Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Kỳ Thi Tốt Nghiệp Trung Học Áp Dụng Từ Năm Nay Ở Cali

24/11/200500:00:00(Xem: 5352)
Bắt đầu từ năm nay 2005-2006, tất cả các học sinh tốt nghiệp trung học tại California phải thi đậu kỳ thi ra trường gọi là California High School Exit Examination (CAHSEE) thì mới được cấp bằng trung học. Nếu không thi đậu kỳ thi này, học sinh ra trường sẽ không được cấp bằng trung học và có thể sẽ không được tham dự lễ ra trường. Đây là luật mới và được áp dụng triệt để kể từ năm nay trở đi.
Tính đến kết quả kỳ thi sau cùng vào tháng 8 vừa qua, chỉ có khoảng 88% tổng số học sinh lớp 12 đang chuẩn bị ra trường năm nay đã thi đậu kỳ thi này. Mức thi đậu này khác biệt tùy theo trường học và học khu trên toàn tiểu bang và nhiều học khu hay trường học có tỉ lệ học sinh đã thi đậu thấp hơn nhiều. Những học sinh lớp 12 chưa thi đậu này có thể đã thi 2 hoặc 3 lần nhưng vẫn chưa thành công và đương nhiên những học sinh này sẽ tiếp tục gặp rất nhiều khó khăn để thi đậu sau này.
Đây là vấn đề rất quan trọng đối với các học sinh đang theo học trung học tại các trường công cộng, đặc biệt là các vị phụ huynh. Tốt nghiệp trung học là một yếu tố rất quan trọng để tiếp tục theo học đại học hay kiếm được việc làm vững chắc. Do đó, nếu ra trường nhưng không được cấp bằng tốt nghiệp là một vấn đề có ảnh hưởng quan trọng đối với tương lai của mỗi học sinh liên hệ.
Kỳ Thi CAHSEE là gì"
Bài thi CAHSEE gồm có hai phần: Anh Ngữ và Toán. Phần Anh ngữ gồm các phần câu hỏi, đọc và viết với trình độ Anh Ngữ đang được giảng dạy vào khoảng lớp 10. Phần Toán bao gồm các chương trình được giảng dạy vào khoảng lớp 8 theo tiêu chuẩn hiện nay của Tiểu Bang California bao gồm cả chương trình toán đại số (algebra) và hình học (geometry). Trước đây, vì không bắt buộc đậu kỳ thi ra trường, nhiều học sinh vẫn có thể ra trường mà chưa hề lấy lớp hình học hay đại số hay chưa có trình độ tối thiểu về toán hay Anh Văn. Đây là một thử thách lớn cho những học sinh Việt Nam không những đối với môn toán, mà cả đối với môn Anh văn vì một số lớn các học sinh Việt Nam có thể vẫn còn theo học chương trình Anh Ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ (English Learning Development – ELD) mà không phải trong chương trình Anh Ngữ thuần túy theo cấp lớp hiện tại.
Trong những năm gần đây, nhiều học khu đã buộc học sinh phải lấy những lớp toán và anh văn khó hơn và sớm hơn để có thể kịp chuẩn bị để thi kỳ thi này vào khoảng lớp 10. Tại Học Khu Garden Grove, các học sinh đã có thể lấy lớp toán đại số hay hình học từ lớp 8 và trước khi vào trung học. Tuy vậy, vẫn còn nhiều học sinh vẫn còn đang lấy những lớp anh văn hay toán thấp hơn tiêu chuẩn cần thiết ngay cả trong những năm lớp 11 hay 12.
Đây không phải là kỳ thi PSAT, SAT, hay ACT mà các học sinh cần phải lấy để xin vào các trường đại học. Và điểm thi CAHSEE không được tính thay vào các điểm thi vào đại học. Đương nhiên, các điểm thi để xin vào đại học không được tính để thay thế điểm thi CAHSEE để được cấp bằng khi ra trường.
