Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoà Thượng Quảng Độ, Tân Tăng Thống

25/08/200800:00:00(Xem: 5852)
Không phải tiên đoán mà nhiều dấu chỉ quá rõ đã khiên nhiều nhà quan sát thời cuộc  VN tin. Tin Cố Đại Lão HT Thích Huyền Quang, đệ tứ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt  sẽ chọn, chỉ định  và di chúc HT Thích Quảng Độ, Viện Trưởng Viện Hoá Đạo kế vị mình. Nhưng vì tôn kinh thời kỳ thọ tang ít ai đề cập. Nhưng cái gì đến phải đến. Thông tấn xã Pháp AFP, Đài Á châu Tự do  RFA của Mỹ và Đài Pháp Quốc Tế RFI, nhất tề loan tin Hoà thượng Thích Quảng Độ, một trong những nhân vật ly khai nổi tiếng, người đã nhiều lần được đề cử giải thưởng Nobel Hòa bình, đã chính thức trở thành lãnh đạo số một Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, một tổ chức bị nhà cầm quyền cấm hoạt động tại Việt Nam.

Đó là một tin vui làm ấm lòng những người nhà đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, ngoại quốc cũng như người Việt ở Bắc, ở Nam, ở Trung và ở hải ngoại không phân biệt tôn giáo, còn nghĩ đến vận mạng nước non, nghĩ đến số phận của đồng bào bị CS kềm kẹp.

Tin vui này xuất phát từ  Lễ Chung Thất nhân 49 ngày, ngày viên tịch của vị Đệ Tứ Tăng Thống của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhứt là  Cố Đại Lão Hoà Thượng Huyền Quang, tổ chức ở chùa Pháp Luân (Houston, Texas) Chủ Nhật 17-8-2008. Trong buổi lễ trang nghiêm, long trọng,  đông đủ tăng ni Phật Tử đại diện cho  Giáo Hội Phật Giáo VN ở hải ngoại, di chúc của Cố Tăng Thống được công khai và chánh thức công bố.

Hai điều  tuy liên quan đến Giáo Hội Phật Giáo VN Thống nhứt nhưng tối quan trọng, vô cùng thuận lợi cho công cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo, tự do dân chủ, nhân quyền VN. Một, HT Thích Quảng Độ đương kiêm Viện Trưởng Viện Hoá Đạo được Cố Tăng Thống chỉ định xử lý thường vụ chức vụ Tăng Thống bằng di chúc của vị Tăng Thống viên tịch. Thế là Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt đã có tân tăng thống. Trong một thông điệp được thâu âm sẵn, vị Tăng Thống mới của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Đại Lão HT  Thích Quảng Độ long trọng  cam kết theo đuổi ước mơ của vị tiền nhiệm, là đấu tranh cho cho linh quyền người chết và nhân quyền cho  sống, tư do chánh trị cho xã hội, tự do  cho tôn giáo trong tinh thần hoà bình.Và hai, Hoà Thượng Thích Hộ Giác theo Giáo Chỉ ký ngày 20 Tháng 2 - 2008, cũng đưôc Đức cố Tăng Thống Huyền Quang suy cử Hòa Thượng Thích Hộ Giác lên ngôi vị Phó Tăng Thống. Hiện nay, Đại Lão Hòa Thượng Thích Hộ Giác là Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, kiêm Chủ Tịch Văn Phòng II Viện Hóa Đạo, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ.

Theo bản tin của Đài Á Châu Tự do, rất bén nhậy với tin tức VN, cho biết dư luận chung trong ngoài nước, rất mừng. Từ Linh mục Chân Tín, Giáo sĩ Huỳnh Quốc Bình, người phụ trách chương trình Đời Sống An Bình, trên các đài phát thanh, truyền hình Việt Ngữ, từ thành phố Portland (Oregon, Hoa Kỳ) đến một số người Mỹ gốc Việt như Bà Ngô Mai Hương định cư tại San Diego (California, Hoa Kỳ), v.v. được phỏng vấn đều hoan hỉ.

