn cho những học sinh Việt Nam không những đối với môn toán, mà cả đối với môn Anh văn vì một số lớn các học sinh Việt Nam có thể vẫn còn theo học chương trình Anh Ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ (English Learning Development – ELD) mà không phải trong chương trình Anh Ngữ thuần túy theo cấp lớp hiện tại.
Trong những năm gần đây, nhiều học khu đã buộc học sinh phải lấy những lớp toán và anh văn khó hơn và sớm hơn để có thể kịp chuẩn bị để thi kỳ thi này vào khoảng lớp 10. Tại Học Khu Garden Grove, các học sinh đã có thể lấy lớp toán đại số hay hình học từ lớp 8 và trước khi vào trung học. Tuy vậy, vẫn còn nhiều học sinh vẫn còn đang lấy những lớp anh văn hay toán thấp hơn tiêu chuẩn cần thiết ngay cả trong những năm lớp 11 hay 12.
Đây không phải là kỳ thi PSAT, SAT, hay ACT mà các học sinh cần phải lấy để xin vào các trường đại học. Và điểm thi CAHSEE không được tính thay vào các điểm thi vào đại học. Đương nhiên, các điểm thi để xin vào đại học không được tính để thay thế điểm thi CAHSEE để được cấp bằng khi ra trường.
Tiêu Chuẩn Chấm Thi
Tất cả các học sinh trung học đều có thể lấy kỳ thi ra trường kể từ học kỳ thứ hai của năm lớp 10. Nếu không thi đậu, học sinh có thể thi lại mỗi năm hai lần vào những năm sau và một lần chót sau khi học xong lớp 12 nếu cần thiết. Tổng cộng, học sinh có thể thi đến 6 lần cho tới khi đậu cả hai phần.
Các học sinh không cần thi đậu cả hai phần anh ngữ và toán cùng một lúc. Các kỳ thi sau chỉ cần thi lại phần chưa đậu.
Số điểm để được đậu là vào khoảng 350 điểm trong khoảng mức điểm từ 275 đến 450 cho mỗi phần anh văn và toán, tức vào khoảng 60% trên tổng số các câu hỏi. Điểm thi chỉ để tính là đậu hay rớt chứ không được tính vào các mục đích khác để xác định trình độ học vấn của học sinh hay xin vào đại học.
Thi Ra Trường và Thi Vào Đại Học
Thi đậu kỳ thi CAHSEE chỉ là tiêu chuẩn tối thiểu để tốt nghiệp trung học. Các học sinh vẫn cần phải đạt được nhiều tiêu chuẩn cao hơn để có thể thi vào đại học, ví dụ như các kỳ thi PSAT, SAT, hay ACT.
Không những vậy, các học sinh cần phải học đủ các môn học tối thiểu để có thể thi vào các trường đại học 4 năm, thường được gọi là Tiêu Chuẩn Các Môn Học A-G, gọi tắt của tiêu chuẩn các môn học cần thiết theo thứ tự mẫu tự từ A tới G. Các lớp học tối thiểu này gồm có:
(a) hai năm lịch sử hoặc xã hội học (history/social science);
(b) bốn năm anh văn, không kể các lớp anh ngữ trước khi học chương trình anh ngữ chính;
(c) ba năm toán cho tới Đại Số Cấp II hay Giải Tích (Algebra II hay Pre-Calculus);
(d) hai năm khoa học có kèm theo phần làm thí nghiệm (laboratory science), ví dụ như Hóa Học (Chemistry) hay Sinh Vật Học (Biology);
(e) hai năm ngoại ngữ, nhưng thường là 3 năm trở lên;
(f) một năm về nghệ thuật (visual/ performing art); và
(g) một năm tự chọn thêm từ những môn trên đây.
Khi xét đơn xin vào đại học, các trường đại học thường chỉ lưu tâm đến điểm từ các lớp trên đây mà thôi. Cho dù học sinh không có ý định xin vào đại học 4 năm, học sinh vẫn cần nên hoàn tất các lớp học tối thiểu trên đây mới có thể theo kịp chương trình đại học 2 năm hay có thể ra đời theo học một nghề nghiệp vững chắc. Trong hoàn cảnh kinh tế kỹ thuật hiện nay, các học sinh ra trường mà không hoàn tất các lớp học trên đây khó có thể cạnh tranh để kiếm được việc làm tốt và có lương cao.
Kết Luận
Các phụ huynh có con em đang theo học trung học cần nên lưu ý rõ hơn trình độ của con em mình đến mức nào so với các tiêu chuẩn thi cử và hoàn tất các lớp học trên đây. Các phụ huynh không nên chỉ tin vào lời nói của con em mà không tự mình kiểm chứng với kết quả kỳ thi gởi về nhà hay liên lạc thẳng với nhà trường hay thầy cô giáo để biết chắc hơn.
Rất nhiều học sinh vẫn thường nói cho qua loa để phụ huynh khỏi lo hay để tránh bố mẹ cứ vặn hỏi nhiều. Đối với những học sinh này, sự lưu tâm kỹ càng của phụ huynh là yếu tố quan trọng nhất để giúp các em đi đúng hướng và không rớt lại quá xa so với các tiêu chuẩn cần thiết theo cấp lớp.
Hiện nay, rất nhiều học khu đang mở những lớp hay chương trình bổ túc để giúp các học sinh đang gặp khó khăn thi đậu kỳ thi này để giúp các em được chuẩn bị kỹ càng hơn trước khi thi. Tuy nhiên chính các học sinh này hay phụ huynh cần phải năng động hơn để xin vào học các chương trình này nay thực hiện các phương pháp khác để có thể thi đậu kỳ thi này trước khi ra trường.
Sự quan tâm đúng mức của phụ huynh luôn luôn là chìa khóa để giúp con em thành công trong học đường cũng như khi ra đời sau này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.