Tiêu Chuẩn Chấm Thi
Tất cả các học sinh trung học đều có thể lấy kỳ thi ra trường kể từ học kỳ thứ hai của năm lớp 10. Nếu không thi đậu, học sinh có thể thi lại mỗi năm hai lần vào những năm sau và một lần chót sau khi học xong lớp 12 nếu cần thiết. Tổng cộng, học sinh có thể thi đến 6 lần cho tới khi đậu cả hai phần.

Các học sinh không cần thi đậu cả hai phần anh ngữ và toán cùng một lúc. Các kỳ thi sau chỉ cần thi lại phần chưa đậu.
Số điểm để được đậu là vào khoảng 350 điểm trong khoảng mức điểm từ 275 đến 450 cho mỗi phần anh văn và toán, tức vào khoảng 60% trên tổng số các câu hỏi. Điểm thi chỉ để tính là đậu hay rớt chứ không được tính vào các mục đích khác để xác định trình độ học vấn của học sinh hay xin vào đại học.
Thi Ra Trường và Thi Vào Đại Học
Thi đậu kỳ thi CAHSEE chỉ là tiêu chuẩn tối thiểu để tốt nghiệp trung học. Các học sinh vẫn cần phải đạt được nhiều tiêu chuẩn cao hơn để có thể thi vào đại học, ví dụ như các kỳ thi PSAT, SAT, hay ACT.
Không những vậy, các học sinh cần phải học đủ các môn học tối thiểu để có thể thi vào các trường đại học 4 năm, thường được gọi là Tiêu Chuẩn Các Môn Học A-G, gọi tắt của tiêu chuẩn các môn học cần thiết theo thứ tự mẫu tự từ A tới G. Các lớp học tối thiểu này gồm có:
(a) hai năm lịch sử hoặc xã hội học (history/social science);
(b) bốn năm anh văn, không kể các lớp anh ngữ trước khi học chương trình anh ngữ chính;
(c) ba năm toán cho tới Đại Số Cấp II hay Giải Tích (Algebra II hay Pre-Calculus);
(d) hai năm khoa học có kèm theo phần làm thí nghiệm (laboratory science), ví dụ như Hóa Học (Chemistry) hay Sinh Vật Học (Biology);
(e) hai năm ngoại ngữ, nhưng thường là 3 năm trở lên;
(f) một năm về nghệ thuật (visual/ performing art); và
(g) một năm tự chọn thêm từ những môn trên đây.
Khi xét đơn xin vào đại học, các trường đại học thường chỉ lưu tâm đến điểm từ các lớp trên đây mà thôi. Cho dù học sinh không có ý định xin vào đại học 4 năm, học sinh vẫn cần nên hoàn tất các lớp học tối thiểu trên đây mới có thể theo kịp chương trình đại học 2 năm hay có thể ra đời theo học một nghề nghiệp vững chắc. Trong hoàn cảnh kinh tế kỹ thuật hiện nay, các học sinh ra trường mà không hoàn tất các lớp học trên đây khó có thể cạnh tranh để kiếm được việc làm tốt và có lương cao.
Kết Luận
Các phụ huynh có con em đang theo học trung học cần nên lưu ý rõ hơn trình độ của con em mình đến mức nào so với các tiêu chuẩn thi cử và hoàn tất các lớp học trên đây. Các phụ huynh không nên chỉ tin vào lời nói của con em mà không tự mình kiểm chứng với kết quả kỳ thi gởi về nhà hay liên lạc thẳng với nhà trường hay thầy cô giáo để biết chắc hơn.
Rất nhiều học sinh vẫn thường nói cho qua loa để phụ huynh khỏi lo hay để tránh bố mẹ cứ vặn hỏi nhiều. Đối với những học sinh này, sự lưu tâm kỹ càng của phụ huynh là yếu tố quan trọng nhất để giúp các em đi đúng hướng và không rớt lại quá xa so với các tiêu chuẩn cần thiết theo cấp lớp.