Mừng vì  đây là một "quyết định sáng suốt của Đại Lão Hoà Thượng Thích Huyền Quang,.. việc cử nhiệm này sẽ tạo điều kiện cho Phật Giáo Thống Nhất vượt mọi trở ngại, trong hòan cảnh hiện giờ, để cùng với các tôn giáo khác, trong đó có Thiên Chúa Giáo, lên tiếng bênh vực cho những người bất hạnh, kém may" như lời của Giáo sĩ Huỳnh Quốc Bình,

Còn Phật Tử mừng vì  việc cử nhiệm đã chứng tỏ, "Phật Giáo là sự đối diện chứ không quay lưng với xã hội, Phật Giáo dấn thân vào nơi tham tàn của xã hội để độ hoá nhân gian, chánh pháp không thể nở hoa nơi giang sơn nô lệ, chúng sinh không thể an lạc nơi áp bức đói nghèo."

Còn những người Việt ở Bắc, ở Nam, ở Trung và ở hải ngoại còn nghĩ đến vận mạng nước non, nghĩ đến số phận của đồng bào bị CS kềm kẹp, mừng vì Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt là giáo hội từ chối gia nhập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, một tổ chức do nhà cầm quyền CS dàn dựng và điều khiển,  nên Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất bị cấm tại Việt Nam từ những năm 80. Tân Tăng Thống Thích Quảng Độ là một trong những gương mặt ly khai nổi tiếng đấu tranh cho nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam. Từ sau 1975, Ngài đã bị nhà cầm quyền CS Hà nội  bắt giam nhiều năm và thậm chí có lúc bị ép buộc lưu vong và cho đến bây giờ vẫn còn bị quản thúc. Dù vậy tinh thần vì dân tộc, vì đạo pháp của Ngài không hề lay chuyển. Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt không suy tàn  trong đường lối, kế hoạch diệt đạo của CS Hà nội, mà trái lại vẫn phát triển. Nhờ tài hoá đạo của Ngài  rất siêu việt. Trong vô vàn khó khăn như vậy, nhiều tỉnh hội trong nước đã phục hoạt thành hệ thống. Việc vận dụng thời cơ của Ngài rất chính xác. Ngài hiên ngang đến Tu Viện Nguyên Thiều, sự  có mặt của Ngài đã làm bể kế họach của nhà cầm quyền CS không thể lợi dụng cái chết của vị tăng thống để triệt tiêu Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt, đã đánh động được lương tâm nhiều chánh quyền  và tổ chức phi chánh phủ yêu tư do, dân chủ nên đã nghiêm khắc khuyên cáo Hà nội không được chen vào tang lễ của Phật Giáo. 

Bây giờ Phật Giáo VN Thống Nhứt ở hải ngoại có một phó tăng thống là Hòa Thượng Thích Hộ Giác  cũng là Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, kiêm Chủ Tịch Văn Phòng II Viện Hóa Đạo, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, thì giả sử CS Hà nội "đàn áp nước lũ" Giáo Hội Phật Giáo VN trong nước, thì  cũng khó mà bất động hoá hoạt động của Phật Giáo VN Thống Nhứt được, chớ đừng nói triệt tiêu.

Một chứng minh cụ thể. Tin Đài RFA, đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất cho biết do bị công an xách nhiễu, nhiều lãnh đạo Giáo hội bị cấm đi lại, nên việc tổ chức lễ mừng tân Tăng thống Thích Quảng Độ không thể tổ chức được tại Bình Định hay ở Thanh Minh Thiền Viện, Sài gòn, nơi HT Quảng Độ từ lâu  bị chỉ định cư trú nên trụ trì ở đây. HT Quảng Đô bị  ngăn trở nên Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt tại Hoa kỳ được ủy nhiệm công bố di chúc, thông báo và làm lễ đăng quang tân tăng thống. Ngài gởi thông điệp được thâu âm sẵn để  ra mắt  Phật Giáo đồ, người Việt hải ngoại, nhân dân và chánh quyền, với những cam kết theo tập tục quốc tế. Việc làm thay cho Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt trong nước, của Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt tại Hoa kỳ nhiệm vụ đã hoàn thành, hoàn thành vượt mức như đã thấy.

Đúng, tôn giáo là thâm thâm, diệu diệu. Trời Phật luôn phù hộ người tốt, việc tốt. Một thành công mới của Giáo Hội Phật Giáo VN. Một bước tiến mới tích cực của phong trào đấu tranh cho tự do tôn giáo, tự do. dân chủ, nhân quyền VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.