Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đài Loan: Thống Nhứt?

19/01/200800:00:00(Xem: 6528)

Quốc Dân Đảng ở Đài Loan đại thắng trong kỳ bầu cử quốc hội  mới đây. Đài Loan  với chánh quyền do Quốc Dân Đảng kiểm soát và Trung Quốc do Đảng CS thống trị sẽ sẽ xích lại gần nhau. Điều đó làm cho người ta nghĩ tới chủ trương chánh trị không thù muốn thuở, không địch muôn đời; xung đột thế mấy, chiến tranh thế nào  cũng có ngày phải  hòa giải, hòa họp, sống chung hòa bình với nhau.

Trong kỳ bầu cử Quốc Hội Đài Loan vừa rồi, Quốc Dân Đảng được đại đa số 72% cử tri Đài Loan ủng hộ, chiếm đa số áp đảo ở Quốc Hội, được 81 dân biểu trong quốc hội gồm 113 người. Kết quả này sẽ ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng Thống Đài Loan vào ngày 22 tháng Ba năm nay. Đảng Dân Tiến của đương kiêm TT Trần Thủy Biển (không được tái ứng cử nhiệm kỳ 3 theo Hiến Pháp) chỉ được  24% số phiếu, 27 dân biểu. Một thất bại lớn nhứt từ khi đảng thành lập. Thất bại này do tình trạng lương bổng không tăng mà vật giá tăng vọt, cộng với nhiều tai tiếng tham nhũng của những thân nhân và cố vấn của ông Trần thủy Biển gây ra mà Ong giải quyết không ổn thỏa. Ong nhận trách nhiệm trước Đảng và xin từ chức Chủ Tịch Đảng đồng thời nêu ra những thử thách  trước mắt của Đảng Dân Tiến. Đó là Ô Đô Trưởng Đài Bắc, Mã anh Cữu, một nhân vật ưu ái của Quốc Dân Đảng, theo thăm dò được lòng dân khá cao, sẽ được chọn ra ứng cử Tổng Thống Đài Loan, chống lại ứng cử viên của Đảng Dân Tiến là Tạ trường Đình.

Đại thắng của Quốc Dân Đảng sẽ làm tảng băng giá lạnh và nhiều khi căng thẳng đã ngăn trở tương quan giữa Đài Loan với Trung Quốc, tan và mỏng lại. Quốc Dân Đảng đối lập với đảng Dân Tiến của Ô Trần Thủy Biển. Quốc Dân Đảng lâu nay có khuynh hướng đối thoại với TC về những vấn đề căn bản và nhậy cảm: nền độc lập của Đài Loan. Quốc Dân Đảng chống cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập của Đài Loan đối với Hoa Lục, chống việc Đài Loan xin vào làm thành viên Liên Hiệp Quốc, do TT Trần Thủy Biển là người nhiệt liệt chủ trương và vận động Đài Loan độc lập dù TC rất chống và Mỹ không đồng ý.

Suốt thời gian bầu cử Quốc hội, TC yên lặng, "hoãn xung"  không chống hai chủ trương này của Ô Trần thủy Biển vì không muốn quảng cáo cho Ong và Đảng Dân Tiến và để cho Quốc Dân Đảng kiếm phiếu thắng là có lợi cho TC. Với 27 dân biểu của Đảng Dân Tiến, cái mộng của Ô Trần thủy Biển khó thành vì không thể nào đủ túc số để Quốc Hội thông qua việc tổ chức hay phê chuẩn việc mở hai cuộc trưng cầu dân ý để có đủ điều kiện độc lập xin vào LHQ.

Quốc Dân Đảng từ  trước khi mất nước và suốt 51 năm nắm quyền đảo Đài Loan, kiên trì chống CS. Nơi nào có chiến tranh chống Cộng là có viện trợ của Đài Loan. Việt Nam Cộng Hòa được Đài Loan giúp đỡ rất nhiều dù lúc bấy giờ Đài Loan chưa mạnh về kinh tế như bây giờ. Nhưng từ ngày thất bại trước Đảng Dân Tiến và trở thành đảng đối lập với chánh quyền do Đảng Dân Tiến nắm giữ, Quốc Dân Đảng đã chuyển hướng, rẻ đường chống TC kiên trì từ ngày TT Tưởng Giới Thạch thua Chủ Tịch Mao Trạch Đông năm 1949, phải lưu vong ra đảo Đài Loan. Quốc Dân Đảng chủ trương đối thoại với lục địa vì TC lúc nào cũng coi Đài Loan là một tỉnh thuộc Trung Quốc. Còn Đảng Dân Tiến nhiệt liệt chủ trương và vận động cho nền độc lập của Đài Loan. Đa số người có ảnh hưởng trong Đảng Dân Tiến là người bản xứ tức gốc gác sanh trưởng trên đảo Đài Loan, trong đó có TT Trần thủy Biển.