Hiện nay, rất nhiều học khu đang mở những lớp hay chương trình bổ túc để giúp các học sinh đang gặp khó khăn thi đậu kỳ thi này để giúp các em được chuẩn bị kỹ càng hơn trước khi thi. Tuy nhiên chính các học sinh này hay phụ huynh cần phải năng động hơn để xin vào học các chương trình này nay thực hiện các phương pháp khác để có thể thi đậu kỳ thi này trước khi ra trường.
Sự quan tâm đúng mức của phụ huynh luôn luôn là chìa khóa để giúp con em thành công trong học đường cũng như khi ra đời sau này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương", đánh dấu 7 năm sinh hoạt của Ban Hợp Xướng Trưng Vương, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ bảy ngày 19/11/2022, tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. Đề tài quá hấp dẫn nên 6:30 chiều, khán phòng không còn một chỗ ngồi. Khi chúng tôi đến, một số người đang đứng xếp hàng...
Chiến dịch FIFA 2022 của McDonald’s dựa trên một sự thật phổ biến và không thể phủ nhận của những thực khách ái mộ - đó là mọi người trên thế giới đều có chung sở thích với McDonald’s là túc cầu - hoặc bóng đá nếu bạn thích gọi nhủ thế - là môn thể thao được thế giới yêu thích và McDonald’s là một fan hâm mộ cuồng nhiệt. Thương hiệu chúng tôi tin tưởng vào cường ₫ộ sức mạnh của sân banh để đoàn kết mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội. Bất kể sắc màu của bộ đồng phục túc cầu hay kích cỡ lớn nhỏ của sân vận động, tất cả chúng ta đều đến đây vì sự yêu thích của tiếng “Dzô………!” Đó là lý do vì sao chúng tôi thích tập hợp thực khách ái mộ lại với nhau với tư cách là nhà tài trợ cho FIFA World Cup.
Được thành lập vào năm 2019, học bổng McDonald’s / APIA Scholarship trao tặng $500,000 Mỹ kim hàng năm cho 55 học sinh trung học và sinh viên đại học gốc Á Châu. Đến nay, 165 học sinh sinh viên đã được nhận thưởng từ chương trình. Đơn xin học bổng McDonald’s / APIA Scholarship 2023 hiện có sẵn trên mạng từ nay cho đến hết ngày 19 tháng 1, năm 2023. Người nhận giải sẽ được chọn dựa trên thành tích học tập, tham gia vào cộng đồng, và nhu cầu tài chánh của các em.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel, địa danh giải trí và vui chơi hàng đầu Miền Nam California tọa lạc tại Highland, đang tuyển những ứng viên tiềm năng cho các vị trí khác nhau tại Hong Bao Kitchen. Hong Bao Kitchen chuyên chế biến các món Á cao cấp để thực khách thưởng ngoạn. Các vị trí cần tuyển: Executive Sous Chef (Asian Specialty), Chef de Cuisine (Asian Specialty), Junior Chef, quản lý điều hành bếp, và một số vai trò khác. Nếu bạn muốn trở nên xuất sắc trong lĩnh vực ẩm thực, đừng bỏ lỡ cơ hội làm việc với đội ngũ đầy nhiệt huyết này.
Ban tổ chức trân trọng giới thiệu cùng quý vị chương trình văn nghệ nhạc sống chủ đề Love Songs – Noo Phước Thịnh & Hồ Ngọc Hà sẽ được trình diễn vào lúc 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật 27 tháng 11, 2022 tới đây tại Pechanga Resort Casino. Love Songs, Nhạc Tình, sẽ là những ca khúc bất hủ về tình yêu, những âm thanh tiết tấu và những lời lẽ đong đầy yêu thương, đầy ắp tình cảm âu yếm hay giận hờn vu vơ. Tình yêu với những giây phút nồng nàn của hội ngộ ban đầu, những cảm xúc sâu xa nối kết những người yêu nhau, nhưng cũng có những phút giây xót xa vì chia lìa, ngăn cách. Tất cả những điều ấy kết hợp lại với nhau thành men say của tình yêu và khiến con người cảm thấy mình được sống trọn vẹn khi được sống với tình yêu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.