Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sce, Stirling Ra Dự Án Lớn: Lò Điện Mặt Trời Lớn Nhất

24/08/200500:00:00(Xem: 4538)
ROSEMEAD, Calif., Ngày 18 tháng Tám, 2005 – Chi nhánh của Edison International (NYSE:EIX) là Southern California Edison (SCE), đơn vị mua năng lượng tái tạo (renewable energy) hàng đầu toàn quốc, và Stirling Energy Systems hôm nay đã công bố một thỏa hiệp có thể đưa đến việc xây dựng một trạm phát năng lượng nhật quang khổng lồ, rộng 4,500 mẫu tại Nam California. Khi hoàn tất, dự án trạm năng lượng này sẽ là một cơ sở phát điện dùng năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới, có khả năng cung cấp một lượng điện lớn hơn tất cả các công trình nhật quang khác tại Hoa Kỳ cộng lại.
Thỏa hiệp mua năng lượng trong 20 năm được ký hôm nay, nhưng còn tùy thuộc sự chấp thuận của Ủy Ban Tiện Ích Công Cộng California. Đây là một công trình phát triển năng lượng nhật quang 500 megawatt (MW) cách Los Angeles 70 dặm về phía đông bắc, sử dụng kỹ thuật đĩa nhật quang mới của Stirling. Bản thỏa hiệp này còn bao gồm một điều khoản nhiệm ý là có thể phát triển thành nhà máy 850 MW. Trước hết, Stirling sẽ xây dựng một cơ sở thử nghiệm một-MW, sử dụng 40 đĩa đường kính 37 bộ của công ty. Sau đó, một loạt 20,000 đĩa sẽ được xây dựng gần Victorville, California trong thời gian 4 năm.
Chủ tịch SCE John Bryson phát biểu, “Vào lúc chi phí về nhiên lịêu hóa thạch mỗi lúc mỗi tăng, cùng với mối quan ngại về khí thải lồng kính cũng tăng, dự án Stirling sẽ cung cấp đủ năng lượng sạch để phục vụ 278,000 căn nhà trong cả một năm. Edison quyết tâm tạo điều kiện phát triển những kỹ thuật năng lượng mới, năng lượng tái tạo, nhạy cảm với môi trường, nhằm đáp ứng nhu cầu mỗi lúc một tăng về điện lực tại đây và trên toàn nước Mỹ.”
Mặc dầu kỹ thuật đĩa nhật quang Stirling đã được thử nghiệm thành công õ 20 năm nay, dự án SCE-Stirling này là công trình ứng dụng qui mô lớn đầu tiên trong lãnh vực phát điện thương mại. Các mẫu mã thử nghiệm của kỹ thuật đĩa Stirling đã trải qua hơn 26,000 giờ phát năng lượng nhật quang thành công. Hiện nay Stirling có một công trình phát điện 6 đĩa hoạt động tại khu Thí Nghiệm Sandia National Laboratories ở Albuquerque, New Mexico.
Ông Lan Fohrer, tổng giám đốc điều hành SCE, phát biểu, “Chúng tôi hết sức vui mừng vì ích lợi tài chánh hợp đồng này mang đến cho khách hàng của chúng tôi và cả tiểu bang. Hợp đồng này không đòi hỏi tiểu bang phải trợ cấp, mà còn cung cấp giá cả thuận lợi cho khách hàng, vì các cuộc thử nghiệm đã cho thấy kỹ thuật đĩa Stirling có thể cung cấp điện lượng ở một giá thấp hơn khá nhiều so với những kỹ thuật nhật quang khác.”
Phương Thức Làm Việc

Kỹ thuật đĩa nhật quang Stirling biến đổi nhiệt lượng trong ánh sáng mặt trời thành điện lực bằng cách dùng mọät hệ thống gương qui tụ các tia nắng mặt trời vào khu vực tiếp nhận trong đầu máy Stirling. Sau đó, mặt trong của bộ phận tiếp nhận sẽ đốt nóng khí Hydrogen và làm cho nó giãn ra. Áp suất gây ra bởi chất khí giãn nở này sẽ đẩy một pis-tông, một trục quay gấp khuỷu, và một hệ thống trục đẩy như trong những đầu máy nổ nhưng không cần phải đốt xăng. Trục đẩy này sẽ làm quay một máy phát điện nhỏ. Cả tiến trình biến đổi năng lượng như vậy chỉ xảy ra trong một cái thùng kích thước bằng một thùng dầu thô. Tiến trình này không cần đến nước, và đầu máy không phun khí thải.
So Sánh với những Kỹ Thuật Nhật Quang Khác
Các cuộc thử nghiệm do SCE và khu xét nghiệm Sandia National Laboratories cho thấy kỹ thuật đĩa Stirling hiệu quả gần gấp đôi so với các kỹ thuật nhật quang khác, với những chiếc máng lõm hình Parabol, dùng sức nóng mặt trời tạo ra hơi nước đẩy tuộc bin giống như trong các nhà máy phát điện qui ước, và các tế bào quang điện trực tiếp chuyển hóa ánh sáng mặt trời thành điện nhờ các chất bán dẫn giống như những con “chip” trong máy điện toán.
Các Sự Kiện Liên Quan
• SCE đã cung cấp được hơn 13,000 gigawatt-giờ* năng lượng tái tạo trong năm 2004, nhiều hơn bất cứ một nhà máy nào ở Hoa Kỳ, đủ để cấp điện cho gần hai triệu căn nhà trong cả một năm.
• Năm 2004, hơn 18% số điện lượng do SCE tải tới phục vụ 13 triệu dân California là do các nguồn năng lượng tái tạo.
• Khả năng dùng năng lượng tái tạo hiện thời của SCE có thể cung cấp được 2,588 MW điện, gồm có:
- 1,021 MW từ gió.
- 892 MW từ địa nhiệt.
- 354 MW từ năng lượng nhật quang.
- 226 MW từ vật thể sinh học.
- 95 MW từ đập thủy điện nhỏ.
• Trong vòng vài tuần sắp tới, SCE sẽ kêu gọi đấu thầu, đây là lần đấu thầu thứ chín trong vòng ba năm qua đối với các công ty phát điện độc lập, và là lần thứ ba dành riêng cho những công ty sản xuất năng lượng tái tạo đưa dự án. Những đợt kêu gọi đấu thầu công khai và cạnh tranh này đã mang lại 12 hợp đồng sản xuất năng lượng tái tạo với sản lượng tối đa có thể đạt tới là 1,630 MW.
*Một gigawatt tương đương một tỷ watt.
Có thể xem hình tại www.edisonnews.com
Dưới các ô “Press Kits”, “Edison, America’s Leading Purchaser of Renewable Energy”
• Hai tấm hình đĩa Stirling 300 dpi
• Hai hình vẽ, một hình mô tả phần trong của máy Stirling, hình kia mô tả một hệ thống lớn gồm nhiều đĩa Stirling
• Một đoạn phim mô tả diễn tiến máy Stirling phát sinh điện lực
• Hình chụp diễn tiến thời gian một đĩa Stirling theo dõi mặt trời từ lúc bình minh tới lúc hoàng hôn
Thuộc công ty Edison International (NYSE:EIX), Southern California Edison là một trong những công ty điện lớn nhất trên toàn quốc, phục vụ hơn 13 triệu người qua 4.6 triệu trương mục khách hàng trên địa bàn 50,000 dặm vuông ở vùng trung bộ, duyên hải và Nam California.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.