Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: 8-3 Phiếu Chọn Tên Gọi Saigon Business District

22/11/200700:00:00(Xem: 3791)

Chiến sĩ Lý Tống cùng nhiều đồng hương buổi họp về việc chọn tên khu thương mại  tại hội đồng thành phố San Jose.

San Jose (Trần Củng Sơn)-  Trong bầu không khí gây cấn và đầy cảm xúc, mấy trăm người Mỹ gốc Việt ngồi kín phòng họp của Hội đồng thành phố vào tối thứ ba 20-11-07 để nghe các ý kiến trình bày của những người ủng hộ các tên gọi Little Saigon và Saigon Business District cho khu thương mại người Việt trên đường Story  nằm giữa xa lộ 101 và đường Senter Road.

Rất nhiều đồng hương Việt nam đã đến tòa thị chính San Jose nhưng không vào được phòng họp vì đã quá đầy. Đây là một trong những buổi họp hội đồng thành phố có đông người dự khán nhất. Đa số người tham dự cầm trên tay những biểu ngữ Little Saigon và họ giơ cao lên cùng hô to mỗi khi có người phát biểu ủng hộ cho tên gọi này.

Cuộc họp kéo dài mấy tiếng đồng hồ vì có hàng trăm người lên phát biểu và ý kiến bênh vực danh xưng Litte Saigon chiếm đa số. Một số nhân vật họat động tên tuổi như chiến sỹ Lý Tống, giáo sư Nguyễn Xuân Vinh, Pete McHugh giám sát viên quận Santa Clara, giám sát viên Janet Nguyễn của quận Cam cùng nghị viên Westminster là Andy Quách từ Nam Cali cũng lên phát biểu ủng hộ tên gọi Little Saigon.

Lý do những người ủng hộ cái tên Little Saigon đưa ra là muốn có một sự thống nhất trong một cái tên mang căn cước của người tị nạn Việt nam như ông Nguyễn Phú cư ngụ San Francisco nói là Nam Cali có Little Saigon, San Francisco cũng có Little Saigon và San Jose cũng nên có Little Saigon.

Có một số người lên phát biểu đã gọi nghị viên Madison Nguyễn là "phản bội", một vài ý kiến bênh vực  tên gọi Saigon Busines District và bị đám đông ồ lên chê bai.

Với đa số ý kiến cư dân tham dự phát biểu ủng hộ Little Saigon, họ cho rằng nếu các nghị viên không biểu quyết chọn tên này thì không thể hiện sự dân chủ tại thành phố San Jose và không khí trở nên hồi hộp vì không biết hội đồng thành phố sẽ biểu quyết ra sao.

Sau phần phát biểu ý kiến của khỏang 200 đồng hương, nghị viên Madison Nguyễn đã bảo vệ lý lẽ của mình rằng khu thương mại ở San Jose nên có đặc tính riêng khác với những khu Little Saigon kia và những doanh nhân trong khu vực này thích có chữ "Business District".

Trong cuộc họp báo ngày thứ năm 15-11-07 trước tòa thị chính San Jose, Madison Nguyễn cùng thị trưởng Chuck Reed và 3 nghị viên khác đã ủng hộ tên Saigon Business District với lý do là "dung hòa" giữa các tên New Saigon, Little Saigon, Saigon Town… vì cái tên nào cũng có chữ Sài Gòn trong đó.

Và vì thế trong buổi họp này thị trưởng Chuck Reed và các nghị viên kia vẫn giữ nguyên lập trường. Trong 6 nghị viên còn lại thì chia đôi ý kiến với Kansen Chu, Pete Constant và Pierluigie Oliverio ủng hộ Little Saigon. Và kết quả 8-3 nghiêng về danh xưng Saigon Business District.

Cơ quan phát triển thành phố sẽ chi ra 100 ngàn đô la để làm các biểu ngữ trang trí cho khu thương mại này.

Những người ủng hộ tên Litlle Saigon đã không giấu sự thất vọng và sau buổi biểu quyết, họ đã tụ tập trong tòa nhà mái tròn Rotunda bày tỏ sự phản đối Madison Nguyễn bằng cách kêu gọi "Recall"- truất phế nghị viên gốc Việt này.

Điều đáng chú ý là giám sát viên Quận Cam Janet Nguyễn đã ủng hộ sự truất phế này: cô nói trước đám đông rằng với 3200 chữ ký của cử tri trong đơn vị 7 San Jose là có thể thực hiện được.