Quốc dân Đảng bây giờ không còn một đảng thời Ô Tưởng Giới Thạch mạnh tay và cứng rắn chống Cộng sản nữa như 51 năm trước đây. Suốt 51 năm nắm trọn quyền Đài Loan, quyền hành hủ hóa, thiếu đối lập xây dựng, thiếu cạnh tranh để tiến bộ, Quốc dân Đảng mang tai tiếng tham nhũng nên thất bại trong cuộc bầu cử năm 2000 vào tay đối lập do Ô Trần thủy Biển tổ chức và lãnh đạo. Nhưng công tâm mà nói, Quốc Dân Đảng mạnh tay chống Cộng nhưng góp bàn tay xây dựng rất lớn trên còn đường dân chủ hóa Đài Loan, xây dựng xã hội dân sự, nâng cao trình độ tự do, dân chủ của công dân qua giáo dục, qua tổ chức và điều hành chánh quyền suốt nửa thế kỷ. Bằng cớ là đảng Dân Tiến được tổ chức, phát triển, biến thành lực lượng đối lập và thắng Quốc Dân Đảng năm 2000.

 Và bây giờ sau nhiều năm đóng vai trò đối lập với chánh quyền Trần thủy Biển, Quốc Dân Đảng ngay sau khi chiếm đa số tại Quốc hội, Chủ Tịch Đảng Wu Poh-hsiung, tuyên bố, "Chúng tôi không lạm dụng quyền đa số đã cấp cho chúng tôi [qua cuộc bầu cử quốc hội] , chúng tôi chỉ sử dụng để ồn định xã hội và thống nhứt nhân dân và chúng tôi tôn trọng quyền thiểu số ở quốc hội."

Trở lại vấn đề Quốc Dân Đảng có thế hòa giải hòa hợp với TC. Lâu nay Quốc Dân Đảng đối lập của Đảng Dân Tiến. Đảng Dân tiến chủ trương Đài Loan độc lập, còn Quốc Dân Đảng thì đối thoại, hòa giải với Bắc Kinh về vấn đề thống nhứt Đài Loan mà TC trước sau như một xem là một tỉnh của Trung Quốc, nếu cần thì có thể dùng biện pháp quân sự để thống nhứt lãnh thổ. Ở ngoài chánh quyền, đối lập nói rất dễ. Nhưng khi nắm chánh quyền làm rất khó. Cử tri Đài Loan dồn phiếu cho Quốc dân Đảng không phải hoàn toàn vì chủ trương đối thoại và hòa giải của Đảng này đối với TC. Cử tri muốn thay đổi để có một chánh quyền mới vì Ô Trần thủy Biển và đảng của Ong đã lãnh đạo chánh quyền hai nhiệm kỳ rồi, ở lâu sanh tham nhũng, không giải quyết được những trì trệ kinh tế, thất nghiệp và vật giá cao. Vấn đề thống nhứt với Trung Quốc còn một yếu tố mà Quốc Dân Đảng cầm quyền ở đảo, Trung Cộng ở Lục địa, và Mỹ có hiệp ước an ninh với Đài Loan, cũng không  thay mặt giải quyết được. Đó là người Đài Loan mà Ô Trần thủy Biển và Đảng của Ong lấy làm cốt lỏi. Nếu chủ trương Đài Loan độc lập không là vấn đề nhiều người Đài Loan thiết tha, thì Đảng Dân Tiến và Ô Trần thủy Biển không thể nắm chánh quyền từ năm 2000 tới giờ. Do vậy tân tổng thống nếu là người của Quốc Dân Đảng, Ong cũng phải dè dặt, không thể giải quyết vấn đề thống nhứt. Cùng lắm là Ong chỉ bình thường hóa kinh tế, du lịch, xích lại gần nhau trong bang giao thôi. Ít nhứt  trong một thời gian rất dài, chớ không thể có chuyện thống nhứt nhanh được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.