Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bỏ Điều 4 Là Tự Sát

17/09/200700:00:00(Xem: 4592)

Mới đây Ô. Nguyễn minh Triết, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa VN, có nói bỏ điều 4 Hiến Pháp là tự sát. Công tâm mà nói, đây là lần đầu tiên người cầm đầu cao nhứt của nhà nước VNCS nói thật, nói thẳng, và nói trắng ra lập trường cực kỳ bảo thủ, điều kiện bất khả tương nhượng của Đảng CS cầm quyền, căn bản pháp lý do CS tự xác lập để Đảng Nhà Nước CS Hà nội thống trị đất nước và nhân VN. Cũng lần đầu tiên một người Nam ăn nói nhỏ nhẹ, lại nói mạnh dạn, nói huỵch toẹt  về việc này, nói lên thâm ý  của Đảng CS trong môi trường chánh trị CS vốn lấy bí mật làm nguyên tắc và minh bạch làm biệt lệ. Và là lần chót để những người không tưởng, mong mỏi hòa giải hòa họp với CS Hà nội sáng mắt ra. CS ăn thì ăn cả, còn ngã thì về không thôi. Không tương nhượng, không thỏa hiệp, không chia xẻ quyền hành, không chấp nhận đối lập. Ai không theo Đảng là kẻ thù của Đảng. CS phải độc tài đảng trị toàn diện mới sống được.

Bỏ điều 4 Hiến Pháp do Đảng CS dàn dựng, là Đảng CS tự sát, Nhà nước CS Hà nội chết luôn. Nhưng thực tế tình hình nhân dân VN đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN đang phát triễn và xu thế thời đại của thế giới đẩy mạnh tiến trình dân chủ hóa cho thấy lời tuyên bố của Ô Nguyễn minh Triết, nhân vật số 1 của nhà nước, số 4 của Bộ Chánh trị Đảng CSVN, chỉ là lời tuyên bố "duy ý chí", có tính khẩu hiệu "động viên" Đảng  trước cao trào đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN. Một cao trào kiến người ta nghị CS bỏ là tự sát. Còn không bỏ cũng thác, chết thê thảm hơn khi dân chúng nổi dậy.

Một, về phương diện lý thuyết và nhận xét tiêu biểu. GS. Thayer, Học Viện Nghiên cứu Quốc Phòng Uc, một nhà nghiên cứu sát việt nam sự vụ,  thấy sự thay đổi chính trị ở Việt Nam sẽ 'mang tính tiệm tiến, theo cái nghĩa là Đảng không chặn đứng sự thay đổi, họ bảo trợ cho thay đổi nhưng theo một cách được kiểm soát'." Ô Bùi Tín, một sĩ quan cấp tá của CS Bắc Việt thoát ly Đảng và lưu vong ở hải ngoại, theo sát tình hình nội bộ cung đình của đảng qua những quen thân,  thấy lời Ô. Triết là một trong "Hai điều kiên định tệ hại!" Ông Dũng "khẳng định dứt khoát không cho tư nhân làm báo, kiên quyết phủ định quyền của mỗi người công dân có quyền tự do tư tưởng và quyền tự do báo chí được ghi rõ ràng trong Hiến pháp."và Ô Triết  "cũng khẳng định giữ đến cùng điều 4 trong Hiến pháp xác định vị trí lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam." Cả hai đều thấy phải có sự thay đổi --  chậm hay mau, ôn hòa hay bạo lực thôi.