Sự tranh cãi về việc đặt tên cho khu thương mại đã kết thúc và đã tạo nên một sự chia rẽ đáng tiếc trong cộng đồng người Việt tại San Jose. Đây là một món quà  mà thành phố San Jose muốn vinh danh sự đóng góp của người Mỹ gốc Việt trong suốt ba chục năm qua với sự đề nghị của nghị viên Madison Nguyễn cùng sự ủng hộ của thị trưởng Chuck Reed và được hội đồng thành phố đồng thuận trong tháng 6-2007.

Nhìn qua các bản tin trên tờ SJ Mercury và các báo điạ phương, người ta nhìn thấy đã chưa đầy đủ có sự đối thọai thông cảm giữa ủy ban vận động tên Little Saigon và nghị viên gốc Việt Madison Nguyễn, một chức vụ dân cử có nhiều quyền hành trong đơn vị 7, nơi có khu thương mại này và cũng là một trong những người đưa ra dự án này.

Với số đồng hương 100 ngàn của thành phố San Jose, thật khó mà biết được số đông thầm lặng muốn tên gọi  nào. Lẽ ra phải có một ủy ban nghiên cứu kết hợp nhiều thành phần trong cộng đồng và có những buổi tranh luận công khai để từ đó đúc kết ra một cái tên cho khu thương mại trước khi có các thủ tục trình lên hội đồng thành phố thông qua. Việc đặt tên lẽ ra là một tin vui đòan kết cho cộng đồng nhưng kết quả lại là một tin buồn vì chia rẽ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
Mạng lưới điện của tiểu bang đang khai thác ngày càng nhiều các nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo; khi có nắng to và gió mạnh. Hầu hết người dân California đều có thể chọn lựa sử dụng năng lượng sạch từ các hãng cung cấp điện hiện tại. Có cái khó là buổi chiều muộn và tối, khi nhu cầu về năng lượng lên đỉnh điểm. Vào lúc này, sẽ dễ phải dùng điện đang được sản xuất từ các nguồn năng lượng truyền thống, thải ra khí độc.
“Vì cơn đại dịch COVID-19, cha mẹ các em nhỏ dưới 5 tuổi nào có những rào cản về học vấn, nghèo khó, hay khuyết tật, đã gặp khó khăn để có được các thông tin và tài nguyên giá trị, là những thứ vô cùng thiết yếu trong giai đoạn này,” Giám Đốc Điều Hành Camille Maben của First 5 California đã nói. “Bộ Vật Dụng cho Quý Vị Mới Làm Cha Mẹ lấp đầy khoảng trống đó bằng cách mang các nguồn tài nguyên nuôi dạy con cái cần thiết đến tận cửa cho những vị này.”
Mọi người dân California từ 16 tuổi trở lên sẽ đủ điều kiện để tiêm chủng COVID-19 vào ngày 15 tháng 4. Tiêm chủng là một trong những cách quan trọng nhất để chấm dứt đại dịch COVID-19, và tôi kêu gọi mọi người nên chủng ngừa khi đến lượt mình để họ có thể bảo vệ chính họ, những người thân yêu của họ và cộng đồng của chúng ta.
Tháng Tư là Tháng An Toàn Đào Đất Quốc Gia và SCE tham gia cùng những hãng tiện ích nhắc nhở khách hàng gọi 811 trước khi đào đất để tránh các rủi ro đến đường ống tiện ích ngầm.
Vào đầu tuần nay, Thứ Hai ngày 5 tháng 4 năm 2021, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D - Quận Cam) đã trang trọng đệ trình trước Thượng Viện Quốc hội Tiểu bang California bản Nghị Quyết SCR2 để tuyên bố Tháng Tư là tháng "Tưởng Niệm Tháng Tư Đen."
Tuyên bố của DCCC nhận định rằng nữ dân biểu Michelle Steel quá “cực đoan” để có thể làm đại diện cho Quận Cam. Trong vòng chưa đến 100 ngày trong vai trò dân biểu liên bang, bà Steel đã bỏ phiếu hoàn toàn đứng về phía những đồng viện Cộng Hòa bảo thủ...
Vào thứ Năm, ngày 15 tháng Tư, 2021, từ 9:00 đến 11:00 giờ sáng, Thành phố Garden Grove sẽ tổ chức một buổi diễn đàn trực tuyến (virtual) thông qua Zoom để thảo luận về các quy định về quy hoạch cũng như cập nhật những điều lệ xây dựng liên quan đến việc xây các căn nhà phụ (Accessory Dwelling Unit - ADU và Junior Accessory Dwelling Unit – JADU).
Tại Công Viên Mile Square Regional Park, Fountain Valley, vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 3 Tháng Tư năm 2021, một cuộc biểu tình tuần hành chống nạn kỳ thị người gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (AAPI) đã diễn ra với sự tham gia của hằng trăm người, trong đó có nhiều sắc dân người gốc Á nhưng đa số là giới trẻ người Mỹ gốc Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.