Hai, về thực tiễn sinh động của tình hình VN trong ngoài nước. Không ai có thể phủ nhận sư hiện hữu và phát triễn của Phong trào nhân dân đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN. Thấy rõ là CS Hà nội không thể dẹp được rồi. Sự phát triển và tăng trưởng của phong trào là một qui trình không thể đảo ngược. Phong trào đã phát triễn từ điểm tự do tôn giáo, tiến sang tự do công dân có tính tinh thần đã hòa họp với quyền lợi vật chất  của các tầng lớp xã hội. Công nhân đình công chống bóc lột mồ hôi nước mắt qua việc. Nông dân cũng thế bị Đảng Nhà Nước CS  trưng dụng đất đai dến bù rẻ mạt như cướp cho ngoại bang làm mạt bằng, tham ô, nhũng lạm của dân. Liên minh Công Nông của CS khi cướp chánh quyền đã gãy. Đảng Nhà Nước CS Hà nội đã cấu kết vơi tư bản ngoại bang biến chế độ kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa thành một thứ kinh tế tư bản hoang dã, tạo "tiền đề" cho Mắc Lê kêu gọi  vô sản. Xã hội đã bất ôn vì hố sâu ngăn cách nghèo giàu trầm trọng, người có quyền và người vô quyền đối kháng, xung đột gay gắt. Chế độ CS Hà nội nhờ công an trị, đảng trị toàn diện bên ngoài tỏ ra là nhà cầm quyền mạnh (strong government) nhưng bên trong có nhiều vấn đề chánh tri, nhứt là xã hội, nên rất mong manh, theo các nhà chánh trị học phân tích của hai chế độ CS lớn còn sót lại ở Á Châu, là Trung Cộng  và Việt Cộng.

Ba, lời tuyên bố duy ý chí của Ô. Triết, Chủ tịch Nước  và thái độ kiên định lập trường của Ong Dũng, Thủ Tướng Chánh phủ là một tuyên chiến công khai đối với phong trào nhân đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN. Qua lời tuyên bố của hai người cầm đầu nhà nước này, kể từ nay mâu thuẩn giữa đảng độc quyền đảng tri toàn diện và nhân dân bị thống trị, trở thành một thứ xung đột một mất một còn, một thứ mâu thuẩn tử vong. Hoàn toàn không còn tính  mâu thuẩn tương sinh trong chánh trị, đối lập phê bình chỉ trích để cầm quyền sửa chửa, hai bên cạnh tranh, thỏa hiệp  nhau để đất nước, nhân dân được hưởng và tiến bộ. Những tuyên truyền hòa giải hòa chờ họp lâu nay, những lời hoa mỹ quên quá khứ, hướng về tương lai mà CS Hà nội đưa ra đã lòi mạt trái hết rồi. Đó chỉ là chiêu hồi, chiêu hàng của CS đối với người Việt Quốc gia trong lẫn ngoài nước. 

CS đã có, đã tuyên xưng, đã chọn lựa, chỉ một chọn lựa, mà thôi: Đảng CS là trên hết và chỉ có Đảng CS mà thôi. Ong Triết, Ong Dũng đã dời cái phết trong khẩu hiệu tuyên truyền, "Đảng lãnh đạo, Nhà Nước quản lý, Nhân dân làm chủ" thành  "Đảng lãnh đạo Nhà Nước, quản lý Nhân dân, làm chủ Đất nước". Mà điều 4 Hiến Pháp là công thức, là hiện thân của Đảng, như Vua Louis XIV đồng hóa mình là hiện thân của Nhà Nước với câu l'Etat, c'est moi.

Thì Phong trào đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyên VN của người dân Việt cũng chỉ còn có một con đường. Hoặc là theo Đảng như Tố Hữu nói với học trò "Một đường máu chảy về tim. Thầy đi theo Đảng chúng em theo thầy".  Hoăc đấu tranh đến khi nào  giải trừ cho được đảng CS để người dân được tư do, dân chủ, nhân quyền. Thực vậy thay vì nói chống Cộng nghe có vẽ hiếu chiến, những nhà đấu tranh đã nói khéo hơn, đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền nhưng mục tiêu tối hậu vẫn là một vì có tư do, dân chủ, nhân quyền thì không còn độc tài, đảng tri, toàn diện của CS Hà nội nữa. Anh sáng đến thì bóng tối phải đi. 

Dù gì cũng cám ơn  Ô. Triết và Dũng, không úp mở, đã  nói lên một sự thật của Đảng CS để những phong trào đấu tranh dễ làm việc, để những người không tưởng hòa giải hóa họp sớm thức tĩnh. Điều 4 Hiến Pháp của CS Hà nội còn, CS Hà nội còn thì còn độc tài đảng trị toàn diện. Điều 4 Hiến Pháp của CS Hà nội mất, CS Hà nội mất;  thì tự do, dân chủ, nhân quyền VN mới có.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.